TT Trump chỉ trích California giới hạn vệ binh quốc gia ở biên giới

Một lính Biên Phòng Mỹ đi tuần gần vòng rào thứ nhì giữa biên giới Mỹ và Mexico. (Hình: AP Photo/Gregory Bull)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba lên tiếng chỉ trích Thống Đốc California, ông Jerry Brown, vì đã có quyết định giới hạn nhiệm vụ của lính Vệ Binh Quốc Gia ở biên giới với Mexico.

Chính phủ Trump hôm Thứ Hai nói rằng Thống Đốc Brown, người thuộc đảng Dân Chủ, bác bỏ các đề nghị về nhiệm vụ của lính Vệ Binh Quốc Gia California tại biên giới.

Trong khi đó, một giới chức tiểu bang cho hay hiện chưa có điều gì được quyết định.

Vào sáng ngày Thứ Ba, ông Trump gửi tweet nói rằng: “Có vẻ là Jerry Brown và California không tìm cách bảo vệ an toàn và an ninh dọc theo biên giới của họ. Ông Brown không đồng ý được với chính phủ liên bang về nhiệm vụ tuần tiễu và bảo vệ biên giới của Vệ Binh Quốc Gia. Mức độ tội phạm sẽ chỉ tăng lên. Bức tường vô cùng cần thiết ở San Diego đã khởi sự.”

Thống Đốc Brown, trong cuộc nói chuyện tại Hiệp Hội Báo Chí Quốc Gia ở Washington D.C., cho rằng “chống buôn lậu ma túy, buôn người và ngăn chặn súng đạn chuyển vào Mexico cho thành phần băng đảng, là những nhiệm vụ chống tội phạm. Nhưng tìm cách bắt các bà mẹ khốn khổ cùng con trẻ hay các trẻ vị thành niên đi một mình từ Trung Mỹ là vấn đề khác. Chúng tôi rất muốn hợp tác.”

Ông Brown cho rằng có nhiều vấn đề ở biên giới và ông tin rằng vẫn có thể đạt thỏa thuận với chính quyền liên bang về nhiệm vụ của Vệ Binh Quốc Gia California. (V.Giang)

Thời tiết khô nóng, gió mạnh gây nguy cơ cháy rừng Tây Nam nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.