TT Trump: ‘Không tổ chức được diễn binh là lỗi chính quyền Thủ Đô D.C.’

Một số đơn vị quân đội Hoa Kỳ diễn hành trên đường phố Washington, D.C. trong ngày Tổng Thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức 20 Tháng Một năm 2017. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám nói rằng chi phí quá cao do chính quyền thủ đô Washington D.C. nêu ra đã là lý do khiến ông phải hủy bỏ cuộc diễn binh năm nay, dù rằng nhiều giới chức chính quyền liên bang cũng bày tỏ sự lo ngại về chi phí cũng như các khó khăn trong việc tổ chức.

“Thành phần chính trị gia điều hành thành phố Washington, D.C. cứ đợi có cơ hội là làm tiền. Họ đưa ra con số quá cao khiến tôi phải hủy bỏ. Không bao giờ để kẻ khác bắt chẹt mình!”

Các giới chức liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Năm nói rằng chi phí tổ chức có thể lên tới $92 triệu, cao hơn $80 triệu so với mức dự trù lúc đầu.

Đây là chi phí chỉ riêng từ phía chính quyền liên bang, cho các phi cơ quân sự, xe cộ, nhân sự và bảo vệ an ninh, chứ không là số tiền mà chính quyền Washington D.C. đòi hỏi, như ông Trump nói trong bản tweet gửi sáng Thứ Sáu.

Phía chính quyền D.C. nói ước tính chi phí của riêng họ là $21.6 triệu, với khoảng $13 triệu là để trả cho cảnh sát. Thành phố cũng nói là họ chờ đợi là chính quyền liên bang sẽ bồi hoàn lại số tiền này, nếu có cuộc diễn binh.

Đô trưởng Muriel Bowser đả kích Tổng Thống Donald Trump là có lời phát biểu sai lạc.

Bà Bowser cũng nói bà chống việc tổ chức diễn binh, cho dù là chi phí ở mức nào cũng vậy. Theo bà số tiền dùng cho diễn binh có thể chi cho các mục đích khác thiết thực hơn như giúp các cựu chiến binh thoát khỏi tình trạng vô gia cư.

Một số tổ chức cựu chiến binh cũng hoan nghênh việc hủy tổ chức diễn binh.

Tổ chức American Legion nói rằng “số tiền chi cho diễn binh nên dành cho Bộ Cựu Chiến Binh và cho các binh sĩ và gia đình họ có được sự chăm sóc tốt đẹp nhất.” (V.Giang)

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Cảnh sát Westminster bắt kẻ trộm siêu thị Á Đông

Cảnh sát Westminster cho biết họ bắt được một nghi can trộm siêu thị Á Đông vào sáng sớm Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.