TT Trump: ‘Không tổ chức được diễn binh là lỗi chính quyền Thủ Đô D.C.’

Một số đơn vị quân đội Hoa Kỳ diễn hành trên đường phố Washington, D.C. trong ngày Tổng Thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức 20 Tháng Một năm 2017. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám nói rằng chi phí quá cao do chính quyền thủ đô Washington D.C. nêu ra đã là lý do khiến ông phải hủy bỏ cuộc diễn binh năm nay, dù rằng nhiều giới chức chính quyền liên bang cũng bày tỏ sự lo ngại về chi phí cũng như các khó khăn trong việc tổ chức.

“Thành phần chính trị gia điều hành thành phố Washington, D.C. cứ đợi có cơ hội là làm tiền. Họ đưa ra con số quá cao khiến tôi phải hủy bỏ. Không bao giờ để kẻ khác bắt chẹt mình!”

Các giới chức liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Năm nói rằng chi phí tổ chức có thể lên tới $92 triệu, cao hơn $80 triệu so với mức dự trù lúc đầu.

Đây là chi phí chỉ riêng từ phía chính quyền liên bang, cho các phi cơ quân sự, xe cộ, nhân sự và bảo vệ an ninh, chứ không là số tiền mà chính quyền Washington D.C. đòi hỏi, như ông Trump nói trong bản tweet gửi sáng Thứ Sáu.

Phía chính quyền D.C. nói ước tính chi phí của riêng họ là $21.6 triệu, với khoảng $13 triệu là để trả cho cảnh sát. Thành phố cũng nói là họ chờ đợi là chính quyền liên bang sẽ bồi hoàn lại số tiền này, nếu có cuộc diễn binh.

Đô trưởng Muriel Bowser đả kích Tổng Thống Donald Trump là có lời phát biểu sai lạc.

Bà Bowser cũng nói bà chống việc tổ chức diễn binh, cho dù là chi phí ở mức nào cũng vậy. Theo bà số tiền dùng cho diễn binh có thể chi cho các mục đích khác thiết thực hơn như giúp các cựu chiến binh thoát khỏi tình trạng vô gia cư.

Một số tổ chức cựu chiến binh cũng hoan nghênh việc hủy tổ chức diễn binh.

Tổ chức American Legion nói rằng “số tiền chi cho diễn binh nên dành cho Bộ Cựu Chiến Binh và cho các binh sĩ và gia đình họ có được sự chăm sóc tốt đẹp nhất.” (V.Giang)

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...