Tổng Thống Donald Trump loan báo thỏa thuận mậu dịch Hoa Kỳ-Mexico

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc điện đàm từ Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto về thỏa thuận mậu dịch mới đạt được. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai 27 Tháng Tám loan báo việc Hoa Kỳ và Mexico đạt thỏa thuận mậu dịch có hiệu lực trong 16 năm, có thể khởi sự các thay đổi đối với Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA), được coi là lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết trong cố gắng của ông Trump nhằm thay thế NAFTA, và Canada vẫn chưa cho thấy là có ký vào thỏa thuận vừa đạt được giữa Hoa Kỳ và Mexico hay không, theo bản tin Washington Post.

“Đây là một ngày rất quan trọng cho mậu dịch. Đây là một ngày rất quan trọng cho Hoa Kỳ,” ông Trump nói với báo chí tụ tập trong Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc để nghe cuộc nói chuyện giữa ông và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc có vẻ không đồng ý được với nhau là sẽ có biện pháp ra sao nếu Canada từ chối không ký vào thỏa thuận Hoa Kỳ vừa đạt được với Mexico.

Ông Trump từng đưa ra lời cảnh cáo là sẽ gạt Canada ra ngoài thỏa thuận sau cùng, vốn theo ông sẽ thay đổi hoàn toàn, nếu không muốn gọi là thay thế, thỏa thuận NAFTA.

Phía Mexico nói rằng họ muốn Canada cũng ký vào thỏa thuận này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc: Trên 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để ‘kiếm chồng’

Hai công ty ở vùng Đông Trung Quốc đã cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để có cơ hội "về quê kiếm chồng."

Lá cờ tổ quốc

Xin hãy trả lại địa vị đúng nhất của lá cờ tổ quốc Việt Nam từng lẫm liệt trường tồn qua bao nhiêu lớp sóng phế hưng trên kỳ đài Ngọ Môn...

Little Saigon: Cháy lớn ở khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

video
Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Venezuela có Quyền Tổng thống là lãnh đạo phe đối lập.

Venezuela có tân Tổng Thống lâm thời, thoát khỏi chế độ XHCN

Thịt nướng kiểu Nhật ở Fountain Valley không thể thiếu rượu

Quán thịt nướng Shin-Sen-Gumi ở Fountain Valley là một nơi không thể bỏ qua vì các loại thịt nướng rất ngon và rất hợp rượu.

Hình ảnh: Cháy lớn trong khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên phía sau lưng thương xá Phước Lộc Thọ, vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019. Rất may, không có ai thiệt mạng hay bị thương.

Little Saigon: Cháy lớn phía sau khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn đang xảy ra tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Nỗi lòng người mẹ gốc Việt có con nhảy lầu tự tử

video
Vượt lên nỗi đau đớn đến tận cùng của một người mẹ phải tiễn kẻ đầu xanh, chị Trí Anh muốn chia sẻ những cảm nhận về việc con mình tự tử.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam