Tổng Thống Donald Trump loan báo thỏa thuận mậu dịch Hoa Kỳ-Mexico

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc điện đàm từ Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto về thỏa thuận mậu dịch mới đạt được. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai 27 Tháng Tám loan báo việc Hoa Kỳ và Mexico đạt thỏa thuận mậu dịch có hiệu lực trong 16 năm, có thể khởi sự các thay đổi đối với Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA), được coi là lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết trong cố gắng của ông Trump nhằm thay thế NAFTA, và Canada vẫn chưa cho thấy là có ký vào thỏa thuận vừa đạt được giữa Hoa Kỳ và Mexico hay không, theo bản tin Washington Post.

“Đây là một ngày rất quan trọng cho mậu dịch. Đây là một ngày rất quan trọng cho Hoa Kỳ,” ông Trump nói với báo chí tụ tập trong Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc để nghe cuộc nói chuyện giữa ông và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc có vẻ không đồng ý được với nhau là sẽ có biện pháp ra sao nếu Canada từ chối không ký vào thỏa thuận Hoa Kỳ vừa đạt được với Mexico.

Ông Trump từng đưa ra lời cảnh cáo là sẽ gạt Canada ra ngoài thỏa thuận sau cùng, vốn theo ông sẽ thay đổi hoàn toàn, nếu không muốn gọi là thay thế, thỏa thuận NAFTA.

Phía Mexico nói rằng họ muốn Canada cũng ký vào thỏa thuận này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...