Tổng Thống Donald Trump loan báo thỏa thuận mậu dịch Hoa Kỳ-Mexico

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc điện đàm từ Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto về thỏa thuận mậu dịch mới đạt được. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai 27 Tháng Tám loan báo việc Hoa Kỳ và Mexico đạt thỏa thuận mậu dịch có hiệu lực trong 16 năm, có thể khởi sự các thay đổi đối với Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA), được coi là lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết trong cố gắng của ông Trump nhằm thay thế NAFTA, và Canada vẫn chưa cho thấy là có ký vào thỏa thuận vừa đạt được giữa Hoa Kỳ và Mexico hay không, theo bản tin Washington Post.

“Đây là một ngày rất quan trọng cho mậu dịch. Đây là một ngày rất quan trọng cho Hoa Kỳ,” ông Trump nói với báo chí tụ tập trong Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc để nghe cuộc nói chuyện giữa ông và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc có vẻ không đồng ý được với nhau là sẽ có biện pháp ra sao nếu Canada từ chối không ký vào thỏa thuận Hoa Kỳ vừa đạt được với Mexico.

Ông Trump từng đưa ra lời cảnh cáo là sẽ gạt Canada ra ngoài thỏa thuận sau cùng, vốn theo ông sẽ thay đổi hoàn toàn, nếu không muốn gọi là thay thế, thỏa thuận NAFTA.

Phía Mexico nói rằng họ muốn Canada cũng ký vào thỏa thuận này. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đáy biển trên cao nguyên – Chuyện một người hoạ sĩ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền