TT Trump: Nam Hàn không được nới lỏng trừng phạt Bắc Hàn nếu Mỹ không cho phép

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng. (Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười, nói rằng một đề nghị của Nam Hàn nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ không được tiến hành, nếu không được sự cho phép của ông.

Khi được báo chí hỏi về việc Seoul tính nới lỏng một số biện pháp trừng phạt mà họ đã tự đưa ra trước đây, nhằm tạo điều kiện ngoại giao giữa Nam và Bắc Hàn, ông Trump trả lời: “Họ sẽ không được làm gì nếu không có sự chấp thuận của chúng ta.”

Tổng Thống Trump trong thời gian qua yêu cầu các đồng minh Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất với Bắc Hàn trong chiến dịch áp lực quốc gia này, trong khi ông Trump nói “có mối quan hệ rất tốt đẹp” với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, hôm Thứ Tư nói rằng chính phủ quốc gia này đang duyệt xét việc tháo gỡ một số biện pháp trừng phạt Bắc Hàn từ năm 2010, tiếp theo cuộc tấn công vào một chiến hạm Nam Hàn khiến 45 quân nhân Nam Hàn thiệt mạng.

Bà Kang cũng cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng về việc giảm bớt mối đe dọa quân sự giữa hai quốc gia này.

Seoul từng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng Thống Trump bất ngờ loan báo sau cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore rằng Mỹ tạm ngưng cuộc tập trận thường niên với Nam Hàn, để bày tỏ thiện chí hòa hoãn với với Bình Nhưỡng.

Các giới chức quân sự Nam Hàn cũng như quân đội Mỹ ở quốc gia này lúc đó đã không được tham khảo về quyết định này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.