TT Trump: Nam Hàn không được nới lỏng trừng phạt Bắc Hàn nếu Mỹ không cho phép

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng. (Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười, nói rằng một đề nghị của Nam Hàn nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ không được tiến hành, nếu không được sự cho phép của ông.

Khi được báo chí hỏi về việc Seoul tính nới lỏng một số biện pháp trừng phạt mà họ đã tự đưa ra trước đây, nhằm tạo điều kiện ngoại giao giữa Nam và Bắc Hàn, ông Trump trả lời: “Họ sẽ không được làm gì nếu không có sự chấp thuận của chúng ta.”

Tổng Thống Trump trong thời gian qua yêu cầu các đồng minh Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất với Bắc Hàn trong chiến dịch áp lực quốc gia này, trong khi ông Trump nói “có mối quan hệ rất tốt đẹp” với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, hôm Thứ Tư nói rằng chính phủ quốc gia này đang duyệt xét việc tháo gỡ một số biện pháp trừng phạt Bắc Hàn từ năm 2010, tiếp theo cuộc tấn công vào một chiến hạm Nam Hàn khiến 45 quân nhân Nam Hàn thiệt mạng.

Bà Kang cũng cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng về việc giảm bớt mối đe dọa quân sự giữa hai quốc gia này.

Seoul từng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng Thống Trump bất ngờ loan báo sau cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore rằng Mỹ tạm ngưng cuộc tập trận thường niên với Nam Hàn, để bày tỏ thiện chí hòa hoãn với với Bình Nhưỡng.

Các giới chức quân sự Nam Hàn cũng như quân đội Mỹ ở quốc gia này lúc đó đã không được tham khảo về quyết định này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người