TT Trump: Nam Hàn không được nới lỏng trừng phạt Bắc Hàn nếu Mỹ không cho phép

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng. (Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười, nói rằng một đề nghị của Nam Hàn nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ không được tiến hành, nếu không được sự cho phép của ông.

Khi được báo chí hỏi về việc Seoul tính nới lỏng một số biện pháp trừng phạt mà họ đã tự đưa ra trước đây, nhằm tạo điều kiện ngoại giao giữa Nam và Bắc Hàn, ông Trump trả lời: “Họ sẽ không được làm gì nếu không có sự chấp thuận của chúng ta.”

Tổng Thống Trump trong thời gian qua yêu cầu các đồng minh Mỹ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất với Bắc Hàn trong chiến dịch áp lực quốc gia này, trong khi ông Trump nói “có mối quan hệ rất tốt đẹp” với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, hôm Thứ Tư nói rằng chính phủ quốc gia này đang duyệt xét việc tháo gỡ một số biện pháp trừng phạt Bắc Hàn từ năm 2010, tiếp theo cuộc tấn công vào một chiến hạm Nam Hàn khiến 45 quân nhân Nam Hàn thiệt mạng.

Bà Kang cũng cho hay Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ sự không hài lòng về việc có thỏa thuận giữa Seoul và Bình Nhưỡng về việc giảm bớt mối đe dọa quân sự giữa hai quốc gia này.

Seoul từng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng Thống Trump bất ngờ loan báo sau cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore rằng Mỹ tạm ngưng cuộc tập trận thường niên với Nam Hàn, để bày tỏ thiện chí hòa hoãn với với Bình Nhưỡng.

Các giới chức quân sự Nam Hàn cũng như quân đội Mỹ ở quốc gia này lúc đó đã không được tham khảo về quyết định này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.