Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump nói với cộng đồng người Mỹ gốc Venezuela tại Miami, Florida. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai, kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người tự tuyên bố là tổng thống lâm thời quốc gia này, và để cho phẩm vật cứu trợ được chuyển vào Venezuela.

Theo bản tin của CNN, trong bài diễn văn đọc tại Miami, Tổng Thống Trump nói rằng hiện đang có nhiều xe hàng đang sẵn sàng tại biên giới Venezuela để chờ được vào nhằm “giúp hàng triệu, triệu người đang thiếu thốn đủ mọi thứ.”

“Hai ngày trước đây, chiếc vận tải cơ C-17 đầu tiên của Không Quân Mỹ chở theo đầy phẩm vật cứu trợ đã đáp xuống Colombia, gồm cả hàng ngàn phần thực phẩm cần thiết cho các trẻ nhỏ Venezuela,” ông Trump nói.

“Tuy nhiên, nhà độc tài Maduro đã ngăn chặn không cho hàng cứu trợ được vào trong nước. Ông ta muốn dân chết đói thay vì cứu giúp họ,” Tổng Thống Trump cho biết.

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vẫy chào người trong cộng đồng Venezuela tại Miami. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Ông Trump không chỉ đổ lỗi cho ông Maduro mà còn là “một số ít người trong thành phần lãnh đạo chế độ Maduro,” những người bị ông Trump cáo buộc là đục khoét quốc gia Venezuela.

“Chúng ta biết những người đó là ai và chúng ta biết họ giấu hàng tỉ đô la lấy cắp của dân chúng ở nơi nào,” cũng theo Tổng Thống Trump.

Ông Trumg cùng lúc cũng cảnh cáo thành phần lãnh đạo quân đội Venezuela hiện vẫn còn hậu thuẫn Maduro, cảnh cáo rằng họ “đang tạo rủi ro cho tương lai của chính mình”.

“Chúng ta muốn có sự chuyển tiếp quyền hành trong sự ôn hòa, nhưng mọi giải pháp đều sẽ được xét tới,” ông Trump nói.

Mỹ và hàng chục quốc gia khác trong tháng qua lên tiếng công nhận ông Guaido, chủ tịch nghị viện Venezuela, là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Tổng Thống Trump cho biết thêm: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tuần tới thành phần lãnh đạo quân đội Venezuela tuyên bố ủng hộ ông Guaido, hay là họ sẽ bỏ chạy ra khỏi nước.”

Trước khi ông Trump đọc bài diễn văn ở Miami hôm Thứ Hai, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton nói rằng “Mỹ sẵn sàng thảo luận với Maduro hay bất cứ ai trong chế độ cũ của ông ta về việc ra khỏi Venezuela.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.