Tổng Thống Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran

Tổng Thống Donald Trump ký quyết định rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba loan báo quyết định Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran, nói rằng ông giúp thế giới được an toàn hơn khi tái lập các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng tạo khó khăn cho các đồng minh, làm trầm trọng hơn tình trạng cô lập của ông trên trường quốc tế và gây lại sự nghi ngờ về sự đáng tin cậy nơi nước Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Anh, những người đồng ký vào thỏa thuận bày tỏ sự không hài lòng và cho hay họ sẽ tìm cách cứu vãn thỏa thuận với Iran.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, nói rằng ông đang gửi ngoại trưởng quốc gia này đến các quốc gia khác từng ký vào thỏa thuận, nhưng cũng cảnh cáo rằng không còn nhiều thời giờ để tái thương thảo và quốc gia của ông có thể sẽ khởi sự “chế biến uranium nhiều hơn khi trước.”

Thỏa thuận ký năm 2015, theo đó giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran, nhằm mục đích ngăn ngừa hành động này của Iran. Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông có quyết định rút ra vì thỏa thuận đó “sai lầm từ căn bản.”

“Nếu chúng ta không làm gì, chúng ta biết rõ điều gì sẽ xảy ra. Chỉ trong thời gian ngắn, quốc gia đỡ đầu khủng bố hàng đầu thế giới này sẽ có được võ khí nguy hiểm nhất thế giới,” ông Trump cho hay.

Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức ngay lập tức kêu gọi Mỹ đừng có hành động gì có thể ngăn cản họ và Iran tiếp tục thi hành thỏa thuận.

Tại Washington,  chính phủ Trump nói rằng sẽ tái thi hành các biện pháp trừng phạt nặng nề nhất, nhưng cũng cho một khoảng thời gian ân huệ để các công ty có thời giờ chấm dứt hoạt động của họ ở Iran. (V.Giang)

Tập Cận Bình bí mật gặp Kim Jong Un ở Đại Liên, Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Ai chịu trách nhiệm hơn 5.200 ổ gà gây chết người trên Quốc lộ 1?

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Các cán bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long và Cục Quản lý đường bộ III đã vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm khi để đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi”...