Tổng Thống Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran

Tổng Thống Donald Trump ký quyết định rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba loan báo quyết định Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran, nói rằng ông giúp thế giới được an toàn hơn khi tái lập các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng tạo khó khăn cho các đồng minh, làm trầm trọng hơn tình trạng cô lập của ông trên trường quốc tế và gây lại sự nghi ngờ về sự đáng tin cậy nơi nước Mỹ.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Anh, những người đồng ký vào thỏa thuận bày tỏ sự không hài lòng và cho hay họ sẽ tìm cách cứu vãn thỏa thuận với Iran.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, nói rằng ông đang gửi ngoại trưởng quốc gia này đến các quốc gia khác từng ký vào thỏa thuận, nhưng cũng cảnh cáo rằng không còn nhiều thời giờ để tái thương thảo và quốc gia của ông có thể sẽ khởi sự “chế biến uranium nhiều hơn khi trước.”

Thỏa thuận ký năm 2015, theo đó giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran, nhằm mục đích ngăn ngừa hành động này của Iran. Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông có quyết định rút ra vì thỏa thuận đó “sai lầm từ căn bản.”

“Nếu chúng ta không làm gì, chúng ta biết rõ điều gì sẽ xảy ra. Chỉ trong thời gian ngắn, quốc gia đỡ đầu khủng bố hàng đầu thế giới này sẽ có được võ khí nguy hiểm nhất thế giới,” ông Trump cho hay.

Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức ngay lập tức kêu gọi Mỹ đừng có hành động gì có thể ngăn cản họ và Iran tiếp tục thi hành thỏa thuận.

Tại Washington,  chính phủ Trump nói rằng sẽ tái thi hành các biện pháp trừng phạt nặng nề nhất, nhưng cũng cho một khoảng thời gian ân huệ để các công ty có thời giờ chấm dứt hoạt động của họ ở Iran. (V.Giang)

Tập Cận Bình bí mật gặp Kim Jong Un ở Đại Liên, Trung Quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài muốn dùng $1 tỉ để xây tường biên giới theo lệnh TT Trump

Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện, ông Adam Smith (Dân Chủ, Washington), hôm Thứ Ba bác bỏ yêu cầu của Ngũ Giác Đài là cho phép chuyển $1 tỉ

Bảo hiểm nhà cần che chở những gì

Khi mua bảo hiểm nhà, bạn có thể đứng trước một danh sách dài những lựa chọn mà nhân viên bảo hiểm cung cấp. Nhưng bạn cần những gì?

Việt Nam 24 giờ 26/03/2019: Những ngày xưa thân ái

Video Việt Nam 24 giờ 26/03/2019: Những ngày xưa thân áivideo
Việt Nam 24 giờ 26 Tháng Ba, 2019 về phóng sự: Buổi triển lãm vể cuộc sống ở miền Nam vào những năm trước 1975 tại hội trường báo Người Việt

Apple giới thiệu dịch vụ truyền hình trực tuyến mới

Video Apple giới thiệu dịch vụ truyền hình trực tuyến mớivideo
Apple vừa giới thiệu nền tảng truyền hình trực tuyến mới của mình, là Apple TV + với sự góp mặt của dàn sao hùng hậu của Hollywood.

Các nhà khoa học phát hiện khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới

Video Các nhà khoa học phát hiện khủng long ăn thịt lớn nhất thế giớivideo
Các nhà khoa học ở trường đại học University of Alberta, Canada vừa tiết lộ chi tiết về loài khủng long ăn thịt Tyrannosaurus lớn nhất từng được tìm thấy.

Dịch tả heo Phi Châu đã lan ra 21 tỉnh thành

Dịch tả heo Phi Châu lây lan ngày một nghiêm trọng hơn tại Việt Nam và chưa có dấu hiệu gì chận được, nay đã lan ra 21 tỉnh thành ở miền Bắc.

Tài xế Uber và Lyft ở Los Angeles biểu tình đòi tăng lương

Nhiều tài xế của các công ty xe đưa đón như Uber và Lyft biểu tình ở Redondo Beach vì bất mãn với mức lương hiện nay.

CSVN sẽ ‘biến hóa’ dự luật ‘Đặc Khu’

Dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” của nhà cầm quyền CSVN có thể “núp bóng” một luật khác mà không bị chìm xuồng trước phản ứng dữ dội của dư luận.

Hạ Viện Mỹ không bác bỏ được phủ quyết của TT Trump về ‘khẩn trương biên giới’

Hạ Viện Mỹ, hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Ba đã thất bại trong nỗ lực bác bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump

Lãnh án 19 năm tù vì chứa bom trong xe, gọi chánh án là ‘con gián’

Một ông ở Salinas nhận bản án 19 năm và bốn tháng tù hôm Thứ Hai, 25 Tháng Hai, vì chứa vật liệu chế bom trong xe hồi Tháng Chín năm ngoái.