Trả lương $1/ngày, trung tâm tạm giữ di dân lậu bị kiện

Một số thành viên thuộc tổ chức Bảo Vệ Quyền Di Dân dựng lều ngay trước Northwest Detention Center ở Tacoma, Washington để phản đối việc trả lương “bóc lột” cho di dân lậu bị giam tại trung tâm. (Hình: AP/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (AP) – Tiểu bang Washington hôm Thứ Tư kiện công ty tư nhân điều hành một trong những trung tâm tạm giữ di dân lậu lớn nhất Hoa Kỳ, khiếu nại rằng hằng ngàn người ở đây chỉ được trả $1 cho mỗi ngày làm việc, thay vì được nhận lương căn bản theo qui định của tiểu bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bob Ferguson của tiểu bang Washington nộp đơn kiện, nội dung nói rằng công ty GEO Group thu lợi hằng triệu dollar nhờ lạm dụng bất chính đối với các công nhân.

Công ty có trụ sở đặt tại Florida này sở hữu và hoạt động trung tâm Northwest Detention Center ở Tacoma theo hợp đồng ký với Sở Di Trú Hoa Kỳ.

Những người bị giam từ năm 2005 phải làm việc như giặt giủ, nấu ăn, chùi dọn và nhiều công việc khác nhưng chỉ được trả $1 mỗi ngày, thậm chí trong vài trường hợp còn được lãnh ít hơn nữa vì bị trừ bớt vào lương thực.

Nói chuyện trước báo chí tại Seattle, Bộ Trưởng Ferguson nói: “Luật pháp có nói rõ, rằng họ (di dân) phải được trả theo mức lương tối thiểu mà tiểu bang qui định.”

GEO phủ nhận lời cáo buộc và sẽ quyết liệt chống lại đơn kiện. Họ nói rằng họ có chương trình làm việc tự nguyện và tiêu chuẩn năm 2011 của chính quyền liên bang đặc biệt đối với người bị tạm giam.

Nhưng ông Ferguson giải thích rằng tiêu chuẩn 2011 đòi hỏi GEO phải trả cho người bị tạm giam tối thiểu $1 mỗi ngày cho công lao động, nhưng công ty cũng phải theo đúng với luật của mức lương tối thiểu và rằng người bị tạm giam có làm việc phải được bảo vệ như “mọi công nhân.”

Mức lương căn bản của tiểu bang Washington từ $7.35/giờ vào năm 2005 và nay là $11/giờ.

Trung tâm tạm giam bắt đầu hoạt động vào năm 2004 với 500 giường và nay là 1,575, khiến nơi đây trở thành trung tâm lớn thứ tư ở Hoa Kỳ. Những người bị giam tại đây đang đối mặt với lệnh trục xuất hay đang chờ những tiến trình về di trú khác. (TP)

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley xác nhận ông Trump không muốn gây chiến với Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump tính ‘thay máu’ nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.