Trả lương $1/ngày, trung tâm tạm giữ di dân lậu bị kiện

Một số thành viên thuộc tổ chức Bảo Vệ Quyền Di Dân dựng lều ngay trước Northwest Detention Center ở Tacoma, Washington để phản đối việc trả lương “bóc lột” cho di dân lậu bị giam tại trung tâm. (Hình: AP/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (AP) – Tiểu bang Washington hôm Thứ Tư kiện công ty tư nhân điều hành một trong những trung tâm tạm giữ di dân lậu lớn nhất Hoa Kỳ, khiếu nại rằng hằng ngàn người ở đây chỉ được trả $1 cho mỗi ngày làm việc, thay vì được nhận lương căn bản theo qui định của tiểu bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bob Ferguson của tiểu bang Washington nộp đơn kiện, nội dung nói rằng công ty GEO Group thu lợi hằng triệu dollar nhờ lạm dụng bất chính đối với các công nhân.

Công ty có trụ sở đặt tại Florida này sở hữu và hoạt động trung tâm Northwest Detention Center ở Tacoma theo hợp đồng ký với Sở Di Trú Hoa Kỳ.

Những người bị giam từ năm 2005 phải làm việc như giặt giủ, nấu ăn, chùi dọn và nhiều công việc khác nhưng chỉ được trả $1 mỗi ngày, thậm chí trong vài trường hợp còn được lãnh ít hơn nữa vì bị trừ bớt vào lương thực.

Nói chuyện trước báo chí tại Seattle, Bộ Trưởng Ferguson nói: “Luật pháp có nói rõ, rằng họ (di dân) phải được trả theo mức lương tối thiểu mà tiểu bang qui định.”

GEO phủ nhận lời cáo buộc và sẽ quyết liệt chống lại đơn kiện. Họ nói rằng họ có chương trình làm việc tự nguyện và tiêu chuẩn năm 2011 của chính quyền liên bang đặc biệt đối với người bị tạm giam.

Nhưng ông Ferguson giải thích rằng tiêu chuẩn 2011 đòi hỏi GEO phải trả cho người bị tạm giam tối thiểu $1 mỗi ngày cho công lao động, nhưng công ty cũng phải theo đúng với luật của mức lương tối thiểu và rằng người bị tạm giam có làm việc phải được bảo vệ như “mọi công nhân.”

Mức lương căn bản của tiểu bang Washington từ $7.35/giờ vào năm 2005 và nay là $11/giờ.

Trung tâm tạm giam bắt đầu hoạt động vào năm 2004 với 500 giường và nay là 1,575, khiến nơi đây trở thành trung tâm lớn thứ tư ở Hoa Kỳ. Những người bị giam tại đây đang đối mặt với lệnh trục xuất hay đang chờ những tiến trình về di trú khác. (TP)

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley xác nhận ông Trump không muốn gây chiến với Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.