Trả lương $1/ngày, trung tâm tạm giữ di dân lậu bị kiện

Một số thành viên thuộc tổ chức Bảo Vệ Quyền Di Dân dựng lều ngay trước Northwest Detention Center ở Tacoma, Washington để phản đối việc trả lương “bóc lột” cho di dân lậu bị giam tại trung tâm. (Hình: AP/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (AP) – Tiểu bang Washington hôm Thứ Tư kiện công ty tư nhân điều hành một trong những trung tâm tạm giữ di dân lậu lớn nhất Hoa Kỳ, khiếu nại rằng hằng ngàn người ở đây chỉ được trả $1 cho mỗi ngày làm việc, thay vì được nhận lương căn bản theo qui định của tiểu bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bob Ferguson của tiểu bang Washington nộp đơn kiện, nội dung nói rằng công ty GEO Group thu lợi hằng triệu dollar nhờ lạm dụng bất chính đối với các công nhân.

Công ty có trụ sở đặt tại Florida này sở hữu và hoạt động trung tâm Northwest Detention Center ở Tacoma theo hợp đồng ký với Sở Di Trú Hoa Kỳ.

Những người bị giam từ năm 2005 phải làm việc như giặt giủ, nấu ăn, chùi dọn và nhiều công việc khác nhưng chỉ được trả $1 mỗi ngày, thậm chí trong vài trường hợp còn được lãnh ít hơn nữa vì bị trừ bớt vào lương thực.

Nói chuyện trước báo chí tại Seattle, Bộ Trưởng Ferguson nói: “Luật pháp có nói rõ, rằng họ (di dân) phải được trả theo mức lương tối thiểu mà tiểu bang qui định.”

GEO phủ nhận lời cáo buộc và sẽ quyết liệt chống lại đơn kiện. Họ nói rằng họ có chương trình làm việc tự nguyện và tiêu chuẩn năm 2011 của chính quyền liên bang đặc biệt đối với người bị tạm giam.

Nhưng ông Ferguson giải thích rằng tiêu chuẩn 2011 đòi hỏi GEO phải trả cho người bị tạm giam tối thiểu $1 mỗi ngày cho công lao động, nhưng công ty cũng phải theo đúng với luật của mức lương tối thiểu và rằng người bị tạm giam có làm việc phải được bảo vệ như “mọi công nhân.”

Mức lương căn bản của tiểu bang Washington từ $7.35/giờ vào năm 2005 và nay là $11/giờ.

Trung tâm tạm giam bắt đầu hoạt động vào năm 2004 với 500 giường và nay là 1,575, khiến nơi đây trở thành trung tâm lớn thứ tư ở Hoa Kỳ. Những người bị giam tại đây đang đối mặt với lệnh trục xuất hay đang chờ những tiến trình về di trú khác. (TP)

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley xác nhận ông Trump không muốn gây chiến với Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree

Mỹ cảnh báo tấn công điện toán nhắm vào công ty điện

Chính phủ Mỹ mới vừa đưa ra lời cảnh báo hiếm thấy về nguy cơ tấn công điện toán nhắm vào các công ty cung cấp năng lượng và công ty sản xuất ở Mỹ. Đây là chỉ dấu mới nhất là các cuộc tấn công này đang là nguy cơ ngày càng cao cho hệ thống hạ tầng cơ sở trong quốc gia này.

Giới địa ốc tin Thánh Giuse giúp bán nhà mau chóng

rong thời gian trước các ngày lễ lớn cuối năm này, với số nhà có để bán trên thị trường và nhu cầu mua nhà đều giảm như thường thấy mỗi năm, các nhà môi giới địa ốc và chủ các căn nhà đang muốn bán (mà mãi không thấy có người hỏi mua) thường phải trông cậy vào một giải pháp sau cùng: đó là cầu tới phép nhiệm màu của Thánh Giuse (Thánh St. Joseph), vị Thánh Bổn Mạng của ngành địa ốc.

Thiếu phi công tác chiến, Không Quân Mỹ có thể gọi lại 1,000 người nghỉ hưu

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký ban hành một sắc lệnh, theo đó cho phép Không Quân Mỹ nếu cần có thể gọi lại phục vụ tới 1,000 phi công nay đang nghỉ hưu, trước tình trạng thiếu trầm trọng các phi công tác chiến, theo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Mất chức ‘sếp’ cảnh sát giao thông, 14 năm sau trở lại với chức cao hơn

Một cảnh sát 14 năm trước bị kỷ luật và điều chuyển khỏi lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, nay lại được bổ nhiệm tới chức cao hơn.

Sang Mỹ tu nghiệp, hơn 150 quân nhân Afghanistan bỏ trốn

Ít nhất 152 quân nhân Afghanistan được gửi sang tu nghiệp đã bỏ trốn từ năm 2005 tới nay, và tình hình này không thấy sẽ cải thiện trong thời gian tới, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra được công bố hôm Thứ Sáu.

Phong trào nuôi gà sân sau làm tăng nhiều trường hợp nhiễm khuẩn

Phong trào nuôi gà sân sau đang thịnh hành ở các thành phố và khu ngoại ô ở Mỹ đang tạo ra nhiều trường hợp bệnh liên quan đến gà vịt, và ít nhất có một người chết trong trường hợp này.

Tòa hủy quyết định đòi Johnson & Johnson bồi thường $417 triệu

Một thẩm phán ở Los Angeles hôm Thứ Sáu bác bỏ quyết định của một bồi thẩm đoàn theo đó cho một phụ nữ được đòi công ty dược phẩm Johnson-Johnson bồi thường $417 triệu vì bà này cho rằng bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của công ty này.

Cần có 2 việc làm mới thuê nổi nhà ở Orange County

Quí vị cần đủ việc làm với thu nhập hàng năm chừng $72,520 mới thuê nổi một căn chung cư hai phòng ngủ ở Orange County với giá thị trường trung bình là $1,813/tháng.