Trả lương $1/ngày, trung tâm tạm giữ di dân lậu bị kiện

Một số thành viên thuộc tổ chức Bảo Vệ Quyền Di Dân dựng lều ngay trước Northwest Detention Center ở Tacoma, Washington để phản đối việc trả lương “bóc lột” cho di dân lậu bị giam tại trung tâm. (Hình: AP/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (AP) – Tiểu bang Washington hôm Thứ Tư kiện công ty tư nhân điều hành một trong những trung tâm tạm giữ di dân lậu lớn nhất Hoa Kỳ, khiếu nại rằng hằng ngàn người ở đây chỉ được trả $1 cho mỗi ngày làm việc, thay vì được nhận lương căn bản theo qui định của tiểu bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bob Ferguson của tiểu bang Washington nộp đơn kiện, nội dung nói rằng công ty GEO Group thu lợi hằng triệu dollar nhờ lạm dụng bất chính đối với các công nhân.

Công ty có trụ sở đặt tại Florida này sở hữu và hoạt động trung tâm Northwest Detention Center ở Tacoma theo hợp đồng ký với Sở Di Trú Hoa Kỳ.

Những người bị giam từ năm 2005 phải làm việc như giặt giủ, nấu ăn, chùi dọn và nhiều công việc khác nhưng chỉ được trả $1 mỗi ngày, thậm chí trong vài trường hợp còn được lãnh ít hơn nữa vì bị trừ bớt vào lương thực.

Nói chuyện trước báo chí tại Seattle, Bộ Trưởng Ferguson nói: “Luật pháp có nói rõ, rằng họ (di dân) phải được trả theo mức lương tối thiểu mà tiểu bang qui định.”

GEO phủ nhận lời cáo buộc và sẽ quyết liệt chống lại đơn kiện. Họ nói rằng họ có chương trình làm việc tự nguyện và tiêu chuẩn năm 2011 của chính quyền liên bang đặc biệt đối với người bị tạm giam.

Nhưng ông Ferguson giải thích rằng tiêu chuẩn 2011 đòi hỏi GEO phải trả cho người bị tạm giam tối thiểu $1 mỗi ngày cho công lao động, nhưng công ty cũng phải theo đúng với luật của mức lương tối thiểu và rằng người bị tạm giam có làm việc phải được bảo vệ như “mọi công nhân.”

Mức lương căn bản của tiểu bang Washington từ $7.35/giờ vào năm 2005 và nay là $11/giờ.

Trung tâm tạm giam bắt đầu hoạt động vào năm 2004 với 500 giường và nay là 1,575, khiến nơi đây trở thành trung tâm lớn thứ tư ở Hoa Kỳ. Những người bị giam tại đây đang đối mặt với lệnh trục xuất hay đang chờ những tiến trình về di trú khác. (TP)

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley xác nhận ông Trump không muốn gây chiến với Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump có thể sẽ chặn Boeing và Airbus bán máy bay cho Iran

Chính phủ Donald Trump hiện đang xem xét một chiến lược theo đó có thể buộc Boeing và Airbus không bán hàng trăm phi cơ dân sự cho các hãng hàng không Iran.

‘Dùng Facebook có thể hại cho sức khỏe’

Công ty Facebook hôm Thứ Sáu nói rằng trong một số trường hợp sử dụng trang mạng xã hội này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.