Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Ông Jakiw Palij bị đưa lên xe cứu thương chở ra phi trường, trục xuất về Đức, hôm Thứ Hai. (Hình: ABC via AP)

BERLIN, Đức (AP) – Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Ông này bị phát hiện là lính Phát Xít Đức cách đây 25 năm, sau khi bị các nhà điều tra Mỹ chất vấn, và thừa nhận đã nói dối rằng ông chỉ là một nông dân và là công nhân làm trong xưởng sản xuất để được vào Hoa Kỳ.

Ông sống im lặng nhiều năm tại Mỹ, làm nghề vẽ họa đồ cho tới khi nghỉ hưu, nhưng sau đó bị các nhà điều tra phát hiện tên ông trong danh sách lính Đức coi trại tù thời Quốc Xã, cũng như một người từng làm việc chung với ông tiết lộ ‘ông đang sống đâu đó ở Mỹ.”

Ông Palij, người gốc Ukraine khi quốc gia này còn thuộc về Ba Lan, nói với Bộ Tư Pháp Mỹ là ông từng có quốc tịch Ukraine.

Khi các nhà điều tra đến gõ cửa nhà ông năm 1993, ông nói: “Tôi sẽ không bao giờ có visa nếu tôi khai thật. Mọi người đều nói dối.”

Năm 2003, một chánh án tước quốc tịch Mỹ của ông vì “tham gia vào các hành động chống lại thường dân Do Thái” trong lúc làm lính bảo vệ trại tù Trawniki ở Ba Lan, khi nước này bị Đức chiếm đóng.

Một năm sau, tòa ra lệnh trục xuất ông.

Tuy nhiên, Đức, Ba Lan, và Ukraine, cũng như các quốc gia khác từ chối nhận ông, làm ông sống “vô tổ quốc” ở khu Queens, New York, từ đó đến nay.

Nhiều người sống trong khu phố ông ở thường đến biểu tình, nói với những người sống trong khu vực rằng “hàng xóm của quý vị là Phát Xít.”

Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Palij làm lính gác trại tù Trawniki năm 1943, năm mà có 6,000 tù nhân trong trại này, cũng như hàng chục ngàn tù nhân khác bị giam giữ khắp Ba Lan, rồi sau đó bị giết chết.

Ông Palij thú nhận có làm việc ở trại tù Trawniki, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng ông có dính dáng đến tội ác chiến tranh.

Tháng Chín năm ngoái, tất cả 29 dân biểu liên bang của tiểu bang New York ký một lá thư yêu cầu Bộ Ngoại Giao thực hiện lệnh trục xuất ông Palij.

Ông Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức, nói rằng hồi đầu năm nay, Tổng Thống Donald Trump – một người gốc New York – nói ông phải ưu tiên thực hiện việc trục xuất ông Palij.

Ông Grenell nói rằng chính phủ mới ở Đức, tuyên thệ hồi Tháng Ba, đồng ý nhận ông Palij hồi hương, và việc trục xuất ông trở thành hiện thực sau nhiều vòng đàm phán ngoại giao giữa Mỹ và Đức. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong muốn sự giúp đỡ của Chủ tịch Kim

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong muốn sự giúp đỡ của Chủ tịch Kim

Payless ShoeSource đóng cửa, chấm dứt bán hàng trên mạng

Công ty Payless ShoeSoure sẽ đóng cửa tất cả 2,100 tiệm ở Mỹ và Puerto Rico, theo chân các công ty từng rất nổi danh như Toys R Us và Bon-Ton

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Liên minh quân sự Nga-Hoa (1/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (2/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.