Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Ông Jakiw Palij bị đưa lên xe cứu thương chở ra phi trường, trục xuất về Đức, hôm Thứ Hai. (Hình: ABC via AP)

BERLIN, Đức (AP) – Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Ông này bị phát hiện là lính Phát Xít Đức cách đây 25 năm, sau khi bị các nhà điều tra Mỹ chất vấn, và thừa nhận đã nói dối rằng ông chỉ là một nông dân và là công nhân làm trong xưởng sản xuất để được vào Hoa Kỳ.

Ông sống im lặng nhiều năm tại Mỹ, làm nghề vẽ họa đồ cho tới khi nghỉ hưu, nhưng sau đó bị các nhà điều tra phát hiện tên ông trong danh sách lính Đức coi trại tù thời Quốc Xã, cũng như một người từng làm việc chung với ông tiết lộ ‘ông đang sống đâu đó ở Mỹ.”

Ông Palij, người gốc Ukraine khi quốc gia này còn thuộc về Ba Lan, nói với Bộ Tư Pháp Mỹ là ông từng có quốc tịch Ukraine.

Khi các nhà điều tra đến gõ cửa nhà ông năm 1993, ông nói: “Tôi sẽ không bao giờ có visa nếu tôi khai thật. Mọi người đều nói dối.”

Năm 2003, một chánh án tước quốc tịch Mỹ của ông vì “tham gia vào các hành động chống lại thường dân Do Thái” trong lúc làm lính bảo vệ trại tù Trawniki ở Ba Lan, khi nước này bị Đức chiếm đóng.

Một năm sau, tòa ra lệnh trục xuất ông.

Tuy nhiên, Đức, Ba Lan, và Ukraine, cũng như các quốc gia khác từ chối nhận ông, làm ông sống “vô tổ quốc” ở khu Queens, New York, từ đó đến nay.

Nhiều người sống trong khu phố ông ở thường đến biểu tình, nói với những người sống trong khu vực rằng “hàng xóm của quý vị là Phát Xít.”

Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Palij làm lính gác trại tù Trawniki năm 1943, năm mà có 6,000 tù nhân trong trại này, cũng như hàng chục ngàn tù nhân khác bị giam giữ khắp Ba Lan, rồi sau đó bị giết chết.

Ông Palij thú nhận có làm việc ở trại tù Trawniki, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng ông có dính dáng đến tội ác chiến tranh.

Tháng Chín năm ngoái, tất cả 29 dân biểu liên bang của tiểu bang New York ký một lá thư yêu cầu Bộ Ngoại Giao thực hiện lệnh trục xuất ông Palij.

Ông Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức, nói rằng hồi đầu năm nay, Tổng Thống Donald Trump – một người gốc New York – nói ông phải ưu tiên thực hiện việc trục xuất ông Palij.

Ông Grenell nói rằng chính phủ mới ở Đức, tuyên thệ hồi Tháng Ba, đồng ý nhận ông Palij hồi hương, và việc trục xuất ông trở thành hiện thực sau nhiều vòng đàm phán ngoại giao giữa Mỹ và Đức. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.