Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Ông Jakiw Palij bị đưa lên xe cứu thương chở ra phi trường, trục xuất về Đức, hôm Thứ Hai. (Hình: ABC via AP)

BERLIN, Đức (AP) – Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Ông này bị phát hiện là lính Phát Xít Đức cách đây 25 năm, sau khi bị các nhà điều tra Mỹ chất vấn, và thừa nhận đã nói dối rằng ông chỉ là một nông dân và là công nhân làm trong xưởng sản xuất để được vào Hoa Kỳ.

Ông sống im lặng nhiều năm tại Mỹ, làm nghề vẽ họa đồ cho tới khi nghỉ hưu, nhưng sau đó bị các nhà điều tra phát hiện tên ông trong danh sách lính Đức coi trại tù thời Quốc Xã, cũng như một người từng làm việc chung với ông tiết lộ ‘ông đang sống đâu đó ở Mỹ.”

Ông Palij, người gốc Ukraine khi quốc gia này còn thuộc về Ba Lan, nói với Bộ Tư Pháp Mỹ là ông từng có quốc tịch Ukraine.

Khi các nhà điều tra đến gõ cửa nhà ông năm 1993, ông nói: “Tôi sẽ không bao giờ có visa nếu tôi khai thật. Mọi người đều nói dối.”

Năm 2003, một chánh án tước quốc tịch Mỹ của ông vì “tham gia vào các hành động chống lại thường dân Do Thái” trong lúc làm lính bảo vệ trại tù Trawniki ở Ba Lan, khi nước này bị Đức chiếm đóng.

Một năm sau, tòa ra lệnh trục xuất ông.

Tuy nhiên, Đức, Ba Lan, và Ukraine, cũng như các quốc gia khác từ chối nhận ông, làm ông sống “vô tổ quốc” ở khu Queens, New York, từ đó đến nay.

Nhiều người sống trong khu phố ông ở thường đến biểu tình, nói với những người sống trong khu vực rằng “hàng xóm của quý vị là Phát Xít.”

Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Palij làm lính gác trại tù Trawniki năm 1943, năm mà có 6,000 tù nhân trong trại này, cũng như hàng chục ngàn tù nhân khác bị giam giữ khắp Ba Lan, rồi sau đó bị giết chết.

Ông Palij thú nhận có làm việc ở trại tù Trawniki, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng ông có dính dáng đến tội ác chiến tranh.

Tháng Chín năm ngoái, tất cả 29 dân biểu liên bang của tiểu bang New York ký một lá thư yêu cầu Bộ Ngoại Giao thực hiện lệnh trục xuất ông Palij.

Ông Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức, nói rằng hồi đầu năm nay, Tổng Thống Donald Trump – một người gốc New York – nói ông phải ưu tiên thực hiện việc trục xuất ông Palij.

Ông Grenell nói rằng chính phủ mới ở Đức, tuyên thệ hồi Tháng Ba, đồng ý nhận ông Palij hồi hương, và việc trục xuất ông trở thành hiện thực sau nhiều vòng đàm phán ngoại giao giữa Mỹ và Đức. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.