Trung Quốc bất ngờ không cho chiến hạm Mỹ ghé bến Hồng Kông

Các nam nữ thủy thủ trên một chiến hạm Mỹ chuẩn bị đi bờ ở Hồng Kông. (Hình: Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Các giới chức ngoại giao Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 24 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc bất ngờ từ chối, không cho một chiến hạm Mỹ, chở theo cả ngàn người được ghé bến Hồng Kông để nghỉ ngơi sau cả tháng trời lênh đênh ngoài biển.

Theo tin từ các giới chức Hải Quân Mỹ thì chiến hạm này, USS Wasp, thuộc loại tàu đổ bộ có chở theo trực thăng cùng các loại phi cơ khác, đã dự trù sẽ ghé Hồng Kông vào đầu tháng tới, bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết.

Tòa Lãnh Sự Mỹ ở Hồng Kông nói rằng chính quyền Trung Quốc không chấp thuận yêu cầu cho chiếc USS Wasp ghé bến này.

Chiến hạm USS Wasp. (Hình: US Navy)

“Các chiến hạm Hải Quân Mỹ nhiều lần cặp bến nơi này mà không có điều gì đáng tiếc, chúng tôi chờ đợi là điều này vẫn sẽ tiếp tục,” cũng theo tòa Lãnh Sự Mỹ.

Chiếc USS Wasp thuộc một hải đội Mỹ đồn trú ở Nhật và hoạt động trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Việc không được ghé Hồng Kông sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn thủy thủ, lính TQLC trên chiến hạm Wasp, vốn đã ở ngoài khơi từ Tháng Tám tới nay.
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng việc cho phép chiến hạm Mỹ ghé Hồng Kông được xét tùy theo trường hợp.

Ngoài quyết định về chiếc USS Wasp, giới chức Trung Quốc cũng triệu hồi Phó Đô Đốc Shen Jinlong, người đang viếng thăm Mỹ để gặp tư lệnh Hạm Đội Mỹ, Đô Đốc John Richardson. (V.Giang)

<
Thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000