Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Oanh tạc cơ H6-K của Không Quân Trung Quốc. (Hình: Bộ Quốc Phòng Trung Quốc)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng Trung Quốc đang cải thiện khả năng chở theo võ khí nguyên tử của các oanh tạc cơ tầm xa, diệt trừ tình trạng tham nhũng trong quân đội và gia tăng ngân sách quốc phòng lên tới $190 tỉ, con số bằng một phần ba của Hoa Kỳ.

Trong 10 năm tới, ngân sách quốc phòng Trung Quốc có thể sẽ lên tới $240 tỉ, cũng theo bản báo cáo.

Các nhận định này được đưa ra trong bản báo cáo dày 145 trang, có tên “Báo Cáo Thường Niên Về Quân Đội và An Ninh Liên Quan Tới Trung Quốc,” được thực hiện theo quy định của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Bản báo cáo được công bố vào chiều ngày Thứ Năm 16 Tháng Tám.

Theo bản báo cáo thì “Trong ba năm qua quân đội Trung Quốc nhanh chóng mở rộng vùng hoạt động của oanh tạc cơ tầm xa, thu thập được các kinh nghiệm về các vùng biển chung quanh và nhiều phần đã huấn luyện cho việc mở các cuộc không tập nhắm vào mục tiêu Hoa Kỳ và đồng minh.”

Bản báo cáo nói thêm rằng Trung Quốc đang gia tăng các phi vụ huấn luyện nhằm có khả năng tấn công các căn cứ Hoa Kỳ và đồng minh ở vùng Tây Thái Bình Dương, gồm cả đảo Guam.

Bắc Kinh cũng đang phát triển một loại oanh tạc cơ tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử để bắt đầu hoạt động trong 10 năm nữa, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi

Đảng Dân Chủ phải cộng tác với TT Trump

Ai cũng thấy nước Mỹ đang chia rẽ về chính trị. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho đảng Dân Chủ là cộng tác với ông Donald Trump.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.