TT Trump bác bỏ con số ‘3,000’ người chết do bão Maria ở Puerto Rico

Một năm sau bão Maria, nhiều người dân ở vùng Viequez tại thủ phủ San Juan, Puerto Rico, vẫn sống trong các căn nhà bị hư hại. (Hình: AP Photo/Dennis M. Rivera)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm ngày 13 Tháng Chín bác bỏ kết luận chính thức theo đó cho hay có gần 3,000 người thiệt mạng ở Puerto Rico trong bão Maria hồi năm ngoái.

Ông Trump cáo buộc, cho dù không đưa bằng chứng, rằng con số đó là sai lầm và chỉ là một âm mưu của phía Dân Chủ nhằm bôi xấu ông.

Trong khi bão lốc Florence đang gần kề hai tiểu bang North Carolina và South Carolina, Tổng Thống Trump mở lại cuộc tranh cãi về trợ giúp của chính quyền liên bang khi cơn bão cấp 4 Maria đánh vào vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ hồi Tháng Chín năm ngoái.

Ông Trump đến đảo này hồi đầu Tháng Mười để thị sát tình hình trong khi có nhiều chỉ trích về nỗ lực cứu trợ và phục hồi.

“Khi tôi rời khỏi đảo, SAU KHI bão đã đánh vào, họ chỉ có từ 6 đến 18 người chết. Sau đó con số này chẳng gia tăng là bao. Rồi, một thời gian dài sau đó, họ đưa ra con số thật lớn, khoảng 3,000,” Tổng Thống Trump gửi tweet cho hay.

Ông Trump nói thêm rằng: “Phía Dân Chủ làm điều này để bôi xấu tôi trong khi tôi giúp Puerto Rico có nhiều TỈ Đô La để tái thiết.”

Thống Đốc Puerto Rico hồi tháng qua nâng con số chính thức về số người thiệt mạng do bão Maria ở nơi này từ 64 lên 2,975 người, sau khi có cuộc điều tra độc lập cho thấy rằng rất nhiều người chết do ảnh hưởng của bão đã không được kể tới, như  bệnh tật, các phương tiện y tế bị tàn phá.

Các báo cáo trước đó từ chính quyền Puerto Rico nói rằng số người chết vào khoảng 1,400 người.

Thị Trưởng thủ phủ San Juan của Puerto Rico, bà Carmen Yulín Cruz, thuộc phía Dân Chủ và từng tranh cãi với Tổng Thống Trump, nhanh chóng đáp trả qua Tweeter, nói rằng ông Trump bị hoang tưởng, cứ nghĩ rằng đây là điều để chỉ trích cá nhân mình.

Dân Biểu Luis Gutierrez (Dân Chủ, Illinois) có cha mẹ gốc Puerto Rico, nói rằng Tổng Thống Trump có sân golf ở North Carolina và nơi làm rượu ở Virginia, nên “có thể dân chúng Mỹ ở hai tiểu bang này sẽ có được nhiều trợ giúp hơn là người dân Puerto Rico.”

Puerto Rico là vùng lãnh thổ Mỹ từ năm 1898 tới nay. Tất cả cư dân nơi này không phải là công dân Mỹ, mà được gọi là “người dân Mỹ” (US national), và không được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và chỉ có một đại diện ở Hạ Viện, nhưng không có quyền bỏ phiếu. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2