TT Trump bác bỏ con số ‘3,000’ người chết do bão Maria ở Puerto Rico

Một năm sau bão Maria, nhiều người dân ở vùng Viequez tại thủ phủ San Juan, Puerto Rico, vẫn sống trong các căn nhà bị hư hại. (Hình: AP Photo/Dennis M. Rivera)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm ngày 13 Tháng Chín bác bỏ kết luận chính thức theo đó cho hay có gần 3,000 người thiệt mạng ở Puerto Rico trong bão Maria hồi năm ngoái.

Ông Trump cáo buộc, cho dù không đưa bằng chứng, rằng con số đó là sai lầm và chỉ là một âm mưu của phía Dân Chủ nhằm bôi xấu ông.

Trong khi bão lốc Florence đang gần kề hai tiểu bang North Carolina và South Carolina, Tổng Thống Trump mở lại cuộc tranh cãi về trợ giúp của chính quyền liên bang khi cơn bão cấp 4 Maria đánh vào vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ hồi Tháng Chín năm ngoái.

Ông Trump đến đảo này hồi đầu Tháng Mười để thị sát tình hình trong khi có nhiều chỉ trích về nỗ lực cứu trợ và phục hồi.

“Khi tôi rời khỏi đảo, SAU KHI bão đã đánh vào, họ chỉ có từ 6 đến 18 người chết. Sau đó con số này chẳng gia tăng là bao. Rồi, một thời gian dài sau đó, họ đưa ra con số thật lớn, khoảng 3,000,” Tổng Thống Trump gửi tweet cho hay.

Ông Trump nói thêm rằng: “Phía Dân Chủ làm điều này để bôi xấu tôi trong khi tôi giúp Puerto Rico có nhiều TỈ Đô La để tái thiết.”

Thống Đốc Puerto Rico hồi tháng qua nâng con số chính thức về số người thiệt mạng do bão Maria ở nơi này từ 64 lên 2,975 người, sau khi có cuộc điều tra độc lập cho thấy rằng rất nhiều người chết do ảnh hưởng của bão đã không được kể tới, như  bệnh tật, các phương tiện y tế bị tàn phá.

Các báo cáo trước đó từ chính quyền Puerto Rico nói rằng số người chết vào khoảng 1,400 người.

Thị Trưởng thủ phủ San Juan của Puerto Rico, bà Carmen Yulín Cruz, thuộc phía Dân Chủ và từng tranh cãi với Tổng Thống Trump, nhanh chóng đáp trả qua Tweeter, nói rằng ông Trump bị hoang tưởng, cứ nghĩ rằng đây là điều để chỉ trích cá nhân mình.

Dân Biểu Luis Gutierrez (Dân Chủ, Illinois) có cha mẹ gốc Puerto Rico, nói rằng Tổng Thống Trump có sân golf ở North Carolina và nơi làm rượu ở Virginia, nên “có thể dân chúng Mỹ ở hai tiểu bang này sẽ có được nhiều trợ giúp hơn là người dân Puerto Rico.”

Puerto Rico là vùng lãnh thổ Mỹ từ năm 1898 tới nay. Tất cả cư dân nơi này không phải là công dân Mỹ, mà được gọi là “người dân Mỹ” (US national), và không được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và chỉ có một đại diện ở Hạ Viện, nhưng không có quyền bỏ phiếu. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Có bằng dược sĩ, nhưng Thục Đoan lại từ chối các cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm để trở thành một quân nhân. Thục Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps.

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào tối Thứ Bảy 17 Tháng 11, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường trung học Petrus Ký

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

video
-Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.