TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore. (Hình: AP Photo/Susan Walsh, Pool, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng nói thêm rằng ông không vội vàng đòi hỏi việc này vì mối quan hệ giữa Mỹ với Bình Nhưỡng hiện tốt đẹp.

Tổng Thống Trump nói: “Tôi không thấy cần phải gấp rút,” theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Tổng Thống Trump nói cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa ông và chủ tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai tại Hà Nội, Việt Nam, sẽ “rất lý thú” nhưng không cho biết chi tiết về những gì ông hy vọng sẽ đạt được.

Ông Trump nói đã thảo luận về cuộc họp thượng đỉnh tới đây, qua điện thoại, với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và hôm Thứ Tư sẽ nói chuyện với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe.

“Tôi trông đợi cuộc gặp Chủ Tịch Kim và tôi nghĩ rằng sẽ đạt được rất nhiều điều,” ông Trump nói.

“Chúng tôi có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên rất tốt đẹp và có nhiều điều đạt được sau lần đó, kể cả mối quan hệ tốt,” Tổng Thống Trump nói.

Tổng Thống Trump nhận xét rằng Bắc Hàn từ nhiều tháng nay đã không bắn thử hỏa tiễn hay nổ bom nguyên tử và nếu các cuộc thử nghiệm này ngưng lại thì ông không thấy cần phải vội vàng.

Ông Trump nói: “Tôi thực sự tin rằng Bắc Hàn có thể trở thành một cường quốc kinh tế mạnh mẽ sau khi giải quyết được vấn đề nguyên tử. Vị trí của họ giữa Nga, Trung Quốc và Nam Hàn là một điều quá tốt. Tôi nghĩ Bắc Hàn và Chủ Tịch Kim có nghĩ tới một số điều rất tích cực. Và chúng ta sẽ sớm biết về việc đó.”

Tổng Thống Trump nhắc lại: “Miễn là không có thử nghiệm thì tôi cũng không vội. Nếu có thử nghiệm thì lại là chuyện khác.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.