TT Trump: ‘Có lẽ còn quá sớm’ để gặp lại Tập Cận Bình

Thị trường chứng khoán New York tiếp tục xuống đầu ngày Thứ Sáu do tin Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập không gặp nhau trước hạn định 1 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Richard Drew, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 7 Tháng Hai, nói rằng ông không dự định sẽ họp với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hạn định 1 Tháng Ba mà hai quốc gia từng đưa ra để phải có được một thỏa thuận mậu dịch.

Khi được báo chí hỏi tại Tòa Bạch Ốc là liệu sẽ có cuộc họp trước hạn định, ông Trum trả lời: “Không.”

Được hỏi tiếp là có cuộc họp trong tháng tới hay không, ông Trump nói: “Chưa biết được. Có thể. Có lẽ là còn quá sớm.”

Lời nói của Tổng Thống Trump xác nhận phát biểu từ các giới chức Mỹ trước đó, rằng hai nhà lãnh đạo này sẽ không gặp nhau trước hạn định Một Tháng Ba, làm giảm các hy vọng là sẽ nhanh chóng có được một thỏa thuận mậu dịch. Tin này khiến thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục sút giảm hôm Thứ Năm cũng như lúc đầu ngày Thứ Sáu.

Hồi cuối năm ngoái, trong bữa ăn tối giữa ông Trump và ông Tập tại Argentina, hai nhà lãnh đạo đồng ý có cuộc “ngưng chiến” kéo dài 90 ngày để có thời giờ thương thảo thỏa thuận mậu dịch.

Nếu các cuộc họp hiện nay không đưa đến kết quả nào, ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế quan Mỹ đánh vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc. Vòng tới của cuộc thảo luận sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào đầu tuần tới.

Ông Trump vẫn hãnh diện là có mối giao hảo thân mật với ông Tập, tuần qua nói rằng sẽ gặp ông Tập lần nữa để có thỏa thuận sau cùng, sau khi Phó Thủ Tướng Liu He (Lưu Hạc) đưa lời mời của ông Tập đến cho ông Trump.

Một giới chức thông thạo tình hình nói rằng các cố vấn của ông Trump lo ngại là nếu tổng thống nhanh chóng nhận lời mời vào lúc này sẽ khiến tạo thêm các trông đợi về việc sớm có thỏa thuận và giảm vị thế của Mỹ trong cuộc thương thuyết.

Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow, cho báo chí hay rằng hai nhà lãnh đạo vẫn sẽ gặp nhau, nhưng chưa có thể xác nhận là khi nào. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài