TT Trump: ‘Đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa’

Tổng Thống Donald Trump bước xuống cầu thang máy bay tại căn cứ Andrews, Marlyland, sáng Thứ Tư, sau khi họp thượng đỉnh ở Singapore về. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư tuyên bố qua Twitter là “đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa,” một phát biểu thẳng thừng và gây thắc mắc, được đưa ra một ngày sau khi ông có cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, với một kết quả không có bảo đảm chắc chắn, cũng như làm thế nào và khi nào Bình Nhưỡng sẽ giải giới nguyên tử.

“Mới đáp xuống – một chuyến bay dài, nhưng mọi người bây giờ có thể cảm thấy an toàn hơn kể từ ngày tôi tuyên thệ nhậm chức,” ông Trump tweet ra như vậy. “Không còn đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn nữa. Buổi gặp ông Kim Jong Un lý thú và tích cực. Bắc Hàn có tiềm năng rất lớn trong tương lai!”

Sau khi từ Singapore về, sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, tình hình hai nước đối với hai nhà lãnh đạo này khác nhau.

Tại Bình Nhưỡng, truyền thông Bắc Hàn làm rầm rộ rằng đây là một cuộc họp đầy thắng lợi với tổng thống Mỹ. Hình ảnh ông Kim đứng chung với ông Trump được xuất hiện trên trang bìa tất cả các tờ báo.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, ông Trump sẽ phải đối diện với những thắc mắc là có phải ông nhượng bộ với Bắc Hàn nhiều quá không, nhất là khi ông thừa nhận sự chính danh của chế độ độc tài do ông Kim đứng đầu, và theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, chấm dứt tập trận với Nam Hàn, mà các đồng minh của Mỹ coi là tối quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho Châu Á.

Có những lo ngại, đặc biệt là tại Nam Hàn và Nhật, hai nơi có sự hiện diện đông đảo của quân đội Hoa Kỳ, liên quan đến việc ông Trump đồng ý ngưng các cuộc tập trận với Nam Hàn, một điều mà Bắc Hàn lâu nay cho rằng đây là các cuộc chuẩn bị để xâm lăng lãnh thổ của họ.

Sự nhượng bộ này của ông Trump đối với ông Kim làm Ngũ Giác Đài và các giới chức ở Seoul bất ngờ, và một số dân Nam Hàn bắt đầu hoảng sợ.

Tại Singapore, ông Trump và ông Kim có ký một tuyên bố chung, lập lại những yêu cầu của hai phía trước đây, đó là, một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử, đổi lại, Hoa Kỳ sẽ bảo đảm an ninh cho chế độ Bắc Hàn.

Hiện chưa rõ chi tiết của tuyên bố này như thế nào.

Ngay sau khi ông Kim về tới Bình Nhưỡng, KCNA, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn, nói rằng hai nhà lãnh đạo “cùng thừa nhận nguyên tắc có hành động từng bước và đồng thời trong việc đạt mục tiêu hòa bình, ổn định, và phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (2/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.