TT Trump: ‘Đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa’

Tổng Thống Donald Trump bước xuống cầu thang máy bay tại căn cứ Andrews, Marlyland, sáng Thứ Tư, sau khi họp thượng đỉnh ở Singapore về. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư tuyên bố qua Twitter là “đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa,” một phát biểu thẳng thừng và gây thắc mắc, được đưa ra một ngày sau khi ông có cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, với một kết quả không có bảo đảm chắc chắn, cũng như làm thế nào và khi nào Bình Nhưỡng sẽ giải giới nguyên tử.

“Mới đáp xuống – một chuyến bay dài, nhưng mọi người bây giờ có thể cảm thấy an toàn hơn kể từ ngày tôi tuyên thệ nhậm chức,” ông Trump tweet ra như vậy. “Không còn đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn nữa. Buổi gặp ông Kim Jong Un lý thú và tích cực. Bắc Hàn có tiềm năng rất lớn trong tương lai!”

Sau khi từ Singapore về, sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, tình hình hai nước đối với hai nhà lãnh đạo này khác nhau.

Tại Bình Nhưỡng, truyền thông Bắc Hàn làm rầm rộ rằng đây là một cuộc họp đầy thắng lợi với tổng thống Mỹ. Hình ảnh ông Kim đứng chung với ông Trump được xuất hiện trên trang bìa tất cả các tờ báo.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, ông Trump sẽ phải đối diện với những thắc mắc là có phải ông nhượng bộ với Bắc Hàn nhiều quá không, nhất là khi ông thừa nhận sự chính danh của chế độ độc tài do ông Kim đứng đầu, và theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, chấm dứt tập trận với Nam Hàn, mà các đồng minh của Mỹ coi là tối quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho Châu Á.

Có những lo ngại, đặc biệt là tại Nam Hàn và Nhật, hai nơi có sự hiện diện đông đảo của quân đội Hoa Kỳ, liên quan đến việc ông Trump đồng ý ngưng các cuộc tập trận với Nam Hàn, một điều mà Bắc Hàn lâu nay cho rằng đây là các cuộc chuẩn bị để xâm lăng lãnh thổ của họ.

Sự nhượng bộ này của ông Trump đối với ông Kim làm Ngũ Giác Đài và các giới chức ở Seoul bất ngờ, và một số dân Nam Hàn bắt đầu hoảng sợ.

Tại Singapore, ông Trump và ông Kim có ký một tuyên bố chung, lập lại những yêu cầu của hai phía trước đây, đó là, một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử, đổi lại, Hoa Kỳ sẽ bảo đảm an ninh cho chế độ Bắc Hàn.

Hiện chưa rõ chi tiết của tuyên bố này như thế nào.

Ngay sau khi ông Kim về tới Bình Nhưỡng, KCNA, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn, nói rằng hai nhà lãnh đạo “cùng thừa nhận nguyên tắc có hành động từng bước và đồng thời trong việc đạt mục tiêu hòa bình, ổn định, và phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.