TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Một đoạn công trình xây dựng dự án xe điện siêu tốc California ở Fresno. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, file)

SACRAMENTO, California (NV) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Theo đài truyền hình KTLA, thông báo này do Bộ Giao Thông Hoa Kỳ đưa ra, ngay sau khi Tổng Thống Trump đe dọa cắt giảm số tiền này, mà chính quyền liên bang tài trợ cho California xây dựng hệ thống chuyên chở công cộng từ Los Angeles đến San Francisco.

Trong khi đó, Thống Đốc Gavin Newsom cương quyết giữ số tiền này, và nói hành động của chính quyền liên bang là phản ứng với việc California kiện chính quyền Tổng Thống Trump trong vụ ông ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường ở biên giới với Mexico.

“Điều này rõ ràng là Tổng Thống Trump trả thù chính trị, nhưng chúng ta sẽ không ngồi yên,” ông Newsom nói qua một tuyên bố. “Đây là tiền của California, và chúng ta sẽ đấu tranh để lấy số tiền này.”

Đây là sự đụng độ mới nhất giữa Tòa Bạch Ốc và tiểu bang California.

Trước đó trong ngày, ông Trump nói đến sự liên hệ giữa vụ California đại diện 16 tiểu bang nộp đơn kiện ông ban bố tình trạng khẩn trương và dự án đường xe điện cao tốc.

“California, tiểu bang lãng phí hàng tỷ đô la trong dự án ‘Fast Train’ ngoài tầm kiểm soát, không có hy vọng hoàn tất, có vẻ là đang đứng đầu vụ kiện này!” Tổng Thống Trump tweet ra như vậy.

Dự án này hiện đang gặp phải tình trạng chi phí gia tăng và chậm trễ kể từ khi được cử tri California chấp thuận hồi năm 2008.

Hôm Thứ Ba, chính quyền Donald Trump tố cáo rằng tiểu bang không cung cấp đủ tiền theo yêu cầu và không thể hoàn tất dự án với hạn chót vào năm 2022.

Trong bài diễn văn thông điệp tiểu bang mới đây, ông Newsom nói rằng ông dự định tạm ngưng dự án này. Thay vào đó, ông sẽ tập trung vào việc hoàn tất một đoạn của dự án, dài 171 dặm, ở miền Trung California.

Văn phòng của ông Newsom nói rằng vị thống đốc vẫn muốn hoàn tất toàn bộ dự án, mặc dù nói rằng hiện tại nó tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Ông Newsom hứa vẫn tiếp tục thực hiện công việc bảo vệ môi trường liên quan đến dự án, một yêu cầu để được tiếp tục nhận tiền của liên bang.

Cách đây gần chục năm, Quốc Hội Mỹ chuẩn chi $929 triệu cho dự án này, và đây chính là số tiền mà Tổng Thống Trump không muốn đưa cho California. Đây là số tiền mà tiểu bang chưa sử dụng.

Trong khi đó, tiểu bang đã chi tiêu một khoản tiền khác cho dự án hết $2.5 tỷ, và đây chính là số tiền mà tổng thống muốn đòi lại.

Bộ Giao Thông nói rằng họ đang “tìm mọi cách trên phương diện pháp lý” để lấy lại số tiền này. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.