TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Các phi cơ quân sự Mỹ và Nam Hàn cùng tập trận. (Hình: South Korea Defense Ministry via AP, File)

SEOUL, South Korea (AP) — Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn, nhiều giới chức ở Seoul vẫn lo ngại rằng liên minh quốc phòng có từ nhiều năm nay với Mỹ có thể bị đe dọa.

Phần lớn sự lo lắng này phát xuất từ những phát biểu được ông Trump nhiều lần lập lại rằng việc quân Mỹ đồn trú ở Nam Hàn quá tốn kém, cũng như việc ông bất ngờ ra lệnh ngưng tiến hành một số các cuộc tập trận giữa Mỹ và Nam Hàn, để tỏ thái độ nhượng bộ với Kim Jong Un sau cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore năm ngoái.

Thêm vào sự lo ngại này là chính sách đối với Bắc Hàn của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, vốn bị giới chỉ trích là muốn tiến lại gần với Bình Nhưỡng dù phải giảm mối quan hệ quân sự với Mỹ.

Như Tổng Thống Trump đã xác nhận, mối quan hệ quân sự Mỹ-Nam Hàn, sẽ không được đem ra thảo luận trong cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai, tuy nhiên một số quan sát viên nói rằng Tổng Thống Trump có thể rút một số trong khoảng 28,500 lính Mỹ đồn trú ở Nam Hàn về nước.

“Liên Minh Nam Hàn-Mỹ hiện đang suy yếu”, theo lời ông Kim Taewooo, cựu giám đốc cơ quan nghiên cứu về thống nhất với Bắc Hàn của chính phủ Seoul.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Nam Hàn nói rằng Washington đã khẳng định là không có kế hoạch điều chỉnh quân số Mỹ ở Nam hàn. Theo văn phòng Tổng Thống Moon thì Tổng Thống Trump, trong cuộc điện đàm hôm Thứ Ba, đã nói với ông Moon rằng mối quan hệ hai bên tốt đẹp hơn bao giờ hết. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.

Chết Dưới Tay Trung Quốc (2/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 2)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và Ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.