TT Trump gọi di dân bất hợp pháp phạm tội là ‘súc vật’

Tổng Thống Donald Trump (thứ hai từ phải) nói chuyện với các dân cử California hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa dùng một từ ngữ mạnh bạo khi diễn tả quan điểm của ông, muốn áp dụng chính sách di trú cứng rắn hơn tại biên giới.

Theo USA Today, hôm Thứ Tư, trong buổi họp ở Tòa Bạch Ốc với một số dân cử và lãnh đạo cộng đồng của tiểu bang California, ông Trump dùng từ “súc vật” khi nói tới các di dân bất hợp pháp phạm tội tại Mỹ, đồng thời cũng nói các giới chức Mexico “không làm gì” để giúp Hoa Kỳ.

“Chúng ta có những người đến đây, hoặc tìm cách vào đây, chúng ta đang ngăn chặn họ, và chúng ta đang đưa họ ra khỏi Hoa Kỳ. Quý vị sẽ không thể tin những người này tệ như thế nào,” tổng thống Mỹ nói. “Những người này không phải là người. Những người này là súc vật.”

Ông Trump phát biểu như vậy sau khi nghe một số dân cử California giải thích vì sao họ phản đối Đạo Luật SB 54 của California, gọi là “tiểu bang an toàn,”cấm cơ quan công lực địa phương hợp tác với liên bang truy lùng di dân bất hợp pháp.

“Luật của California cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho những kẻ phạm tội xấu xa và bạo động nhất trên Trái Đất, giống như thành viên băng đảng MS-12, làm hại những người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em vô tội trong khi lại khoan dung với những tội phạm tàn ác này,” Tổng Thống Trump nói tiếp.

Ông Trump sử dụng từ “súc vật” sau khi bà Margaret Mims, cảnh sát trưởng Fresno County, phàn nàn rằng đạo luật “tiểu bang an toàn” cản trở công việc của bà, ngay cả khi bà biết các nghi can là thành viên băng đảng.

Theo nhật báo The Chicago Tribune, tại các cuộc vận động chính trị, trong các bài diễn văn, hoặc các phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump thường gọi các băng đảng đường phố là “súc vật.”

Ông cũng thường dùng từ này khi mô tả những kẻ khủng bố và các hung thủ bắn súng trong trường học.

Theo AP, phản ứng với phát biểu của tổng thống, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, nói rằng: “Khi tất cả tổ tiên của chúng ta đến Mỹ họ không phải là súc vật, và những người này (di dân bất hợp pháp) cũng không phải là súc vật.”

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, nói: “Mỗi ngày, khi chúng ta chứng kiến những gì xảy ra, nó luôn đi cùng với một tuyên bố cho thấy, chính sách của họ không nhân bản tí nào.”

Khi được hỏi về chuyện này hôm Thứ Năm, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, lên tiếng bào chữa cho ông Trump, nói rằng, khi dùng từ này, “rất rõ ràng ý tổng thống muốn nói” đến thành viên băng đảng MS-13, và bà còn nói thêm từ “súc vật” là chưa đủ.

“Đây là một trong những băng đảng xấu xa và chết người nhất, hoạt động dưới khẩu hiệu ‘hãm hiếp, kiểm soát, và giết,’” bà Sanders nói, và nói thêm rằng: “Nếu giới truyền thông và những người cấp tiến muốn bảo vệ MS-13, họ rất được hoan nghênh. Thẳng thừng mà nói, tôi thấy từ ngữ tổng thống sử dụng chưa đủ mạnh.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New Jersey: Tay súng bắt 2 phụ nữ làm con tin bị bắn chết

Một tình huống bắt con tin kéo dài trong nhiều giờ tại một cơ sở của UPS ở Logan Township, New Jersey, chấm dứt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng

Nam California có lượng mưa kỷ lục sau nhiều năm

Tuần lễ bắt đầu từ Thứ Hai, 14 Tháng Hai, sẽ có mưa cả tuần ở Nam California và Thứ Hai có lượng mưa kỷ lục.

Phát biểu bị coi là kỳ thị, dân biểu Mỹ bị ‘trừng phạt’

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng bị chính đảng của ông “trừng phạt,” lấy tên ông ra khỏi các ủy ban hạ viện...

Phụ nữ gốc Việt bị bắt vì bị nghi ngờ giết con trai ở Covina

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, vì bị nghi ngờ giết con trai hồi Thứ Sáu tuần trước.

Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của con

Video Bà Việt Nam ở California bị bắt, tình nghi liên quan cái chết của convideo
-Mưa ở California có thể gây ra đất chuồi

Khách sạn lịch sử gần San Diego bị cháy, thiệt hại $450,000

Một khách sạn lịch sử ở Coronado, thuộc vùng vịnh San Diego, bị cháy hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng và thiệt hại đến $450,000.

Giáo viên Los Angeles, 2/3 học sinh vắng mặt, học khu mất $15 triệu

Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, là ngày thứ hai của cuộc đình công của giáo viên ở Los Angeles và mang đến nhiều thiệt hại cho học khu của thành phố.

Năng vận động ở mọi lứa tuổi

Ảnh hưởng của việc tăng cường vận động, tập thể dục thể thao rất quan trọng mà không ai chối cãi được. Con người ta về cơ bản được sanh ra để vận động, đi lại, chạy nhảy chứ không phải để ngồi một chỗ.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo