TT Trump gọi di dân bất hợp pháp phạm tội là ‘súc vật’

Tổng Thống Donald Trump (thứ hai từ phải) nói chuyện với các dân cử California hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa dùng một từ ngữ mạnh bạo khi diễn tả quan điểm của ông, muốn áp dụng chính sách di trú cứng rắn hơn tại biên giới.

Theo USA Today, hôm Thứ Tư, trong buổi họp ở Tòa Bạch Ốc với một số dân cử và lãnh đạo cộng đồng của tiểu bang California, ông Trump dùng từ “súc vật” khi nói tới các di dân bất hợp pháp phạm tội tại Mỹ, đồng thời cũng nói các giới chức Mexico “không làm gì” để giúp Hoa Kỳ.

“Chúng ta có những người đến đây, hoặc tìm cách vào đây, chúng ta đang ngăn chặn họ, và chúng ta đang đưa họ ra khỏi Hoa Kỳ. Quý vị sẽ không thể tin những người này tệ như thế nào,” tổng thống Mỹ nói. “Những người này không phải là người. Những người này là súc vật.”

Ông Trump phát biểu như vậy sau khi nghe một số dân cử California giải thích vì sao họ phản đối Đạo Luật SB 54 của California, gọi là “tiểu bang an toàn,”cấm cơ quan công lực địa phương hợp tác với liên bang truy lùng di dân bất hợp pháp.

“Luật của California cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho những kẻ phạm tội xấu xa và bạo động nhất trên Trái Đất, giống như thành viên băng đảng MS-12, làm hại những người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em vô tội trong khi lại khoan dung với những tội phạm tàn ác này,” Tổng Thống Trump nói tiếp.

Ông Trump sử dụng từ “súc vật” sau khi bà Margaret Mims, cảnh sát trưởng Fresno County, phàn nàn rằng đạo luật “tiểu bang an toàn” cản trở công việc của bà, ngay cả khi bà biết các nghi can là thành viên băng đảng.

Theo nhật báo The Chicago Tribune, tại các cuộc vận động chính trị, trong các bài diễn văn, hoặc các phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump thường gọi các băng đảng đường phố là “súc vật.”

Ông cũng thường dùng từ này khi mô tả những kẻ khủng bố và các hung thủ bắn súng trong trường học.

Theo AP, phản ứng với phát biểu của tổng thống, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, nói rằng: “Khi tất cả tổ tiên của chúng ta đến Mỹ họ không phải là súc vật, và những người này (di dân bất hợp pháp) cũng không phải là súc vật.”

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, nói: “Mỗi ngày, khi chúng ta chứng kiến những gì xảy ra, nó luôn đi cùng với một tuyên bố cho thấy, chính sách của họ không nhân bản tí nào.”

Khi được hỏi về chuyện này hôm Thứ Năm, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, lên tiếng bào chữa cho ông Trump, nói rằng, khi dùng từ này, “rất rõ ràng ý tổng thống muốn nói” đến thành viên băng đảng MS-13, và bà còn nói thêm từ “súc vật” là chưa đủ.

“Đây là một trong những băng đảng xấu xa và chết người nhất, hoạt động dưới khẩu hiệu ‘hãm hiếp, kiểm soát, và giết,’” bà Sanders nói, và nói thêm rằng: “Nếu giới truyền thông và những người cấp tiến muốn bảo vệ MS-13, họ rất được hoan nghênh. Thẳng thừng mà nói, tôi thấy từ ngữ tổng thống sử dụng chưa đủ mạnh.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.