TT Trump gọi di dân bất hợp pháp phạm tội là ‘súc vật’

Tổng Thống Donald Trump (thứ hai từ phải) nói chuyện với các dân cử California hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa dùng một từ ngữ mạnh bạo khi diễn tả quan điểm của ông, muốn áp dụng chính sách di trú cứng rắn hơn tại biên giới.

Theo USA Today, hôm Thứ Tư, trong buổi họp ở Tòa Bạch Ốc với một số dân cử và lãnh đạo cộng đồng của tiểu bang California, ông Trump dùng từ “súc vật” khi nói tới các di dân bất hợp pháp phạm tội tại Mỹ, đồng thời cũng nói các giới chức Mexico “không làm gì” để giúp Hoa Kỳ.

“Chúng ta có những người đến đây, hoặc tìm cách vào đây, chúng ta đang ngăn chặn họ, và chúng ta đang đưa họ ra khỏi Hoa Kỳ. Quý vị sẽ không thể tin những người này tệ như thế nào,” tổng thống Mỹ nói. “Những người này không phải là người. Những người này là súc vật.”

Ông Trump phát biểu như vậy sau khi nghe một số dân cử California giải thích vì sao họ phản đối Đạo Luật SB 54 của California, gọi là “tiểu bang an toàn,”cấm cơ quan công lực địa phương hợp tác với liên bang truy lùng di dân bất hợp pháp.

“Luật của California cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho những kẻ phạm tội xấu xa và bạo động nhất trên Trái Đất, giống như thành viên băng đảng MS-12, làm hại những người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em vô tội trong khi lại khoan dung với những tội phạm tàn ác này,” Tổng Thống Trump nói tiếp.

Ông Trump sử dụng từ “súc vật” sau khi bà Margaret Mims, cảnh sát trưởng Fresno County, phàn nàn rằng đạo luật “tiểu bang an toàn” cản trở công việc của bà, ngay cả khi bà biết các nghi can là thành viên băng đảng.

Theo nhật báo The Chicago Tribune, tại các cuộc vận động chính trị, trong các bài diễn văn, hoặc các phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump thường gọi các băng đảng đường phố là “súc vật.”

Ông cũng thường dùng từ này khi mô tả những kẻ khủng bố và các hung thủ bắn súng trong trường học.

Theo AP, phản ứng với phát biểu của tổng thống, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, nói rằng: “Khi tất cả tổ tiên của chúng ta đến Mỹ họ không phải là súc vật, và những người này (di dân bất hợp pháp) cũng không phải là súc vật.”

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, nói: “Mỗi ngày, khi chúng ta chứng kiến những gì xảy ra, nó luôn đi cùng với một tuyên bố cho thấy, chính sách của họ không nhân bản tí nào.”

Khi được hỏi về chuyện này hôm Thứ Năm, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, lên tiếng bào chữa cho ông Trump, nói rằng, khi dùng từ này, “rất rõ ràng ý tổng thống muốn nói” đến thành viên băng đảng MS-13, và bà còn nói thêm từ “súc vật” là chưa đủ.

“Đây là một trong những băng đảng xấu xa và chết người nhất, hoạt động dưới khẩu hiệu ‘hãm hiếp, kiểm soát, và giết,’” bà Sanders nói, và nói thêm rằng: “Nếu giới truyền thông và những người cấp tiến muốn bảo vệ MS-13, họ rất được hoan nghênh. Thẳng thừng mà nói, tôi thấy từ ngữ tổng thống sử dụng chưa đủ mạnh.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm