X

TT Trump đổ lỗi Bộ Trưởng Sessions gây thiệt hại cho đảng Cộng Hòa trước bầu cử giữa khóa

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Jeff Sessions, (Hình: AP Photo/Robert F. Bukaty)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 3 Tháng Chín gia tăng tấn công nhắm vào Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, nói rằng Bộ Tư Pháp đang gây thiệt hại cho đảng Cộng Hòa trước cuộc bầu cử giữa khóa vào Tháng Mười Một năm nay, qua việc truy tố hai dân biểu trong đảng.

Trong cuộc tấn công mới nhất nhắm vào sự độc lập đã có từ nhiều năm nay của Bộ Tư Pháp, Tổng Thống Donald Trump gửi tweet ra nói rằng “các cuộc điều tra có từ thời Obama về hai dân biểu rất sáng giá của đảng Cộng Hòa đã đưa đến việc truy tố, ngay trước cuộc Bầu Cử Giữa Khóa,  và do Bộ Tư Pháp của Jeff Sessions tiến hành.”

Ông Trump nói thêm: “Hai chiến thắng từng thấy dễ dàng nay gặp khó khăn vì không còn đủ thời giờ. Jeff, ông giỏi quá mà…”

Việc Tổng Thống Trump hàm ý rằng Bộ Tư Pháp có mục đích chính trị khi quyết định truy tố cho thấy việc ông bất kể tới vai trò độc lập của bộ này.

Ông Trump trong thời gian qua nhiều lần cho thấy ông không coi Bộ Tư Pháp là cơ quan thi hành luật pháp mà chỉ là một cơ quan có nhiệm vụ làm theo những gì ông đòi hỏi, về cá nhân cũng như chính trị.

Ông Trump không nói rõ hai người này là ai và bị truy tố về tội gì. Tuy nhiên, trong tháng qua có hai dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa bị truy tố: Dân Biểu Duncan Hunter (Cộng Hòa, California) và vợ của ông vì cáo buộc dùng tiền trong quỹ vận động tranh cử cho mục đích cá nhân; cùng Dân Biểu Chris Collins (Cộng Hòa, New York) về tội gian lận chứng khoán (insider trading).

Tổng Thống Donald Trump không xuất hiện trước công chúng hôm Thứ Hai. Có lúc, ông bước ra khỏi Tòa Bạch Ốc, lên chiếc xe đang đợi sẵn, nhưng sau đó lại ra khỏi xe, bước vào trong mà không đi đâu. (V.Giang)