TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Cựu giám đốc FBI, ông James Comey, khi điều trần trước Quốc Hội. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI, ông James Comey.

Điều này khiến các luật sư tại Tòa Bạch Ốc phải viết một bản cảnh báo về các hậu quả của việc này, ngay cả có thể dẫn đến việc có biện pháp bãi chức tổng thống, theo bài báo của tờ New York Times, số ra hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Luật sư chính của Tòa Bạch Ốc khi đó, ông Don McGahn, nói với Tổng Thống Trump rằng ông không có quyền ra lệnh truy tố này. Ông McGahn còn nói thêm rằng ông Trump có thể yêu cầu có cuộc điều tra, nhưng ngay cả việc này cũng có thể đưa tới cáo buộc lạm quyền, theo tờ New York Times.

Các tổng thống Mỹ nói chung thường không can thiệp vào các hoạt động điều tra tố tụng của Bộ Tư Pháp để tránh mang tiếng là tìm cách ảnh hưởng đến nhiệm vụ của cơ quan này.

Ông Trump đến nay, trong các cuộc nói chuyện riêng tư, vẫn tiếp tục đề cập đến việc phải truy tố hai người nói trên, kể cả việc bổ nhiệm một điều tra viên đặc biệt để điều tra cả bà Clinton và ông Comey.

Tổng Thống Trump cũng từng nhiều lần gửi tweet bày tỏ sự giận dữ trước việc cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions ngần ngại không truy tố bà Clinton.

Cựu luật sư của ông Trump, ông John Dowd, hồi năm ngoái gửi văn thư kêu gọi Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein hãy điều tra ông Comey và cách ông điều hành cuộc điều tra về việc sử dụng hệ thống điện thư riêng của bà Clinton khi bà còn là ngoại trưởng.

Ông Sessions hồi Tháng Ba năm nay đã nói với các giới chức Quốc Hội Mỹ rằng ông không thấy có lý do để bổ nhiệm một điều tra viên đặc biệt nhằm điều tra cơ quan FBI và những tố cáo về tình trạng gọi là có thiên kiến chính trị trong cơ quan này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein sẽ nghỉ việc giữa Tháng Ba

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, ông Rod Rosenstein, người bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt để điều tra các cáo giác về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tất cả các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta phải tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh bệnh tật và giữ gìn vóc dáng.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.