USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

Trung tâm y tế ở đại học USC, nơi Bác Sĩ George Tyndall từng làm việc. (Hình: AP Photo/Richard Vogel, File)

LOS ANGELES, California (NV) – Đại học University of Southern California hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, cho biết vừa đạt được một thỏa thuận “trên nguyên tắc,” trị giá $215 triệu dàn xếp một vụ kiện tập thể để bồi thường cho hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall, một cựu giáo sư của trường, lạm dụng tình dục đối với họ.

Theo đài truyền hình KABC, vụ dàn xếp này đạt được qua phối hợp với luật sư của Bác Sĩ Tyndall, theo nội dung lá thư do quyền Viện Trưởng Wanda Austin viết gởi ra cho sinh viên.

“Qua dàn xếp này, chúng tôi hy vọng có thể giúp cộng đồng đạt được một sự hòa giải,” bà Austin nói. “Tôi lấy làm tiếc cho bất cứ sinh viên nào từng cảm thấy không thoải mái, không an toàn, hoặc bị ngược đãi, trong bất cứ trường hợp nào, vì các hành động của một cựu nhân viên của trường.”

Trong khi đó, các luật sư của vụ kiện yêu cầu Bộ Tư Pháp California điều tra đại học USC và các vụ xì căng đan tình dục đối với ông George Tyndall, một bác sĩ phụ sản, trong lúc có nhiều nạn nhân xuất hiện hôm Thứ Năm.

Theo tuyên bố, mỗi cựu sinh viên được Bác Sĩ Tyndall từng chăm sóc sẽ được bồi thường $2,500.

Những ai có thêm chi tiết liên quan đến những gì xảy ra giữa họ và vị bác sĩ này có thể được bồi thường thêm tới $250,000.

“Đây không phải là tiền bồi thường cho nạn nhân. Thỏa thuận này làm nhằm bảo vệ các dàn xếp với Bác Sĩ Tyndall và USC,” Luật Sư Mike Arias nói.

Ông Mike đại diện hơn 80 phụ nữ nộp đơn kiện USC. Ngoài ra, ông cũng đại diện hơn 460 người cũng có tên trong các vụ kiện khác đối với USC, liên quan đến trường hợp của ông Tyndall.

Ông Arias khuyên các thân chủ của ông cũng như những người khác không nên chấp nhận dàn xếp này, cho rằng số tiền bồi thường quá ít và nhằm giải quyết sự việc một cách nhanh chóng và ít tốn kém.

“Nếu là nạn nhân, quý vị không nên đưa ra bất cứ quyết định nào vào lúc này. Không cần gì phải vội vàng. Quý vị cần thêm thời gian, và cần phải đánh giá đúng. Đừng để mình là nạn nhân lần thứ nhì của USC khi vội vã làm điều không nên làm,” ông Arias nói.

Cho tới nay, ông Tyndall đều bác bỏ tất cả các tố cáo, và hiện chưa bị truy tố bất cứ tội gì.

Ông từng làm việc ở USC trong ba thập niên trước khi nghỉ hưu hồi năm ngoái, sau khi USC điều tra và kết luận là có những bằng chứng cho thấy ông có lạm dụng tình dục sinh viên trong lúc khám bệnh cho họ. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.