USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

Trung tâm y tế ở đại học USC, nơi Bác Sĩ George Tyndall từng làm việc. (Hình: AP Photo/Richard Vogel, File)

LOS ANGELES, California (NV) – Đại học University of Southern California hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, cho biết vừa đạt được một thỏa thuận “trên nguyên tắc,” trị giá $215 triệu dàn xếp một vụ kiện tập thể để bồi thường cho hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall, một cựu giáo sư của trường, lạm dụng tình dục đối với họ.

Theo đài truyền hình KABC, vụ dàn xếp này đạt được qua phối hợp với luật sư của Bác Sĩ Tyndall, theo nội dung lá thư do quyền Viện Trưởng Wanda Austin viết gởi ra cho sinh viên.

“Qua dàn xếp này, chúng tôi hy vọng có thể giúp cộng đồng đạt được một sự hòa giải,” bà Austin nói. “Tôi lấy làm tiếc cho bất cứ sinh viên nào từng cảm thấy không thoải mái, không an toàn, hoặc bị ngược đãi, trong bất cứ trường hợp nào, vì các hành động của một cựu nhân viên của trường.”

Trong khi đó, các luật sư của vụ kiện yêu cầu Bộ Tư Pháp California điều tra đại học USC và các vụ xì căng đan tình dục đối với ông George Tyndall, một bác sĩ phụ sản, trong lúc có nhiều nạn nhân xuất hiện hôm Thứ Năm.

Theo tuyên bố, mỗi cựu sinh viên được Bác Sĩ Tyndall từng chăm sóc sẽ được bồi thường $2,500.

Những ai có thêm chi tiết liên quan đến những gì xảy ra giữa họ và vị bác sĩ này có thể được bồi thường thêm tới $250,000.

“Đây không phải là tiền bồi thường cho nạn nhân. Thỏa thuận này làm nhằm bảo vệ các dàn xếp với Bác Sĩ Tyndall và USC,” Luật Sư Mike Arias nói.

Ông Mike đại diện hơn 80 phụ nữ nộp đơn kiện USC. Ngoài ra, ông cũng đại diện hơn 460 người cũng có tên trong các vụ kiện khác đối với USC, liên quan đến trường hợp của ông Tyndall.

Ông Arias khuyên các thân chủ của ông cũng như những người khác không nên chấp nhận dàn xếp này, cho rằng số tiền bồi thường quá ít và nhằm giải quyết sự việc một cách nhanh chóng và ít tốn kém.

“Nếu là nạn nhân, quý vị không nên đưa ra bất cứ quyết định nào vào lúc này. Không cần gì phải vội vàng. Quý vị cần thêm thời gian, và cần phải đánh giá đúng. Đừng để mình là nạn nhân lần thứ nhì của USC khi vội vã làm điều không nên làm,” ông Arias nói.

Cho tới nay, ông Tyndall đều bác bỏ tất cả các tố cáo, và hiện chưa bị truy tố bất cứ tội gì.

Ông từng làm việc ở USC trong ba thập niên trước khi nghỉ hưu hồi năm ngoái, sau khi USC điều tra và kết luận là có những bằng chứng cho thấy ông có lạm dụng tình dục sinh viên trong lúc khám bệnh cho họ. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...