Vì bức tường biên giới, TT Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump ở McAllen, Texas. (Joel Martinez/The Monitor via AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hiện đang tiến gần tới việc thông báo tình trạng khẩn cấp để có tiền xây bức tường biên giới mà ông đòi hỏi, trong lúc có thêm áp lực để phải có giải pháp cho tình trạng bế tắc kéo dài đã ba tuần nay, khiến một số cơ quan chính phủ phải đóng cửa, làm hàng trăm ngàn công chức không có lương.

Khoảng 800,000 công chức, với hơn một nửa số này đang phải tiếp tục đi làm, sẽ không nhận được chi phiếu trả lương cho họ hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, do có việc đóng cửa đang sắp đạt kỷ lục là vụ lâu nhất từ trước tới nay của chính phủ Mỹ.

Tình trạng này, cũng như các ảnh hưởng liên quan tới điều hành khu lâm viên liên bang, thanh tra thực phẩm, và nền kinh tế Mỹ nói chung, đang khiến một số giới chức lập pháp phía Cộng Hòa lo ngại.

Khi được hỏi về hoàn cảnh của những người đang phải làm việc mà không được trả lương, Tổng Thống Trump đổi đề tài, nói rằng ông cảm thấy tội nghiệp những gia đình có người thân bị thành phần di dân bất hợp pháp giết.

Ông Trump đến thăm thành phố McAllen ở Texas và Rio Grande hôm Thứ Năm để tạo sự chú ý cho đòi hỏi xây tường biên giới của ông.

Tổng Thống Trump nói rằng nếu vì lý do gì không có được tiền xây tường, ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Trump cũng đang tham khảo với các luật sư tòa Bạch Ốc và các đồng minh chính trị về việc dùng quyền tổng thống để có hành động đơn phương nhằm xây tường biên giới. Ông nói rằng các luật sư của ông khẳng định điều này “hợp pháp 100 phần trăm.”

Việc tự ý vượt quyền kiểm soát tài chánh của Quốc Hội nếu xảy ra sẽ chắc chắn đưa tới tranh tụng và phản đối của thành viên cả hai đảng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.