Vì bức tường biên giới, TT Trump sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump ở McAllen, Texas. (Joel Martinez/The Monitor via AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hiện đang tiến gần tới việc thông báo tình trạng khẩn cấp để có tiền xây bức tường biên giới mà ông đòi hỏi, trong lúc có thêm áp lực để phải có giải pháp cho tình trạng bế tắc kéo dài đã ba tuần nay, khiến một số cơ quan chính phủ phải đóng cửa, làm hàng trăm ngàn công chức không có lương.

Khoảng 800,000 công chức, với hơn một nửa số này đang phải tiếp tục đi làm, sẽ không nhận được chi phiếu trả lương cho họ hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, do có việc đóng cửa đang sắp đạt kỷ lục là vụ lâu nhất từ trước tới nay của chính phủ Mỹ.

Tình trạng này, cũng như các ảnh hưởng liên quan tới điều hành khu lâm viên liên bang, thanh tra thực phẩm, và nền kinh tế Mỹ nói chung, đang khiến một số giới chức lập pháp phía Cộng Hòa lo ngại.

Khi được hỏi về hoàn cảnh của những người đang phải làm việc mà không được trả lương, Tổng Thống Trump đổi đề tài, nói rằng ông cảm thấy tội nghiệp những gia đình có người thân bị thành phần di dân bất hợp pháp giết.

Ông Trump đến thăm thành phố McAllen ở Texas và Rio Grande hôm Thứ Năm để tạo sự chú ý cho đòi hỏi xây tường biên giới của ông.

Tổng Thống Trump nói rằng nếu vì lý do gì không có được tiền xây tường, ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Trump cũng đang tham khảo với các luật sư tòa Bạch Ốc và các đồng minh chính trị về việc dùng quyền tổng thống để có hành động đơn phương nhằm xây tường biên giới. Ông nói rằng các luật sư của ông khẳng định điều này “hợp pháp 100 phần trăm.”

Việc tự ý vượt quyền kiểm soát tài chánh của Quốc Hội nếu xảy ra sẽ chắc chắn đưa tới tranh tụng và phản đối của thành viên cả hai đảng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong ngân hàng ở Florida, ít nhất 5 người chết

Có ít nhất năm người thiệt mạng khi một tay súng khai hỏa bên trong một chi nhánh ngân hàng SunTrust Bank tại thành phố Sebring, Florida.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Video Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tộivideo
-Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bị đe dọa, cựu luật sư riêng TT Trump hoãn điều trần trước Quốc Hội

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.