Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười.

Bản tin của HealthDay News nói rằng các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ sức khỏe và răng lợi của hơn 3,600 người bị coi là có áp huyết cao.

Cuộc nghiên cứu thấy rằng những người có bệnh viêm nướu răng khi dùng thuốc trị cao áp huyết thường không thấy thuyên giảm nhanh chóng như người có sức khỏe răng lợi tốt. Và có tới 20% trong số này không đạt được mức áp huyết như mong muốn, cho dù đã dùng thuốc.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Bác Sĩ Davide Pietropaoli, một giáo sư dạy môn giải phẫu răng ở đại học University of L’Aquila tại Ý, nói rằng “Các bác sĩ nên chú ý nhiều hơn tới tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, nhất là những người điều trị chứng áp huyết cao. Họ nên khuyến khích người có chỉ dấu bệnh viêm quanh răng (periodontal disease, còn gọi là bệnh nha chu) hãy sớm đi gặp nha sĩ.”

Bác Sĩ Pietropaoli nói thêm rằng các giới chức trong ngành Nha nên nhắc nhở bệnh nhân của mình rằng sức khỏe răng miệng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe chung của họ.

Tuy rằng cuộc nghiên cứu này chỉ mới xác định là có mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và điều trị áp huyết cao, các tác giả cuộc nghiên cứu cho hay những người có vấn đề với nướu răng nên để ý kỹ hơn tới mức áp huyết của mình. Và những người đang có chứng áp huyết cao có thể giúp việc điều trị tốt đẹp hơn bằng cách thường xuyên chăm sóc răng lợi.

Trong bản thông cáo của tạp chí Hypertension, bác sĩ Pietropaoli nói rằng: “Bệnh nhân có áp huyết cao và những người chăm sóc cho họ cũng nên biết rằng tình trạng sức khỏe răng miệng tốt cũng quan trọng như các biện pháp giúp kiểm soát áp huyết khác, như giảm lượng muối trong thức ăn, tập thể dục thường xuyên hay không để tăng cân.”

Trên toàn thế giới, chứng áp huyết cao ảnh hưởng tới 40% số người từ 25 tuổi trở lên. Nếu không chữa trị, chứng này có thể dẫn đến trụy tim, xuất huyết mạch máu não, cùng các bệnh về tim và thận khác.

Nướu răng sưng tấy, đỏ, hơi thở hôi, chảy máu khi đánh răng hoặc floss răng đều có thể là những chỉ dấu của bệnh về nướu răng. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Giáo viên tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.