Bão Florence: 10 triệu người vùng Đông Nam nước Mỹ có thể gặp nguy hiểm

Sóng khởi sự đánh vào nơi câu cá Avalon Fishing Pier ở Kill Devil Hills, North Carolina vào trưa Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Gerry Broome)

WILMINGTON, North Carolina (AP) – Vòng ngoài của bão Florence vào trưa ngày Thứ Năm 13 Tháng Chín đã khởi sự tạo mưa to gió mạnh ở vùng bờ biển tiểu bang North Carolina, trong khi các chuyên gia khí tượng cho biết khoảng 10 triệu người dân sống dọc theo khu bờ biển phía Đông Nam nước Mỹ có thể gặp nguy hiểm bởi các trận mưa tầm tã, kéo dài, do bão đưa tới.

Sức gió của bão Florence giảm từ 140 dặm/giờ (225 cây số/giờ) xuống còn 105 dặm/giờ (165 cây số/giờ) vào trưa ngày Thứ Năm, giúp đưa từ bão cấp 4 xuống còn cấp 2.

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng cảnh báo rằng do sự mở rộng của bão và với tiên đoán bão sẽ lẩn quẩn ở khu vực duyên hải trong vài ngày sẽ khiến có sóng lớn đánh vào đất liền, gây thiệt hại nhà cửa.

Giám đốc Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC), ông Ken Graham, nói rằng vấn đề chính ở đây là độ lớn của trận bão. “Bão càng lớn, di chuyển càng chậm thì nguy hiểm càng lớn và ảnh hưởng càng trầm trọng hơn,” cũng theo ông Graham.

Báo động những nơi bị ảnh hưởng của bão Florence. (Hình: CNN)

Vào lúc 11 giờ trưa, giờ miền Đông Hoa Kỳ, bão Florence còn cách thành phố Wilmington ở tiểu bang North Carolina chừng 145 dặm (khoảng 230 cây số) về phía Đông Nam. Bão di chuyển với vận tốc 10 dặm/giờ (17 cây số/giờ).

Theo dự báo thời tiết thì tâm bão Florence sẽ vào bờ lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ở khu vực biên giới hai tiểu bang South Carolina và North Carolina. Sau đó, bão sẽ lẩn quẩn khu vực bờ biển trong ngày Thứ Bảy, gây sóng cao tới 13 feet (gần 4 m) đánh vào bờ.

Cảnh sát trưởng Dan House ở Wrightsville Beach nói rằng ông yêu cầu những người dân nhất định không di tản phải cung cấp tin tức về thân nhân của mình để có chuyện gì ông còn có thể thông báo cho họ.

Ông House nói nhân viên công lực sẽ không thể cứu họ khi bão tới.

“Tôi sẽ không đưa nhân viên của tôi vào nơi nguy hiểm, nhất là khi chúng tôi đã hết lời kêu gọi dân chúng di tản,” cảnh sát trưởng House nói thêm.

Cơ quan khí tượng quốc gia (NWS) cho biết có 5.25 triệu người sống ở các khu vực báo động bão lốc và 4.9 triệu người ở các khu vực có báo động ở cấp bão nhiệt đới, được coi là ít nguy hiểm hơn.

Giám đốc cơ quan khí tượng Weather Underground, ông Jeff Masters, nói rằng bão Florence cuối cùng có thể chỉ kéo vào ở cấp 1, nhưng cũng đủ để gây thiệt hại tài sản khoảng $1 tỉ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống