Washington, D.C. có thể cho cử tri 16 tuổi bỏ phiếu vào năm 2020

Thủ đô Washington, D.C. đang có dự luật hạ tuổi tối thiểu để đi bầu xuống còn 16. (Hình minh họa: Wikimedia)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Giới trẻ ở tuổi 16, 17 tại thủ đô Washington, D.C. có thể được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tới đây.

Giới chức thủ đô nước Mỹ có thể hạ tuổi tối thiểu cho phép bỏ phiếu, cả ở cấp liên bang và địa phương, xuống còn 16 tuổi. Dự luật này được nghị viên Charles Allen, thuộc đảng Dân Chủ, đưa ra trước hội đồng thành phố hôm Thứ Ba tuần qua, theo bản tin của tờ USA Today.

Ông Allen nói rằng ông làm điều này vì cảm phục các học sinh trung học đến Washington, D.C. để tham dự cuộc tuần hành phản đối mệnh danh là “March for Our Lives”.

Những người ủng hộ dự luật cho hay họ có sự ủng hộ của 7 người trong số 13 nghị viên D.C, bảntin USA Today cho biết.

Lần sau cùng có sự thay đổi tuổi tối thiểu để được đi bầu tại Mỹ là vào khoảng 4 thập niên trước đây. Thời gian đó là lúc cuộc chiến Việt Nam đi vào giai đoạn khốc liệt và sinh viên biểu tình cho rằng thật không công bằng khi người trẻ 18 tuổi phải đi quân dịch mà không được bỏ phiếu, cũng theo USA Today.

Năm 1971, quốc hội Mỹ thông qua tu chính án thứ 26, cho phép người từ 18 tuổi trở lên được đi bầu. (V.Giang)

TT Trump chỉ trích Thống Đốc California về việc vệ binh quốc gia ra biên giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.