Số xe bán giảm, làm hạ 0.3% mức bán lẻ trên toàn nước Mỹ

Nơi bán mỹ phẩm trong tiệm Target ở Boston. Mức tiêu thụ của dân chúng Mỹ sút giảm trong Tháng Giêng năm nay nhiều hơn mức dự trù. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Người dân Mỹ bớt mua xe, bàn ghế giường tủ trong nhà cùng là nhiều món hàng khác trong Tháng Một, khiến giảm khoảng 0.3% mức bán lẻ ở Mỹ, sự sút giảm lớn nhất từ 11 tháng nay.

Sự sút giảm trong Tháng Một, tiếp theo việc không có thay đổi gì trong Tháng Mười Hai, được coi là sự suy yếu lớn nhất kể từ khi có việc sút giảm 0.5% hồi Tháng Hai năm ngoái, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại, được công bố hôm Thứ Tư.

Sự sút giảm bất ngờ này xảy ra sau ba tháng liên tục có tăng trưởng trong mua sắm của người dân Mỹ, từ Tháng Chín cho tới Tháng Mười Một, vốn tạo ra tình hình mua sắm mùa lễ lớn nhất từ cả một thập niên nay.

Con số sút giảm của Tháng Một đã lớn hơn mức dự trù và có thể làm giảm bớt mức tăng trưởng nói chung của nền kinh tế Mỹ, được tiên đoán cho quý này. Nhiều phân tích gia cho rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng tới 3% trong quý 1 của năm 2018, phần lớn vì tin là người dân Mỹ còn tiếp tục chi tiêu nhiều hơn nữa.

Mức bán xe giảm 1.3% trong Tháng Một, lớn nhất từ Tháng Tám năm ngoái tới nay, sau khi giảm 0.1% hồi Tháng Mười Hai. (V.Giang)

Trực thăng rơi vì cú nhảy của nai ở Utah

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Theo chân người bạn, tôi đến một nhà thờ ở Bangkok vào một sớm Chủ Nhật nhân có Thánh lễ Việt để tìm gặp, để được nghe những buồn vui của đời kiếm sống “chui” của những người tôi gọi là “đồng bào.”

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền