Số xe bán giảm, làm hạ 0.3% mức bán lẻ trên toàn nước Mỹ

Nơi bán mỹ phẩm trong tiệm Target ở Boston. Mức tiêu thụ của dân chúng Mỹ sút giảm trong Tháng Giêng năm nay nhiều hơn mức dự trù. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Người dân Mỹ bớt mua xe, bàn ghế giường tủ trong nhà cùng là nhiều món hàng khác trong Tháng Một, khiến giảm khoảng 0.3% mức bán lẻ ở Mỹ, sự sút giảm lớn nhất từ 11 tháng nay.

Sự sút giảm trong Tháng Một, tiếp theo việc không có thay đổi gì trong Tháng Mười Hai, được coi là sự suy yếu lớn nhất kể từ khi có việc sút giảm 0.5% hồi Tháng Hai năm ngoái, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại, được công bố hôm Thứ Tư.

Sự sút giảm bất ngờ này xảy ra sau ba tháng liên tục có tăng trưởng trong mua sắm của người dân Mỹ, từ Tháng Chín cho tới Tháng Mười Một, vốn tạo ra tình hình mua sắm mùa lễ lớn nhất từ cả một thập niên nay.

Con số sút giảm của Tháng Một đã lớn hơn mức dự trù và có thể làm giảm bớt mức tăng trưởng nói chung của nền kinh tế Mỹ, được tiên đoán cho quý này. Nhiều phân tích gia cho rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng tới 3% trong quý 1 của năm 2018, phần lớn vì tin là người dân Mỹ còn tiếp tục chi tiêu nhiều hơn nữa.

Mức bán xe giảm 1.3% trong Tháng Một, lớn nhất từ Tháng Tám năm ngoái tới nay, sau khi giảm 0.1% hồi Tháng Mười Hai. (V.Giang)

Trực thăng rơi vì cú nhảy của nai ở Utah

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!