12 nhà thầu xây dựng ở Orange County bị cảnh sát bắt

ORANGE COUNTY, California (NV)Trong một cuộc truy lùng bất ngờ ở Dana Point, trong số 13 nhà thầu xây dựng bị bắt trong toàn Orange County, có 12 người hành nghề hay quảng cáo bất hợp pháp tại địa phương, theo báo Orange County Register.

 

Một công trình xây dựng. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Cuộc tìm bắt này nằm trong kế hoạch của Toán Điều Tra Nhà Thầu Lậu thuộc Tiểu Bang (SWIFT), phối hợp với Sở Cảnh Sát Orange County, và văn phòng Chánh Biện Lý để bắt giữ các nhà thầu này trong hai ngày 25-26 Tháng Ba. Họ sẽ phải ra Tòa Thượng Thẩm Orange County vào Tháng Sáu.

Theo bà Melanie Bedwell, phát ngôn viên của Hội Đồng Cấp Giấy Phép Thầu Xây Dựng (Contractors State License Board), “cuộc truy lùng trên chỉ là một trong những hoạt động xảy ra cùng một lúc trên toàn tiểu bang do SWIFT tổ chức.” Các hoạt động tương tự, xảy ra tại San Jose, Palos Verdes, Sacramento, Vista, Bass Lake, Hanford, Clovis và Woodland.

“Chủ nhân các bất động sản tại các thành phố này giúp cảnh sát tổ chức các cuộc truy lùng trong tuần trước. Ở Dana Point, Toán SWIFT dùng một căn nhà gần Pacific Coast Highway,” bà Bedwell được trích lời nói.

Nơi đây cảnh sát trực sẵn để xem các nhà thầu đến tranh công việc. Thường họ bị theo dõi vì từng bị khách hàng tố cáo quảng cáo trái phép trong quá khứ. Luật tiểu bang bắt buộc nhà thầu phải ghi số giấy phép trên tất cả các mẫu quảng cáo, ngay cả khi xác nhận học không có giấy phép. “Nhà thầu nào bị nghi ngờ vi phạm là bị bắt liền,” bà Bedwell được trích lời nói.

“Những vi phạm có thể là quảng cáo bất hợp pháp, không có bảo hiểm Workers’ Compensation hay đòi giá trên $500 là giới hạn cho một nhà thầu không có giấy phép,” cũng theo bà Bedwell.

Cuộc truy lùng, một phần nhằm mục đích giúp giới tiêu thụ hiểu được sự quan trọng khi mướn các nhà thầu có giấy phép và những rủi ro nếu không làm việc này.

“Nếu mướn một nhà thầu không có giấy phép không những gây thiệt hại cho những nhà thầu hợp pháp, còn phải nhận kết quả xấu và liên đới chịu trách nhiệm những thương tích do những nhà thầu không giấy phép, không bảo hiểm gây ra,”  bà Bedwell được trích lời nói.

“Với nhà thầu có giấy phép, chủ nhà được bảo đảm rằng những người này hiểu và tuân theo luật lệ tiểu bang,” ông Mike Balsamo, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Công Nghiệp Xây Dựng Orange County, được trích lời nói.

“Còn làm việc với người không có giấy phép thì sự rủi ro có thể là công việc họ làm cũng không được phép,” ông Mike Balsamo được trích lời nói.

“Ở San Clemente, nơi nhà thầu Bruce Lloyd Walberg bị bắt, thành phố muốn cư dân hiểu những rủi ro về việc mướn nhà thầu không có giấy phép và khuyến khích họ phải kiểm tra tình trạng hợp pháp của nhà thầu trước khi mướn họ,” bà Susan Mathieu thuộc Ban Phát Triển Cộng Đồng cho biết “thành phố không biết gì về nhà thầu Walberg.”

“Thành phố cũng kiểm tra xem nhà thầu có giấy phép hành nghề cập nhật  hay không vì thành phố không cấp giấy phép xây dựng nếu giấy phép hành nghề hết hạn,” bà Mathieu được trích lời nói. (L.N.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Chạy bộ chống ung thư vú ở Newport Beach, tưng bừng, náo nhiệt

Tổ chức Susan G. Komen tổ chức buổi chạy bộ gây quỹ ở Newport Beach hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín, để giúp các nghiên cứu chống ung thư vú.

Trung Quốc: ‘Giá’ cô dâu tăng vọt vì tình trạng ‘trai thừa gái thiếu’

Mới đây chính quyền một làng ở Trung Quốc đã đi từng nhà phân phát các bản thông báo về một luật mới: đó là giới hạn số tiền gia đình các chú rể có thể trả, để có được cô dâu.

Little Saigon: Tai nạn lật xe, một người bị thương

Một tai nạn giao thông làm lật một chiếc xe xảy ra trên đường McFadden gần ngã tư với đường Newland, Westminster.

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.