12 nhà thầu xây dựng ở Orange County bị cảnh sát bắt

ORANGE COUNTY, California (NV)Trong một cuộc truy lùng bất ngờ ở Dana Point, trong số 13 nhà thầu xây dựng bị bắt trong toàn Orange County, có 12 người hành nghề hay quảng cáo bất hợp pháp tại địa phương, theo báo Orange County Register.

 

Một công trình xây dựng. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Cuộc tìm bắt này nằm trong kế hoạch của Toán Điều Tra Nhà Thầu Lậu thuộc Tiểu Bang (SWIFT), phối hợp với Sở Cảnh Sát Orange County, và văn phòng Chánh Biện Lý để bắt giữ các nhà thầu này trong hai ngày 25-26 Tháng Ba. Họ sẽ phải ra Tòa Thượng Thẩm Orange County vào Tháng Sáu.

Theo bà Melanie Bedwell, phát ngôn viên của Hội Đồng Cấp Giấy Phép Thầu Xây Dựng (Contractors State License Board), “cuộc truy lùng trên chỉ là một trong những hoạt động xảy ra cùng một lúc trên toàn tiểu bang do SWIFT tổ chức.” Các hoạt động tương tự, xảy ra tại San Jose, Palos Verdes, Sacramento, Vista, Bass Lake, Hanford, Clovis và Woodland.

“Chủ nhân các bất động sản tại các thành phố này giúp cảnh sát tổ chức các cuộc truy lùng trong tuần trước. Ở Dana Point, Toán SWIFT dùng một căn nhà gần Pacific Coast Highway,” bà Bedwell được trích lời nói.

Nơi đây cảnh sát trực sẵn để xem các nhà thầu đến tranh công việc. Thường họ bị theo dõi vì từng bị khách hàng tố cáo quảng cáo trái phép trong quá khứ. Luật tiểu bang bắt buộc nhà thầu phải ghi số giấy phép trên tất cả các mẫu quảng cáo, ngay cả khi xác nhận học không có giấy phép. “Nhà thầu nào bị nghi ngờ vi phạm là bị bắt liền,” bà Bedwell được trích lời nói.

“Những vi phạm có thể là quảng cáo bất hợp pháp, không có bảo hiểm Workers’ Compensation hay đòi giá trên $500 là giới hạn cho một nhà thầu không có giấy phép,” cũng theo bà Bedwell.

Cuộc truy lùng, một phần nhằm mục đích giúp giới tiêu thụ hiểu được sự quan trọng khi mướn các nhà thầu có giấy phép và những rủi ro nếu không làm việc này.

“Nếu mướn một nhà thầu không có giấy phép không những gây thiệt hại cho những nhà thầu hợp pháp, còn phải nhận kết quả xấu và liên đới chịu trách nhiệm những thương tích do những nhà thầu không giấy phép, không bảo hiểm gây ra,”  bà Bedwell được trích lời nói.

“Với nhà thầu có giấy phép, chủ nhà được bảo đảm rằng những người này hiểu và tuân theo luật lệ tiểu bang,” ông Mike Balsamo, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Công Nghiệp Xây Dựng Orange County, được trích lời nói.

“Còn làm việc với người không có giấy phép thì sự rủi ro có thể là công việc họ làm cũng không được phép,” ông Mike Balsamo được trích lời nói.

“Ở San Clemente, nơi nhà thầu Bruce Lloyd Walberg bị bắt, thành phố muốn cư dân hiểu những rủi ro về việc mướn nhà thầu không có giấy phép và khuyến khích họ phải kiểm tra tình trạng hợp pháp của nhà thầu trước khi mướn họ,” bà Susan Mathieu thuộc Ban Phát Triển Cộng Đồng cho biết “thành phố không biết gì về nhà thầu Walberg.”

“Thành phố cũng kiểm tra xem nhà thầu có giấy phép hành nghề cập nhật  hay không vì thành phố không cấp giấy phép xây dựng nếu giấy phép hành nghề hết hạn,” bà Mathieu được trích lời nói. (L.N.)

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

Andrew McCabe có nhiều tài liệu những lần gặp TT Trump

Cựu phó giám đốc FBI, ông Andrew McCabe, người từ lâu nay vẫn bị Tổng Thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và vừa bị Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cho nghỉ việc hôm Thứ Sáu, đã lưu trữ những tài liệu cá nhân

Bãi rác thải công nghiệp hơn 5,000 mét vuông ‘chôn lén’ ở Hải Dương

Chính quyền “bất ngờ” khi hàng chục ngàn mét vuông rác thải công nghiệp vừa bị phát lộ bên bờ sông Thái Bình sau khi “cát tặc” khai thác trái phép hết lớp cát bên trên.

Một ông vô cớ bắn chết chó hàng xóm, bị truy tố

Một người đàn ông ở Houston hiện bị cáo buộc là vô cớ nổ súng bắn chết con chó cưng của gia đình hàng xóm.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc: Sẽ không ai bị đuổi – ít nhất trong lúc này

Tòa Bạch Ốc hiện đang có nỗ lực trấn an nhân viên làm việc nơi này, giữa khi có nhiều lo sợ là không biết bao giờ sẽ bị mất việc, do có nhiều tin đồn về những thay đổi nhân sự sắp tới ở nơi này.

Bão gió có thể ập đến vùng Đông Bắc Mỹ tuần tới

BOSTON, Massachusetts (NV) – Hai trận bão đang di chuyển ngang qua nước Mỹ hôm Thứ Bảy, đưa mưa và mưa tuyết tới vùng Trung Tây, đồng thời cũng trút tuyết xuống vùng đồi núi phía Tây nước Mỹ. Trận...

Phó giám đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

Trong điều mà Tổng Thống Donald Trump ca ngợi là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ”, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu ra quyết định cho ông Andrew McCabe nghỉ việc

Tổng giám mục đảo Guam bị Vatican cách chức

Tòa Thánh Vatican vừa cách chức Tổng Giám Mục Anthony Apuron của đảo Guam, cấm ông cư ngụ tại hòn đảo ở Thái Bình Dương này.

California bổ nhiệm di dân lậu vào một ủy ban

Thượng Viện California hôm Thứ Tư bổ nhiệm nữ Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, làm ủy viên Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California.