‘Cơn bão’ trong bãi đậu xe Mall of Fortune4 chủ tranh nhau, xe khách hàng bị kéo


 


Ðỗ Dzũng/Người Việt


GARDEN GROVE (NV) – Ở góc đường Westminster và Brookhurst, phía Tây Nam, có một khu thương mại lớn. Khách hàng có thể tới đó đi ăn, mua sắm ở Mall of Fortune, còn gọi là Tam Ða, hoặc vào nhà hàng New Triều Châu, mua đồ trong tiệm 99 Cent Only Stores, hoặc mua đồ làm móng tay tại Beauty Zone.

Một miếng đất lớn, 4 chủ riêng biệt: Màu xanh dương là của Mall of Fortune, màu vàng là của chợ 99 Cent Only Stores và Beauty Zone, màu cam là của nhà hàng New Triều Châu. Màu trắng giữa bãi đậu xe của Mall of Fortune và nhà hàng là hàng rào tạm vừa mới được dựng lên. (Hình: Google Map, Graphics: Khoa Vũ/Người Việt)


Nhưng, trong vài ngày qua, khách hàng gặp chuyện vô cùng bực tức.


Ðó là vì khi trở ra bãi đậu xe, họ thấy xe của họ bị kéo đi mất. Lý do là những người này đậu xe không đúng chỗ.


Họ ngạc nhiên. Họ tức giận. Có người viết những bức email dài, kèm cả hình ảnh, chửi bới nặng nề.


Một người, lấy tên là Henry Nguyen, còn kêu gọi tẩy chay khu này. “Hãy tẩy chay, tránh xa… khu vực góc Westminster/Brookhurst,” Henry Nguyen viết.


Một người khác lấy tên Long Le, kể:


“Mới cách đây mấy ngày, 1 người bạn của tôi chỉ parking xe ở gần hủ tíu (New) Triều Châu, đi qua McDonald xếp hàng mua 1 ly cà phê. Chỉ 30 phút sau quay lại thì đã bị tow xe mất tiêu rồi!!! Nó đang thất nghiệp mà phải cúng hết $218 để lấy xe ra… chỉ vì 1 ly cà phê.”


Một bãi, bốn chủ

Bảng thông báo của Mall of Fortune ghi rõ chỗ đậu xe của họ, không phải của nhà hàng New Triều Châu. (Hình: Dan Huynh/Người Việt) 


Những người này là nạn nhân trong một cuộc đấu đá giữa các chủ đất trong khu đó. Miếng đất lớn trong khu này không phải chỉ có một chủ, mà có tới bốn người chủ.


Bốn chủ đất này, theo lời ông Calvin Ngô, quản lý khu thương mại Mall of Fortune, gồm: Mall of Fortune, Beauty Zone, 99 Cent Only Stores và nhà hàng New Triều Châu.


Những người bị kéo xe, là vì đậu sai chỗ, mặc dù đã có bảng ghi rõ chỗ đậu xe nào là dành riêng cho ai.


Calvin Ngô nói: “Ở khu vực này, có bốn chủ đất, về nguyên tắc, mỗi nơi có bãi đậu xe riêng. Phía bên Mall of Fortune là nhiều nhất. Rồi đến chợ 99 Cent Only Stores, rồi Beauty Zone và ít nhất là nhà hàng New Triều Châu, chỉ có 11 chỗ đậu.”


Don Lê, một người bán hàng tại Beauty Zone, cho nhật báo Người Việt biết “Chúng tôi và chợ 99 Cents sử dụng chung chỗ đậu xe, có nghĩa là khách hàng của chúng tôi và của họ đậu bên này hoặc bên 99 Cents thì không sao.”


“Chúng tôi có nhắc khách hàng đừng đậu bên đó (Mall of Fortune). Chúng tôi cũng có dán thông báo ngay trước cửa ra vào, nhắc nhở khách của chúng tôi về vấn đề này,” ông James Quách, quản lý nhà hàng New Triều Châu, nói. “Nhiều khi chúng tôi hỏi khách hàng khi họ bước vô là ‘Xe quý vị đậu ở đâu?’ để biết họ đậu có đúng chỗ hay không.”


James Quách kể tiếp: “Chuyện mới xảy ra gần đây thôi. Họ nói làm như vậy là để bảo vệ lợi ích của thương xá. Mấy bữa trước ngày nào cũng có xe tow và security đứng ở parking canh chừng. Họ vừa mới dựng một hàng rào hôm trước để xe của khách chúng tôi không qua đậu nữa.”


Ðối với chợ 99 Cents Only Stores, rất khó để nhắc khách hàng đậu xe đúng chỗ. Ông Jesus Bargas, quản lý chợ 99 Cents, nói: “Chúng tôi biết nhiều khi khách đậu sai chỗ, nhưng họ chỉ vào mua một món hàng rồi ra ngay. Vả lại, làm sao chúng tôi có người ở ngoài đó để dặn khách hàng là đừng đậu vào chỗ của Mall of Fortune. Nếu xe của khách chúng tôi bị kéo vì đậu sai chỗ, tôi luôn bước ra nói chuyện với bên đó, kêu họ bỏ qua. Nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng có người để đứng ra giải quyết chuyện này.”


Bốn người chủ đất này, sau một thời gian dài chung sống hòa bình, sau đó chiến tranh nổ ra và người này bắt đầu kéo xe của khách người kia.


Ai kéo xe ai trước?

Thông báo dán ngay cửa nhà hàng New Triều Châu yêu cầu khách đừng đậu bên phải (của Mall of Fortune). (Hình: Dan Huynh/Người Việt) 


Sự việc bắt đầu xảy ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, theo lời kể của ông Calvin, khi 24 chiếc xe của nhân viên nhà hàng Brodard bị kéo. Nhà hàng này tọa lạc trong Mall of Fortune.


Ông kể: “Lâu nay, trong khu này, dù có bốn chủ đất khác nhau, nhưng không ai quan tâm đến chuyện khách của ai đậu ở đâu. Ðùng một cái, hồi cuối Tháng Mười Hai năm ngoái, 24 chiếc xe của nhân viên nhà hàng Brodard đậu phía sau chợ 99 Cent Only Stores và tiệm Beauty Zone bị kéo. Nhà hàng Brodard là người thuê đất của chúng tôi, và họ phản ứng dữ dội, không biết ai là người kêu kéo xe.”


Ðể giải quyết vấn đề, ông nói nhân viên nhà hàng Brodard đậu ra phía trước Mall of Fortune.


Cùng lúc đó, tiệm phở Pasteur Hiền Vương cũng mới mở. Khi nhân viên Brodard và khách của phở Pasteur Hiền Vương cùng đậu phía trước thì không đủ chỗ đậu xe như trước đây.


“Ðể bảo vệ quyền lợi thân chủ, chúng tôi bắt buộc phải yêu cầu khách của ba chủ đất kia đừng đậu nữa,” ông Calvin Ngô kể tiếp.


Người đại diện Mall of Fortune cho biết công ty sau đó có treo bảng cấm đậu xe đối với trường hợp không phải là khách hàng của họ.


“Chúng tôi mua bảng về, đề rõ ràng chỗ đậu xe của Mall of Fortune, nếu đậu không đúng sẽ bị kéo, theo luật định của địa phương,” ông Calvin Ngô kể.


Nhưng tấm bảng treo được một hôm, sáng hôm sau, bảng bị lấy mất.

Hàng rào tạm giữa hai khu đậu xe của Mall of Fortune và nhà hàng New Triều Châu. (Hình: Dan Huynh/Người Việt)


“Chúng tôi không biết ai lấy, nhưng bị mất nhiều nhất là mé gần nhà hàng New Triều Châu. Tụi tôi phải mua $45/bảng. Ðể tránh tình trạng mất bảng, chúng tôi cho treo lên cao hơn và bắt đầu đặt máy quay phim. Từ đó mới không bị mất bảng nữa.”


Tại bãi đậu xe, phóng viên Người Việt thấy một hàng rào dã chiến dựng lên, ngăn chặn xe phía bên nhà hàng New Triều Châu sang bên Mall of Fortune đậu.


Ông Calvin Ngô giải thích: “Bất đắc dĩ chúng tôi mới phải dựng hàng rào vì chúng tôi vẫn bị ‘xâm chiếm.’ Anh thử nghĩ coi, bên New Triều Châu chỉ có hơn chục chỗ đậu xe mà có tới 16 nhân viên, chỗ đâu để khách của họ đậu nữa?”


“Thực ra, nếu họ đậu phía sát McDonald’s thì không sao, vì chỗ này còn rất nhiều chỗ đậu xe, cho dù đây vẫn là khu đậu xe của chúng tôi. Nhưng có lẽ khách ngại đi bộ xa, nên cứ đậu ngay trước tiệm phở, bắt buộc chúng tôi phải ngăn chặn,” ông Calvin Ngô nói tiếp.


 


Bị khách hăm dọa

Trong khi nhiều xe đậu trước Mall of Fortune, không có chiếc nào đậu bên phải. (Hình: Dan Huynh/Người Việt) 


Trong cuộc chiến này, ông Calvin Ngô cũng bị một số người hăm dọa, theo lời ông cho biết.


“Tôi bị hăm dọa, bị chửi,” ông nói. “Có người bị kéo xe, kéo cả gia đình đến làm dữ với tôi. Thật ra, trước khi kéo xe, nhân viên an ninh đều có quay phim, có bằng chứng người đó đậu xe trong khu Mall of Fortune, đi vào nhà hàng New Triều Châu. Nhân viên an ninh có nhắc với khách là đậu sai chỗ, nhưng họ nhất định không nghe. Ðương nhiên là xe bị kéo.”


“Có người đậu xe, rồi vào nhà hàng đó ăn, sau khi ra biết xe bị kéo, liền ghé vô một tiệm bên Mall of Fortune, mua ly nước, lấy biên lai, nhằm chứng minh là họ có mua đồ của bên này. Anh nghĩ coi, có ai mua ly nước mà lấy biên lai, để làm gì?” Ông Calvin hỏi. “Nên nhớ, khi nhân viên an ninh thấy họ đậu xe mà không đi vào khu Mall of Fortune, làm sao họ biết anh sẽ trở lại khu này để mua hàng?”


Tại sao không sơn hẳn hàng chữ “Mall of Fortune” tại các chỗ đậu xe để khách hàng biết rõ hơn?


Ông Calvin Ngô giải thích: “Ðó là điều lý tưởng, nhưng rất tốn kém. Hiện chúng tôi chưa có đủ khả năng làm. Vì thế, chúng tôi phải treo bảng, phải mướn nhân viên an ninh để nhắc nhở. Trong điều kiện kinh tế hiện nay, phải nói là chúng tôi chưa có kinh phí để sơn tất cả.”


“Chúng tôi có yêu cầu thành phố Garden Grove giúp giải quyết, bằng cách mời tất cả chủ đất họp lại với nhau, bàn ra một giải pháp, để có lợi cho tất cả các bên, nhưng thành phố cho biết họ chưa có thời gian,” ông Calvin Ngô nói. “Trong khi chờ đợi, chúng tôi vẫn duy trì hàng rào tạm. Và kể từ Thứ Hai tuần rồi, chúng tôi không kêu xe kéo xe của khách nữa. Bây giờ, chúng tôi đang chờ thành phố giúp giải quyết vấn đề này.”


Và trong khi chờ đợi, ông Calvin Ngô có nói ông sẽ không kéo xe của khách hàng nữa.


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.