Cử tri Việt ở Orange County tích cực tham gia bầu cử địa phương

ORANGE COUNTY (NV) – Cử tri gốc Việt tại Orange County liên tục giữ tỉ lệ tham gia các cuộc bầu cử tại địa phương cao hơn dân các sắc dân nhập cư khác, theo số liệu của ký giả tờ Orange County Register.

Dân nhập cư gốc Việt tại Orange County liên tục giữ tỉ lệ tham gia các cuộc bầu cử tại địa phương cao hơn dân các sắc dân nhập cư khác. (Hình: FREDERIC J. BROWN/Gettyimages)

Theo số liệu của tờ báo trên, tỉ lệ dân nhập cư trong tổng số dân ở Orange County như sau: 12% là gốc Hispanic, 4.4% gốc Việt, 2.3% gốc Triều Tiên, 1.7% gốc Philipines, 1% gốc Iran, 1% gốc Ấn Độ và một tỉ lệ nhỏ từ các quốc gia khác. Tuy tỉ lệ người nhập cư gốc Việt chỉ bằng một phần ba người gốc Hispanic, số người gốc Việt ghi danh và đi bầu cao hơn hẳn.

Cử tri gốc Việt chiếm 4.8% tổng số cử tri Orange County, cao hơn so với mọi cử tri khác là người nhập cư, trong khi cử tri gốc Hispanic 4.2%, gốc Triều Tiên là 1.5%, gốc Philipines là 1.6%, gốc Iran là 0.9%, và gốc Ấn Độ là 0.8%.

Ký giả Martin Wisckol của tờ Orange County cũng nhắc đến đợt bầu cử vào năm 2007, khi bà Janet Nguyễn tranh cử vào vị trí giám sát viên Orange County trước khi chiến thắng và hiện nắm giữ vai trò này. Ký giả này cho rằng đây là thời điểm “thể hiện ấn tượng” nhất vai trò của giới cử tri gốc Việt.

“Quận hạt có cử tri gốc Hispanic nhiều hơn cử tri gốc Việt khoảng 20%. Nhưng số phiếu của cử tri gốc Việt nhiều hơn của cử tri gốc Hispanic với tỉ lệ 2-1. Mặc dù có ba người gốc Hispanic tranh cử, hai người có số phiếu cao nhất là người Mỹ gốc Việt.” Theo ký giả này.

Ký giả Wisckol hướng sự chú ý đến đợt bầu cử tiếp theo cho vị trí thượng nghị sĩ tiểu bang vào năm 2014. Hai nhân vật đang chạy đua để thay ông Lou Correa cho chức vụ này là bà Janet Nguyễn, thuộc Đảng Cộng Hoà, và ông Jose Solorio, cựu dân biểu tiểu bang, thuộc đảng Dân Chủ.

Tại Orange County, đảng Dân Chủ hiện giữ lợi thế, nhưng chỉ với 3% số cử tri cách biệt so với đảng Cộng Hoà.

Theo số liệu của phân tích viên Ronald Campbell của tờ Orange County, người gốc Hispanic, tuy chiếm đến gần nửa dân số Orange County với tỉ lệ 47%, nhưng chỉ thuộc vào 27% của số dân trong tuổi đi bầu.. Trong khi đó, người gốc Á, hầu hết là người Việt Nam, chiếm 21% số dân, nhưng đến 23% số dân trong tuổi đi bầu.

Người Mỹ gốc Việt, theo nhận xét của ký giả Wisckol, cũng như nhiều người gốc Á khác, có truyền thống tham gia nhiều vào chính trị hơn là người gốc Hispanic. Trong số người ghi danh đi bầu, tỉ lệ người thực sự đi bầu cũng cao hơn trong cộng đồng người gốc Việt. Điều này có thể là lợi thế cho bà Janet Nguyễn, cũng theo lời ký giả trên.

Một chức vụ khác cũng được đề cập đến cho cuộc bầu cử tới là vị trí dân biểu tiểu bang Địa Hạt 62, nơi một ứng cử viên gốc Triều Tiên thuộc đảng Cộng Hoà, bà Young Kim, đang đối chọi với bà dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, Sharon Quirk-Silva. Số phiếu của sắc dân thiểu số sẽ là lợi thế cho người ứng cử viên gốc Triều Tiên, “nếu cử tri Mỹ gốc Việt hoà với cử tri Mỹ gốc Triều Tiên,” tương tự như trường hợp của bà Janet Nguyễn khi tranh cử thượng viện.

“Theo hầu hết các đánh giá, cộng đồng cư dân gốc Hispanic trẻ hơn cộng đồng gốc Việt (không tính tỉ lệ số dân), nên những số liệu về cử tri sẽ thay đổi tích cực cho người gốc Hispanic khi có nhiều dân vào tuổi đi bầu hơn.” Bài báo viết.

“Dù họ đủ tuổi đi bầu, người gốc Hispanic vẫn có thể ít đi bầu hơn các sắc dân khác,” theo bà Michell Paul, nhân viên phân tích Political Data Inc. Cũng theo bà, 25% số người trong độ tuổi đi bầu tại Hoa Kỳ không ghi danh đi bầu, và tỉ lệ này lên đến 37% trong cộng đồng người gốc Hispanic. (T.A.)

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.