Cử tri Việt ở Orange County tích cực tham gia bầu cử địa phương

ORANGE COUNTY (NV) – Cử tri gốc Việt tại Orange County liên tục giữ tỉ lệ tham gia các cuộc bầu cử tại địa phương cao hơn dân các sắc dân nhập cư khác, theo số liệu của ký giả tờ Orange County Register.

Dân nhập cư gốc Việt tại Orange County liên tục giữ tỉ lệ tham gia các cuộc bầu cử tại địa phương cao hơn dân các sắc dân nhập cư khác. (Hình: FREDERIC J. BROWN/Gettyimages)

Theo số liệu của tờ báo trên, tỉ lệ dân nhập cư trong tổng số dân ở Orange County như sau: 12% là gốc Hispanic, 4.4% gốc Việt, 2.3% gốc Triều Tiên, 1.7% gốc Philipines, 1% gốc Iran, 1% gốc Ấn Độ và một tỉ lệ nhỏ từ các quốc gia khác. Tuy tỉ lệ người nhập cư gốc Việt chỉ bằng một phần ba người gốc Hispanic, số người gốc Việt ghi danh và đi bầu cao hơn hẳn.

Cử tri gốc Việt chiếm 4.8% tổng số cử tri Orange County, cao hơn so với mọi cử tri khác là người nhập cư, trong khi cử tri gốc Hispanic 4.2%, gốc Triều Tiên là 1.5%, gốc Philipines là 1.6%, gốc Iran là 0.9%, và gốc Ấn Độ là 0.8%.

Ký giả Martin Wisckol của tờ Orange County cũng nhắc đến đợt bầu cử vào năm 2007, khi bà Janet Nguyễn tranh cử vào vị trí giám sát viên Orange County trước khi chiến thắng và hiện nắm giữ vai trò này. Ký giả này cho rằng đây là thời điểm “thể hiện ấn tượng” nhất vai trò của giới cử tri gốc Việt.

“Quận hạt có cử tri gốc Hispanic nhiều hơn cử tri gốc Việt khoảng 20%. Nhưng số phiếu của cử tri gốc Việt nhiều hơn của cử tri gốc Hispanic với tỉ lệ 2-1. Mặc dù có ba người gốc Hispanic tranh cử, hai người có số phiếu cao nhất là người Mỹ gốc Việt.” Theo ký giả này.

Ký giả Wisckol hướng sự chú ý đến đợt bầu cử tiếp theo cho vị trí thượng nghị sĩ tiểu bang vào năm 2014. Hai nhân vật đang chạy đua để thay ông Lou Correa cho chức vụ này là bà Janet Nguyễn, thuộc Đảng Cộng Hoà, và ông Jose Solorio, cựu dân biểu tiểu bang, thuộc đảng Dân Chủ.

Tại Orange County, đảng Dân Chủ hiện giữ lợi thế, nhưng chỉ với 3% số cử tri cách biệt so với đảng Cộng Hoà.

Theo số liệu của phân tích viên Ronald Campbell của tờ Orange County, người gốc Hispanic, tuy chiếm đến gần nửa dân số Orange County với tỉ lệ 47%, nhưng chỉ thuộc vào 27% của số dân trong tuổi đi bầu.. Trong khi đó, người gốc Á, hầu hết là người Việt Nam, chiếm 21% số dân, nhưng đến 23% số dân trong tuổi đi bầu.

Người Mỹ gốc Việt, theo nhận xét của ký giả Wisckol, cũng như nhiều người gốc Á khác, có truyền thống tham gia nhiều vào chính trị hơn là người gốc Hispanic. Trong số người ghi danh đi bầu, tỉ lệ người thực sự đi bầu cũng cao hơn trong cộng đồng người gốc Việt. Điều này có thể là lợi thế cho bà Janet Nguyễn, cũng theo lời ký giả trên.

Một chức vụ khác cũng được đề cập đến cho cuộc bầu cử tới là vị trí dân biểu tiểu bang Địa Hạt 62, nơi một ứng cử viên gốc Triều Tiên thuộc đảng Cộng Hoà, bà Young Kim, đang đối chọi với bà dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, Sharon Quirk-Silva. Số phiếu của sắc dân thiểu số sẽ là lợi thế cho người ứng cử viên gốc Triều Tiên, “nếu cử tri Mỹ gốc Việt hoà với cử tri Mỹ gốc Triều Tiên,” tương tự như trường hợp của bà Janet Nguyễn khi tranh cử thượng viện.

“Theo hầu hết các đánh giá, cộng đồng cư dân gốc Hispanic trẻ hơn cộng đồng gốc Việt (không tính tỉ lệ số dân), nên những số liệu về cử tri sẽ thay đổi tích cực cho người gốc Hispanic khi có nhiều dân vào tuổi đi bầu hơn.” Bài báo viết.

“Dù họ đủ tuổi đi bầu, người gốc Hispanic vẫn có thể ít đi bầu hơn các sắc dân khác,” theo bà Michell Paul, nhân viên phân tích Political Data Inc. Cũng theo bà, 25% số người trong độ tuổi đi bầu tại Hoa Kỳ không ghi danh đi bầu, và tỉ lệ này lên đến 37% trong cộng đồng người gốc Hispanic. (T.A.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont