Cử tri Việt ở Orange County tích cực tham gia bầu cử địa phương

ORANGE COUNTY (NV) – Cử tri gốc Việt tại Orange County liên tục giữ tỉ lệ tham gia các cuộc bầu cử tại địa phương cao hơn dân các sắc dân nhập cư khác, theo số liệu của ký giả tờ Orange County Register.

Dân nhập cư gốc Việt tại Orange County liên tục giữ tỉ lệ tham gia các cuộc bầu cử tại địa phương cao hơn dân các sắc dân nhập cư khác. (Hình: FREDERIC J. BROWN/Gettyimages)

Theo số liệu của tờ báo trên, tỉ lệ dân nhập cư trong tổng số dân ở Orange County như sau: 12% là gốc Hispanic, 4.4% gốc Việt, 2.3% gốc Triều Tiên, 1.7% gốc Philipines, 1% gốc Iran, 1% gốc Ấn Độ và một tỉ lệ nhỏ từ các quốc gia khác. Tuy tỉ lệ người nhập cư gốc Việt chỉ bằng một phần ba người gốc Hispanic, số người gốc Việt ghi danh và đi bầu cao hơn hẳn.

Cử tri gốc Việt chiếm 4.8% tổng số cử tri Orange County, cao hơn so với mọi cử tri khác là người nhập cư, trong khi cử tri gốc Hispanic 4.2%, gốc Triều Tiên là 1.5%, gốc Philipines là 1.6%, gốc Iran là 0.9%, và gốc Ấn Độ là 0.8%.

Ký giả Martin Wisckol của tờ Orange County cũng nhắc đến đợt bầu cử vào năm 2007, khi bà Janet Nguyễn tranh cử vào vị trí giám sát viên Orange County trước khi chiến thắng và hiện nắm giữ vai trò này. Ký giả này cho rằng đây là thời điểm “thể hiện ấn tượng” nhất vai trò của giới cử tri gốc Việt.

“Quận hạt có cử tri gốc Hispanic nhiều hơn cử tri gốc Việt khoảng 20%. Nhưng số phiếu của cử tri gốc Việt nhiều hơn của cử tri gốc Hispanic với tỉ lệ 2-1. Mặc dù có ba người gốc Hispanic tranh cử, hai người có số phiếu cao nhất là người Mỹ gốc Việt.” Theo ký giả này.

Ký giả Wisckol hướng sự chú ý đến đợt bầu cử tiếp theo cho vị trí thượng nghị sĩ tiểu bang vào năm 2014. Hai nhân vật đang chạy đua để thay ông Lou Correa cho chức vụ này là bà Janet Nguyễn, thuộc Đảng Cộng Hoà, và ông Jose Solorio, cựu dân biểu tiểu bang, thuộc đảng Dân Chủ.

Tại Orange County, đảng Dân Chủ hiện giữ lợi thế, nhưng chỉ với 3% số cử tri cách biệt so với đảng Cộng Hoà.

Theo số liệu của phân tích viên Ronald Campbell của tờ Orange County, người gốc Hispanic, tuy chiếm đến gần nửa dân số Orange County với tỉ lệ 47%, nhưng chỉ thuộc vào 27% của số dân trong tuổi đi bầu.. Trong khi đó, người gốc Á, hầu hết là người Việt Nam, chiếm 21% số dân, nhưng đến 23% số dân trong tuổi đi bầu.

Người Mỹ gốc Việt, theo nhận xét của ký giả Wisckol, cũng như nhiều người gốc Á khác, có truyền thống tham gia nhiều vào chính trị hơn là người gốc Hispanic. Trong số người ghi danh đi bầu, tỉ lệ người thực sự đi bầu cũng cao hơn trong cộng đồng người gốc Việt. Điều này có thể là lợi thế cho bà Janet Nguyễn, cũng theo lời ký giả trên.

Một chức vụ khác cũng được đề cập đến cho cuộc bầu cử tới là vị trí dân biểu tiểu bang Địa Hạt 62, nơi một ứng cử viên gốc Triều Tiên thuộc đảng Cộng Hoà, bà Young Kim, đang đối chọi với bà dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, Sharon Quirk-Silva. Số phiếu của sắc dân thiểu số sẽ là lợi thế cho người ứng cử viên gốc Triều Tiên, “nếu cử tri Mỹ gốc Việt hoà với cử tri Mỹ gốc Triều Tiên,” tương tự như trường hợp của bà Janet Nguyễn khi tranh cử thượng viện.

“Theo hầu hết các đánh giá, cộng đồng cư dân gốc Hispanic trẻ hơn cộng đồng gốc Việt (không tính tỉ lệ số dân), nên những số liệu về cử tri sẽ thay đổi tích cực cho người gốc Hispanic khi có nhiều dân vào tuổi đi bầu hơn.” Bài báo viết.

“Dù họ đủ tuổi đi bầu, người gốc Hispanic vẫn có thể ít đi bầu hơn các sắc dân khác,” theo bà Michell Paul, nhân viên phân tích Political Data Inc. Cũng theo bà, 25% số người trong độ tuổi đi bầu tại Hoa Kỳ không ghi danh đi bầu, và tỉ lệ này lên đến 37% trong cộng đồng người gốc Hispanic. (T.A.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chức

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chứcvideo
Lo ngại chiến tranh, Thụy Điển kêu gọi dân chúng phòng bị

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysia

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysiavideo
hai thành viên trong băng “Tebuk Besi”, gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt