Cựu tù Thanh Cẩm hội ngộ Tân Niên

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Một số cựu tù nhân thuộc trại Cải Tạo Thanh Cẩm vào những năm sau 30 Tháng Tư, 1975 vừa có cuộc họp mặt đầu năm tại Club House của khu Mobil Home Mission Del Amo trên đường Bolsa, Westminster, sáng Chủ Nhật 24 Tháng Ba, 2014.

Khoảng gần 100 anh em có mặt, gặp gỡ nhau, tay bắt mặt mừng sau một năm mới lại được gặp nhau. Chuyện cũ, qua bao nhiêu lần gặp nhau kể từ ngày ra tù, nhất là khi ra được hải ngoại, nói bao nhiêu cũng không hết.

Quang cảnh buổi hội ngộ mừng Xuân 2014 của cựu tù Thanh Cẩm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðây là một số anh em cốt cán thuộc trại cải tạo Thanh Cẩm, nối kết với nhau trong một tổ chức có tên là Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm” ở Nam California. Ðã hơn mười mấy lần họp mặt, có khi đông có khi chỉ dăm ba chục người, nhưng tinh thần tương thân tương ái thì lúc nào cũng ăm ắp.

Mở đầu cuộc hội ngộ đầu Xuân 2014, là lời chúc đầu năm của cựu tù Dư Văn Hạ. Ðó là người mà anh em vui vẻ gắn cho cái tên vị “chủ tịch muôn năm” một cách thân ái. bởi lẽ sau bao nhiêu lần mãn nhiệm kỳ, anh em lại cứ nhất tề “đẩy” anh Dư Văn Hạ trở lại chiếc ghế chủ tịch. Có nhiều lý do, thứ nhất là “anh Hạ là người hăng hái, tích cực, không quản ngại những khó khăn vất vả để duy trì bằng được Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cầm. Thứ hai là ai cũng lo sợ phải gánh cái trách nhiệm quy tụ được đông đủ anh em mà anh em thì mỗi người một tính một nết.”

Trong buổi hội ngộ đầu năm này, anh Hạ thân ái ngỏ lời chào mừng tất cả anh em và một số chị có mặt. Ðây là những bóng hồng đã quấn quít với anh em không rời hàng chục năm trời khi anh em phải ở trong ngục tù cải tạo của cộng sản. Anh Hạ nói: “Mỗi năm chúng ta gặp lại nhau một lần để lại nhìn thấy nhau còn an vui khỏe mạnh. Xin được chúc tất cả anh chị em một năm sung túc, an vui, hạnh phúc.”

Phụ tá cho anh Hạ là cựu tù Nguyễn Ngọc Xuân. Anh Xuân nói: “Gặp lại nhau càng thấy yêu nhau hơn…”

Chưa kịp ngắt lời thì không khí buổi hội ngộ đã sôi nổi hẳn lên khi anh Hội Trưởng Dư Văn Hạ cho biết về những sinh hoạt của Gia Ðình trong năm qua như thăm viếng anh em suy yếu, đóng góp trong những quan hôn tang tế hiếu hỉ của anh em trong Gia Ðình. Một vấn đề được mang ra thảo luận, có nhiều ý kiến đóng góp. Ðó là sự tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng. Ða số ý kiến đều cho rằng, anh em trong Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm muốn tham gia các sinh hoạt trong cộng đồng thì nên với tư cách riêng, không nên lấy danh nghĩa là Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm. Ðiều này, sau một hồi bàn luận tất cả đã nhất trí với quyết định trên.

Qua đến phần đóng góp vào quỹ sinh hoạt của Gia Ðình, anh Dư Văn Hạ cho biết quỹ của Gia Ðình ít khi dư dả để có thể hoàn thành tốt đẹp trong việc tương tế, tương trợ. Không khí lại sôi nổi trở lại.

Nhiều ý kiến nêu ra xin ấn định số tiền niên liễm hàng năm. Một số ý kiến khác bác bỏ sự bắt buộc này và xin cứ để tự nguyện. Quyết định sau cùng là “cứ để anh em tự nguyện muốn đóng góp bao nhiêu cũng được” đã được thông qua vui vẻ.

Ngay sau đó hầu hết đã rút ví ra đua nhau kẻ ít người nhiều góp vào quỹ sinh hoạt chung của Gia Ðình Cựu Tù Nhân Thanh Cẩm.

Phần hội thảo sinh hoạt chung tạm chấm dứt để tất cả mọi người quây quanh hai chiếc bàn rộng trên đó các chị đã soạn sẵn những món ăn cho buổi hội ngộ đầu năm này. Nhìn qua, thấy một số là các món “To-go” nhưng cũng có một số món do chính tay các chị trổ tài nội trợ mang đến cho những người bạn tù của chồng mình.

Các chị Thanh Cẩm cũng đến tham dự khá đông. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Bữa tiệc, không cao lương mỹ vị, không tiếng nổ của sâm banh rượu chát nhưng lại tràn ngập tình thương yêu. Lại nhớ đến những bữa ăn hàng chục năm trong ngục tù cải tạo. Cái đói, cái thiếu thốn, cái thèm khát mà chế độ tù đầy của cộng sản dành đặc biệt cho người tù cải tạo đã làm cho một số người không còn giữ được nhân cách, được một số anh em bùi ngùi nhắc lại với cả tâm tình cảm thông.

Cựu Tù Nguyễn Hữu Lộ tâm tình: “Qua thì đói, khỏi thì tù, nay anh em mình còn gặp lại được nhau quả là một hạnh phúc lớn lao. Nhưng cũng buồn một cái là cho đến nay, cái tinh thần thương yêu đùm bọc nhau không phát triển ra được rộng lớn sau những bài học trong tù, vẫn còn kèn cựa phân hóa nhau để cái thế đoàn kết thống nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại mãi chưa thành hình được.”

Những người cựu tù trong Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm có thể nói là những người có tinh thần thương yêu đùm bọc nhau khá chặt chẽ. Có một năm cựu tù Thanh Cẩm tổ chức được một đại hội toàn thế giới, quy tụ được hàng trăm cựu tù Thanh Cẩm từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. Trong dịp này, các anh em trong ban tổ chức khi sửa soạn đã phân công nhau về lại trại tù xưa để chụp được những tấm hình rồi phóng lớn cho anh em nhớ lại một thời điêu linh khốn đón. Nhiều người đã không ngăn được xúc động khi thấy lại cảnh xưa mà nơi đó những người vợ đã vượt ngàn trùng từ Nam ra Bắc, lội suối trèo đèo, cố mang theo được vài bao bị thăm nuôi chồng cho khỏi chết đói chết khát.

Tình nghĩa ấy biết lấy gì báo đáp, nay gặp lại nhau, trong phần bàn luận sinh hoạt, cựu tù, nhà văn Phạm Phú Minh, kêu gọi “chúng ta phải vận động nhau mỗi lần hội ngộ là phải có các bà đi theo.”

Không “trống giong cờ mở” mỗi lần hội ngộ nhưng những người cựu tù Thanh Cẩm đến tham dự không ai là không có được nhiều xúc động khi ra về. (N.H.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.