‘Ðại Bàng’ và ‘Cô Gái Vàng’ nói gì về Hướng Ðạo?

 


Ngọc Lan/Người Việt 


GARDEN GROVE (NV) Thân thiện, cởi mở, nói năng lưu loát và toát lên được sự tự tin, là điều có thể dễ dàng nhận ra ngay khi tiếp xúc, trò chuyện với Jamie Thuy, Annie Yam, Kenny Ngô và Kevin Nguyễn, những em vừa được nhận giải “Eagle Scout” và “Girl Scout Gold Award,” giải thưởng cao nhất dành cho hướng đạo sinh tại Hoa Kỳ, hồi tháng 12 vừa qua.










Jamie Thuy, học sinh lớp 12 Fountain Valley High School,
“Phải thật kiên nhẫn để thực hiện mọi điều cho dự án, như phải biết học cách
giao tiếp, phải dành nhiều thời gian, tiền bạc, và phải nỗ lực, thực sự nỗ lực.”
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Cả bốn em này đều thuộc Liên Ðoàn Hướng Ðạo Hoa Lư.


Nhìn Kenny Ngô, chàng trai có vẻ mặt khôi ngô, dễ mến, khó mà nghĩ rằng em là sinh viên năm thứ nhất đại học Cal State Long Beach. Khi nhìn Kevin Nguyễn, ít ai nghĩ rằng cậu bé đang học lớp 10 trường Northwood High School ở Irvine này lại có thể nói chuyện một cách chững chạc, đầy thuyết phục đến như vậy.


Trong khi Kenny Ngô và Kevin Nguyễn có thể tự hào về giải thưởng “Eagle Scout” mình nhận được, thì hai cô gái học cùng trường Fountain Valley High School, Jamie Thuy và Annie Yam, rất vui mừng khi được giải “Girl Scout Gold Award”.


Nếu Jamie mang cho mình một vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, điềm đạm, nghiêm trang, thì đằng sau sự cao lớn của Annie lại có điều gì đó rất thật thà, ngây thơ.


***


Cùng sinh hoạt chung một liên đoàn, nhưng thời điểm tham gia Hướng Ðạo của các em rất khác nhau. Kenny Ngô “vào Hướng Ðạo từ năm học lớp 7, sau khi ‘đi’ Thiếu Nhi Thánh Thể”. Annie và Jamie đến với Hướng Ðạo khi đang học lớp 9. Riêng Kevin thì lại biết đến Hướng Ðạo lúc mới… 2 tuổi.








Annie Yam, học sinh lớp 12 Fountain Valley High School, “Em cảm thấy rất tự hào và cảm giác là đã hoàn thành sứ mạng khi thực hiện được những điều đã làm.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Ða phần các em được cha mẹ cho tham gia sinh hoạt hướng đạo, chứ không phải chính các em chọn lựa. Chính vì thế, thời gian đầu Annie “không có thích, vì con không biết nó là cái gì, không biết làm gì, không biết ai hết”.


Tuy nhiên, theo thời gian, cách nhìn của các em hoàn toàn thay đổi.


“Khi vô đây rồi thấy mình biết nhiều điều hơn, có nhiều điều để học hỏi hơn so với thời gian sinh hoạt trong Thiếu Nhi Thánh Thể,” Kenny nhận xét.


Trong khi đó, “vui vì có nhiều bạn và được đi ‘camping’” lại là lý do níu chân Jamie, Annie và Kevin những năm tháng qua.


Khi đã thấy vui, thấy thích rồi thì cũng chính là lúc các em học được cách sắp xếp thời gian của mình sao cho hợp lý giữa chuyện học và chuyện chơi.


“Có những ngày Chủ Nhật bạn bè rủ đi chơi, nhưng em nghĩ nếu em nghỉ một buổi đi Hướng Ðạo thì em sẽ bỏ lỡ nhiều bài học hay, nên thôi, em đi lúc khác.” Jamie nói.


Annie thì cho rằng, “Ngày Chủ Nhật giờ đó đã đi Hướng Ðạo rồi thì những chuyện kia em phải làm vào lúc khác, không tính tới nữa.”


“Vào hướng đạo, mình học được cách sắp xếp thời gian. Như tuần sau mình đi cắm trại mà tuần sau mình cũng có bài thi nữa thì mình phải biết sắp xếp học bài từ bây giờ để tuần tới đi ‘camping’ mà không phải lo lắng gì.” Kenny chia sẻ thêm.


***


“Vui nhất là những lúc đi cắm trại. Vậy thì chán nhất là điều gì khi tham gia Hướng Ðạo?” phóng viên nhật báo Người Việt hỏi.


“Học điều lệ là chán nhất.” Cô bé Annie trả lời đầu tiên.


“Chủ Nhật nhiều khi con chỉ muốn ngủ thêm, nhưng phải thức dậy để đi sinh hoạt, vừa muốn đi vừa muốn ngủ. Ðó là cái chán nhất.” Kevin vừa cười vừa cho biết.


“Con thấy những khi phải học lại những gì mình đã biết rồi, như khi tập lại những điều căn bản nhất của ‘Morse-code’ thì chán lắm.” Chàng sinh viên năm thứ nhất nói ra điều khiến mình chán.


Riêng với Jamie thì khác hẳn, “Hỏi con chán cái gì con không biết đâu. Bởi vì con thích mọi thứ nên không thấy có cái gì chán hết.”


“Vậy thì điều gì là khó nhất với hướng đạo sinh?” Tôi thắc mắc.


Kevin trả lời không chút đắn đo, “Thực hiện dự án để được công nhận ‘Eagle Scout’ là khó nhất.”


Jamie cũng đồng ý với điều Kevin đưa ra. “Với Girl Scout cũng vậy. Tụi em phải thật kiên nhẫn để thực hiện mọi điều cho dự án đó, như phải biết học cách giao tiếp, phải dành nhiều thời gian, tiền bạc, và phải nỗ lực, thực sự nỗ lực.”


“Mình phải làm sao nói chuyện với một cơ sở thương mại, phải nói làm sao để lấy được một cái ‘discount’ để họ giúp mình kiếm được tiền để thực hiện cho xong dự án.” Kevin nói thêm.


Kenny giải thích chi tiết hơn, “Mình phải tập cách nói chuyện với người quản lý của mấy doanh nghiệp, hỏi làm sao để họ giúp cho dự án của mình có tiền để thực hiện những công trình tại nhà thờ hay chùa. Mà không chỉ có nói chuyện, mình còn phải biết tập hợp mọi người giúp mình thực hiện hoàn chỉnh dự án đó, chứ không phải là đến giúp một chút rồi đi, tức là mình phải làm việc chỉ huy cho một nhóm hoạt động. Những cái đó là chuyện khó.”








Kenny Ngô, sinh viên năm thứ nhất đại học Cal State Long Beach, “Cách duy nhất để chứng minh bản thân mình xứng đáng với tên gọi của giải thưởng là biết sống một cuộc sống trung thực và danh dự.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Cái khó đó chính là điều quyết định khả năng của một hướng đạo sinh. Theo thống kê, chỉ có khoảng 4% đến 5% các em tham gia hướng đạo đạt được đẳng cấp “Eagle Scout” hoặc “Girl Scout Gold Award”.


Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, tổng thư ký Hội Ðồng Trung Ương Hướng Ðạo Việt Nam, cho biết, “Ðây là những đẳng cấp cao nhất mà các em có thể đạt được khi tham gia sinh hoạt Hướng Ðạo. Ðể đạt được thành tích đó, các em phải trải qua nhiều giai đoạn huấn luyện, từ một Sói Con trở thành một người có trách nhiệm, biết cách bàn thảo, phân tích, chia việc và quản lý. Các em đã được huấn luyện để trở thành những người lãnh đạo biết cách chỉ huy và biết cách điều hành.”


“Ðiều khó nhất đối với các em được giải là thực hiện một dự án phục vụ cộng đồng. Dự án này khá cam go vì nó phải được Hội Hướng Ðạo Hoa Kỳ chấp nhận. Sau đó, các em phải có kế hoạch đi gây quỹ để thực hiện dự án. Ðiều quan trọng là các em là người lên chương trình cho toàn bộ công việc này để các bạn cùng làm chứ không phải tự em làm một mình. Dự án đó phải phục vụ cho một tổ chức bất vụ lợi. Thường những dự án này có giá trị từ $500 đến $3,000, có khi lên đến $5,000, tùy theo khả năng của các em. Ý nghĩa của các dự án là tập các em làm người lãnh đạo.” Trưởng Tuệ giải thích thêm.


Có hình dung ra mức độ “khó khăn và cam go” như thế mới thấy được sự xúc động và niềm tự hào của các hướng đạo sinh khi đạt được giải “Eagle Scout” và “Girl Scout Gold Award”.


“Ngay lúc này em cảm thấy rất hạnh phúc, bởi vì em đã trải qua một buổi lễ với những điều khiến em thực sự tự hào.” Jamie Thuy chia sẻ sau khi lãnh giải.


Kenny Ngô cho biết, “Em thì dường như lặng đi vì sửng sốt, và xúc động. Giống như lần đầu tiên em vươn tới đỉnh cao hay nhận được thành tích này, vì vậy em thực sự tự hào về tất cả cùng một lúc.”


Kevin Nguyễn, cậu bé nhỏ tuổi nhất trong những người đạt được đẳng cấp cao trong lần này, phát biểu một cách đĩnh đạc, “Em thực sự thấy mình trưởng thành so với ngày ba dẫn em đến sinh hoạt hướng đạo khi mới 2 tuổi.”


“Em cảm thấy rất tự hào và cảm giác là đã hoàn thành sứ mạng khi thực hiện được những điều đã làm, để từ đây em hy vọng vào điều mà em có niềm đam mê trong việc giúp đỡ những em bé và hy vọng đạt được điều đó trong tương lai.” Annie Yam, người ước mơ trở thành bác sĩ nhi khoa, nói.


***


“Tại sao giải thưởng của con trai và con gái lại khác nhau, và có vẻ như của con trai lại quan trọng hơn?”


Em Jamie nói, “Khi con làm giải ‘Girl Scout Gold Award’ thì con chỉ làm thôi, vì, một là nó tốt cho việc nộp đơn vào các trường đại học của con, hai là con thấy vui khi giúp được những đứa trẻ nhỏ.”


Cô gái có vẻ “hiền” nhất nhóm nêu suy nghĩ, “Girl Scout làm nhiều chuyện hoàn toàn khác hẳn với Boy Scout. Con nghĩ bên nào cũng là giải thưởng lớn nhất, thì cũng không có bên nào quan trọng hơn bên nào.”


Kevin chững chạc giải thích, “Các bước thực hiện cho ‘Girl Eagle Project’ hay ‘Boy Eagle Project’ có hơi khác nhau nhưng mà mục đích của dự án nào cũng là để tạo nên sự giúp đỡ người khác, nên ‘Eagle Scout’ không có giỏi gì hơn ‘Girl Scout Gold Award’ đâu và ‘Girl Scout Gold Award’ cũng không giỏi hơn ‘Eagle Scout.’”








Kevin Nguyễn, học sinh lớp 10 Northwood High School, Irvine, “Em thực sự thấy mình trưởng thành so với ngày ba dẫn em đến sinh hoạt hướng đạo khi mới 2 tuổi.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Kenny trả lời đúng với sự trưởng thành của một chàng sinh viên, “Tên của giải không quan trọng. Ðiều mình học hỏi thêm được khi thực hiện dự án mới là cái quan trọng nhất. Còn giải thưởng cũng chỉ là cái tên thôi.”


Giải thưởng chỉ là một cái tên, nhưng làm thế nào để xứng đáng với tên của giải thưởng đó?


“Biết sống một cuộc sống trung thực và danh dự, biến mình thành tấm gương trong mắt bạn bè, cha mẹ, và mọi người,” như lời Kenny Ngô nói trong buổi lễ nhận danh hiệu “Eagle Scout”.


––


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.