Ðại Nhạc Hội Hùng Sử Việt kỳ 10

Nguyên Huy/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) Chiều hôm chủ nhật 29 Tháng Chín, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đã tổ chức buổi Ðại Nhạc Hội lần thứ 10 tại đài VHN-TV, Fountain Valley, và được trực tiếp truyền hình đi khắp Hoa Kỳ và Úc.
Khách đến tham dự khá đông nhưng số chỗ trong phòng thâu hình có hạn nên nhiều người phải đứng để theo dõi một chương trình đại nhạc hội đầy ý nghĩa.

Hùng Sử Việt San Diego trình diễn ca khúc Lá Cờ Thiêng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Theo MC Uyển Diễm cho biết số người tham dự đại nhạc hội kỳ này có tới trên 400 người kể cả 200 diễn viên, ca viên của 13 hội đoàn tham dự. Hai MC Minh Phượng và Nguyễn Văn Khoa cũng cho biết, đó là các hội đoàn của Hùng Sử Việt California, của HSV Michigan, HSV San Diego, cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Châu văn Tiếp và CLB Tình Nghệ Sĩ, Gia Ðình Tự Lực. Ngoài ra còn có hai nhóm Bạn Trẻ UCI và Q2 cùng là anh em trong hội Bưởi-Chu Văn An.

Với một lực lượng trình diễn hùng hậu như vậy nên ngay phút mở màn, phần nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt đã thật tưng bừng và trang trọng với gần 40 ca viên đứng kín sân khấu rộng của VHN-TV thuộc các hội đoàn. Ngay sát chân sân khấu phía trước còn có các em trong Hướng Ðạo, TT Việt Ngữ Tự Lực và các chị em trong Hội Ái Hữu Bà Triệu.

Sân khấu rạng rỡ hẳn lên với đầy màu sắc thật vui mắt. Xanh lam của Trưng Vương, Tím Hoa Cà của Hùng Sử Việt, tím thẫm của Gia Long, xanh lá cây của Lê Văn Duyệt, tím nhạt của Châu Văn Tiếp. Hàng chục máy ảnh của các phóng viên chuyên nghiệp cũng như tài tử thi nhau chớp lóe ánh sáng liên hồi để cố bắt cho được những hình ảnh thật đẹp mắt trên sân khấu.

Nghi thức trang trọng nhất là những phút mặc niệm sau lễ chào quốc kỳ Mỹ-VNCH. Thay vì nhắc đến những hy sinh của tiền nhân, của các chiến sĩ đã bỏ mình vì nước, các thuyền nhân, bộ nhân đã chết hay mất tích trên đường tìm tự do, thì ban tổ chức qua 2 giọng đọc văn tế đã nhắc lại dòng lịch sử giữ nước chống ngoại xâm từ ngày dựng nước của dân tộc Việt Nam.
Và đó cũng là thể hiện chủ đề của Ðại Nhạc Hội Hùng Sử Việt lần thứ 10 “Tinh Thần Bất Khuất Chống Ngoại Xâm” của dân tộc Việt Nam.

Giáo Sư Song Thuận, người thành lập Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt từ trên 20 năm nay, mở đầu nhạc hội. Ông đã mời đại diện Hùng Sử Việt Michigan và San Diego cùng trình diện trước khán thính giả có mặt trong phòng thâu hình cũng như khán thính giả khắp nơi của đài. Lời đầu tiên của Giáo Sư Song Thuận là ngỏ lời cảm ơn đến Tổng Giám Ðốc VHN-TV và phu nhân đã dành cho nhiều dịp trên làn sóng của đài để CLB/HSV có được phương tiện quí báu chuyển những hoạt động của mình đến bà con người Việt khắp nơi. Giáo sư Thuận cũng cho biết mục đích của CLB/HSV là nhằm truyền bá sâu rộng đến tuổi trẻ VN về dòng lịch sử bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc VN. Năm nay khi tổ chức đại nhạc hội này thì trên quê hương, người dân Việt đang đứng lên kêu gọi chống giặc phương Bắc xâm lấn. Hoạt động của CLB/HSV là “vì lợi ích chung, vô vị lợi và vô tư nhưng thái độ chính trị rất rõ rệt nếu như chúng ta quan niệm rằng yêu nước là một hành vi chính trị”.

Sân khấu rực rỡ mầu sắc trong phút khai mạc đại nhạc hội Hùng Sử Việt lần thứ 10. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Không thêm một bài diễn văn nào nữa, chương trình đại nhạc hội đã đi ngay vào phần trình diễn. Ca khúc mở đầu là “Lời Mẹ Âu Cơ” được toàn ban hợp ca Hùng Sử Việt trình bày thật xuất sắc với những phần Xướng, phần Họa của bài nhạc diễn tả tính chất vừa oai hùng vừa tha thiết của Mẹ Âu Cơ ngày Dựng Nước dặn dò các con.

Ca khúc này cũng là kết thúc phần nghi lễ, để tiếp sau đó là chương trình nhạc gồm 12 tiết mục vừa nhạc, vừa thơ vừa kịch. Phần nhạc không chỉ là đơn ca hay hợp ca mà luôn luôn có phần phụ họa của các màn vũ dân tộc hoặc là sự dàn dựng trình bày để tiết mục nổi bật được tính đoàn kết trong tinh thần chống ngoại xâm của dân tộc.

Ca khúc Lá Cờ Thiêng của Hoàng Tường được ban tổ chức mở màn qua phần trình diễn hùng tráng của 16 anh chị em thuộc 3 thế hệ trong HSV San Diego.

Lá Cờ Thiêng trong ca khúc này chính là lá cờ cộng đồng người Việt vừa được một cựu quân nhân Hoa Kỳ tham chiến ở VN trao tặng. Ðó là lá cờ treo trong Tòa Ðại Sứ Mỹ mà ông đã gỡ xuống vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi ông cùng đơn vị bảo vệ Tòa Ðại Sứ phải rút đi. Lá cờ có nhuốm ít máu vì trên đường rút quân, ông đã cứu những quân nhân VN bị thương ở dọc đường. Ca khúc diễn tả cái Thiêng Liêng của ngọn cờ Vàng, ngọn cờ Vàng đã có từ ngày dựng nước qua bao triều đại chống ngoại xâm.

Tiếp tục là những đóng góp của các đoàn thể như Gia Ðình Trung Tâm Việt Ngữ Tự Lực với ca khúc “Con Rồng Cháu Tiên”, như Gia Long với Thơ và nhạc, như Lê Văn Duyệt với “Em vẫn mơ một ngày về”, như Châu Văn Tiếp với “Ðáp Lời Sông Núi”. Như Bưởi-CVA và Trưng Vương trong ban kịch Hùng Sử Việt với “Mài Kiếm Dưới Trăng”. Hai tổ chức trẻ là UCI và Nhóm bạn Trẻ Q2 cũng góp mặt với phần Múa Lân và hợp ca Liên Khúc Dòng Máu Lạc Hồng…

Cả 13 tiết mục trong chương trình phải nói là những công trình dàn dựng, tập dượt công phu thể hiện được rõ sự say mê của các thành viên trong các CLB/HSV và các hội đoàn cộng tác.

Mười lần đại nhạc hội, lần nào CLB/HSV cũng đều nhận được những trân quí của đồng hương đến tham dự. Với lần này thì cả nội dung lẫn hình thức, CLB/HSV đã đạt được sự hoàn hảo cả về ý nghĩa lẫn sự tham gia đông đảo và hùng hậu của các hội đoàn trong cộng đồng người Việt khắp nơi.
–-
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.