Dân Little Saigon và chuyện food stamps bị cắt giảm

 

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV).- Việc cắt giảm “food stamps” trên toàn nước Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ hôm 1 Tháng Mười Một.

Sự cắt giảm này ảnh hưởng 47 triệu người Mỹ. Ở California, có hơn 4 triệu dân đang thụ hưởng chương trình trợ cấp food stamps, có tên chính thức là Supplemental Nutrition and Assistance Program hay SNAP, trong đó có không ít người Mỹ gốc Việt.

Thế nhưng, hầu hết thái độ của cư dân Little Saigon đang được hưởng chương trình trợ cấp thực phẩm lại tỏ ra khá bình tĩnh, thậm chí thờ ơ và dửng dưng trước việc cắt giảm này, bởi vì số tiền bị giảm “không ảnh hưởng gì lắm đến sinh hoạt hàng ngày.”

Một thẻ “food stamps” được dùng ở Fort Lauderdale, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Anh Duy Ngô, cư dân Westminster, chẳng có vẻ gì quan tâm hoặc hay biết chuyện này: “Tôi không nghe nói gì hết mà cũng không bận tâm gì hết. Không có thấy mail gửi tới.”

Khi được hỏi nếu chuyện cắt giảm xảy ra thì có ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày không, anh Duy trả lời, “Nếu bị cắt thì thôi chứ biết sao bây giờ!”

Cô Tina Phan, cư dân Garden Grove, cũng cùng suy nghĩ như anh Duy Ngô, “Nếu có bị giảm đi thì cũng không ăn thua gì, vì số tiền ‘food stamps’ lãnh hằng tháng đâu có nhiều lắm đâu, đi chợ hai lần là hết.”

Cô Tina cũng cho rằng “không biết cũng chẳng nghe gì chuyện này.” “Hơn nữa đến ngày 8 tây hàng tháng thì tiền mới vào account, thì đến chừng đó bị cắt giảm bao nhiêu mới biết, chứ giờ thì không biết gì hết.” Cô nói thêm.

Hai gia đình gốc Việt khác, một đang sống tại Santa Ana, một sống tại Westminster, thừa nhận họ đang hưởng “food stamps” nhưng không muốn bình luận gì về chuyện này bởi vì “Đâu có nghe nói gì đâu, không biết gì hết.”

Chị Hồng Nguyễn, cư dân Garden Grove, là người duy nhất trong số những người được phỏng vấn, xác nhận là “có biết chuyện ‘food stamps’ bị giảm từ 1, 2 tháng trước vì họ có gửi thư về nhà. Chắc tại bà con mình có thói quen không để ý đến thư từ gửi tới thôi.”

Dù vậy, theo chị Hồng, “Biết thì có biết, có đọc nhưng mà lo lắng thì không, bởi vì theo như thư họ thông báo thì mình bị giảm đi mấy chục đồng thôi, không có nhiều.” Chính xác số tiền bị cắt giảm là bao nhiêu thì chị Hồng chưa biết bởi vì “đến ngày 6 tây tiền mới vào account.”

Tuy nhiên, người phụ nữ đang làm thu ngân tại một ngôi chợ Việt Nam ở thành phố Fountain Valley này, lại nhận xét, “Không biết có phải ảnh hưởng vụ này không mà chợ búa hôm nay ế ẩm quá! Người ta đi chợ không nhiều.”

Trong khi phần lớn người đang nhận chương trình trợ cấp thực phẩm được hỏi đến đều cho rằng số tiền đó không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày, thì với anh Quang Lê, đang sống tại Garden Grove, “chuyện đó ảnh hưởng chứ! Giảm bao nhiêu cũng thấy chết hết!”

Anh Quang Lê cho biết tiền “food stamps” của anh đến ngày 7 Tháng Mười Một, mới có, nhưng “thiệt tình là đến giờ này tôi chỉ nghe tin hành lang thôi chứ tôi không thấy có thư gửi về. Thường thì có gì là họ thông báo hết, lần này thì không thấy.”

Mặc dù nhiều người cho là “không thấy thư từ thông báo gì” nhưng cả hai nhân viên sở xã hội, không đồng ý nêu tên “vì nguyên tắc nghề nghiệp,” đang làm việc ở hai nơi khác nhau tại Orange County, đều xác nhận, “Tin này đã được thông báo đến cho mọi người từ Tháng Chín bằng thư gửi tới nhà. Có lẽ họ không để ý nên không biết.”

“Tất cả mọi người đang hưởng ‘food stamps’ đều bị cắt giảm, không ngoại trừ ai. Số tiền giảm không quá 7%, ví dụ như một người đang lãnh $200 từ trước đến nay thì bắt đầu từ Tháng Mười Một chỉ còn nhận được $189. Bảng tính cụ thể có gửi về cho các gia đình đó hết rồi.” Một nhân viên xã hội cho biết thêm.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • tommy

  Một gia đình trong hoàn cảnh khó khăn, không công ăn việc làm cho Hai Vợ Chồng , nuôi một hai con nhở , thì việc giảm tiền Fơod stemp đối với họ nó cũng chẳng ăn nhập gì,
  Bởi, trong hai người vẫn còn có một người có thể đi làm lậu lãnh tiền mặt, hơạc có đi làm lãnh check, thì họ cũng điều dình với chử nhân, họ chỉ nhận một số check tưong đương thôi,coi như họ chỉ đdi làm Part time. ,
  NHung chính những người này , lại có thể giầu ngấm ngầm, bởi cuối năm họ khai thuế, thì chính phử trả lại cho ít nhất cũng trên $ 3000 usd.. + với số tiền họ đi làm lạu hằng năm, thí dụ như làm Nail…thì cuối năm họ cũng để dành được trọn $ 20, 000 usd… nên họ sống phây phây, vài năm lại đem hết tiền về VN xây nhà tậu cửa. và sài sang như Ông Vua Bà Chúa..
  Làm cho những Anh Chị Việt Kiều lưong thiện, khi không thể chối từ mới về VN , thì họ lại bị chê là mấy tay Việt Kiều giỏm. Trinh độ thấp. NHưng có biết đâu ở Mỹ họ toàn là Kỷ Sư , hay chuyên viên, nhưng vì cả hai vợ chống đều lưong cao, nên đóng thuế mệt nghỉ… Và họ nào dám tiêu sài phung phí..Bỏi ngày mai mất Job thì ai nuôi họ, ai trả giúp tiền nhà cho họ..
  Còn người FƠod stemp ở nhà Housing thì họ đâu cần quan tâm gì..bởi mọi thừ Chính Phử phải lo cho họ hoàn toản, …. Phóng Viên hết việc làm rồi sao ? mà đi phỏng vấn những người này..???? Sao không đi phỏng vấn những người không may bị homeless..nhất là những người độc thân sống đơn độc ở Mỹ có một mình, khi KT Hoa Kỳ xụp đổ, thì những người này cũng ngã gục theo, và giờ chua thể ngóc đầu lên nổi, nên đành cắn răng , âm thầm chuì nướt mát, mà mang đời Homeless. TRong khi có những kẻ có thể ăn Welfare cả đời từ khi trẻ cho tới ngày 65 tuổi bởi họ sẽ tính toàn, cứ đẻ 3 đua con cách nhau 10 năm . là họ đủ giầu xự rồi.

 • Toan

  … làm người, phải biết lòng tự trọng , khác với sự giam manh lọc lừa chớ, Bởi khi nhám mắt bạn có mang theo đưọc gì..?

New Mexico: Truy tìm kẻ dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.

Vé duy nhất trúng độc đắc Powerball $457 triệu bán ở Pennsylvania

Một vé duy nhất trúng độc đắc Powerball, trị giá $456.7 triệu, trong cuộc xổ số tối Thứ Bảy, đã được bán ở Pennsylvania.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

TT Trump ký đạo luật khuyến khích trao đổi, thăm viếng Mỹ-Đài Loan

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký một đạo luật theo đó khuyến khích chính phủ Mỹ gửi giới chức cao cấp đến Đài Loan để gặp giới chức chính phủ này và có các cuộc viếng thăm tương tự từ phía Đài Bắc, một điều làm Bắc Kinh giận dữ vì coi Đài Loan chỉ là một tỉnh nổi loạn.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

LS của TT Trump dọa nữ tài tử phim X phải bồi thường $20 triệu

Các luật sư đại diện cho Tổng Thống Donald Trump và văn phòng luật của Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, đã nộp đơn đòi đưa vụ kiện của nữ tài tử phim X, cô Stormy Daniels, sang tòa án liên bang và dọa rằng cô này có thể bị đòi bồi thường tới $20 triệu

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.