Dân Little Saigon và chuyện food stamps bị cắt giảm

 

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV).- Việc cắt giảm “food stamps” trên toàn nước Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ hôm 1 Tháng Mười Một.

Sự cắt giảm này ảnh hưởng 47 triệu người Mỹ. Ở California, có hơn 4 triệu dân đang thụ hưởng chương trình trợ cấp food stamps, có tên chính thức là Supplemental Nutrition and Assistance Program hay SNAP, trong đó có không ít người Mỹ gốc Việt.

Thế nhưng, hầu hết thái độ của cư dân Little Saigon đang được hưởng chương trình trợ cấp thực phẩm lại tỏ ra khá bình tĩnh, thậm chí thờ ơ và dửng dưng trước việc cắt giảm này, bởi vì số tiền bị giảm “không ảnh hưởng gì lắm đến sinh hoạt hàng ngày.”

Một thẻ “food stamps” được dùng ở Fort Lauderdale, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Anh Duy Ngô, cư dân Westminster, chẳng có vẻ gì quan tâm hoặc hay biết chuyện này: “Tôi không nghe nói gì hết mà cũng không bận tâm gì hết. Không có thấy mail gửi tới.”

Khi được hỏi nếu chuyện cắt giảm xảy ra thì có ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày không, anh Duy trả lời, “Nếu bị cắt thì thôi chứ biết sao bây giờ!”

Cô Tina Phan, cư dân Garden Grove, cũng cùng suy nghĩ như anh Duy Ngô, “Nếu có bị giảm đi thì cũng không ăn thua gì, vì số tiền ‘food stamps’ lãnh hằng tháng đâu có nhiều lắm đâu, đi chợ hai lần là hết.”

Cô Tina cũng cho rằng “không biết cũng chẳng nghe gì chuyện này.” “Hơn nữa đến ngày 8 tây hàng tháng thì tiền mới vào account, thì đến chừng đó bị cắt giảm bao nhiêu mới biết, chứ giờ thì không biết gì hết.” Cô nói thêm.

Hai gia đình gốc Việt khác, một đang sống tại Santa Ana, một sống tại Westminster, thừa nhận họ đang hưởng “food stamps” nhưng không muốn bình luận gì về chuyện này bởi vì “Đâu có nghe nói gì đâu, không biết gì hết.”

Chị Hồng Nguyễn, cư dân Garden Grove, là người duy nhất trong số những người được phỏng vấn, xác nhận là “có biết chuyện ‘food stamps’ bị giảm từ 1, 2 tháng trước vì họ có gửi thư về nhà. Chắc tại bà con mình có thói quen không để ý đến thư từ gửi tới thôi.”

Dù vậy, theo chị Hồng, “Biết thì có biết, có đọc nhưng mà lo lắng thì không, bởi vì theo như thư họ thông báo thì mình bị giảm đi mấy chục đồng thôi, không có nhiều.” Chính xác số tiền bị cắt giảm là bao nhiêu thì chị Hồng chưa biết bởi vì “đến ngày 6 tây tiền mới vào account.”

Tuy nhiên, người phụ nữ đang làm thu ngân tại một ngôi chợ Việt Nam ở thành phố Fountain Valley này, lại nhận xét, “Không biết có phải ảnh hưởng vụ này không mà chợ búa hôm nay ế ẩm quá! Người ta đi chợ không nhiều.”

Trong khi phần lớn người đang nhận chương trình trợ cấp thực phẩm được hỏi đến đều cho rằng số tiền đó không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày, thì với anh Quang Lê, đang sống tại Garden Grove, “chuyện đó ảnh hưởng chứ! Giảm bao nhiêu cũng thấy chết hết!”

Anh Quang Lê cho biết tiền “food stamps” của anh đến ngày 7 Tháng Mười Một, mới có, nhưng “thiệt tình là đến giờ này tôi chỉ nghe tin hành lang thôi chứ tôi không thấy có thư gửi về. Thường thì có gì là họ thông báo hết, lần này thì không thấy.”

Mặc dù nhiều người cho là “không thấy thư từ thông báo gì” nhưng cả hai nhân viên sở xã hội, không đồng ý nêu tên “vì nguyên tắc nghề nghiệp,” đang làm việc ở hai nơi khác nhau tại Orange County, đều xác nhận, “Tin này đã được thông báo đến cho mọi người từ Tháng Chín bằng thư gửi tới nhà. Có lẽ họ không để ý nên không biết.”

“Tất cả mọi người đang hưởng ‘food stamps’ đều bị cắt giảm, không ngoại trừ ai. Số tiền giảm không quá 7%, ví dụ như một người đang lãnh $200 từ trước đến nay thì bắt đầu từ Tháng Mười Một chỉ còn nhận được $189. Bảng tính cụ thể có gửi về cho các gia đình đó hết rồi.” Một nhân viên xã hội cho biết thêm.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.