Dân Little Saigon và chuyện food stamps bị cắt giảm

 

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER (NV).- Việc cắt giảm “food stamps” trên toàn nước Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ hôm 1 Tháng Mười Một.

Sự cắt giảm này ảnh hưởng 47 triệu người Mỹ. Ở California, có hơn 4 triệu dân đang thụ hưởng chương trình trợ cấp food stamps, có tên chính thức là Supplemental Nutrition and Assistance Program hay SNAP, trong đó có không ít người Mỹ gốc Việt.

Thế nhưng, hầu hết thái độ của cư dân Little Saigon đang được hưởng chương trình trợ cấp thực phẩm lại tỏ ra khá bình tĩnh, thậm chí thờ ơ và dửng dưng trước việc cắt giảm này, bởi vì số tiền bị giảm “không ảnh hưởng gì lắm đến sinh hoạt hàng ngày.”

Một thẻ “food stamps” được dùng ở Fort Lauderdale, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Anh Duy Ngô, cư dân Westminster, chẳng có vẻ gì quan tâm hoặc hay biết chuyện này: “Tôi không nghe nói gì hết mà cũng không bận tâm gì hết. Không có thấy mail gửi tới.”

Khi được hỏi nếu chuyện cắt giảm xảy ra thì có ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày không, anh Duy trả lời, “Nếu bị cắt thì thôi chứ biết sao bây giờ!”

Cô Tina Phan, cư dân Garden Grove, cũng cùng suy nghĩ như anh Duy Ngô, “Nếu có bị giảm đi thì cũng không ăn thua gì, vì số tiền ‘food stamps’ lãnh hằng tháng đâu có nhiều lắm đâu, đi chợ hai lần là hết.”

Cô Tina cũng cho rằng “không biết cũng chẳng nghe gì chuyện này.” “Hơn nữa đến ngày 8 tây hàng tháng thì tiền mới vào account, thì đến chừng đó bị cắt giảm bao nhiêu mới biết, chứ giờ thì không biết gì hết.” Cô nói thêm.

Hai gia đình gốc Việt khác, một đang sống tại Santa Ana, một sống tại Westminster, thừa nhận họ đang hưởng “food stamps” nhưng không muốn bình luận gì về chuyện này bởi vì “Đâu có nghe nói gì đâu, không biết gì hết.”

Chị Hồng Nguyễn, cư dân Garden Grove, là người duy nhất trong số những người được phỏng vấn, xác nhận là “có biết chuyện ‘food stamps’ bị giảm từ 1, 2 tháng trước vì họ có gửi thư về nhà. Chắc tại bà con mình có thói quen không để ý đến thư từ gửi tới thôi.”

Dù vậy, theo chị Hồng, “Biết thì có biết, có đọc nhưng mà lo lắng thì không, bởi vì theo như thư họ thông báo thì mình bị giảm đi mấy chục đồng thôi, không có nhiều.” Chính xác số tiền bị cắt giảm là bao nhiêu thì chị Hồng chưa biết bởi vì “đến ngày 6 tây tiền mới vào account.”

Tuy nhiên, người phụ nữ đang làm thu ngân tại một ngôi chợ Việt Nam ở thành phố Fountain Valley này, lại nhận xét, “Không biết có phải ảnh hưởng vụ này không mà chợ búa hôm nay ế ẩm quá! Người ta đi chợ không nhiều.”

Trong khi phần lớn người đang nhận chương trình trợ cấp thực phẩm được hỏi đến đều cho rằng số tiền đó không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày, thì với anh Quang Lê, đang sống tại Garden Grove, “chuyện đó ảnh hưởng chứ! Giảm bao nhiêu cũng thấy chết hết!”

Anh Quang Lê cho biết tiền “food stamps” của anh đến ngày 7 Tháng Mười Một, mới có, nhưng “thiệt tình là đến giờ này tôi chỉ nghe tin hành lang thôi chứ tôi không thấy có thư gửi về. Thường thì có gì là họ thông báo hết, lần này thì không thấy.”

Mặc dù nhiều người cho là “không thấy thư từ thông báo gì” nhưng cả hai nhân viên sở xã hội, không đồng ý nêu tên “vì nguyên tắc nghề nghiệp,” đang làm việc ở hai nơi khác nhau tại Orange County, đều xác nhận, “Tin này đã được thông báo đến cho mọi người từ Tháng Chín bằng thư gửi tới nhà. Có lẽ họ không để ý nên không biết.”

“Tất cả mọi người đang hưởng ‘food stamps’ đều bị cắt giảm, không ngoại trừ ai. Số tiền giảm không quá 7%, ví dụ như một người đang lãnh $200 từ trước đến nay thì bắt đầu từ Tháng Mười Một chỉ còn nhận được $189. Bảng tính cụ thể có gửi về cho các gia đình đó hết rồi.” Một nhân viên xã hội cho biết thêm.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những sự thật bất ngờ trong World Cup

Video World Cup: Những sự thật bất ngờ trong World Cupvideo
Có rất nhiều sự thật bất ngờ về giải bóng đá lớn nhất thế giới World Cup từ xưa đến nay mà không phải ai cũng biết.

TT Trump nói Cộng Hòa ‘đừng phí thời gian’ đối với chính sách di trú

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu nói các vị dân cử Cộng Hòa cùng đảng ở Quốc Hội là “đừng phí thời gian” trong việc soạn thảo chính sách di trú cho tới sau Tháng Mười Một.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

World Cup ngày 22 Tháng Sáu: Ba trận đấu ‘cam go’

Lần thứ 3 liên tiếp đội tuyển Nigeria tham dự World Cup và lần này đội tuyển đại diện khu vực Châu Phi trở lại là một đối thủ đáng gờm.

Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốc

Tin 6 giờ tối: Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốcvideo
Bắc Hàn và Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh ‘hợp tác chiến lược’

Dân Hưng Yên mang quan tài diễu phố phản đối công an

Nghi con em mình bị truy sát dẫn đến chết trong khi cơ quan chức năng ở tỉnh Hưng Yên thờ ơ không điều tra nguyên nhân cụ thể, nhiều người thân của 2 nạn nhân đã đưa quan tài ra đường diễu phố.

Cộng đồng mạng kêu gọi các hãng ‘không đáp ứng Luật An Ninh Mạng’

Nhiều blogger lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng cùng nhau ký vào bản thỉnh nguyện thư yêu cầu các hãng Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Apple và Microsoft không đáp ứng Luật An Ninh Mạng...

Bắt giam 4 cựu giới chức cao cấp Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Bốn cựu giới chức cao cấp các công ty thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam vừa bị bắt và cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” đã nhận hàng chục tỉ đồng trong đại án kinh tế Oceanbank.