Đêm văn nghệ gây quỹ ‘Theo trẻ về nguồn’

 
Gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc Việt Nam

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER (NV)Đêm văn nghệ “Theo trẻ về nguồn” để gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc Việt Nam do Hội Cao Niên Á Mỹ và Vũ Đoàn Việt Cầm tổ chức từ 6 giờ 30 đến 9 giờ tối Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một tại hí viện Saigon Performing Arts, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

 

Em Nguyên Trân, 14 tuổi trong màn vũ “Thị trấn mù sương” thuộc Vũ Đoàn Việt Cầm, khi trình diễn. (Hình: Vũ Sư Đình Luân cung cấp)

 

“Vũ Đoàn Việt Cầm gần đây tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được khán giả và các mạnh thường quân thương mến qua màn vũ Chầu Văn. Từ sự thông cảm với tài chánh eo hẹp của đoàn, chúng tôi được khuyến khích, mạnh dạn tổ chức đêm hát sắp tới để gây quỹ hoạt động,” anh Đình Luân, vũ sư đồng thời là giám đốc điều hành Hội Cao Niên Á Mỹ, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

“Trong đêm hát sắp tới được trực tiếp thu hình để phát hành DVD, cũng để kỷ niệm 15 năm thành lập, khán giả sẽ theo chân Vũ Đoàn Việt Cầm và các ca nghệ sĩ, tìm về nguồn nước cũ, nguồn nước văn hóa chảy dài hơn bốn ngàn năm, qua những làn điệu ca trù, dân ca, dân vũ các miền, và dĩ nhiên có cả Chầu Văn!” anh Luân nói thêm.

Điểm quan trọng, theo anh,  “vì giá trị văn hóa của các màn vũ của Vũ Đoàn Việt Cầm, có thể có đại diện của tổ chức UNESCO tham dự.”

“Trong hai lần lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên Á Mỹ và Vũ Đoàn Việt Cầm tổ chức gần đây, đại diện UNESCO đến tham dự và gởi thư khen ngợi!” Vũ Sư Đình Luân nói.

Nhân dịp này, vài yếu tố khiến người đứng đầu đoàn vũ vượt qua khỏi những khó khăn trong quá khứ 15 năm. Từ những màn múa làm nền cho các ca sĩ trình diễn trong quá khứ, nay với hoài bão bước sang giai đoạn đóng vai chính trong các màn múa.

“Chúng tôi yêu mến các bộ môn vũ dân tộc và có hoài bão duy trì bằng cách tìm cơ hội hướng dẫn các em trẻ, cũng như phụ huynh cùng quan tâm để gieo những hạt giống của văn hóa Việt Nam nơi xứ người,” anh tâm sự và trải lòng ra.

Cô Mỹ Dung, một vũ sinh học với Vũ đoàn Việt Cầm được ba năm cho biết: “Em thích bộ môn vũ dân tộc. Nó có nét riêng và em rất thích. Chẳng hạn trong màn lên đồng. Sau khi thắp nhang khấn bốn phương, em cảm thấy hình như có gì linh thiêng khiến động tác của em rõ nét.”

Cô cho biết về người con gái 14 tuổi cũng theo học múa với cô.

“Cháu Nguyên Trân học múa. Cháu nó cũng thích lắm và theo em đi học. Mới đầu, em chỉ muốn nó đi học để tập thể dục thôi, ai ngờ nó cũng thích như em!” cô nói.

Câu chuyện cảm động của Vũ Sư Đình Luân lại nói đến giấc mơ của một em đã bỏ học múa, trở lại thăm thầy cũ.

Vũ Sư Đình Luân tại tòa soạn nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi nhớ mãi có lần một em đến thăm trường dạy vũ của tôi. Tôi bận xếp các trang phục không để ý, chỉ ngước lên nhìn em. Em nói nếu em thành công bán một sản phẩm làm đẹp, em sẽ quay lại bảo trợ cho thầy. Em sẽ mua cho thầy một căn nhà làm trường dạy vũ!” Anh nói trong sự cảm động như thể việc mới xảy ra.

Anh nói lên những khó khăn, những sự hy sinh của cá nhân anh để theo đuổi công việc “chạy ngược chiều gió”.

“Hồi đầu chúng tôi làm việc chung với Đoàn Dân Tộc Lạc Hồng, sau vì địa điểm gần chợ Người Việt, Westminster không thích hợp, chúng tôi dọn về phòng trên lầu của chợ Saigon cho đỡ tốn kém. Nhiều khách đi chợ thấy các em tập, tỏ lòng thương. Có người nhờ vậy mà cho con em tham gia,” anh kể.

Yếu tố thứ hai, theo anh,  là muốn đáp lại nhu cầu của người Việt khắp nơi, có nhu cầu cần DVD của Vũ Đoàn Việt Cầm để tập các bài múa dân tộc.

“Có lẽ vì làm DVD là cái nghiệp nên chúng tôi sống sót đến ngày hôm nay. Phải nói thời vàng son của Vũ Đoàn Việt Cầm là khi hợp tác với Trung Tâm Vân Sơn trong 7 năm, từ 2000-2007. Vì thế, lần gây quỹ này cũng được thâu hình để phát hành DVD theo nhu cầu của khán giả và người thích học múa,” người vũ sư nói.

Sau cùng, yếu tố khó khăn của anh, nếu anh không nói ra, ít ai ngờ được.

“Vì đam mê nghệ thuật, dù thích dạy múa mà không có tiền may trang phục thì không sao lên sân khấu diễn xuất được!” anh giải thích.

Anh cho biết các mạnh thường quân trong quá khứ tài trợ chỉ cho một lần để sắm sửa, nhưng 15 năm trôi qua, trang phục đã cũ, đã rách, cần thay thế. Anh cho biết cũng từng phải mua lại trang phục vũ của các đài TV đã đóng cửa.

“Tiền mướn kho mỗi tháng để chứa đồ cũng cả ngàn đô la. Khó khăn lắm,” anh than thở.

Dù phải sinh hoạt trong hoàn cảnh như thế, trường dạy vũ Việt Cầm cũng có chương trình giúp các vũ sinh mà gia đình có thu nhập thấp, không lấy tiền. Giúp các cha mẹ đơn lẻ có con phải nuôi dưỡng, nhưng thích tham dự lớp múa của vũ đoàn, đều được nâng đỡ.

Tiền gây quỹ “Theo trẻ về nguồn” trông mong nơi các mạnh thường quân giúp đỡ về tài lực, phụ huynh khuyến khích con em khi còn nhỏ, như những hạt giống duy trì văn hóa, theo Vũ Sư Đình Luân, là cách thiết thực nhất để giúp cho bộ môn múa của dân tộc phát triển và tồn tại.

“Một khi các em đi học nghệ thuật trong giòng chính là chúng ta mất các em luôn. Vì danh vọng, vì quyền lợi của môi trường sung túc hơn,” anh giải thích.

Chị Bích Vân, thủ quỹ, cho biết về tình hình bán vé.

“Chúng tôi đã bán được khoảng 200 vé, còn hơn 300 vé nữa xin mọi người ủng hộ. Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh, Trung Tâm Bích Thu Vân và Bolsa Tickets. Ngoài ra, nếu ai cần mua vé, xin liên lạc Hội Cao Niên Á Mỹ, chúng tôi cũng có thể giao vé tận tay quý vị,” chị nói.

Vũ Sư Đình Luân cho biết, ngoài 34 vũ công, 22 vũ sinh trong vũ đoàn của anh, còn có sự góp mặt của hoa hậu Bích Liên, các nghệ sĩ Nga Mi-Lãng Minh, Trúc Minh, ca sĩ Lưu Mỹ Linh và Minh Chánh. MC là Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng.

Đêm văn nghệ gây quỹ cũng được sự bảo trợ của Nova Home Health, công ty điện Edison, EV Princess Cosmetics/Nutrition Inc., và các mạnh thường quân khác.

Giá vé $100, $70, $50, và $35 được bán tại Bích Thu Vân (714) 897-4519, Bolsa Tickets (714) 418-2499, Tú quỳnh (7140 531-4284, và Hội Cao Niên Á Mỹ (714) 330-2118.

Mọi chi tiết về Vũ Đoàn Việt Cầm hay bảo trợ, xin gọi Vũ Sư Đình Luân (714) 473-9363, hay vào trang nhà www.vietcamdance.com hay địa chỉ 10131 Westminster Ave., lầu 2 #209 (trong chợ Saigon Market), Garden Grove, CA 92843.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California hôm Thứ Năm vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả.

Ðảng Tân Ðại Việt tổ chức Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28

Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, đồng hương và các đảng viên của Đảng Tân Đại Việt tham dự Lễ Tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28, do Ðảng Tân Ðại Việt, Khu Bộ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức

Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College vào sáng Thứ Bảy 11 Tháng Tám, thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt...

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.