Đêm văn nghệ gây quỹ ‘Theo trẻ về nguồn’

 
Gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc Việt Nam

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER (NV)Đêm văn nghệ “Theo trẻ về nguồn” để gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc Việt Nam do Hội Cao Niên Á Mỹ và Vũ Đoàn Việt Cầm tổ chức từ 6 giờ 30 đến 9 giờ tối Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một tại hí viện Saigon Performing Arts, 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.

 

Em Nguyên Trân, 14 tuổi trong màn vũ “Thị trấn mù sương” thuộc Vũ Đoàn Việt Cầm, khi trình diễn. (Hình: Vũ Sư Đình Luân cung cấp)

 

“Vũ Đoàn Việt Cầm gần đây tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được khán giả và các mạnh thường quân thương mến qua màn vũ Chầu Văn. Từ sự thông cảm với tài chánh eo hẹp của đoàn, chúng tôi được khuyến khích, mạnh dạn tổ chức đêm hát sắp tới để gây quỹ hoạt động,” anh Đình Luân, vũ sư đồng thời là giám đốc điều hành Hội Cao Niên Á Mỹ, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

“Trong đêm hát sắp tới được trực tiếp thu hình để phát hành DVD, cũng để kỷ niệm 15 năm thành lập, khán giả sẽ theo chân Vũ Đoàn Việt Cầm và các ca nghệ sĩ, tìm về nguồn nước cũ, nguồn nước văn hóa chảy dài hơn bốn ngàn năm, qua những làn điệu ca trù, dân ca, dân vũ các miền, và dĩ nhiên có cả Chầu Văn!” anh Luân nói thêm.

Điểm quan trọng, theo anh,  “vì giá trị văn hóa của các màn vũ của Vũ Đoàn Việt Cầm, có thể có đại diện của tổ chức UNESCO tham dự.”

“Trong hai lần lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên Á Mỹ và Vũ Đoàn Việt Cầm tổ chức gần đây, đại diện UNESCO đến tham dự và gởi thư khen ngợi!” Vũ Sư Đình Luân nói.

Nhân dịp này, vài yếu tố khiến người đứng đầu đoàn vũ vượt qua khỏi những khó khăn trong quá khứ 15 năm. Từ những màn múa làm nền cho các ca sĩ trình diễn trong quá khứ, nay với hoài bão bước sang giai đoạn đóng vai chính trong các màn múa.

“Chúng tôi yêu mến các bộ môn vũ dân tộc và có hoài bão duy trì bằng cách tìm cơ hội hướng dẫn các em trẻ, cũng như phụ huynh cùng quan tâm để gieo những hạt giống của văn hóa Việt Nam nơi xứ người,” anh tâm sự và trải lòng ra.

Cô Mỹ Dung, một vũ sinh học với Vũ đoàn Việt Cầm được ba năm cho biết: “Em thích bộ môn vũ dân tộc. Nó có nét riêng và em rất thích. Chẳng hạn trong màn lên đồng. Sau khi thắp nhang khấn bốn phương, em cảm thấy hình như có gì linh thiêng khiến động tác của em rõ nét.”

Cô cho biết về người con gái 14 tuổi cũng theo học múa với cô.

“Cháu Nguyên Trân học múa. Cháu nó cũng thích lắm và theo em đi học. Mới đầu, em chỉ muốn nó đi học để tập thể dục thôi, ai ngờ nó cũng thích như em!” cô nói.

Câu chuyện cảm động của Vũ Sư Đình Luân lại nói đến giấc mơ của một em đã bỏ học múa, trở lại thăm thầy cũ.

Vũ Sư Đình Luân tại tòa soạn nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi nhớ mãi có lần một em đến thăm trường dạy vũ của tôi. Tôi bận xếp các trang phục không để ý, chỉ ngước lên nhìn em. Em nói nếu em thành công bán một sản phẩm làm đẹp, em sẽ quay lại bảo trợ cho thầy. Em sẽ mua cho thầy một căn nhà làm trường dạy vũ!” Anh nói trong sự cảm động như thể việc mới xảy ra.

Anh nói lên những khó khăn, những sự hy sinh của cá nhân anh để theo đuổi công việc “chạy ngược chiều gió”.

“Hồi đầu chúng tôi làm việc chung với Đoàn Dân Tộc Lạc Hồng, sau vì địa điểm gần chợ Người Việt, Westminster không thích hợp, chúng tôi dọn về phòng trên lầu của chợ Saigon cho đỡ tốn kém. Nhiều khách đi chợ thấy các em tập, tỏ lòng thương. Có người nhờ vậy mà cho con em tham gia,” anh kể.

Yếu tố thứ hai, theo anh,  là muốn đáp lại nhu cầu của người Việt khắp nơi, có nhu cầu cần DVD của Vũ Đoàn Việt Cầm để tập các bài múa dân tộc.

“Có lẽ vì làm DVD là cái nghiệp nên chúng tôi sống sót đến ngày hôm nay. Phải nói thời vàng son của Vũ Đoàn Việt Cầm là khi hợp tác với Trung Tâm Vân Sơn trong 7 năm, từ 2000-2007. Vì thế, lần gây quỹ này cũng được thâu hình để phát hành DVD theo nhu cầu của khán giả và người thích học múa,” người vũ sư nói.

Sau cùng, yếu tố khó khăn của anh, nếu anh không nói ra, ít ai ngờ được.

“Vì đam mê nghệ thuật, dù thích dạy múa mà không có tiền may trang phục thì không sao lên sân khấu diễn xuất được!” anh giải thích.

Anh cho biết các mạnh thường quân trong quá khứ tài trợ chỉ cho một lần để sắm sửa, nhưng 15 năm trôi qua, trang phục đã cũ, đã rách, cần thay thế. Anh cho biết cũng từng phải mua lại trang phục vũ của các đài TV đã đóng cửa.

“Tiền mướn kho mỗi tháng để chứa đồ cũng cả ngàn đô la. Khó khăn lắm,” anh than thở.

Dù phải sinh hoạt trong hoàn cảnh như thế, trường dạy vũ Việt Cầm cũng có chương trình giúp các vũ sinh mà gia đình có thu nhập thấp, không lấy tiền. Giúp các cha mẹ đơn lẻ có con phải nuôi dưỡng, nhưng thích tham dự lớp múa của vũ đoàn, đều được nâng đỡ.

Tiền gây quỹ “Theo trẻ về nguồn” trông mong nơi các mạnh thường quân giúp đỡ về tài lực, phụ huynh khuyến khích con em khi còn nhỏ, như những hạt giống duy trì văn hóa, theo Vũ Sư Đình Luân, là cách thiết thực nhất để giúp cho bộ môn múa của dân tộc phát triển và tồn tại.

“Một khi các em đi học nghệ thuật trong giòng chính là chúng ta mất các em luôn. Vì danh vọng, vì quyền lợi của môi trường sung túc hơn,” anh giải thích.

Chị Bích Vân, thủ quỹ, cho biết về tình hình bán vé.

“Chúng tôi đã bán được khoảng 200 vé, còn hơn 300 vé nữa xin mọi người ủng hộ. Vé có bán tại nhà sách Tú Quỳnh, Trung Tâm Bích Thu Vân và Bolsa Tickets. Ngoài ra, nếu ai cần mua vé, xin liên lạc Hội Cao Niên Á Mỹ, chúng tôi cũng có thể giao vé tận tay quý vị,” chị nói.

Vũ Sư Đình Luân cho biết, ngoài 34 vũ công, 22 vũ sinh trong vũ đoàn của anh, còn có sự góp mặt của hoa hậu Bích Liên, các nghệ sĩ Nga Mi-Lãng Minh, Trúc Minh, ca sĩ Lưu Mỹ Linh và Minh Chánh. MC là Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng.

Đêm văn nghệ gây quỹ cũng được sự bảo trợ của Nova Home Health, công ty điện Edison, EV Princess Cosmetics/Nutrition Inc., và các mạnh thường quân khác.

Giá vé $100, $70, $50, và $35 được bán tại Bích Thu Vân (714) 897-4519, Bolsa Tickets (714) 418-2499, Tú quỳnh (7140 531-4284, và Hội Cao Niên Á Mỹ (714) 330-2118.

Mọi chi tiết về Vũ Đoàn Việt Cầm hay bảo trợ, xin gọi Vũ Sư Đình Luân (714) 473-9363, hay vào trang nhà www.vietcamdance.com hay địa chỉ 10131 Westminster Ave., lầu 2 #209 (trong chợ Saigon Market), Garden Grove, CA 92843.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!