Đông đảo Phật tử dự lễ khởi công xây chùa Bát Nhã

Thiên An/Người Việt


SANTA ANA (NV) –
Lễ khởi công xây dựng chùa Bát Nhã, Santa Ana, vừa diễn ra vào sáng Chủ Nhật, 6 Tháng Mười. Buổi lễ đông vui như một ngày hội lớn của cộng đồng người Việt tại Orange County, với sự tham gia của khoảng 50 chư tăng khắp nơi, đại diện các thành phố lân cận và hàng trăm Phật tử.

Mô hình chùa Bát Nhã. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau hai năm rưỡi chuẩn bị và thiết kế mô hình chánh điện, chùa Bát Nhã vừa được chính quyền thành phố Santa Ana cấp giấy phép xây dựng. Chư tăng và Phật tử tổ chức buổi lễ hôm Chủ Nhật để chính thức khởi công công trình xây dựng với sự theo dõi của cộng đồng.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa, nói: “Toàn thể quý bằng hữu khi đến chùa Bát Nhã, thấy tình dào dạt nhưng cơ sở thì rất ư là khiêm tốn. Các buổi học tập của các em sinh viên học sinh gia đình Phật tử, các buổi tụng kinh của quý cao niên đến chùa ngồi trong nắng trong mưa chịu đựng mấy chục năm qua.”

“Khi phát động phong trào xây dựng chánh điện, ai ai cũng vui mừng, nhất là khi bắt đầu nộp giấy xin phép lên thành phố. Hôm nay là kết quả của những ngày trông đợi đó.”

Trước khi đọc những lời trên, vị hoà thượng cũng bày tỏ sự cảm kích đến hơn 400 người tham dự đã không ngại ngồi giữa nắng nóng, có mặt chia vui cùng Phật tử chùa Bát Nhã.

“Chúng con chân thành tri ân đến với mọi người. Nhất là ngày Chủ Nhật quý ngài đã bỏ qua các công chuyện bận rộn chùa chiền vì tình thương, tình huynh đệ bao năm, tại Orange County nói riêng và nhất là từ Âu Châu, Úc Châu, đã đến tham dự.” Hoà Thượng Thích Nguyên Trí nói.

Các vị chư tăng chùa Bát Nhã và các chùa lân cận cầu nguyện trước lễ khởi công. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Buổi lễ khởi công bắt đầu vào 10 giờ sáng hôm đó. Sau phần tụng kinh cầu nguyện là nghi thức khai mạc. Quốc ca Việt Nam được gióng lên trước tiên với việc chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, tiếp theo là Phật Giáo Kỳ, và cuối cùng là chào quốc kỳ Hoa Kỳ. Không khí lặng đi trong một phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã hy sinh cho tự do dân chủ.

Thượng Tọa Thích Đồng Trực, thay mặt ban tổ chức, chào mừng và giới thiệu quan khách. Người tham dự thấy sự có mặt của đông đảo các chư tăng đại diện những chùa và tu viện lớn nhỏ tại địa phương, cũng như đại diện Phật Giáo từ Âu Châu và Úc Châu đến. Phía sau hàng ghế của các vị chư tăng là gương mặt của một số vị đại diện cộng đồng, đông nhất là các vị dân cử của thành phố Santa Ana, nơi chùa Bát Nhã toạ lạc, và của thành phố Westminster, nơi có đông người Việt sinh sống.

Chiếc xe ủi xúc viên gạch cuối trong lễ động thổ. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Một số quan khách được mời lên sân khấu để chia sẻ cảm nghĩ về ngày khởi công xây chùa. Các vị này chúc mừng chư tăng và Phật tử tại đây, gọi buổi lễ là “niềm vui chung không chỉ cho Phật tử chùa Bát Nhã mà cho cả cộng đồng Việt Nam,” hay là “kết quả của sự đoàn kết và cố gắng làm việc,” và “mong đợi đến ngày khánh thành chánh điện.” Hoà Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, trích câu “Mái chùa che chở hồn dân tộc,” để chúc mừng việc cộng đồng Phật tử tại Orange County nay có thêm một ngôi chùa mới khang trang.

Hoà Thượng Thích Nguyên Trí ca ngợi công sức một số Phật tử trong ban kiến thiết. Hoà thượng cho biết nhóm kiến trúc sư và kỹ sư này đã làm việc không mệt mỏi, giúp bản thiết kế tiết kiệm hàng triệu đồng cho công trình xây dựng.

Đại diện của thành phố Santa Ana được mời đặc biệt lên sân khấu để Hoà Thượng Thích Nguyên Trí tặng hoa và cám ơn quãng thời gian kéo dài mấy tháng liên tục mà thành phố bàn thảo về quyết định cấp giấy phép xây dựng cho chùa. Hai nghị viên thành phố Santa Ana cũng có lời chúc mừng đến Phật tử chùa Bát Nhã.

Hoà Thượng Thích Nguyên Trí tặng hoa cho đại diện thành phố Santa Ana. Phía trước sân khấu là môt hình và bằng chứng nhận giấy phép xây dựng. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau đó là lễ khởi công. Các chư tăng đứng trước bàn thờ, đọc kinh trong khi thắp nhang và vảy nước theo nghi thức cầu nguyện. Lễ khởi công hoàn tất, chính thức mở đầu cho tiến trình xây dựng chánh điện chùa Bát Nhã.

Theo mô hình thiết kế, chùa sẽ rất trang nghiêm với chánh điện lớn tại trung tâm, xung quanh là cổng chùa cổ kính, các tòa nhà và mái hiên được lợp gạch ngói đậm nét văn hóa cổ truyền. Được biết chùa cũng sẽ có khu vực đậu xe dưới tầng hầm để đông đảo Phật tử dễ dàng lui tới.

Khách tham dự được mời ở lại dùng bữa cơm chay, chia vui trong ngày khởi công xây chùa.

Ông Dương Văn Cựu, 80 tuổi, cư dân Santa Ana, nói: “Rất mừng cho chùa Bát Nhã. Tôi là Phật tử của chùa. Thấy các cố gắng của mọi người đã bắt đầu có kết quả nên mừng. Ngôi chùa mới sẽ là nơi cho các cháu nó học, sinh hoạt.” Ông là một trong nhiều Phật tử chùa Bát Nhã đến từ sớm theo dõi buổi khởi công.

Nhiều Phật tử từ các chùa lân cận cũng đến dự buổi lễ hôm đó. 

Bà Bùi Kim Thành, một người không thuộc chùa Bát Nhã nhưng cũng đến chia vui, nói: “Đức Phật rất màu nhiệm. Tôi đến để chúc mừng các Phật tử chùa Bát Nhã và cầu nguyện cho những dân oan tại Việt Nam.” 

Một cô có pháp danh là Chơn Thuận đến từ chùa Phật Tổ, Long Beach, nói: “Tuy không sinh hoạt tại chùa này, nhưng nghe tin mình có một chùa mới được khởi xông xây dựng thì tôi đến để thêm phần đông vui với các Phật tử.”


Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tu viện Hoa Nghiêm: Vu Lan qua cái nhìn của phàm và thánh

Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 19 Tháng Tám, Tu viện Hoa Nghiêm trên đường First, thành phố Santa Ana đã cử hành trọng thể lễ Vu Lan P.L.2562.

Chùa Điều Ngự tổ chức thiếu nhi thi vẽ Trung Thu

Nhân dịp Tết Trung Thu 2018, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Điều Ngự tổ chức một cuộc thi vẽ dành cho thiếu nhi trong độ tuổi từ 6–15 tuổi.

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.