Đông đảo Phật tử dự lễ khởi công xây chùa Bát Nhã

Thiên An/Người Việt


SANTA ANA (NV) –
Lễ khởi công xây dựng chùa Bát Nhã, Santa Ana, vừa diễn ra vào sáng Chủ Nhật, 6 Tháng Mười. Buổi lễ đông vui như một ngày hội lớn của cộng đồng người Việt tại Orange County, với sự tham gia của khoảng 50 chư tăng khắp nơi, đại diện các thành phố lân cận và hàng trăm Phật tử.

Mô hình chùa Bát Nhã. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau hai năm rưỡi chuẩn bị và thiết kế mô hình chánh điện, chùa Bát Nhã vừa được chính quyền thành phố Santa Ana cấp giấy phép xây dựng. Chư tăng và Phật tử tổ chức buổi lễ hôm Chủ Nhật để chính thức khởi công công trình xây dựng với sự theo dõi của cộng đồng.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa, nói: “Toàn thể quý bằng hữu khi đến chùa Bát Nhã, thấy tình dào dạt nhưng cơ sở thì rất ư là khiêm tốn. Các buổi học tập của các em sinh viên học sinh gia đình Phật tử, các buổi tụng kinh của quý cao niên đến chùa ngồi trong nắng trong mưa chịu đựng mấy chục năm qua.”

“Khi phát động phong trào xây dựng chánh điện, ai ai cũng vui mừng, nhất là khi bắt đầu nộp giấy xin phép lên thành phố. Hôm nay là kết quả của những ngày trông đợi đó.”

Trước khi đọc những lời trên, vị hoà thượng cũng bày tỏ sự cảm kích đến hơn 400 người tham dự đã không ngại ngồi giữa nắng nóng, có mặt chia vui cùng Phật tử chùa Bát Nhã.

“Chúng con chân thành tri ân đến với mọi người. Nhất là ngày Chủ Nhật quý ngài đã bỏ qua các công chuyện bận rộn chùa chiền vì tình thương, tình huynh đệ bao năm, tại Orange County nói riêng và nhất là từ Âu Châu, Úc Châu, đã đến tham dự.” Hoà Thượng Thích Nguyên Trí nói.

Các vị chư tăng chùa Bát Nhã và các chùa lân cận cầu nguyện trước lễ khởi công. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Buổi lễ khởi công bắt đầu vào 10 giờ sáng hôm đó. Sau phần tụng kinh cầu nguyện là nghi thức khai mạc. Quốc ca Việt Nam được gióng lên trước tiên với việc chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, tiếp theo là Phật Giáo Kỳ, và cuối cùng là chào quốc kỳ Hoa Kỳ. Không khí lặng đi trong một phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã hy sinh cho tự do dân chủ.

Thượng Tọa Thích Đồng Trực, thay mặt ban tổ chức, chào mừng và giới thiệu quan khách. Người tham dự thấy sự có mặt của đông đảo các chư tăng đại diện những chùa và tu viện lớn nhỏ tại địa phương, cũng như đại diện Phật Giáo từ Âu Châu và Úc Châu đến. Phía sau hàng ghế của các vị chư tăng là gương mặt của một số vị đại diện cộng đồng, đông nhất là các vị dân cử của thành phố Santa Ana, nơi chùa Bát Nhã toạ lạc, và của thành phố Westminster, nơi có đông người Việt sinh sống.

Chiếc xe ủi xúc viên gạch cuối trong lễ động thổ. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Một số quan khách được mời lên sân khấu để chia sẻ cảm nghĩ về ngày khởi công xây chùa. Các vị này chúc mừng chư tăng và Phật tử tại đây, gọi buổi lễ là “niềm vui chung không chỉ cho Phật tử chùa Bát Nhã mà cho cả cộng đồng Việt Nam,” hay là “kết quả của sự đoàn kết và cố gắng làm việc,” và “mong đợi đến ngày khánh thành chánh điện.” Hoà Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, trích câu “Mái chùa che chở hồn dân tộc,” để chúc mừng việc cộng đồng Phật tử tại Orange County nay có thêm một ngôi chùa mới khang trang.

Hoà Thượng Thích Nguyên Trí ca ngợi công sức một số Phật tử trong ban kiến thiết. Hoà thượng cho biết nhóm kiến trúc sư và kỹ sư này đã làm việc không mệt mỏi, giúp bản thiết kế tiết kiệm hàng triệu đồng cho công trình xây dựng.

Đại diện của thành phố Santa Ana được mời đặc biệt lên sân khấu để Hoà Thượng Thích Nguyên Trí tặng hoa và cám ơn quãng thời gian kéo dài mấy tháng liên tục mà thành phố bàn thảo về quyết định cấp giấy phép xây dựng cho chùa. Hai nghị viên thành phố Santa Ana cũng có lời chúc mừng đến Phật tử chùa Bát Nhã.

Hoà Thượng Thích Nguyên Trí tặng hoa cho đại diện thành phố Santa Ana. Phía trước sân khấu là môt hình và bằng chứng nhận giấy phép xây dựng. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau đó là lễ khởi công. Các chư tăng đứng trước bàn thờ, đọc kinh trong khi thắp nhang và vảy nước theo nghi thức cầu nguyện. Lễ khởi công hoàn tất, chính thức mở đầu cho tiến trình xây dựng chánh điện chùa Bát Nhã.

Theo mô hình thiết kế, chùa sẽ rất trang nghiêm với chánh điện lớn tại trung tâm, xung quanh là cổng chùa cổ kính, các tòa nhà và mái hiên được lợp gạch ngói đậm nét văn hóa cổ truyền. Được biết chùa cũng sẽ có khu vực đậu xe dưới tầng hầm để đông đảo Phật tử dễ dàng lui tới.

Khách tham dự được mời ở lại dùng bữa cơm chay, chia vui trong ngày khởi công xây chùa.

Ông Dương Văn Cựu, 80 tuổi, cư dân Santa Ana, nói: “Rất mừng cho chùa Bát Nhã. Tôi là Phật tử của chùa. Thấy các cố gắng của mọi người đã bắt đầu có kết quả nên mừng. Ngôi chùa mới sẽ là nơi cho các cháu nó học, sinh hoạt.” Ông là một trong nhiều Phật tử chùa Bát Nhã đến từ sớm theo dõi buổi khởi công.

Nhiều Phật tử từ các chùa lân cận cũng đến dự buổi lễ hôm đó. 

Bà Bùi Kim Thành, một người không thuộc chùa Bát Nhã nhưng cũng đến chia vui, nói: “Đức Phật rất màu nhiệm. Tôi đến để chúc mừng các Phật tử chùa Bát Nhã và cầu nguyện cho những dân oan tại Việt Nam.” 

Một cô có pháp danh là Chơn Thuận đến từ chùa Phật Tổ, Long Beach, nói: “Tuy không sinh hoạt tại chùa này, nhưng nghe tin mình có một chùa mới được khởi xông xây dựng thì tôi đến để thêm phần đông vui với các Phật tử.”


Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.