Đông đảo Phật tử dự lễ khởi công xây chùa Bát Nhã

Thiên An/Người Việt


SANTA ANA (NV) –
Lễ khởi công xây dựng chùa Bát Nhã, Santa Ana, vừa diễn ra vào sáng Chủ Nhật, 6 Tháng Mười. Buổi lễ đông vui như một ngày hội lớn của cộng đồng người Việt tại Orange County, với sự tham gia của khoảng 50 chư tăng khắp nơi, đại diện các thành phố lân cận và hàng trăm Phật tử.

Mô hình chùa Bát Nhã. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau hai năm rưỡi chuẩn bị và thiết kế mô hình chánh điện, chùa Bát Nhã vừa được chính quyền thành phố Santa Ana cấp giấy phép xây dựng. Chư tăng và Phật tử tổ chức buổi lễ hôm Chủ Nhật để chính thức khởi công công trình xây dựng với sự theo dõi của cộng đồng.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa, nói: “Toàn thể quý bằng hữu khi đến chùa Bát Nhã, thấy tình dào dạt nhưng cơ sở thì rất ư là khiêm tốn. Các buổi học tập của các em sinh viên học sinh gia đình Phật tử, các buổi tụng kinh của quý cao niên đến chùa ngồi trong nắng trong mưa chịu đựng mấy chục năm qua.”

“Khi phát động phong trào xây dựng chánh điện, ai ai cũng vui mừng, nhất là khi bắt đầu nộp giấy xin phép lên thành phố. Hôm nay là kết quả của những ngày trông đợi đó.”

Trước khi đọc những lời trên, vị hoà thượng cũng bày tỏ sự cảm kích đến hơn 400 người tham dự đã không ngại ngồi giữa nắng nóng, có mặt chia vui cùng Phật tử chùa Bát Nhã.

“Chúng con chân thành tri ân đến với mọi người. Nhất là ngày Chủ Nhật quý ngài đã bỏ qua các công chuyện bận rộn chùa chiền vì tình thương, tình huynh đệ bao năm, tại Orange County nói riêng và nhất là từ Âu Châu, Úc Châu, đã đến tham dự.” Hoà Thượng Thích Nguyên Trí nói.

Các vị chư tăng chùa Bát Nhã và các chùa lân cận cầu nguyện trước lễ khởi công. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Buổi lễ khởi công bắt đầu vào 10 giờ sáng hôm đó. Sau phần tụng kinh cầu nguyện là nghi thức khai mạc. Quốc ca Việt Nam được gióng lên trước tiên với việc chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, tiếp theo là Phật Giáo Kỳ, và cuối cùng là chào quốc kỳ Hoa Kỳ. Không khí lặng đi trong một phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã hy sinh cho tự do dân chủ.

Thượng Tọa Thích Đồng Trực, thay mặt ban tổ chức, chào mừng và giới thiệu quan khách. Người tham dự thấy sự có mặt của đông đảo các chư tăng đại diện những chùa và tu viện lớn nhỏ tại địa phương, cũng như đại diện Phật Giáo từ Âu Châu và Úc Châu đến. Phía sau hàng ghế của các vị chư tăng là gương mặt của một số vị đại diện cộng đồng, đông nhất là các vị dân cử của thành phố Santa Ana, nơi chùa Bát Nhã toạ lạc, và của thành phố Westminster, nơi có đông người Việt sinh sống.

Chiếc xe ủi xúc viên gạch cuối trong lễ động thổ. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Một số quan khách được mời lên sân khấu để chia sẻ cảm nghĩ về ngày khởi công xây chùa. Các vị này chúc mừng chư tăng và Phật tử tại đây, gọi buổi lễ là “niềm vui chung không chỉ cho Phật tử chùa Bát Nhã mà cho cả cộng đồng Việt Nam,” hay là “kết quả của sự đoàn kết và cố gắng làm việc,” và “mong đợi đến ngày khánh thành chánh điện.” Hoà Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, trích câu “Mái chùa che chở hồn dân tộc,” để chúc mừng việc cộng đồng Phật tử tại Orange County nay có thêm một ngôi chùa mới khang trang.

Hoà Thượng Thích Nguyên Trí ca ngợi công sức một số Phật tử trong ban kiến thiết. Hoà thượng cho biết nhóm kiến trúc sư và kỹ sư này đã làm việc không mệt mỏi, giúp bản thiết kế tiết kiệm hàng triệu đồng cho công trình xây dựng.

Đại diện của thành phố Santa Ana được mời đặc biệt lên sân khấu để Hoà Thượng Thích Nguyên Trí tặng hoa và cám ơn quãng thời gian kéo dài mấy tháng liên tục mà thành phố bàn thảo về quyết định cấp giấy phép xây dựng cho chùa. Hai nghị viên thành phố Santa Ana cũng có lời chúc mừng đến Phật tử chùa Bát Nhã.

Hoà Thượng Thích Nguyên Trí tặng hoa cho đại diện thành phố Santa Ana. Phía trước sân khấu là môt hình và bằng chứng nhận giấy phép xây dựng. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Sau đó là lễ khởi công. Các chư tăng đứng trước bàn thờ, đọc kinh trong khi thắp nhang và vảy nước theo nghi thức cầu nguyện. Lễ khởi công hoàn tất, chính thức mở đầu cho tiến trình xây dựng chánh điện chùa Bát Nhã.

Theo mô hình thiết kế, chùa sẽ rất trang nghiêm với chánh điện lớn tại trung tâm, xung quanh là cổng chùa cổ kính, các tòa nhà và mái hiên được lợp gạch ngói đậm nét văn hóa cổ truyền. Được biết chùa cũng sẽ có khu vực đậu xe dưới tầng hầm để đông đảo Phật tử dễ dàng lui tới.

Khách tham dự được mời ở lại dùng bữa cơm chay, chia vui trong ngày khởi công xây chùa.

Ông Dương Văn Cựu, 80 tuổi, cư dân Santa Ana, nói: “Rất mừng cho chùa Bát Nhã. Tôi là Phật tử của chùa. Thấy các cố gắng của mọi người đã bắt đầu có kết quả nên mừng. Ngôi chùa mới sẽ là nơi cho các cháu nó học, sinh hoạt.” Ông là một trong nhiều Phật tử chùa Bát Nhã đến từ sớm theo dõi buổi khởi công.

Nhiều Phật tử từ các chùa lân cận cũng đến dự buổi lễ hôm đó. 

Bà Bùi Kim Thành, một người không thuộc chùa Bát Nhã nhưng cũng đến chia vui, nói: “Đức Phật rất màu nhiệm. Tôi đến để chúc mừng các Phật tử chùa Bát Nhã và cầu nguyện cho những dân oan tại Việt Nam.” 

Một cô có pháp danh là Chơn Thuận đến từ chùa Phật Tổ, Long Beach, nói: “Tuy không sinh hoạt tại chùa này, nhưng nghe tin mình có một chùa mới được khởi xông xây dựng thì tôi đến để thêm phần đông vui với các Phật tử.”


Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...