GSV Janet Nguyễn thuyết trình ‘Obamacare’ bằng tiếng Việt


Thiên An/Người Việt


WESTMINSTER (NV) – Giám Sát Viên Janet Nguyễn, cùng với các cơ quan y tế và xã hội Orange County tổ chức buổi thuyết trình về các thay đổi của Luật Cải Tổ Y Tế “Obamacare,” tại hội trường nhật báo Người Việt vào trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Chín. Hàng trăm người tham dự chật kín hội trường cho thấysự quan tâm của cộng đồng Việt Nam về vấn đề này. Buổi thuyết trình được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn (phải) nói chuyện với đồng hương trong buổi thảo luận và thông tin về Obamacare, tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt hôm Chủ Nhật. (Hình: Triết Trần/Người Việt)


Buổi thuyết trình diễn ra đúng hai ngày trước 1 Tháng Mười, ngày mà người dân được phép ghi danh vào các chương trình bảo hiểm y tế mới cho 2014 của chính phủ. Các điều luật của Luật Cải Tổ Y Tế “Obamacare” sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dân Hoa Kỳ, đặc biệt là những người có MSI hoặc không có bảo hiểm y tế. Luật đến 1 Tháng Giêng, 2014  sẽ chính thức có hiệu lực.


Thuyết trình viên bao gồm đại diện Sở Xã Hội, Sở Y Tế, và văn phòng Cal Optima. Giám Sát Viên Janet Nguyễn và các nhân viên gốc Việt giúp điều hợp chương trình và thông dịch toàn bộ buổi thuyết trình sang tiếng Việt.


Nội dung chính của buổi thuyết trình xoay quanh những điểm sau: Quy định mở rộng mới cho các thành phần được vào Medicare; sẽ không còn chương trình MSI của chính phủ; một phần của số người nhận MSI cũ sẽ được chuyển sang MediCal, phần còn lại sẽ phải ghi danh vào Covered California và có thể được trợ cấp một phần chi phí bảo hiểm sức khoẻ. Ban tổ chức cũng nói về cách thức, thời gian và địa điểm mà người dân có thể ghi danh vào các loại bảo hiểm mới.


“Quý vị hãy để ý theo dõi để lựa chọn cách thức bảo hiểm phù hợp. Nhất là những người đang có MSI có thể bị cắt bảo hiểm này, nếu không lại bị cắt vào ngày 1 Tháng Giêng tới và không còn bảo hiểm nào  khác.” Giám Sát Viên Janet Nguyễn đại diện ban tổ chức nói.  Gần 300 người tham dự chăm chú lắng nghe. Nhiều người mang giấy viết, ghi chép cẩn thận. Một số người khác không đến sớm, không còn chỗ ngồi, kiên nhẫn đứng ở cuối hội trường để theo dõi chương trình dài gần hai giờ đống hồ.

Hội thảo có đại diện của nhiều cơ quan y tế tại Orange County. (Hình: Triết Trần/Người Việt)


Người đang có MediCal sẽ không bị ảnh hưởng bởi “Obamacare.” Hầu hết các quyền lợi sẽ được giữ nguyên, ngoài việc chính phủ cho mở rộng phần chăm sóc sức khoẻ tâm thần và phần ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật.


Đối với người không có MediCal, các quy định mới của “Obamacare” có thể cho phép nhiều người trong họ nay có thể tham gia chương trình này.


Theo luật mới do Sở Xã Hội cung cấp, chương trình mở rộng của MediCal sẽ nhận trẻ em dưới 19 tuổi (thu nhập gia đình dưới 250% mức thu nhập quy định FPL), cùng phụ huynh hoặc người chăm sóc ( dưới 138% FPL), người từ 19 đến 64 tuổi có thu nhập dưới 138% FPL, và phụ nữ có thai có thu nhập dưới 200%FPL.  Mức thu nhập quy định FPL cho MediCal tuỳ theo số người trong mỗi gia đình, ví dụ như $15,000/người và $31,000 cho gia đình 4 người.


Chính phủ dự đoán sẽ có thêm 44 triệu người khắp nước Mỹ sẽ bắt đầu có bảo hiểm vào năm tới, và riêng tại Orange County sẽ có thêm khoảng 250,000 người. Chương trình bảo hiểm y tế MSI cho gần 80,000 người có thu nhập thấp sẽ không còn nữa. Mọi bảo hiểm MSI hiện hành sẽ hết hạn vào 31 Tháng Mười Hai.


Một phần của số người hiện nhận MSI sẽ được chuyển sang MediCal. Hầu hết các trung tâm cung cấp dịch vụ MSI nay sẽ là trung tâm y tế thuộc CalOptima để cung cấp MediCal. Người thuộc thành phần này, dự tính khoảng 42,000 người, có thể tiếp tục đến các trung tâm y tế của mình, hoặc thay đổi với nhiều sự lựa chọn của hệ thống CalOptima.


Số thành viên MSI còn lại sẽ phải ghi danh để mua bảo hiểm Covered California, có thể được trợ cấp của chính phủ để đóng một phần chi phí. Mức thu nhập, dựa theo số tiền khai thuế, sẽ quyết định tỉ lệ phần trợ cấp bảo hiểm của chính phủ. Người dân có thể ước tính để đóng trước một phần bảo hiểm và yêu cầu chính phủ trả phần còn lại, hoặc, có thể đóng toàn bộ số phí bảo hiểm và sau đó nhận tiền trợ cấp kèm theo tiền thuế được hoàn trả vào cuối năm.


Theo Luật Cải Tổ Y Tế “Obamacare,” người dân phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị phạt vạ.


Hội thảo có đại diện của nhiều cơ quan y tế tại Orange County. (Hình: Triết Trần/Người Việt)


Những dấu mốc thời gian cần lưu ý từ nay đến ngày 1 Tháng Giêng, 2014 khi Luật Cải Tổ Y Tế có hiệu lực:

-1 Tháng Mười: Covered California bắt đầu nhận ghi danh để mua bảo hiểm. MSI sẽ gửi thư đến các thành viên, người dân và cả các trung tâm y tế. MSI sẽ tổ chức thuyết trình cho các trung tâm y tế trong hệ thống.

-Tháng Mười Một: Tiểu bang gửi thư cho người có tiêu chuẩn nhận MediCal. Họ có 60 ngày để quyết định nếu muốn tham gia. MSI gửi thư báo đến những thành viên không được chuyển sang MediCal và có điều kiện tham gia Covered California. Riêng Covered California sẽ gửi thư thông báo về những chương trình khác nhau để khách hàng lựa chọn.

-Tháng Mười Hai: Tiểu bang sẽ gửi thư và thông tin đến các thành viên MediCal năm tới. Chương trình Covered California tiếp tục nhận khách hàng mới cho đến 31 Tháng Ba, 2014.


Buổi thuyết trình kết thúc với phần hỏi và đáp của người tham dự. Những cánh tay đua nhau đưa lên, với các câu hỏi không chỉ cho bản thân, mà còn cho con cái, cha mẹ, hay bạn bè. Vì mục đích cung cấp thông tin tổng quát, ban tổ chức trả lời một số câu hỏi tiêu biểu và kêu gọi mọi người tìm hiểu thêm tại Sở Xã Hội, CalOptima hoặc Covered California.


“Tôi không tưởng tượng được là cộng đồng lại quan tâm, lưu ý nhiều đến thế.” Bà Debra Baetz, quyền giám đốc chương trình Adult Services and Assistance của Sở Xã Hội Orange County, cho biết. Bà nói “buổi thuyết trình là một thành công” vì đã giúp mang lại thông tin thiết thực cho cộng đồng.


Giám Sát Viên Janet Nguyễn nhận xét: “Rất mừng vì buổi thuyết trình vào Chủ Nhật lại có rất đông người tham dự, vì điều này cho thấy cộng đồng mình ý thức được tầm quan trọng của luật mới đến họ và người thân.” Bà cũng cho biết, tuy văn phòng không tổ chức thêm một buổi thuyết trình tương tự bằng tiếng Việt nữa, người dân có thể đến Trung Tâm Trợ Giúp Cộng Đồng để hỏi thêm về Luật Cải Tổ Y Tế.
Liên lạc tác giả: [email protected] 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chức

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chứcvideo
Lo ngại chiến tranh, Thụy Điển kêu gọi dân chúng phòng bị

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysia

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysiavideo
hai thành viên trong băng “Tebuk Besi”, gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt

Hoa Hậu Mỹ 2018 là người đẹp tiểu bang Nebraska

Cô Sarah Rose Summers đến từ tiểu bang Nebraska đã đánh bại 50 cô gái khác để đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Nước Mỹ (Miss USA) năm nay.