Học sinh gốc Việt tăng mạnh tại Học Khu Fountain Valley

Học khu Fountain Valley tuyển thêm nhân viên biết tiếng Việt

FOUNTAIN VALLEY (NV) – Học khu Fountain Valley tuyển một người biết tiếng Việt để thay thế người nhân viên tiếp cận cộng đồng biết tiếng Tây Ban Nha, vì tỉ lệ học sinh gốc Việt cần rèn Anh Ngữ ngày càng tăng.

Học sinh gốc Việt ngày một đông. (Hình minh hoạ: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Chúng tôi vẫn có nhân viên biết nói tiếng Việt để giúp các em, nhưng trong thời gian gần đây, khoảng ba năm trở lại, số học sinh Việt cần rèn Anh Ngữ liên tục tăng. Tỉ lệ học sinh nói tiếng Tây Ban Nha giảm. Chúng tôi thay đổi cơ cấu nhân sự để tăng khả năng phục vụ học sinh của học khu.” Bà Belinda Burroughs, nhân viên phòng giáo dục của Học Khu Fountain Valley, nói với nhật báo Người Việt.

Theo lời bà Burroughs nói về nhân viên có khả năng nói tiếng Việt, học khu hiện có một nhân viên chính thức làm toàn thời gian và chín người khác cộng tác hỗ trợ. Việc có thêm nhân viên tiếp cận cộng đồng mới này sẽ tăng số nhân viên gốc Việt tại học khu lên thành 11 người.

Tỉ lệ học sinh gốc Việt tại Fountain Valley ngày một tăng trong khi số học sinh có gia đình gốc Hispanic và nói Tiếng Tây Ban Nha liên tục giảm.

Số học sinh nói tiếng Việt hiện chiếm đến 70% trong số 730 em cần học Anh Ngữ của học khu, là tăng gấp đôi so với năm 2009. Theo báo Orange Couty Register, số học sinh nói tiếng Tây Ban Nha thì ngược lại, giảm từ khoảng 25% số học sinh học Anh Ngữ vào năm 2009 năm nay xuống còn 14%.

Số học sinh gốc Việt chưa nói Anh Ngữ giỏi trong hai năm qua là nguyên do chính làm tăng số học sinh cần học thêm Anh Ngữ tại học khu lên thêm 25%. Bên cạnh các em gốc Việt, số học sinh gốc À Rập cũng tăng mạnh.

Hiện Học Khu Fountain Valley có nhân viên nói tiếng Việt, Tây Ban Nha, Ả Rập, Quan Thoại, và Triều Tiên.

“Sự thay đổi này là do nhu cầu của ban phụ trách chương trình dạy Anh Ngữ.” Ông Marc Ecker, tổng quản trị của học khu, cho biết.

Tại Học Khu Fountain Valley, công việc một nhân viên tiếp cận cộng đồng bao gồm cung cấp tài liệu thông tin ESL (English As A Second Language) đến với phụ huynh không phải bản xứ, là cầu nối giao tiếp giữa trường và phụ huynh và cộng đồng, giúp dạy kèm sau giờ học cho học sinh, và thông dịch tại các cuộc họp phụ huynh.

Bà Burroughs nói thêm: “Nhóm nói tiếng Việt liên tục tăng dần, và tăng một cách đáng kể. Chúng tôi không thể đảm đương hết nhu cầu học tiếng Anh của nhóm học sinh gốc Việt nên chúng tôi phải thay nhân sự.”

Sự gia tăng sỉ số của học sinh nói tiếng Việt cần học Anh Ngữ tỉ lệ thuận với sự tăng dân số của người Việt Nam ở Fountain Valley. Theo những số liệu thống kê mới nhất, người Việt tại thành phố này tăng từ 7,000 người vào năm 2000 lên thành hơn 11,000 người vào năm 2010. Hiện người Việt chiếm khoảng 21% tổng số dân của Fountain Valley.

“Và ngày càng đông hơn.” ông Michael Võ, phó thị trưởng Fountain Valley, nhận xét.

Ông Michael Võ giải thích: “Dân Việt Nam tăng lên. Nhìn vào thị trường địa ốc sẽ thấy. Hiện cứ ba căn nhà Fountain Valley mang ra bán thì có một căn sẽ có người Việt mua. Mà đa số là người có tiền mua nhà hơn triệu đô la. Ví dụ như khu nhà mới xây tại góc Magnolia và Talbert, 12 trong số 14 căn là người Việt đứng tên.”

“Thành phố Fountain Valley gần với Little Saigon, ‘tuy xa mà gần,’ lại có các yếu tố thuận lợi như trường học và an ninh tốt, nên thích ứng với nhu cầu của người Việt Nam.” Ông cho biết.

Theo bảng xếp hạng của CNN, Fountain Valley là 1 trong 100 thành phố nhỏ tốt nhất tại Hoa Kỳ, khi so sánh về kinh tế địa phương, địa ốc, giáo dục, văn hoá, và thời tiết.

Tuy Fountain Valley đứng thứ 91 trong bảng xếp hạng thành phố nhỏ tốt nhất Hoa Kỳ, thành phố này vượt xa mức trung bình của những thành phố còn lại về mặt giáo dục.

Hầu hết người dân Fountain Valley cho con học trường công lập, với tỉ lệ 92.7%, cao hơn so với tỉ lệ 89.5% trung bình của các thành phố còn lại. Trong bán kính 30 dặm quanh trung tâm thành phố, Fountain Valley có 106 trường đại học và cao đẳng, gần gấp đôi mức trung bình của các thành phố khác trong cùng danh sách, cũng theo số liệu thống kê của CNN.

Bản thân có hai con sinh ra, lớn lên và theo học tại Học Khu Fountain Valley, Phó Thị Trưởng Michael Võ nói: “Tiếng tăm của Học Khu Fountain Valley là yếu tố chính mà nhiều người Việt Nam mình có khuynh hướng chuyển đến đây sống.”

Ngày càng có nhiều phụ huynh gốc Việt chọn học khu này, có thể vì chất lượng giáo dục tại nơi này.

Ngược lại, học khu cũng có lợi khi học sinh Việt cần học Anh Ngữ làm tăng nhu cầu của chương trình dạy tiếng bản xứ. Chính quyền tiểu bang California trợ cấp nhiều hơn cho các trường có đông học sinh cần rèn luyện tiếng Anh hoặc học sinh từ trại mồ côi hay gia đình thu nhập thấp.

Riêng Học Khu Fountain Valley nhận thêm $1.6 triệu, theo tờ Orange County Register, do có khoảng 30% học sinh thuộc các diện trên. Bảy trăm ba mươi học sinh diện cần rèn Anh ngữ chiếm 12% tổng số học sinh, với hơn 500 em là người gốc Việt. (T.A.)

 

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.