Học sinh gốc Việt tăng mạnh tại Học Khu Fountain Valley

Học khu Fountain Valley tuyển thêm nhân viên biết tiếng Việt

FOUNTAIN VALLEY (NV) – Học khu Fountain Valley tuyển một người biết tiếng Việt để thay thế người nhân viên tiếp cận cộng đồng biết tiếng Tây Ban Nha, vì tỉ lệ học sinh gốc Việt cần rèn Anh Ngữ ngày càng tăng.

Học sinh gốc Việt ngày một đông. (Hình minh hoạ: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Chúng tôi vẫn có nhân viên biết nói tiếng Việt để giúp các em, nhưng trong thời gian gần đây, khoảng ba năm trở lại, số học sinh Việt cần rèn Anh Ngữ liên tục tăng. Tỉ lệ học sinh nói tiếng Tây Ban Nha giảm. Chúng tôi thay đổi cơ cấu nhân sự để tăng khả năng phục vụ học sinh của học khu.” Bà Belinda Burroughs, nhân viên phòng giáo dục của Học Khu Fountain Valley, nói với nhật báo Người Việt.

Theo lời bà Burroughs nói về nhân viên có khả năng nói tiếng Việt, học khu hiện có một nhân viên chính thức làm toàn thời gian và chín người khác cộng tác hỗ trợ. Việc có thêm nhân viên tiếp cận cộng đồng mới này sẽ tăng số nhân viên gốc Việt tại học khu lên thành 11 người.

Tỉ lệ học sinh gốc Việt tại Fountain Valley ngày một tăng trong khi số học sinh có gia đình gốc Hispanic và nói Tiếng Tây Ban Nha liên tục giảm.

Số học sinh nói tiếng Việt hiện chiếm đến 70% trong số 730 em cần học Anh Ngữ của học khu, là tăng gấp đôi so với năm 2009. Theo báo Orange Couty Register, số học sinh nói tiếng Tây Ban Nha thì ngược lại, giảm từ khoảng 25% số học sinh học Anh Ngữ vào năm 2009 năm nay xuống còn 14%.

Số học sinh gốc Việt chưa nói Anh Ngữ giỏi trong hai năm qua là nguyên do chính làm tăng số học sinh cần học thêm Anh Ngữ tại học khu lên thêm 25%. Bên cạnh các em gốc Việt, số học sinh gốc À Rập cũng tăng mạnh.

Hiện Học Khu Fountain Valley có nhân viên nói tiếng Việt, Tây Ban Nha, Ả Rập, Quan Thoại, và Triều Tiên.

“Sự thay đổi này là do nhu cầu của ban phụ trách chương trình dạy Anh Ngữ.” Ông Marc Ecker, tổng quản trị của học khu, cho biết.

Tại Học Khu Fountain Valley, công việc một nhân viên tiếp cận cộng đồng bao gồm cung cấp tài liệu thông tin ESL (English As A Second Language) đến với phụ huynh không phải bản xứ, là cầu nối giao tiếp giữa trường và phụ huynh và cộng đồng, giúp dạy kèm sau giờ học cho học sinh, và thông dịch tại các cuộc họp phụ huynh.

Bà Burroughs nói thêm: “Nhóm nói tiếng Việt liên tục tăng dần, và tăng một cách đáng kể. Chúng tôi không thể đảm đương hết nhu cầu học tiếng Anh của nhóm học sinh gốc Việt nên chúng tôi phải thay nhân sự.”

Sự gia tăng sỉ số của học sinh nói tiếng Việt cần học Anh Ngữ tỉ lệ thuận với sự tăng dân số của người Việt Nam ở Fountain Valley. Theo những số liệu thống kê mới nhất, người Việt tại thành phố này tăng từ 7,000 người vào năm 2000 lên thành hơn 11,000 người vào năm 2010. Hiện người Việt chiếm khoảng 21% tổng số dân của Fountain Valley.

“Và ngày càng đông hơn.” ông Michael Võ, phó thị trưởng Fountain Valley, nhận xét.

Ông Michael Võ giải thích: “Dân Việt Nam tăng lên. Nhìn vào thị trường địa ốc sẽ thấy. Hiện cứ ba căn nhà Fountain Valley mang ra bán thì có một căn sẽ có người Việt mua. Mà đa số là người có tiền mua nhà hơn triệu đô la. Ví dụ như khu nhà mới xây tại góc Magnolia và Talbert, 12 trong số 14 căn là người Việt đứng tên.”

“Thành phố Fountain Valley gần với Little Saigon, ‘tuy xa mà gần,’ lại có các yếu tố thuận lợi như trường học và an ninh tốt, nên thích ứng với nhu cầu của người Việt Nam.” Ông cho biết.

Theo bảng xếp hạng của CNN, Fountain Valley là 1 trong 100 thành phố nhỏ tốt nhất tại Hoa Kỳ, khi so sánh về kinh tế địa phương, địa ốc, giáo dục, văn hoá, và thời tiết.

Tuy Fountain Valley đứng thứ 91 trong bảng xếp hạng thành phố nhỏ tốt nhất Hoa Kỳ, thành phố này vượt xa mức trung bình của những thành phố còn lại về mặt giáo dục.

Hầu hết người dân Fountain Valley cho con học trường công lập, với tỉ lệ 92.7%, cao hơn so với tỉ lệ 89.5% trung bình của các thành phố còn lại. Trong bán kính 30 dặm quanh trung tâm thành phố, Fountain Valley có 106 trường đại học và cao đẳng, gần gấp đôi mức trung bình của các thành phố khác trong cùng danh sách, cũng theo số liệu thống kê của CNN.

Bản thân có hai con sinh ra, lớn lên và theo học tại Học Khu Fountain Valley, Phó Thị Trưởng Michael Võ nói: “Tiếng tăm của Học Khu Fountain Valley là yếu tố chính mà nhiều người Việt Nam mình có khuynh hướng chuyển đến đây sống.”

Ngày càng có nhiều phụ huynh gốc Việt chọn học khu này, có thể vì chất lượng giáo dục tại nơi này.

Ngược lại, học khu cũng có lợi khi học sinh Việt cần học Anh Ngữ làm tăng nhu cầu của chương trình dạy tiếng bản xứ. Chính quyền tiểu bang California trợ cấp nhiều hơn cho các trường có đông học sinh cần rèn luyện tiếng Anh hoặc học sinh từ trại mồ côi hay gia đình thu nhập thấp.

Riêng Học Khu Fountain Valley nhận thêm $1.6 triệu, theo tờ Orange County Register, do có khoảng 30% học sinh thuộc các diện trên. Bảy trăm ba mươi học sinh diện cần rèn Anh ngữ chiếm 12% tổng số học sinh, với hơn 500 em là người gốc Việt. (T.A.)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.