Hội Cộng Ðồng Người Việt Orange County mở hội chợ y tế

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hàng trăm đồng hương người Việt ở Nam California đã tới tham dự hội chợ y tế do Hội Cộng Ðồng Người Việt Orange County (VNCOC) tổ chức vào sáng hôm Thứ Bẩy 12 tháng 10 tại bãi đậu xe ngay trước Trung Tâm Y Tế Á Châu (Southland), Garden Grove.

Cô Tricia Nguyễn, tổng giám đốc VNCOC, cho biết: “Ðược thêm sự phối hợp của tổ chức San Diego Lions và Rite Aid, hội chợ gồm có hai phần, một là khám bệnh miễn phí và hai là thuyết trình của các bác sĩ, dược sĩ và chuyên viên y tế về một số những vấn đề thuốc men cho người bệnh, cao niên cùng là đề cập đến Ðạo Luật cải tổ y tế và sự chuyển đổi của MSI”.

Ðồng hương đến chờ khám bệnh trong hội chợ y tế do VNCOC tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Vẫn theo cô Tricia, hàng năm hội thường tổ chức một hai lần hội chợ y tế để phục vụ sức khỏe cho đồng hương. Việc làm này, VNCOC đã làm từ nhiều năm nay.

Trong phần 1, khám bệnh miễn phí, hội chợ có nhiều phần vụ. Trước hết là chích ngừa cúm, kế là vệ sinh răng miệng, đo Huyết Áp và đo lượng đường trong máu, truy tầm bệnh cườm nước, khám vú và cổ tử cung cho phụ nữ, khám xương sống, phát mắt kiếng cho người cao niên.

Trong phần 2, thuyết trình, có Bác Sĩ Clayton Châu nói về “Sức khỏe tâm thần của phụ nữ”, Bác Sĩ Nguyễn Ðức nói về “Dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường và cao mỡ”, Dược Sĩ Thiên T. Vũ nói về “Tầm quan trọng của việc dùng thuốc theo chỉ dẫn và sự nguy hiểm nếu không theo chỉ dẫn”, và Bác Sĩ Thanh Tâm Nguyễn nói về “Làm thế nào để giúp thanh thiếu niên tập trung vào việc học”.

Riêng cô Tricia Nguyễn nói về Ðạo Luật cải Tổ Y Tế (Obamacare) và sự chuyển đổi của MSI.

Ngay từ lúc hội chợ mở cửa là 8 giờ 30 phút sáng, đã có khoảng 300 đồng hương tiến vào các bàn tiếp nhận. Hai bàn đo độ đường trong máu và khám mắt, phát mắt kiếng cho người cao niên đông hơn cả đến độ các Thiện Nguyện Viên của VNCOC phải vất vả lo trật tự cũng như phát và giải thích việc vào khám bệnh.

Cô Tricia Nguyễn, tổng giám đốc VNCOC. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng vào lúc mọi người đã khá trật tự thì một thiện nguyên đứng trên ghế cao cho biết những ai đã ăn sáng, uống cà phê rồi thì không nên vào thử độ đường trong máu vì sẽ không chính xác khiến cho hàng người chờ đợi vãn hẳn đi và chuyển sang hàng bên cạnh là khám mắt, chờ được phát kính đeo.

Cô Uyên Nguyễn, một thiện nguyện viên, khá là vất vả vì vừa phải phát hồ sơ cho người đến khám bệnh, vừa phải trả lời những thắc mắc liên tục của đồng hương về những thủ tục trước khi được khám bệnh, nhưng cô cũng vui vẻ cho báo Người Việt biết: “Cháu tham gia công tác cho hội vào những ngày cuối tuần tại đây, tức trụ sở của Trung Tâm Y Tế Á Châu để chỉ dẫn cho mọi người cần sự giúp đỡ về y tế. Cháu mới làm việc được khoảng hơn 9 tháng nhưng thấy rất vui vì cảm thấy mình đã hòa đồng cùng trong cuộc sống của mọi người. Hiện cháu đang học tại đại học UC Riverside, cháu nghĩ khi ra trường nếu hội cần chuyên viên, có thể cháu sẽ xin làm chính thức. Mà nếu không được cháu vẫn là một Thiện Nguyện Viên”.

Bà Bích Nguyễn, cư dân Garden Grove, đứng bên cạnh, trong hàng chờ khám mắt cũng vui vẻ góp chuyện: “Nhờ các cô các cậu này giải thích nên trật tự mới tương đối được như thế này. Năm ngoái hội cũng tổ chức, số người còn đông hơn nữa nhưng lại rất trật tự…”

Bà Bích cho biết tuy có đủ Medicare và Medicaid nhưng các phần kính đeo và răng miệng “họ không còn trả tiền nữa nên cố gắng chờ xin cho được chiếc kính lão đeo để đọc sách báo. Không hiểu tại sao họ lại cắt đi những nhu cầu thiết yếu cho người cao niên như vậy”. Quay sang chúng tôi bà nói: “Các ông là nhà báo thử khua lên xem”.

VNCOC được thành lập từ năm 1979 như là một cơ quan yểm trợ việc tái định cư cho người tị nạn trong một khu vực ngày nay là khu Little Saigon. Hội đã dần dần mở rộng những hoạt động để đáp ứng những nhu cầu gia tăng nhanh chóng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất tại hải ngoại.

Ngày nay, hội có một Trung Tâm Y Tế, một trung tâm phát triển ấu nhi và hơn 15 chương trình khác nhau cung cấp các dịch vụ cho đồng hương có lợi tức thấp, cho giới cao niên, cho những ai có vấn đề tâm thần.

Cô Desiree Nguyên, sắp tốt nghiệp tiến sĩ tâm lý học và là một trong những nhân viên của hội, cho biết: “Hội có những chương trình trợ giúp cho người bệnh tâm thần về nhiều phương diện từ cá nhân người bệnh cho đến gia đình thân quyến của người bệnh, đó là chương trình ‘Outreach & Engagement Wellness Program.’ Chương trình này có những lớp học, những toán trợ giúp nhằm để ngăn ngừa sự phát triển khi có những dấu hiệu ban đầu… Chúng cháu được làm việc trong khả năng được học hỏi tại trường, nay thực nghiệm trên thực tế, cháu cảm thấy thật là vui khi vừa được trau dồi kiến thức thực tế lài vừa được hòa chung cuộc sống trong cộng đồng người Việt mình”.

Quý độc giả cần biết thêm chi tiết về VNCOC có thể gọi (714) 558-6009 cho văn phòng chính, (714) 418-2040 cho Trung Tâm Y Tế Á Châu, (714) 534-9049 cho Trung Tâm Ấu Nhi và (714) 839-4441 cho Trung Tâm Văn Hóa, kinh tế và xã hội Little Saigon.

––-

Liên lạc tác giả: [email protected]

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?