Hội Cộng Ðồng Người Việt Orange County mở hội chợ y tế

Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hàng trăm đồng hương người Việt ở Nam California đã tới tham dự hội chợ y tế do Hội Cộng Ðồng Người Việt Orange County (VNCOC) tổ chức vào sáng hôm Thứ Bẩy 12 tháng 10 tại bãi đậu xe ngay trước Trung Tâm Y Tế Á Châu (Southland), Garden Grove.

Cô Tricia Nguyễn, tổng giám đốc VNCOC, cho biết: “Ðược thêm sự phối hợp của tổ chức San Diego Lions và Rite Aid, hội chợ gồm có hai phần, một là khám bệnh miễn phí và hai là thuyết trình của các bác sĩ, dược sĩ và chuyên viên y tế về một số những vấn đề thuốc men cho người bệnh, cao niên cùng là đề cập đến Ðạo Luật cải tổ y tế và sự chuyển đổi của MSI”.

Ðồng hương đến chờ khám bệnh trong hội chợ y tế do VNCOC tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Vẫn theo cô Tricia, hàng năm hội thường tổ chức một hai lần hội chợ y tế để phục vụ sức khỏe cho đồng hương. Việc làm này, VNCOC đã làm từ nhiều năm nay.

Trong phần 1, khám bệnh miễn phí, hội chợ có nhiều phần vụ. Trước hết là chích ngừa cúm, kế là vệ sinh răng miệng, đo Huyết Áp và đo lượng đường trong máu, truy tầm bệnh cườm nước, khám vú và cổ tử cung cho phụ nữ, khám xương sống, phát mắt kiếng cho người cao niên.

Trong phần 2, thuyết trình, có Bác Sĩ Clayton Châu nói về “Sức khỏe tâm thần của phụ nữ”, Bác Sĩ Nguyễn Ðức nói về “Dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường và cao mỡ”, Dược Sĩ Thiên T. Vũ nói về “Tầm quan trọng của việc dùng thuốc theo chỉ dẫn và sự nguy hiểm nếu không theo chỉ dẫn”, và Bác Sĩ Thanh Tâm Nguyễn nói về “Làm thế nào để giúp thanh thiếu niên tập trung vào việc học”.

Riêng cô Tricia Nguyễn nói về Ðạo Luật cải Tổ Y Tế (Obamacare) và sự chuyển đổi của MSI.

Ngay từ lúc hội chợ mở cửa là 8 giờ 30 phút sáng, đã có khoảng 300 đồng hương tiến vào các bàn tiếp nhận. Hai bàn đo độ đường trong máu và khám mắt, phát mắt kiếng cho người cao niên đông hơn cả đến độ các Thiện Nguyện Viên của VNCOC phải vất vả lo trật tự cũng như phát và giải thích việc vào khám bệnh.

Cô Tricia Nguyễn, tổng giám đốc VNCOC. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng vào lúc mọi người đã khá trật tự thì một thiện nguyên đứng trên ghế cao cho biết những ai đã ăn sáng, uống cà phê rồi thì không nên vào thử độ đường trong máu vì sẽ không chính xác khiến cho hàng người chờ đợi vãn hẳn đi và chuyển sang hàng bên cạnh là khám mắt, chờ được phát kính đeo.

Cô Uyên Nguyễn, một thiện nguyện viên, khá là vất vả vì vừa phải phát hồ sơ cho người đến khám bệnh, vừa phải trả lời những thắc mắc liên tục của đồng hương về những thủ tục trước khi được khám bệnh, nhưng cô cũng vui vẻ cho báo Người Việt biết: “Cháu tham gia công tác cho hội vào những ngày cuối tuần tại đây, tức trụ sở của Trung Tâm Y Tế Á Châu để chỉ dẫn cho mọi người cần sự giúp đỡ về y tế. Cháu mới làm việc được khoảng hơn 9 tháng nhưng thấy rất vui vì cảm thấy mình đã hòa đồng cùng trong cuộc sống của mọi người. Hiện cháu đang học tại đại học UC Riverside, cháu nghĩ khi ra trường nếu hội cần chuyên viên, có thể cháu sẽ xin làm chính thức. Mà nếu không được cháu vẫn là một Thiện Nguyện Viên”.

Bà Bích Nguyễn, cư dân Garden Grove, đứng bên cạnh, trong hàng chờ khám mắt cũng vui vẻ góp chuyện: “Nhờ các cô các cậu này giải thích nên trật tự mới tương đối được như thế này. Năm ngoái hội cũng tổ chức, số người còn đông hơn nữa nhưng lại rất trật tự…”

Bà Bích cho biết tuy có đủ Medicare và Medicaid nhưng các phần kính đeo và răng miệng “họ không còn trả tiền nữa nên cố gắng chờ xin cho được chiếc kính lão đeo để đọc sách báo. Không hiểu tại sao họ lại cắt đi những nhu cầu thiết yếu cho người cao niên như vậy”. Quay sang chúng tôi bà nói: “Các ông là nhà báo thử khua lên xem”.

VNCOC được thành lập từ năm 1979 như là một cơ quan yểm trợ việc tái định cư cho người tị nạn trong một khu vực ngày nay là khu Little Saigon. Hội đã dần dần mở rộng những hoạt động để đáp ứng những nhu cầu gia tăng nhanh chóng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất tại hải ngoại.

Ngày nay, hội có một Trung Tâm Y Tế, một trung tâm phát triển ấu nhi và hơn 15 chương trình khác nhau cung cấp các dịch vụ cho đồng hương có lợi tức thấp, cho giới cao niên, cho những ai có vấn đề tâm thần.

Cô Desiree Nguyên, sắp tốt nghiệp tiến sĩ tâm lý học và là một trong những nhân viên của hội, cho biết: “Hội có những chương trình trợ giúp cho người bệnh tâm thần về nhiều phương diện từ cá nhân người bệnh cho đến gia đình thân quyến của người bệnh, đó là chương trình ‘Outreach & Engagement Wellness Program.’ Chương trình này có những lớp học, những toán trợ giúp nhằm để ngăn ngừa sự phát triển khi có những dấu hiệu ban đầu… Chúng cháu được làm việc trong khả năng được học hỏi tại trường, nay thực nghiệm trên thực tế, cháu cảm thấy thật là vui khi vừa được trau dồi kiến thức thực tế lài vừa được hòa chung cuộc sống trong cộng đồng người Việt mình”.

Quý độc giả cần biết thêm chi tiết về VNCOC có thể gọi (714) 558-6009 cho văn phòng chính, (714) 418-2040 cho Trung Tâm Y Tế Á Châu, (714) 534-9049 cho Trung Tâm Ấu Nhi và (714) 839-4441 cho Trung Tâm Văn Hóa, kinh tế và xã hội Little Saigon.

––-

Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.