Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam chuẩn bị mừng 35 tuổi


Hà Giang/Người Việt


SANTA ANA, Calif. (NV) –  Song song với công việc tất bật thường ngày, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (Vienamese Community of Orange County – VNCOC) dạo này còn phải bận rộn chuẩn bị cho dạ tiệc kỷ niệm 35 năm thành lập hội sắp đến
.

Hơn 300 đồng hương đến tham dự chương trình phát thức ăn miễn phí do hội VNCOC tổ chức sáng hôm 14 tháng Ba, 2014. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong lịch sử một tổ chức phục vụ cộng đồng, 35 năm là một chặng đường dài, chứng kiến không biết bao nhiêu thăng trầm thay đổi. Và khi một tổ chức đã liên tục hoạt động trong suốt 35 năm, thì khó có thể đếm hết được bao nhiêu cuộc đời đã nhờ tổ chức này mà tốt lên, dù tài liệu chính thức của Hội cho biết số người được giúp đỡ đã vượt lên con số hơn 100,000.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, cụ Nguyễn Thế Hùng, khoảng 75 tuổi, trông rất quắc thước, ngồi đọc sách với mấy người bạn cùng tuổi ở Trung Tâm Cao Niên, cười sảng khoái: “Tụi tôi gọi Hội này là hội người già. À, mà nói thật cô nghe nhe, trong biết bao nhiêu là hội có tên cộng đồng ở đây, chỉ có Hội cộng đồng này là hội giúp đỡ nhiều người Việt Nam thiết thực nhất thôi.”

Cụ Hùng nói thêm, trước cái gật đầu đồng tình của những người bạn xung quanh: “Thiết thực nhất mà thầm lặng nhất!”

Nói về hội, bà Tricia Nguyễn, năm nay 38 tuổi, Tổng Quản Trị của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, là người lãnh đạo được xem là thuộc thế hệ thứ hai, trình bày một cách khiêm tốn, nhưng mắt không dấu được niềm hãnh diện: “Từ một nhóm bạn tụ họp nhau tại nhà của Bác Sĩ  Đỗ Trắc Vỹ, cùng  làm những gì cần làm để giúp người Việt tị nạn, giờ đây hội có nhiều chương trình giúp đỡ cộng đồng khác nhau, như các dịch vụ y tế, giúp thi quốc tịch, buổi cơm trưa với chi phí rất thấp, 4 chương trình chuyên chở không khẩn cấp, giúp tìm việc làm, giúp người có bệnh tâm thần, cả chương trình phát thức ăn mỗi tháng.”

Còn bác sĩ Đỗ Trắc Vỹ, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của hội, thì nhắc lại những ngày đầu bỡ ngỡ ấy, trong bản tin hàng tháng của hội: “Khi đặt chân đến đất Hoa Kỳ, không như những nhóm dân tị nạn khác, cộng đồng người Việt chúng ta không có đồng hương để chào đón và giúp đỡ trước những khó khăn tinh thần và vật chất lúc ban đầu. Trăn trở vì vấn đề này, tôi và một nhóm nhỏ những người cùng chí hướng bắt đầu cung cấp những dịch vụ dịch thuật miễn phí cho người Việt tị nạn. Dần dần nhóm chúng tôi phát triển và trở thành một tổ chức hợp pháp – Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC) – chăm sóc sức khỏe thể chất, tâm thần, và xã hội cho người Việt hải ngoại.”


Lớn mạnh với thời gian

Khởi đi từ những công việc dịch thuật, giúp điền đơn, nộp đơn xin food stamp, đi thuê nhà, rồi từ từ đến những chương trình dạy tiếng Anh, giúp tìm việc làm, tìm trường học, tìm phương tiện giao thông, tìm bác sĩ, Hội giờ đây, dưới sự điều khiển của bà Tricia Nguyễn, một tổng giám đốc thuộc thế hệ thứ hai, có thêm những sinh hoạt mới như hoạt động chặt chẽ với các cộng đồng bạn, và dịch vụ giúp người bị bệnh tâm thần.

Khởi đi từ một nhóm bạn cùng nhau bỏ tiền túi và bỏ thì giờ ra làm việc thiện nguyện, trụ sở là một tư gia, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam giờ đây có trụ sở riêng khang trang, hơn 50 nhân viên được trả lương và bảo hiểm sức khỏe, và nhiều nguồn tài trợ đến từ chính phủ các cấp, cũng như nhiều tổ chức tư nhân.

Bà Tricia Nguyễn (phải), tổng giám độc Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam trong ngày hội chợ y tế do hội tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng không chỉ có trụ sở, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, hiện giờ còn đang phục vụ cộng đồng tại 4 địa điểm khác nhau:

Trung Tâm Cao Niên, nằm trong trụ sở chính tại 618 W. First St., Santa Ana, CA 92708, là nơi cung cấp bữa ăn trưa nóng với chi phí nhẹ nhàng, phòng đọc sách báo, đánh cờ. Nhiều vị cao niên thường lui tới phòng sinh hoạt này được xem là thân nhân của Hội, vì Hội đã phục vụ nhiều người thân của các cụ. Mặt khác, một số trong các cụ xưa kia cũng từng là thiện nguyện viên của Hội.

Ngoài Trung Tâm Cao Niên, trụ sở chính cũng là nơi cung cấp dịch vụ chuyên chở y tế không khẩn cấp, chở đi phỏng vấn tìm việc, luyện thi quốc tịch và bảo lãnh thân nhân, dạy Anh Ngữ Thực Dụng, dạy vi tính, phát thực phẩm miễn phí hằng tháng.

Trung Tâm Phát Triển Ấu Nhi Phù Đổng, ở số 12421 Magnolia St. Garden Grove, CA 92841, là nơi  nhận giữ trẻ  từ 2 đến 6 tuổi, với các nhân viên thông thạo cả Anh lẫn Việt ngữ, nơi các em vừa học vừa chơi, lại có cả chương trình dưỡng dục thích hợp với nhu cầu phát triển của các em.

Trung Tâm Kinh Tế, Văn Hóa & Xã Hội Little Saigon, ở số 14541 Brookhurst St., Ste C9-10-11-12 Westminster, nơi cung cấp dịch vụ di trú, luyện thi quốc tịch, dạy Anh Văn. Còn có cả chương trình hướng dẫn người vi phạm luật bạo hành gia đình, và hỗ trợ bệnh tâm thần.

Trung Tâm Y Tế Southland (trước kia gọi là Trung Tâm Y Tế Á Châu), ở số  9862 Chapman Ave. Ste. B Garden Grove, CA 92841, nơi đây cung cấp nhiều dịch vụ y tế, bao gồm: Nha khoa tổng quát, sản phụ khoa, khám bệnh, chữa bệnh, chích ngừa, và hỗ trợ những bệnh nhân tâm thần.


“Vươn đến tầm cao”

Vươn Đến Tầm Cao là tên bản tin (newsletter) hàng tháng, nhưng hình như cũng là hướng hoạt động chính của Hội.

Đến Mỹ từ năm 1986, lúc mới 11 tuổi, bà Tricia Nguyễn tham dự nhiều sinh hoạt cộng đồng, lớn lên tốt nghiệp cao học ngành Y Tế Công Cộng, làm việc trong ngành y tế cộng đồng một thời gian, rồi được tuyển về làm tổng giám đốc của Hội.

Quen làm việc trong dòng chính, “Tầm Cao,” theo định nghĩa của bà Tricia Nguyễn, là phát triển sinh hoạt chung và lớn lên với các cộng đồng bạn, cũng như có thêm dịch vụ giúp người bị bệnh tâm thần.

Về bệnh tâm thần, bà Tricia nói: “Bệnh tâm thần là điều rất tế nhị, mà nhiều người không muốn nói tới, nhưng điều gì khó mà mọi người ngại không muốn đụng vào thì Tricia thích nhảy vô tìm hiểu. Và giờ thì Hội có cả chương trình giúp đỡ, hỗ trợ cho những ai có thân nhân tự tử.”

Là người đặc trách tìm mọi nguồn tài trợ cho Hội, bà Tricia Nguyễn cho biết có nhiều lý do khiến bà muốn phát triển sinh hoạt của Hội để không chỉ giúp người Việt Nam, mà còn người Đại Hàn, người Mexico, người Trung Đông…

“Trong tinh thần phụng vụ, thì hễ khi thấy người có nhu cầu thì mình giúp, mặt khác, khi 7 cơ quan cùng sát cánh làm việc, cùng đưa ra một dự án làm việc chung, thì dễ xin được tài trợ hơn.” Bà giải thích.

Nhưng dù lớn mạnh thế nào huyết mạnh chính của mọi tổ chức phục vụ cộng đồng vẫn là tài chánh.

Bà Tricia cho biết đó là lý do tại sao dạ tiệc mừng 35 năm thành lập của hội năm nay sẽ kết hợp với sinh hoạt gây quỹ.

“Có thêm tiền thì Hội làm được thêm nhiều việc khác. Thí dụ như chương trình phát thức ăn miễn phí, hiện giờ chúng tôi hoàn toàn tự túc, và chỉ được thực hiện vào ngày thứ Sáu thứ hai trong tháng, nếu có điều kiện thì chúng tôi tổ chức thường xuyên hơn.” Bà nói.

Độc giả muốn góp một bàn tay giúp cho Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam ngày càng lớn mạnh, xin hãy đến tham dự buổi dạ tiệc mừng 35 năm và gây quỹ của hội, được được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Bảy, 19 tháng Tư, 2014 tại khách sạn Hyatt Regency, 11999 Harbor Blvd., Garden Grove, CA 92840. 

Mọi chi tiết về Hội có thể tìm hiểu thêm ở website www.thevncoc.org

___

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...