Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam chuẩn bị mừng 35 tuổi


Hà Giang/Người Việt


SANTA ANA, Calif. (NV) –  Song song với công việc tất bật thường ngày, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (Vienamese Community of Orange County – VNCOC) dạo này còn phải bận rộn chuẩn bị cho dạ tiệc kỷ niệm 35 năm thành lập hội sắp đến
.

Hơn 300 đồng hương đến tham dự chương trình phát thức ăn miễn phí do hội VNCOC tổ chức sáng hôm 14 tháng Ba, 2014. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong lịch sử một tổ chức phục vụ cộng đồng, 35 năm là một chặng đường dài, chứng kiến không biết bao nhiêu thăng trầm thay đổi. Và khi một tổ chức đã liên tục hoạt động trong suốt 35 năm, thì khó có thể đếm hết được bao nhiêu cuộc đời đã nhờ tổ chức này mà tốt lên, dù tài liệu chính thức của Hội cho biết số người được giúp đỡ đã vượt lên con số hơn 100,000.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, cụ Nguyễn Thế Hùng, khoảng 75 tuổi, trông rất quắc thước, ngồi đọc sách với mấy người bạn cùng tuổi ở Trung Tâm Cao Niên, cười sảng khoái: “Tụi tôi gọi Hội này là hội người già. À, mà nói thật cô nghe nhe, trong biết bao nhiêu là hội có tên cộng đồng ở đây, chỉ có Hội cộng đồng này là hội giúp đỡ nhiều người Việt Nam thiết thực nhất thôi.”

Cụ Hùng nói thêm, trước cái gật đầu đồng tình của những người bạn xung quanh: “Thiết thực nhất mà thầm lặng nhất!”

Nói về hội, bà Tricia Nguyễn, năm nay 38 tuổi, Tổng Quản Trị của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, là người lãnh đạo được xem là thuộc thế hệ thứ hai, trình bày một cách khiêm tốn, nhưng mắt không dấu được niềm hãnh diện: “Từ một nhóm bạn tụ họp nhau tại nhà của Bác Sĩ  Đỗ Trắc Vỹ, cùng  làm những gì cần làm để giúp người Việt tị nạn, giờ đây hội có nhiều chương trình giúp đỡ cộng đồng khác nhau, như các dịch vụ y tế, giúp thi quốc tịch, buổi cơm trưa với chi phí rất thấp, 4 chương trình chuyên chở không khẩn cấp, giúp tìm việc làm, giúp người có bệnh tâm thần, cả chương trình phát thức ăn mỗi tháng.”

Còn bác sĩ Đỗ Trắc Vỹ, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của hội, thì nhắc lại những ngày đầu bỡ ngỡ ấy, trong bản tin hàng tháng của hội: “Khi đặt chân đến đất Hoa Kỳ, không như những nhóm dân tị nạn khác, cộng đồng người Việt chúng ta không có đồng hương để chào đón và giúp đỡ trước những khó khăn tinh thần và vật chất lúc ban đầu. Trăn trở vì vấn đề này, tôi và một nhóm nhỏ những người cùng chí hướng bắt đầu cung cấp những dịch vụ dịch thuật miễn phí cho người Việt tị nạn. Dần dần nhóm chúng tôi phát triển và trở thành một tổ chức hợp pháp – Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC) – chăm sóc sức khỏe thể chất, tâm thần, và xã hội cho người Việt hải ngoại.”


Lớn mạnh với thời gian

Khởi đi từ những công việc dịch thuật, giúp điền đơn, nộp đơn xin food stamp, đi thuê nhà, rồi từ từ đến những chương trình dạy tiếng Anh, giúp tìm việc làm, tìm trường học, tìm phương tiện giao thông, tìm bác sĩ, Hội giờ đây, dưới sự điều khiển của bà Tricia Nguyễn, một tổng giám đốc thuộc thế hệ thứ hai, có thêm những sinh hoạt mới như hoạt động chặt chẽ với các cộng đồng bạn, và dịch vụ giúp người bị bệnh tâm thần.

Khởi đi từ một nhóm bạn cùng nhau bỏ tiền túi và bỏ thì giờ ra làm việc thiện nguyện, trụ sở là một tư gia, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam giờ đây có trụ sở riêng khang trang, hơn 50 nhân viên được trả lương và bảo hiểm sức khỏe, và nhiều nguồn tài trợ đến từ chính phủ các cấp, cũng như nhiều tổ chức tư nhân.

Bà Tricia Nguyễn (phải), tổng giám độc Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam trong ngày hội chợ y tế do hội tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng không chỉ có trụ sở, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, hiện giờ còn đang phục vụ cộng đồng tại 4 địa điểm khác nhau:

Trung Tâm Cao Niên, nằm trong trụ sở chính tại 618 W. First St., Santa Ana, CA 92708, là nơi cung cấp bữa ăn trưa nóng với chi phí nhẹ nhàng, phòng đọc sách báo, đánh cờ. Nhiều vị cao niên thường lui tới phòng sinh hoạt này được xem là thân nhân của Hội, vì Hội đã phục vụ nhiều người thân của các cụ. Mặt khác, một số trong các cụ xưa kia cũng từng là thiện nguyện viên của Hội.

Ngoài Trung Tâm Cao Niên, trụ sở chính cũng là nơi cung cấp dịch vụ chuyên chở y tế không khẩn cấp, chở đi phỏng vấn tìm việc, luyện thi quốc tịch và bảo lãnh thân nhân, dạy Anh Ngữ Thực Dụng, dạy vi tính, phát thực phẩm miễn phí hằng tháng.

Trung Tâm Phát Triển Ấu Nhi Phù Đổng, ở số 12421 Magnolia St. Garden Grove, CA 92841, là nơi  nhận giữ trẻ  từ 2 đến 6 tuổi, với các nhân viên thông thạo cả Anh lẫn Việt ngữ, nơi các em vừa học vừa chơi, lại có cả chương trình dưỡng dục thích hợp với nhu cầu phát triển của các em.

Trung Tâm Kinh Tế, Văn Hóa & Xã Hội Little Saigon, ở số 14541 Brookhurst St., Ste C9-10-11-12 Westminster, nơi cung cấp dịch vụ di trú, luyện thi quốc tịch, dạy Anh Văn. Còn có cả chương trình hướng dẫn người vi phạm luật bạo hành gia đình, và hỗ trợ bệnh tâm thần.

Trung Tâm Y Tế Southland (trước kia gọi là Trung Tâm Y Tế Á Châu), ở số  9862 Chapman Ave. Ste. B Garden Grove, CA 92841, nơi đây cung cấp nhiều dịch vụ y tế, bao gồm: Nha khoa tổng quát, sản phụ khoa, khám bệnh, chữa bệnh, chích ngừa, và hỗ trợ những bệnh nhân tâm thần.


“Vươn đến tầm cao”

Vươn Đến Tầm Cao là tên bản tin (newsletter) hàng tháng, nhưng hình như cũng là hướng hoạt động chính của Hội.

Đến Mỹ từ năm 1986, lúc mới 11 tuổi, bà Tricia Nguyễn tham dự nhiều sinh hoạt cộng đồng, lớn lên tốt nghiệp cao học ngành Y Tế Công Cộng, làm việc trong ngành y tế cộng đồng một thời gian, rồi được tuyển về làm tổng giám đốc của Hội.

Quen làm việc trong dòng chính, “Tầm Cao,” theo định nghĩa của bà Tricia Nguyễn, là phát triển sinh hoạt chung và lớn lên với các cộng đồng bạn, cũng như có thêm dịch vụ giúp người bị bệnh tâm thần.

Về bệnh tâm thần, bà Tricia nói: “Bệnh tâm thần là điều rất tế nhị, mà nhiều người không muốn nói tới, nhưng điều gì khó mà mọi người ngại không muốn đụng vào thì Tricia thích nhảy vô tìm hiểu. Và giờ thì Hội có cả chương trình giúp đỡ, hỗ trợ cho những ai có thân nhân tự tử.”

Là người đặc trách tìm mọi nguồn tài trợ cho Hội, bà Tricia Nguyễn cho biết có nhiều lý do khiến bà muốn phát triển sinh hoạt của Hội để không chỉ giúp người Việt Nam, mà còn người Đại Hàn, người Mexico, người Trung Đông…

“Trong tinh thần phụng vụ, thì hễ khi thấy người có nhu cầu thì mình giúp, mặt khác, khi 7 cơ quan cùng sát cánh làm việc, cùng đưa ra một dự án làm việc chung, thì dễ xin được tài trợ hơn.” Bà giải thích.

Nhưng dù lớn mạnh thế nào huyết mạnh chính của mọi tổ chức phục vụ cộng đồng vẫn là tài chánh.

Bà Tricia cho biết đó là lý do tại sao dạ tiệc mừng 35 năm thành lập của hội năm nay sẽ kết hợp với sinh hoạt gây quỹ.

“Có thêm tiền thì Hội làm được thêm nhiều việc khác. Thí dụ như chương trình phát thức ăn miễn phí, hiện giờ chúng tôi hoàn toàn tự túc, và chỉ được thực hiện vào ngày thứ Sáu thứ hai trong tháng, nếu có điều kiện thì chúng tôi tổ chức thường xuyên hơn.” Bà nói.

Độc giả muốn góp một bàn tay giúp cho Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam ngày càng lớn mạnh, xin hãy đến tham dự buổi dạ tiệc mừng 35 năm và gây quỹ của hội, được được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Bảy, 19 tháng Tư, 2014 tại khách sạn Hyatt Regency, 11999 Harbor Blvd., Garden Grove, CA 92840. 

Mọi chi tiết về Hội có thể tìm hiểu thêm ở website www.thevncoc.org

___

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”