Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam chuẩn bị mừng 35 tuổi


Hà Giang/Người Việt


SANTA ANA, Calif. (NV) –  Song song với công việc tất bật thường ngày, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (Vienamese Community of Orange County – VNCOC) dạo này còn phải bận rộn chuẩn bị cho dạ tiệc kỷ niệm 35 năm thành lập hội sắp đến
.

Hơn 300 đồng hương đến tham dự chương trình phát thức ăn miễn phí do hội VNCOC tổ chức sáng hôm 14 tháng Ba, 2014. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Trong lịch sử một tổ chức phục vụ cộng đồng, 35 năm là một chặng đường dài, chứng kiến không biết bao nhiêu thăng trầm thay đổi. Và khi một tổ chức đã liên tục hoạt động trong suốt 35 năm, thì khó có thể đếm hết được bao nhiêu cuộc đời đã nhờ tổ chức này mà tốt lên, dù tài liệu chính thức của Hội cho biết số người được giúp đỡ đã vượt lên con số hơn 100,000.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, cụ Nguyễn Thế Hùng, khoảng 75 tuổi, trông rất quắc thước, ngồi đọc sách với mấy người bạn cùng tuổi ở Trung Tâm Cao Niên, cười sảng khoái: “Tụi tôi gọi Hội này là hội người già. À, mà nói thật cô nghe nhe, trong biết bao nhiêu là hội có tên cộng đồng ở đây, chỉ có Hội cộng đồng này là hội giúp đỡ nhiều người Việt Nam thiết thực nhất thôi.”

Cụ Hùng nói thêm, trước cái gật đầu đồng tình của những người bạn xung quanh: “Thiết thực nhất mà thầm lặng nhất!”

Nói về hội, bà Tricia Nguyễn, năm nay 38 tuổi, Tổng Quản Trị của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, là người lãnh đạo được xem là thuộc thế hệ thứ hai, trình bày một cách khiêm tốn, nhưng mắt không dấu được niềm hãnh diện: “Từ một nhóm bạn tụ họp nhau tại nhà của Bác Sĩ  Đỗ Trắc Vỹ, cùng  làm những gì cần làm để giúp người Việt tị nạn, giờ đây hội có nhiều chương trình giúp đỡ cộng đồng khác nhau, như các dịch vụ y tế, giúp thi quốc tịch, buổi cơm trưa với chi phí rất thấp, 4 chương trình chuyên chở không khẩn cấp, giúp tìm việc làm, giúp người có bệnh tâm thần, cả chương trình phát thức ăn mỗi tháng.”

Còn bác sĩ Đỗ Trắc Vỹ, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của hội, thì nhắc lại những ngày đầu bỡ ngỡ ấy, trong bản tin hàng tháng của hội: “Khi đặt chân đến đất Hoa Kỳ, không như những nhóm dân tị nạn khác, cộng đồng người Việt chúng ta không có đồng hương để chào đón và giúp đỡ trước những khó khăn tinh thần và vật chất lúc ban đầu. Trăn trở vì vấn đề này, tôi và một nhóm nhỏ những người cùng chí hướng bắt đầu cung cấp những dịch vụ dịch thuật miễn phí cho người Việt tị nạn. Dần dần nhóm chúng tôi phát triển và trở thành một tổ chức hợp pháp – Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC) – chăm sóc sức khỏe thể chất, tâm thần, và xã hội cho người Việt hải ngoại.”


Lớn mạnh với thời gian

Khởi đi từ những công việc dịch thuật, giúp điền đơn, nộp đơn xin food stamp, đi thuê nhà, rồi từ từ đến những chương trình dạy tiếng Anh, giúp tìm việc làm, tìm trường học, tìm phương tiện giao thông, tìm bác sĩ, Hội giờ đây, dưới sự điều khiển của bà Tricia Nguyễn, một tổng giám đốc thuộc thế hệ thứ hai, có thêm những sinh hoạt mới như hoạt động chặt chẽ với các cộng đồng bạn, và dịch vụ giúp người bị bệnh tâm thần.

Khởi đi từ một nhóm bạn cùng nhau bỏ tiền túi và bỏ thì giờ ra làm việc thiện nguyện, trụ sở là một tư gia, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam giờ đây có trụ sở riêng khang trang, hơn 50 nhân viên được trả lương và bảo hiểm sức khỏe, và nhiều nguồn tài trợ đến từ chính phủ các cấp, cũng như nhiều tổ chức tư nhân.

Bà Tricia Nguyễn (phải), tổng giám độc Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam trong ngày hội chợ y tế do hội tổ chức. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhưng không chỉ có trụ sở, Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, hiện giờ còn đang phục vụ cộng đồng tại 4 địa điểm khác nhau:

Trung Tâm Cao Niên, nằm trong trụ sở chính tại 618 W. First St., Santa Ana, CA 92708, là nơi cung cấp bữa ăn trưa nóng với chi phí nhẹ nhàng, phòng đọc sách báo, đánh cờ. Nhiều vị cao niên thường lui tới phòng sinh hoạt này được xem là thân nhân của Hội, vì Hội đã phục vụ nhiều người thân của các cụ. Mặt khác, một số trong các cụ xưa kia cũng từng là thiện nguyện viên của Hội.

Ngoài Trung Tâm Cao Niên, trụ sở chính cũng là nơi cung cấp dịch vụ chuyên chở y tế không khẩn cấp, chở đi phỏng vấn tìm việc, luyện thi quốc tịch và bảo lãnh thân nhân, dạy Anh Ngữ Thực Dụng, dạy vi tính, phát thực phẩm miễn phí hằng tháng.

Trung Tâm Phát Triển Ấu Nhi Phù Đổng, ở số 12421 Magnolia St. Garden Grove, CA 92841, là nơi  nhận giữ trẻ  từ 2 đến 6 tuổi, với các nhân viên thông thạo cả Anh lẫn Việt ngữ, nơi các em vừa học vừa chơi, lại có cả chương trình dưỡng dục thích hợp với nhu cầu phát triển của các em.

Trung Tâm Kinh Tế, Văn Hóa & Xã Hội Little Saigon, ở số 14541 Brookhurst St., Ste C9-10-11-12 Westminster, nơi cung cấp dịch vụ di trú, luyện thi quốc tịch, dạy Anh Văn. Còn có cả chương trình hướng dẫn người vi phạm luật bạo hành gia đình, và hỗ trợ bệnh tâm thần.

Trung Tâm Y Tế Southland (trước kia gọi là Trung Tâm Y Tế Á Châu), ở số  9862 Chapman Ave. Ste. B Garden Grove, CA 92841, nơi đây cung cấp nhiều dịch vụ y tế, bao gồm: Nha khoa tổng quát, sản phụ khoa, khám bệnh, chữa bệnh, chích ngừa, và hỗ trợ những bệnh nhân tâm thần.


“Vươn đến tầm cao”

Vươn Đến Tầm Cao là tên bản tin (newsletter) hàng tháng, nhưng hình như cũng là hướng hoạt động chính của Hội.

Đến Mỹ từ năm 1986, lúc mới 11 tuổi, bà Tricia Nguyễn tham dự nhiều sinh hoạt cộng đồng, lớn lên tốt nghiệp cao học ngành Y Tế Công Cộng, làm việc trong ngành y tế cộng đồng một thời gian, rồi được tuyển về làm tổng giám đốc của Hội.

Quen làm việc trong dòng chính, “Tầm Cao,” theo định nghĩa của bà Tricia Nguyễn, là phát triển sinh hoạt chung và lớn lên với các cộng đồng bạn, cũng như có thêm dịch vụ giúp người bị bệnh tâm thần.

Về bệnh tâm thần, bà Tricia nói: “Bệnh tâm thần là điều rất tế nhị, mà nhiều người không muốn nói tới, nhưng điều gì khó mà mọi người ngại không muốn đụng vào thì Tricia thích nhảy vô tìm hiểu. Và giờ thì Hội có cả chương trình giúp đỡ, hỗ trợ cho những ai có thân nhân tự tử.”

Là người đặc trách tìm mọi nguồn tài trợ cho Hội, bà Tricia Nguyễn cho biết có nhiều lý do khiến bà muốn phát triển sinh hoạt của Hội để không chỉ giúp người Việt Nam, mà còn người Đại Hàn, người Mexico, người Trung Đông…

“Trong tinh thần phụng vụ, thì hễ khi thấy người có nhu cầu thì mình giúp, mặt khác, khi 7 cơ quan cùng sát cánh làm việc, cùng đưa ra một dự án làm việc chung, thì dễ xin được tài trợ hơn.” Bà giải thích.

Nhưng dù lớn mạnh thế nào huyết mạnh chính của mọi tổ chức phục vụ cộng đồng vẫn là tài chánh.

Bà Tricia cho biết đó là lý do tại sao dạ tiệc mừng 35 năm thành lập của hội năm nay sẽ kết hợp với sinh hoạt gây quỹ.

“Có thêm tiền thì Hội làm được thêm nhiều việc khác. Thí dụ như chương trình phát thức ăn miễn phí, hiện giờ chúng tôi hoàn toàn tự túc, và chỉ được thực hiện vào ngày thứ Sáu thứ hai trong tháng, nếu có điều kiện thì chúng tôi tổ chức thường xuyên hơn.” Bà nói.

Độc giả muốn góp một bàn tay giúp cho Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam ngày càng lớn mạnh, xin hãy đến tham dự buổi dạ tiệc mừng 35 năm và gây quỹ của hội, được được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Bảy, 19 tháng Tư, 2014 tại khách sạn Hyatt Regency, 11999 Harbor Blvd., Garden Grove, CA 92840. 

Mọi chi tiết về Hội có thể tìm hiểu thêm ở website www.thevncoc.org

___

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.