Little Saigon: Cha nuôi đòi vàng con gái nuôiNgọc Lan/Người Việt


WESTMINSTER (NV) –
Sự liên hệ tình cảm của một bệnh nhân tên Dominic Ngô 76 tuổi và một nữ nhân viên của trung tâm 30 tuổi, cô Yến Trương. Sự kiện đã dẫn đến việc cảnh sát Garden Grove phải điều tra vào Thứ Năm cách đây 2 tuần vì có tin rằng ông Dominic mang súng vào trung tâm bắn cô Yến.”


Đó là một phần nội dung lá thư viết tay của một độc giả không nêu tên gửi đến tới tòa soạn báo Người Việt vào trưa Thứ Bảy, ngày 1 Tháng Ba, 2014, kể vắn tắt một sự kiện đang diễn ra tại trung tâm điều dưỡng sức khỏe Đa Lạc Viên (Alduld Day Health Care Center Evergreen) đặt tại thành phố Garden Grove, với lời kêu gọi “Mong nhật báo Người Việt giúp làm sáng tỏ vấn đề.”


Kèm theo lá thư của độc giả giấu tên này là bản copy một lá thư dài 6 trang được cho là của ông Dominic Ngô. Nội dung lá thư nói về việc ông Dominic yêu cầu cô Yến trả lại 13 cây vàng mà ông gửi cho cô trước đó để “lo chuyện hậu sự” khi ông qua đời.


Phóng viên Người Việt đã tiếp xúc trực tiếp với ông Dominic Ngô và nói chuyện qua điện thoại với cô Yến Trương để tìm hiểu thêm về câu chuyện mang tính xã hội này.


 

 Ông Dominic Ngô, 72 tuổi, đang kể cho phóng viên Người Việt nghe câu chuyện
xoay quanh việc ông đòi vàng “con gái nuôi” vào chiều Thứ Tư, 5 Tháng Ba, 2014. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)Cha nuôi – con nuôi
Chiều Thứ Tư, 5 Tháng Ba, 2014, tại tiệm Thanh Sơn Tofu trên đường Westminster, người đàn ông tên Dominic Ngô đồng ý trả lời phỏng vấn của báo Người Việt một cách nhiệt tình, không tránh né.


Đây cũng là thời điểm ông Dominic vừa được người quen đóng tiền thế chân bảo lãnh để được tại ngoại hậu tra trong “vụ án” liên quan đến việc “dùng dao tấn công” cô Yến Trương ngay tại trung tâm điều dưỡng sức khỏe Đa Lạc Viên vào chiều Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2014.


Ông Dominic Ngô, 72 tuổi, cư dân thành phố Garden Grove, là một cựu sĩ quan Bộ Binh VNCH.


Ông không nhớ chính xác ngày vào sinh hoạt tại Đa Lạc Viên, “chỉ nhớ đã ăn 2 cái Tết tại đây” và nhận cô Yến Trương, khoảng 30 tuổi, một nhân viên làm việc tại trung tâm này làm “con nuôi.”


Ông Dominic kể bằng giọng sang sảng, không cần giấu giếm, “Khi vào sinh hoạt ở Đa Lạc Viên, tôi hay cho các cô ở đó khi trái táo, khi cái kẹo, vào dịp Tết thì tôi lì xì, tặng quà. Riêng với cô Yến lo việc làm giấy tờ thì tôi cho đặc biệt hơn.”


Sau hơn một năm tiếp xúc, ông Dominic “thấy cô Yến được và hạp với mình” nên ngoài ý định “làm mai” cô Yến cho con trai của bạn ông (chủ nhân Thanh Sơn Tofu), ông còn nhận người nhân viên của trung tâm này làm “con gái nuôi.” (Chủ nhân Thanh Sơn Tofu có mặt khi ấy xác nhận điều ông Dominic nói là đúng, cũng như cho biết họ từng đến “xem mặt” cô Yến Trương tại Đa Lạc Viên).


Theo lời người đàn ông đi đứng một cách khó khăn này thì từ khi ông vào tù năm 1975, ông “đã trở thành người không vợ không con.” Chính vì thế, khi nhận cô Yến làm con gái nuôi, hai người đã bàn với nhau khi ông Dominic qua đời, cô Yến sẽ là người lo chuyện hậu sự cho ông.
Để dành vàng là chuyện hậu sự
“Tôi đưa vàng cho cô ấy để lo hậu sự cho tôi.” Người cha nuôi khẳng định.


Theo lời ông Dominic thì ông có một số vàng “dành dụm được từ tiền bán đất của bà con ở Việt Nam cho.” Số vàng này trước đây ông gửi cho tiệm Thanh Sơn Tofu giữ dùm, vì họ là “bạn cùng làng” với ông từ thuở nhỏ.


Ông Dominic nói rằng vào những ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật khi cô Yến đến chở ông đi ăn uống trong tư cách một người giúp việc được chính phủ trả tiền (caregiver), hai người đã bàn với nhau việc lo hậu sự.


“Tôi và cô ấy bàn sẽ về Sài Gòn cho biết nhà cháu tôi để sau này cô ấy mang tro cốt tôi về trao cho cháu tôi. Trong chuyến về Việt Nam đó, cô ấy cũng muốn tôi đưa đi du lịch Hà Nội vì cô ấy sanh trong Nam nên không biết miền Bắc. Chi phí cho chuyến đi như vậy tính ra cũng khoảng 6 cây vàng chứ ít gì. Nhưng tôi đồng ý.” Ông bố nuôi kể.


Ông Dominic tiếp tục giải thích một cách cặn kẽ về chi phí mà ông và người con nuôi bàn bạc: tiền lo hậu sự là 3 cây vàng, tiền đi Việt Nam là 6 cây vàng, 1 cây vàng ông dành tặng cho cô Yến khi cô đám cưới. “Đã vậy thì thôi, còn dư ra 3 cây tôi đưa cô ấy giữ luôn.”


“Thế là tôi đòi vàng gửi ở Thanh Sơn Tofu về, tôi đưa hết cho cô ấy vì cổ nói có hộp cất tiền gì đó trong Bank of America.” Người đàn ông ngoài 70 tiếp tục kể bằng giọng ấm ức.


 

 Những giấy tờ gửi vàng và lấy vàng từ người quen để đưa cho con nuôi của ông Dominic Ngô. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Ông đưa cho phóng viên Người Việt xem những tờ giấy ghi ngày tháng ông gửi vàng, rồi lấy vàng tại Thanh Sơn Tofu.


Nếu ở tờ giấy đầu tiên, đề ngày 15 tháng 10 năm 2012, ông Dominic viết “Có gởi vợ chồng anh T. và cô H. 10 lạng vàng 4 số 9. Nếu tôi được chúa gọi về thì vợ chồng anh T+H  tùy ý lo hậu sự cho tôi theo nghi thức công giáo bằng cách hỏa táng. Nếu còn dư, xin chia làm 4 phần: một phần đưa đến cha Trịnh Tuấn Hoàng lo cho người nghèo, một phần để xin lễ hằng năm cho tôi. Riêng hai phần còn lại vợ chồng anh T. và chị H. tùy ý làm việc từ thiện thay tôi…”


Thì đến tờ thứ hai, ghi ngày 25 tháng 03 năm 2013, ông Dominic viết: “Có gởi anh T. và cô H. sáu lạng vàng 4 số 9. Nếu trong khi đang gởi mà tôi có mệnh hệ nào bất thần đến với tôi thì vợ chồng cô H. chuyển cho cô Trương Yến là con nuôi của tôi để cô Yến lo mọi sự hậu việc cho tôi. Số phone của cô Yến Trương là…”


Đến tờ giấy thứ ba, ông Dominic viết ngắn gọn hơn, “Hôm nay Tháng 5-2013, Tôi Ngo Dominic có lấy về 16 lạng vàng 4 số 9 mà trước đây tôi đã gởi cho anh chị T. Hôm nay tôi lấy về hết để gởi cho con gái nuôi của tôi để lo hậu sự cho tôi sau này.”


Ông nhấn mạnh, “Khi nhận cô ấy làm con nuôi rồi thì tôi tin cậy lắm nên mới đưa vàng. Vàng tôi gửi cho những người ở đây có giấy tờ đủ cả, nhưng khi đưa cho cô ấy thì tôi không có đòi làm giấy gì hết.”


Cũng trong sự bực bội, ông Dominic nói thêm, “Tổng cộng tôi đưa cho cô ấy 13 cây vàng. Còn 3 cây thì được dùng để mua cho cô ấy chiếc vòng kim cương, mua bóp tốt, mua máy tính và ăn uống tiêu xài.”
Không đi Việt Nam nên mâu thuẫn
Lý do khởi sự đưa đến mối bất hòa trong quan hệ “cha nuôi con gái nuôi” này là vì “cô ấy hủy bỏ chuyến đi Việt Nam với tôi trước,” ông Dominic nói.


Ông kể, “Đầu tiên cô ấy nói Tháng Bảy vừa rồi đi Việt Nam. Sau đó, cổ lại nói Mùa Hè nắng mưa nhiều nên dời đến Noel, rồi lại dời qua Tết. Tôi thấy cô ấy chần chừ hoài, tôi thúc cô ấy bán vàng mua vé máy bay thì cổ lại nói ông chủ thích cổ lắm, không cho cổ đi Việt Nam nên giờ cổ không đi được. Cô ấy ‘cancel’ tôi bằng cách đó. Và cái đó chính là cái làm tôi bực. Thế là bắt đầu cãi nhau.”


“Tôi nổi nóng nói ‘Thôi không cha con gì hết. Chấm dứt. Cô trả lại số vàng cho tôi.’ Tôi cũng dại. Tôi muốn đòi vàng lại mà tôi dại. Thay vì nên khôn khéo lấy lại dần dần bằng cách này cách kia thì may ra còn lấy được, đằng này cô ấy giữ vàng không giấy tờ, mà tôi còn nổi nóng nữa. Cô ấy không trả gì hết.” Ông nói như tự trách mình.


Theo lời ông Dominic, một thời gian sau khi ông lên tiếng đòi cô Yến Trương trả vàng cho ông ngay tại trung tâm Đa Lạc Viên trước mặt một số người, ông đã lên gặp giám đốc trung tâm Đa Lạc Viên để trình bày câu chuyện.


“Chờ một thời gian không thấy cô ấy trả vàng thì tôi cho cô giám đốc hay sự thể, với hy vọng nhờ cô giám đốc can thiệp nhưng cô giám đốc nói chuyện này cô giám đốc không biết, cho nên để cho cô giám đốc đứng ngoài.” Ông cho biết.


Tuy nhiên, đến ngày Thứ Năm, 20 Tháng Hai, 2014, cảnh sát Garden Grove được gọi đến trung tâm Đa Lạc Viên để điều tra ông Dominic Ngô với lý do “mang súng vào trung tâm để bắn cô Yến Trương.”


“Tôi rất ngạc nhiên khi nghe họ nói tôi mua súng $120 rồi nói tôi gọi phone hăm dọa cô Yến.” Ông Dominic nói.


Cũng theo lời người cha nuôi này thì cảnh sát điều tra thẩm vấn ông trong suốt 4 tiếng đồng hồ và ông cũng đã khai với cảnh sát chuyện ông gửi vàng cho cô Yến.


“Cô ấy cho là tôi không dám khai ra vàng bởi vì tôi ăn tiền già, nhưng tôi đã khai. Nếu có mất thì mất cho chính phủ chứ ai lại mất cho người lừa đảo và nói láo.” Ông nói tiếp.


Cũng trong ngày này, sau khi trở về nhà, ông Dominic Ngô đã viết lá thư dài 6 trang, trong đó kể lại chuyện ông đưa vàng cho cô Yến cũng như những mâu thuẫn giữa hai người. Đây cũng là lá thư mà một độc giả giấu tên đã gửi đến cho tòa soạn Người Việt.


 

 Một phần lá thư của ông Dominic Ngô gửi cô Yến Trương để đòi vàng
được gửi đến tòa soạn báo Người Việt. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)Trong thư ông Dominic có những đoạn, “Nếu cô tôn trọng mà trả lại tôi vì đó là sự thật thì số vàng đó tôi cũng chỉ để làm từ thiện mà thôi, già gần chết rồi còn tiêu gì nữa?”, “Sau thư này mà lời nói thật của tôi không được tôn trọng thì tôi đành phải khai ra để chúng ta cùng đi tù cho vui”, “Tôi vào Đa Lạc Viên mà người ngu cũng biết mình sắp chết nên mới nhờ cô lo hậu sự thì bây giờ bịa chuyện nói xấu cô để làm cái gì?”


Lá thư này, theo lời ông Dominic, đã được gửi cho những người có trách nhiệm trong trung tâm Điều Dưỡng Đa Lạc Viên.
Tòa ra lệnh “cách ly”
Đúng một tuần sau ngày cảnh sát đến điều tra ông Dominic Ngô tại Đa Lạc Viên về tin ông mang súng bắn cô Yến Trương thì ông “nhận được một lá thư do cảnh sát mang tới tận nhà.” Hôm đó là Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2014.


“Sáng hôm đó cảnh sát đưa thư tới tận nhà. Tôi cầm thư đó vô Đa Lạc Viên. Tôi đọc và hiểu lơ mơ là từ ngày 21 Tháng Ba, tôi phải cách ly cô ấy 100 yard.” Ông kể.


Theo ông, nội dung lá thư đó khiến ông “nổi nóng.” Chính vì vậy, buổi chiều hôm đó khi đẩy xe lăn đi về ngang chỗ cô Yến ngồi, ông Dominic đã lấy “con dao răng cưa dùng để ăn bò beef steak” ra dọa cô Yến.


“Nhưng vừa nhìn thấy con dao là cô ấy đã bỏ chạy rồi. Tôi nói với theo ‘cô liệu hồn’. Một anh tài xế đến giật lấy con dao, còn tôi đẩy xe lăn đi về.” Ông Dominic kể lại sự việc.


Vài tiếng sau, ông Dominic bị bắt trong lúc ngồi tại quán Thanh Sơn Tofu.


Đến ngày Thứ Ba, 4 Tháng Ba, 2014, ông được người quen đóng tiền thế chân $50,000 bảo lãnh tại ngoại hậu tra.


Kể lại câu chuyện, ông Dominic cho rằng, “Vì tôi già rồi nên không hiểu tiếng Mỹ đầy đủ. Sau đó tôi mới được giải thích là ngày 21 Tháng Ba là ngày tôi phải ra tòa về vụ liên quan đến tin tôi mang súng vào Đa Lạc Viên và chuyện tôi khai cô Yến giữ vàng của tôi. Còn lệnh cách ly cô ấy 100 yard phải được thực hiện ngay ngày cảnh sát đưa thư tới. Nếu tôi hiểu ông tòa cấm tôi từ ngày đó thì tôi đâu dám thách thức ông tòa và tôi đâu dám cầm dao, đâu dám dọa cô kia làm gì nữa. Sự lầm lẫn của tôi thì tôi đành chấp nhận.”


Trả lời câu hỏi “Điều bác đang muốn hiện giờ là gì?”, ông Dominic bảo, “Sự thật phải là sự thật thôi, tôi chấp nhận chết vì sự thật. Tôi già rồi, gian dối làm gì để mà sống trong gian dối. Tôi không thể chấp nhận sự gian dối của cô ấy.”


“Tôi cũng thấy mình có bài học trong đời là lần này là tôi còn dại hơn một đứa con nít. Trong khi tôi đưa vàng cho gia đình mà chúng tôi biết nhau từ hồi còn lẫm chẫm để giữ thì tôi bắt họ phải làm giấy tờ. Đến khi đưa cho con nuôi tin tưởng quá thì không làm giấy tờ, chính vì vậy mà thành cớ sự như thế.”
Phản ứng từ phía “con gái nuôi”
Sau khi tiếp xúc, lắng nghe câu chuyện của ông Dominic Ngô, phóng viên Người Việt gọi điện thoại cho cô Yến Trương, người được ông Dominic cũng như độc giả giấu tên gửi thư đến tòa soạn, nhắc đến.


Sau khi nghe phóng viên Người Việt nêu lý do cần được lắng nghe ý kiến của cô, cô Yến hỏi lại, “Chị có biết là bác đó… chị có biết là người đó đang có biên bản của cảnh sát là muốn tấn công em không?”


“Dạ biết. Tôi cũng biết bác đó bị bắt vào tù và vừa được người quen bảo lãnh ra.” Phóng viên Người Việt trả lời.


Nghe vậy, cô Yến hẹn sẽ gọi lại sau 5 phút vì “đang trong quán ăn ồn quá không nghe rõ.”


Khoảng 15 phút sau, cô Yến gọi lại cho phóng viên và ngay lập tức sau tiếng “a-lô” cô cho biết cô sẽ thu âm cuộc nói chuyện.


Sau khi hỏi lại tên phóng viên cũng như tên tờ báo, cô nói ngay, “Vụ án này sẽ được xử vào ngày Thứ Năm, 13 Tháng Ba, 2014. Vì vậy tôi không có bất cứ lời bình luận gì vào lúc này. Nếu chị muốn hỏi tôi những gì liên quan đến chuyện này hoặc vụ án này, tôi sẽ trả lời tất cả những thắc mắc đó sau khi vụ xử kết thúc.”


Tất cả những lời này đều được cô Yến Trương nói bằng tiếng Anh.


Và có lẽ ai cũng biết, một vụ xử không thể diễn ra trong thời gian ngắn. Cho nên, đành ngồi suy ngẫm tình đời trong khi chờ đợi câu trả lời từ phía người con gái nuôi vậy.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng