Little Saigon: Khai mạc Đại Hội Linh Mục Việt Nam


Thiên An/Người Việt


SANTA ANA (NV) –
Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ  đang tổ chức Đại Hội Linh Mục Việt Nam với tên gọi là “Hành Trình Emmaus V”, từ Thứ Hai, ngày 14 đến Thứ Năm, ngày 17 Tháng Mười, tại Trung Công Giáo Việt Nam, thành phố Santa Ana, giáo phận Orange.

Đại Hội Linh Mục Việt Nam, đại hội kín dành riêng cho các linh mục gốc Việt tại Hoa Kỳ, diễn ra tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Đại Hội Linh Mục Việt Nam lần thứ năm có số linh mục tham gia đông nhất từ trước đến nay. Tổng cộng 185 linh mục cùng 3 giám mục gốc Việt tham dự. Hai giám mục Kevin Vann và giám mục Tod Brown đại diện cho hàng giáo phẩm cao nhất của giáo phận Orange tại địa phương cũng đến cầu nguyện cùng các tu sĩ Việt Nam.

Nội dung của Hành Trình Emmaus V kéo dài 4 ngày sẽ bao gồm các đề tài về đời sống Công Giáo trong giai đoạn hiện nay, như đề tài Chúa Kitô- Khởi Đầu và Hoàn Tất do LM Tiến Sĩ Nguyễn Khắc Hy trình bày, đề tài Đời Sống Tâm Linh- Căn Tính Của Linh Mục do LM Lê Quang Hiền thuyết trình, đề tài Mục Vụ Hôn Nhân- Gia Đình do GM Mai Thanh Lương đảm nhiệm, đề tài Luân Lý Ngày Nay do LM Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Sơn phụ trách, và cuối cùng là đề tài Đức Tin Người Trẻ cũng do  LM Tiến Sĩ Nguyễn Khắc Hy trình bày.

LM Mai Khải Hoàn, đại diện ban điều hành đại hội và là chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, cho biết: “Đại hội là cơ hội để các linh mục gốc Việt tại Hoa Kỳ có dịp gặp gỡ, nâng đỡ nhau trong công việc của mình. Cứ hai năm tổ chức một lần, đại hội đã diễn ra ở Quận Cam, San Jose, và Texas. Năm nay là đại hội lần thứ năm, một lần nữa được tổ chức ở Quận Cam.”

Ông cho biết tên gọi “Hành Trình Emmaus” của đại hội gợi nhớ lại một sự kiện trong kinh thánh, khi hai môn đệ của Chúa Kitô gặp lại Chúa hiện ra với họ, tăng đức tin trong họ để họ trở về và truyền lại sức mạnh tinh thần cho các môn đệ khác.

Ông giải thích thêm: “Các linh mục gốc Việt hiện đang phục vụ khắp nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ, cũng gặp nhiều buồn vui trăn trở. Đây là cơ hội để họ trở về họp lại với nhau như các môn đệ khi xưa, cùng chia sẻ niềm vui mừng Thiên Chúa.”

Từ trưa Thứ Hai, một số linh mục có mặt từ sớm và chào hỏi, trò chuyện với các vị khác. Có người đến từ các giáo xứ lân cận, không ít người từ các tiểu bang khác tới. Trẻ có, lớn tuổi có, tất cả các linh mục này sẽ cùng dự các sinh hoạt tịnh tâm và cầu nguyện.

Quầy tiếp tân, nơi các linh mục ghi danh hiện diện. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Một số giám mục và linh mục chia sẻ với phóng viên Nhật Báo Người Việt về cảm nhận trong ngày đầu tiên của Đại Hội Linh Mục Việt Nam- Hành Trình Emmaus V:

GM Mai Thanh Lương nói: “Đại hội đầu tiên bắt đầu cũng tại đây. Cứ hai năm một lần chúng tôi lại tụ hội để chia sẻ kinh nghiệm mục vụ, nhưng quan trọng nhất là gây tình huynh đệ giữa các linh mục Việt Nam. Các linh mục từ khắp các tiểu bang có thể về đây để cùng ăn những bát canh, bát cơm, khơi lại tinh thần Việt Tộc.”

“Các linh mục sau này chịu chức ở Mỹ rất giỏi. Có người làm bác sĩ, luật sư rồi mới làm linh mục. Các ngài có nhiều tài. Và cả ca hát cũng rất giỏi. Khối Công Giáo Việt Nam qua đây mới 38 năm đã cung ứng cho Công Giáo Hoa Kỳ rất đông linh mục, gần 1,000 người. Nhưng tất cả đều nhớ đến cội nguồn Việt Nam. Tôi rất vui mừng. ” GM Lương chia sẻ.

LM Nguyễn Văn Thủ, chánh xứ nhà thờ St. Geogre ở Fort Worth, Texas, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự. Sáng nay tôi đến sớm, gặp được các cha khác, thấy đại hội được tổ chức tốt đẹp. Nơi tôi coi sóc đa số là người Mỹ và Mễ. Tôi thấy đại hội này hữu ý cho các linh mục gốc Việt tại các xứ ở mọi nơi tại Mỹ được tham khảo, giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ những gì đã lãnh nhận ở bên Mỹ này, và có thể giúp cho tương lai của các giáo phận tại Việt Nam.”

LM Hoàng Xuân Nghiêm, cựu tổng thư ký của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, nói: “Tôi cảm nhận được sự chân tình. Rất cảm động.”

LM Lê Quang Trình, một linh mục tuyên uý quân đội VNCH khi xưa nay đã về hưu, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến tham dự. Tôi đến Mỹ vào năm 2009 để chữa bệnh sau khi về hưu. Sức khoẻ yếu, dịp tham gia trước nhất này cũng có thể lần sau cùng. Tôi bệnh miết, hôm nay tham dự đại hội này tự nhiên thấy khoẻ. Đại hội tổ chức như thế này rất là hay cho tất cả các anh em trên toàn nước Mỹ, người Việt, họp lại cùng làm việc.”

LM Phạm Quang Hoàng, một linh mục đang học đại học ở Chicago, nói: “Năm nay là lần đầu tiên được tham dự. Đó là niềm vui khi được gặp gỡ các anh em linh mục để học hỏi các ngài trong công việc mục vụ, học hành, và đời sống tâm linh. Nếu được, chắc chắn sẽ lại đến tham dự vào đại hội lần tới.”

Đại Hội Linh Mục Việt Nam – Hành trình Emmaus chỉ dành riêng cho các Linh Mục, Đức Ông và Giám Mục.

Thứ Hai là ngày duy nhất ban tổ chức mở cửa từ 2 giờ trưa đến 7 giờ tối để các giáo dân có dịp đến gặp gỡ và thăm hỏi các linh mục, và cho phép các cơ quan truyền thông đến thu thập tin tức. Trong ba ngày đại hội, từ Thứ Ba đến Thứ Năm, người ngoài sẽ không thể vào khuôn viên của đại hội.

Chi tiết chương trình đại hội có tại http://vietcatholic.info/Media/EmmausV%20Program.pdf .

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.