Little Saigon: Khai mạc Đại Hội Linh Mục Việt Nam


Thiên An/Người Việt


SANTA ANA (NV) –
Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ  đang tổ chức Đại Hội Linh Mục Việt Nam với tên gọi là “Hành Trình Emmaus V”, từ Thứ Hai, ngày 14 đến Thứ Năm, ngày 17 Tháng Mười, tại Trung Công Giáo Việt Nam, thành phố Santa Ana, giáo phận Orange.

Đại Hội Linh Mục Việt Nam, đại hội kín dành riêng cho các linh mục gốc Việt tại Hoa Kỳ, diễn ra tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Đại Hội Linh Mục Việt Nam lần thứ năm có số linh mục tham gia đông nhất từ trước đến nay. Tổng cộng 185 linh mục cùng 3 giám mục gốc Việt tham dự. Hai giám mục Kevin Vann và giám mục Tod Brown đại diện cho hàng giáo phẩm cao nhất của giáo phận Orange tại địa phương cũng đến cầu nguyện cùng các tu sĩ Việt Nam.

Nội dung của Hành Trình Emmaus V kéo dài 4 ngày sẽ bao gồm các đề tài về đời sống Công Giáo trong giai đoạn hiện nay, như đề tài Chúa Kitô- Khởi Đầu và Hoàn Tất do LM Tiến Sĩ Nguyễn Khắc Hy trình bày, đề tài Đời Sống Tâm Linh- Căn Tính Của Linh Mục do LM Lê Quang Hiền thuyết trình, đề tài Mục Vụ Hôn Nhân- Gia Đình do GM Mai Thanh Lương đảm nhiệm, đề tài Luân Lý Ngày Nay do LM Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Sơn phụ trách, và cuối cùng là đề tài Đức Tin Người Trẻ cũng do  LM Tiến Sĩ Nguyễn Khắc Hy trình bày.

LM Mai Khải Hoàn, đại diện ban điều hành đại hội và là chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, cho biết: “Đại hội là cơ hội để các linh mục gốc Việt tại Hoa Kỳ có dịp gặp gỡ, nâng đỡ nhau trong công việc của mình. Cứ hai năm tổ chức một lần, đại hội đã diễn ra ở Quận Cam, San Jose, và Texas. Năm nay là đại hội lần thứ năm, một lần nữa được tổ chức ở Quận Cam.”

Ông cho biết tên gọi “Hành Trình Emmaus” của đại hội gợi nhớ lại một sự kiện trong kinh thánh, khi hai môn đệ của Chúa Kitô gặp lại Chúa hiện ra với họ, tăng đức tin trong họ để họ trở về và truyền lại sức mạnh tinh thần cho các môn đệ khác.

Ông giải thích thêm: “Các linh mục gốc Việt hiện đang phục vụ khắp nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ, cũng gặp nhiều buồn vui trăn trở. Đây là cơ hội để họ trở về họp lại với nhau như các môn đệ khi xưa, cùng chia sẻ niềm vui mừng Thiên Chúa.”

Từ trưa Thứ Hai, một số linh mục có mặt từ sớm và chào hỏi, trò chuyện với các vị khác. Có người đến từ các giáo xứ lân cận, không ít người từ các tiểu bang khác tới. Trẻ có, lớn tuổi có, tất cả các linh mục này sẽ cùng dự các sinh hoạt tịnh tâm và cầu nguyện.

Quầy tiếp tân, nơi các linh mục ghi danh hiện diện. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Một số giám mục và linh mục chia sẻ với phóng viên Nhật Báo Người Việt về cảm nhận trong ngày đầu tiên của Đại Hội Linh Mục Việt Nam- Hành Trình Emmaus V:

GM Mai Thanh Lương nói: “Đại hội đầu tiên bắt đầu cũng tại đây. Cứ hai năm một lần chúng tôi lại tụ hội để chia sẻ kinh nghiệm mục vụ, nhưng quan trọng nhất là gây tình huynh đệ giữa các linh mục Việt Nam. Các linh mục từ khắp các tiểu bang có thể về đây để cùng ăn những bát canh, bát cơm, khơi lại tinh thần Việt Tộc.”

“Các linh mục sau này chịu chức ở Mỹ rất giỏi. Có người làm bác sĩ, luật sư rồi mới làm linh mục. Các ngài có nhiều tài. Và cả ca hát cũng rất giỏi. Khối Công Giáo Việt Nam qua đây mới 38 năm đã cung ứng cho Công Giáo Hoa Kỳ rất đông linh mục, gần 1,000 người. Nhưng tất cả đều nhớ đến cội nguồn Việt Nam. Tôi rất vui mừng. ” GM Lương chia sẻ.

LM Nguyễn Văn Thủ, chánh xứ nhà thờ St. Geogre ở Fort Worth, Texas, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự. Sáng nay tôi đến sớm, gặp được các cha khác, thấy đại hội được tổ chức tốt đẹp. Nơi tôi coi sóc đa số là người Mỹ và Mễ. Tôi thấy đại hội này hữu ý cho các linh mục gốc Việt tại các xứ ở mọi nơi tại Mỹ được tham khảo, giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ những gì đã lãnh nhận ở bên Mỹ này, và có thể giúp cho tương lai của các giáo phận tại Việt Nam.”

LM Hoàng Xuân Nghiêm, cựu tổng thư ký của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, nói: “Tôi cảm nhận được sự chân tình. Rất cảm động.”

LM Lê Quang Trình, một linh mục tuyên uý quân đội VNCH khi xưa nay đã về hưu, nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến tham dự. Tôi đến Mỹ vào năm 2009 để chữa bệnh sau khi về hưu. Sức khoẻ yếu, dịp tham gia trước nhất này cũng có thể lần sau cùng. Tôi bệnh miết, hôm nay tham dự đại hội này tự nhiên thấy khoẻ. Đại hội tổ chức như thế này rất là hay cho tất cả các anh em trên toàn nước Mỹ, người Việt, họp lại cùng làm việc.”

LM Phạm Quang Hoàng, một linh mục đang học đại học ở Chicago, nói: “Năm nay là lần đầu tiên được tham dự. Đó là niềm vui khi được gặp gỡ các anh em linh mục để học hỏi các ngài trong công việc mục vụ, học hành, và đời sống tâm linh. Nếu được, chắc chắn sẽ lại đến tham dự vào đại hội lần tới.”

Đại Hội Linh Mục Việt Nam – Hành trình Emmaus chỉ dành riêng cho các Linh Mục, Đức Ông và Giám Mục.

Thứ Hai là ngày duy nhất ban tổ chức mở cửa từ 2 giờ trưa đến 7 giờ tối để các giáo dân có dịp đến gặp gỡ và thăm hỏi các linh mục, và cho phép các cơ quan truyền thông đến thu thập tin tức. Trong ba ngày đại hội, từ Thứ Ba đến Thứ Năm, người ngoài sẽ không thể vào khuôn viên của đại hội.

Chi tiết chương trình đại hội có tại http://vietcatholic.info/Media/EmmausV%20Program.pdf .

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.