Little Saigon và Ðại Lễ Quốc Tổ Hùng Vương
FOUNTAIN VALLEY, California (NV)Trong tinh thần dẫn dắt của thế hệ trước và sự hưởng ứng của thế hệ sau, Hội Cao Niên Á-Mỹ năm nay lại tổ chức lễ Giỗ Tổ vào lúc 1 giờ chiều ngày 6 Tháng Tư, tại Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst thuộc thành phố Fountain Valley.


Ðây là lần thứ 24, Hội Cao Niên Á Mỹ đã tổ chức đại lễ Giỗ Tổ. Trong một thư mời gửi đến các giới, bà Lê Phạm Kim Lệ thay mặt hội cho biết: “Cứ vào Tháng Ba Âm Lịch hàng năm, hội chúng tôi lại long trọng tổ chức Ðại Lễ Giỗ Tổ. Hội chúng tôi luôn mong ước rằng Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch sẽ là ngày quốc lễ của toàn thể người Việt trong và ngoài nước để chúng ta có dịp uống nước nhớ nguồn và sẽ được tiếp nối bởi con cháu chúng ta.”

Cảnh tế lễ trong ngày Giỗ Tổ do tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đảm trách. (Hình ban tổ chức cung cấp)


Theo ban tổ chức cho biết thì cũng như ít năm trở lại đây, trong việc tổ chức đại lễ Giỗ Tổ, Hội Cao Niên Á Mỹ đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền Việt Cầm.


Dự trù nội dung buổi đại lễ sẽ gồm có phần tế lễ do vũ sư Vũ Ðình Luân phụ trách. Phần tế lễ sẽ được thay đổi ngắn gọn, không rườm rà cổ kính quá để cho phù hợp với thời đại và tạo điều kiện để cho giới trẻ tham gia. Ðây là sự thống nhất ý kiến sau nhiều buổi họp thảo luận giữa các hội viên cao niên và các giới trẻ đến tham gia và phụ trách các tiết mục trong chương trình. Tuy nhiên phần rước lễ sẽ rất long trọng với phần Rước Kiệu có đặt Linh Vị của Tổ Hùng Vương. Phụ trách phần này là các nam nữ vũ sinh của ban vũ Việt Cầm và một số các bạn trẻ trong những tổ chức trẻ ở Orange County.


Phần tế lễ cổ truyền thì do nhà thơ nữ Nhất Phương cùng Hoa Hậu Á Châu Bích Trâm làm chánh tế cùng tiến hành lễ với các hoa hậu, hoa khôi và người mẫu là những thành viên trong Ban Tế Nữ Quan trong y phục rực rỡ của các lạc hầu, lạc tướng và các Mỵ Nương thời 18 Vua Hùng.


Ðặc biệt phần văn nghệ giúp vui trong ngày đại lễ này do vũ đoàn Việt Cầm và các ca sĩ phụ trách dưới sự điều khiển của vũ sư Luân Vũ với nhiều vũ khúc đẹp mắt qua những tiết mục cổ truyền và cách tân mà vũ đoàn Việt Cầm đã khổ công luyện tập và từng được sự hoan hô ngưỡng mộ của khán thính giả khắp nơi.


Hội Cao Niên Á Mỹ là một hội đoàn bất vụ lợi được thành lập từ gần 30 năm nay. Mới đầu chỉ là một hội đoàn được các bậc cao niên đến sinh hoạt sau khi thoát khỏi được chế độ cộng sản. Nỗi nhớ nước thương nhà đã khiến các bậc cao niên này làm sống lại nhiều phong tục tập quán của người Việt trong đó Ngày Giỗ Tổ được chọn là một sinh hoạt chính, quan trọng của hội.


Nhiều lần hội đã tổ chức được những buổi đại lễ thật tưng bừng với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương trong cộng đồng người Việt ở California. Thời gian qua, một số các bậc lão niên trong hội dần khuất bóng, những vị còn lại nhận thấy rằng ngày Giỗ Tổ không thể để phai tàn cùng thế hệ cao niên, nên đã mở rộng sinh hoạt của hội, mời các giới trẻ đến cùng tổ chức ngày lễ trọng đại này.


Và, may mắn thay, tuổi trẻ đã theo lời mời gọi của hội, đã đến tham dự cùng hội mỗi năm mỗi tổ chức linh đình hơn Ngày Giỗ Tổ. Các tên tuổi trẻ trong hội hoặc thân hữu của hội dần xuất hiện một nhiều. Một Chúc Gia Phạm, phó chủ tịch hội, một Thảo Trinh trong ban tổ chức, một vũ sư Luân Vũ và hàng chục các bạn trẻ nam nữ trong vũ đoàn Việt Cầm và của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền, những hoa hậu, hoa khôi các trường đại học ở Nam California đã đem lại sinh khí trẻ trung yêu đời tích cực đến với Hội Cao Niên Á Mỹ. Ở hội Cao Niên Á Mỹ người ta thấy rõ những hình ảnh “tre già măng mọc” cho sinh hoạt của cộng đồng.


Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ “Dù ai buôn bán ngược xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba,” một câu ca dao không biết có từ bao giờ trong dân gian Việt Nam, nhắc nhở người Việt đừng quên ngày Giỗ Tổ.


Năm nay Ngày Giỗ Tổ do hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức vào ngày 6 Tháng Tư năm 2014 nhằm ngày 6 Tháng Ba năm Giáp Ngọ tại hí viện Saigon Performing Arts Center số 16149 Brookhurst St., thuộc Fountain Valley, CA 92708. Vào cửa tự do. Ðại lễ bắt đầu từ 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều sẽ chấm dứt. (N.H.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.