Little Saigon và Ðại Lễ Quốc Tổ Hùng Vương
FOUNTAIN VALLEY, California (NV)Trong tinh thần dẫn dắt của thế hệ trước và sự hưởng ứng của thế hệ sau, Hội Cao Niên Á-Mỹ năm nay lại tổ chức lễ Giỗ Tổ vào lúc 1 giờ chiều ngày 6 Tháng Tư, tại Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst thuộc thành phố Fountain Valley.


Ðây là lần thứ 24, Hội Cao Niên Á Mỹ đã tổ chức đại lễ Giỗ Tổ. Trong một thư mời gửi đến các giới, bà Lê Phạm Kim Lệ thay mặt hội cho biết: “Cứ vào Tháng Ba Âm Lịch hàng năm, hội chúng tôi lại long trọng tổ chức Ðại Lễ Giỗ Tổ. Hội chúng tôi luôn mong ước rằng Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch sẽ là ngày quốc lễ của toàn thể người Việt trong và ngoài nước để chúng ta có dịp uống nước nhớ nguồn và sẽ được tiếp nối bởi con cháu chúng ta.”

Cảnh tế lễ trong ngày Giỗ Tổ do tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đảm trách. (Hình ban tổ chức cung cấp)


Theo ban tổ chức cho biết thì cũng như ít năm trở lại đây, trong việc tổ chức đại lễ Giỗ Tổ, Hội Cao Niên Á Mỹ đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền Việt Cầm.


Dự trù nội dung buổi đại lễ sẽ gồm có phần tế lễ do vũ sư Vũ Ðình Luân phụ trách. Phần tế lễ sẽ được thay đổi ngắn gọn, không rườm rà cổ kính quá để cho phù hợp với thời đại và tạo điều kiện để cho giới trẻ tham gia. Ðây là sự thống nhất ý kiến sau nhiều buổi họp thảo luận giữa các hội viên cao niên và các giới trẻ đến tham gia và phụ trách các tiết mục trong chương trình. Tuy nhiên phần rước lễ sẽ rất long trọng với phần Rước Kiệu có đặt Linh Vị của Tổ Hùng Vương. Phụ trách phần này là các nam nữ vũ sinh của ban vũ Việt Cầm và một số các bạn trẻ trong những tổ chức trẻ ở Orange County.


Phần tế lễ cổ truyền thì do nhà thơ nữ Nhất Phương cùng Hoa Hậu Á Châu Bích Trâm làm chánh tế cùng tiến hành lễ với các hoa hậu, hoa khôi và người mẫu là những thành viên trong Ban Tế Nữ Quan trong y phục rực rỡ của các lạc hầu, lạc tướng và các Mỵ Nương thời 18 Vua Hùng.


Ðặc biệt phần văn nghệ giúp vui trong ngày đại lễ này do vũ đoàn Việt Cầm và các ca sĩ phụ trách dưới sự điều khiển của vũ sư Luân Vũ với nhiều vũ khúc đẹp mắt qua những tiết mục cổ truyền và cách tân mà vũ đoàn Việt Cầm đã khổ công luyện tập và từng được sự hoan hô ngưỡng mộ của khán thính giả khắp nơi.


Hội Cao Niên Á Mỹ là một hội đoàn bất vụ lợi được thành lập từ gần 30 năm nay. Mới đầu chỉ là một hội đoàn được các bậc cao niên đến sinh hoạt sau khi thoát khỏi được chế độ cộng sản. Nỗi nhớ nước thương nhà đã khiến các bậc cao niên này làm sống lại nhiều phong tục tập quán của người Việt trong đó Ngày Giỗ Tổ được chọn là một sinh hoạt chính, quan trọng của hội.


Nhiều lần hội đã tổ chức được những buổi đại lễ thật tưng bừng với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương trong cộng đồng người Việt ở California. Thời gian qua, một số các bậc lão niên trong hội dần khuất bóng, những vị còn lại nhận thấy rằng ngày Giỗ Tổ không thể để phai tàn cùng thế hệ cao niên, nên đã mở rộng sinh hoạt của hội, mời các giới trẻ đến cùng tổ chức ngày lễ trọng đại này.


Và, may mắn thay, tuổi trẻ đã theo lời mời gọi của hội, đã đến tham dự cùng hội mỗi năm mỗi tổ chức linh đình hơn Ngày Giỗ Tổ. Các tên tuổi trẻ trong hội hoặc thân hữu của hội dần xuất hiện một nhiều. Một Chúc Gia Phạm, phó chủ tịch hội, một Thảo Trinh trong ban tổ chức, một vũ sư Luân Vũ và hàng chục các bạn trẻ nam nữ trong vũ đoàn Việt Cầm và của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền, những hoa hậu, hoa khôi các trường đại học ở Nam California đã đem lại sinh khí trẻ trung yêu đời tích cực đến với Hội Cao Niên Á Mỹ. Ở hội Cao Niên Á Mỹ người ta thấy rõ những hình ảnh “tre già măng mọc” cho sinh hoạt của cộng đồng.


Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ “Dù ai buôn bán ngược xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba,” một câu ca dao không biết có từ bao giờ trong dân gian Việt Nam, nhắc nhở người Việt đừng quên ngày Giỗ Tổ.


Năm nay Ngày Giỗ Tổ do hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức vào ngày 6 Tháng Tư năm 2014 nhằm ngày 6 Tháng Ba năm Giáp Ngọ tại hí viện Saigon Performing Arts Center số 16149 Brookhurst St., thuộc Fountain Valley, CA 92708. Vào cửa tự do. Ðại lễ bắt đầu từ 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều sẽ chấm dứt. (N.H.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”