Little Saigon và Ðại Lễ Quốc Tổ Hùng Vương
FOUNTAIN VALLEY, California (NV)Trong tinh thần dẫn dắt của thế hệ trước và sự hưởng ứng của thế hệ sau, Hội Cao Niên Á-Mỹ năm nay lại tổ chức lễ Giỗ Tổ vào lúc 1 giờ chiều ngày 6 Tháng Tư, tại Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst thuộc thành phố Fountain Valley.


Ðây là lần thứ 24, Hội Cao Niên Á Mỹ đã tổ chức đại lễ Giỗ Tổ. Trong một thư mời gửi đến các giới, bà Lê Phạm Kim Lệ thay mặt hội cho biết: “Cứ vào Tháng Ba Âm Lịch hàng năm, hội chúng tôi lại long trọng tổ chức Ðại Lễ Giỗ Tổ. Hội chúng tôi luôn mong ước rằng Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch sẽ là ngày quốc lễ của toàn thể người Việt trong và ngoài nước để chúng ta có dịp uống nước nhớ nguồn và sẽ được tiếp nối bởi con cháu chúng ta.”

Cảnh tế lễ trong ngày Giỗ Tổ do tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đảm trách. (Hình ban tổ chức cung cấp)


Theo ban tổ chức cho biết thì cũng như ít năm trở lại đây, trong việc tổ chức đại lễ Giỗ Tổ, Hội Cao Niên Á Mỹ đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền Việt Cầm.


Dự trù nội dung buổi đại lễ sẽ gồm có phần tế lễ do vũ sư Vũ Ðình Luân phụ trách. Phần tế lễ sẽ được thay đổi ngắn gọn, không rườm rà cổ kính quá để cho phù hợp với thời đại và tạo điều kiện để cho giới trẻ tham gia. Ðây là sự thống nhất ý kiến sau nhiều buổi họp thảo luận giữa các hội viên cao niên và các giới trẻ đến tham gia và phụ trách các tiết mục trong chương trình. Tuy nhiên phần rước lễ sẽ rất long trọng với phần Rước Kiệu có đặt Linh Vị của Tổ Hùng Vương. Phụ trách phần này là các nam nữ vũ sinh của ban vũ Việt Cầm và một số các bạn trẻ trong những tổ chức trẻ ở Orange County.


Phần tế lễ cổ truyền thì do nhà thơ nữ Nhất Phương cùng Hoa Hậu Á Châu Bích Trâm làm chánh tế cùng tiến hành lễ với các hoa hậu, hoa khôi và người mẫu là những thành viên trong Ban Tế Nữ Quan trong y phục rực rỡ của các lạc hầu, lạc tướng và các Mỵ Nương thời 18 Vua Hùng.


Ðặc biệt phần văn nghệ giúp vui trong ngày đại lễ này do vũ đoàn Việt Cầm và các ca sĩ phụ trách dưới sự điều khiển của vũ sư Luân Vũ với nhiều vũ khúc đẹp mắt qua những tiết mục cổ truyền và cách tân mà vũ đoàn Việt Cầm đã khổ công luyện tập và từng được sự hoan hô ngưỡng mộ của khán thính giả khắp nơi.


Hội Cao Niên Á Mỹ là một hội đoàn bất vụ lợi được thành lập từ gần 30 năm nay. Mới đầu chỉ là một hội đoàn được các bậc cao niên đến sinh hoạt sau khi thoát khỏi được chế độ cộng sản. Nỗi nhớ nước thương nhà đã khiến các bậc cao niên này làm sống lại nhiều phong tục tập quán của người Việt trong đó Ngày Giỗ Tổ được chọn là một sinh hoạt chính, quan trọng của hội.


Nhiều lần hội đã tổ chức được những buổi đại lễ thật tưng bừng với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương trong cộng đồng người Việt ở California. Thời gian qua, một số các bậc lão niên trong hội dần khuất bóng, những vị còn lại nhận thấy rằng ngày Giỗ Tổ không thể để phai tàn cùng thế hệ cao niên, nên đã mở rộng sinh hoạt của hội, mời các giới trẻ đến cùng tổ chức ngày lễ trọng đại này.


Và, may mắn thay, tuổi trẻ đã theo lời mời gọi của hội, đã đến tham dự cùng hội mỗi năm mỗi tổ chức linh đình hơn Ngày Giỗ Tổ. Các tên tuổi trẻ trong hội hoặc thân hữu của hội dần xuất hiện một nhiều. Một Chúc Gia Phạm, phó chủ tịch hội, một Thảo Trinh trong ban tổ chức, một vũ sư Luân Vũ và hàng chục các bạn trẻ nam nữ trong vũ đoàn Việt Cầm và của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền, những hoa hậu, hoa khôi các trường đại học ở Nam California đã đem lại sinh khí trẻ trung yêu đời tích cực đến với Hội Cao Niên Á Mỹ. Ở hội Cao Niên Á Mỹ người ta thấy rõ những hình ảnh “tre già măng mọc” cho sinh hoạt của cộng đồng.


Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ “Dù ai buôn bán ngược xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba,” một câu ca dao không biết có từ bao giờ trong dân gian Việt Nam, nhắc nhở người Việt đừng quên ngày Giỗ Tổ.


Năm nay Ngày Giỗ Tổ do hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức vào ngày 6 Tháng Tư năm 2014 nhằm ngày 6 Tháng Ba năm Giáp Ngọ tại hí viện Saigon Performing Arts Center số 16149 Brookhurst St., thuộc Fountain Valley, CA 92708. Vào cửa tự do. Ðại lễ bắt đầu từ 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều sẽ chấm dứt. (N.H.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 311)

Muốn biết rõ gia đình nào giàu hay nghèo, người ta thường phải chờ đến dịp Tết, khi nhà nhà đều chuẩn bị sắm sửa đón Tết, mới biết được tình trạng tài chánh của gia đình ấy.

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm sáng tác. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”