Little Saigon và Ðại Lễ Quốc Tổ Hùng Vương
FOUNTAIN VALLEY, California (NV)Trong tinh thần dẫn dắt của thế hệ trước và sự hưởng ứng của thế hệ sau, Hội Cao Niên Á-Mỹ năm nay lại tổ chức lễ Giỗ Tổ vào lúc 1 giờ chiều ngày 6 Tháng Tư, tại Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst thuộc thành phố Fountain Valley.


Ðây là lần thứ 24, Hội Cao Niên Á Mỹ đã tổ chức đại lễ Giỗ Tổ. Trong một thư mời gửi đến các giới, bà Lê Phạm Kim Lệ thay mặt hội cho biết: “Cứ vào Tháng Ba Âm Lịch hàng năm, hội chúng tôi lại long trọng tổ chức Ðại Lễ Giỗ Tổ. Hội chúng tôi luôn mong ước rằng Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch sẽ là ngày quốc lễ của toàn thể người Việt trong và ngoài nước để chúng ta có dịp uống nước nhớ nguồn và sẽ được tiếp nối bởi con cháu chúng ta.”

Cảnh tế lễ trong ngày Giỗ Tổ do tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đảm trách. (Hình ban tổ chức cung cấp)


Theo ban tổ chức cho biết thì cũng như ít năm trở lại đây, trong việc tổ chức đại lễ Giỗ Tổ, Hội Cao Niên Á Mỹ đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền Việt Cầm.


Dự trù nội dung buổi đại lễ sẽ gồm có phần tế lễ do vũ sư Vũ Ðình Luân phụ trách. Phần tế lễ sẽ được thay đổi ngắn gọn, không rườm rà cổ kính quá để cho phù hợp với thời đại và tạo điều kiện để cho giới trẻ tham gia. Ðây là sự thống nhất ý kiến sau nhiều buổi họp thảo luận giữa các hội viên cao niên và các giới trẻ đến tham gia và phụ trách các tiết mục trong chương trình. Tuy nhiên phần rước lễ sẽ rất long trọng với phần Rước Kiệu có đặt Linh Vị của Tổ Hùng Vương. Phụ trách phần này là các nam nữ vũ sinh của ban vũ Việt Cầm và một số các bạn trẻ trong những tổ chức trẻ ở Orange County.


Phần tế lễ cổ truyền thì do nhà thơ nữ Nhất Phương cùng Hoa Hậu Á Châu Bích Trâm làm chánh tế cùng tiến hành lễ với các hoa hậu, hoa khôi và người mẫu là những thành viên trong Ban Tế Nữ Quan trong y phục rực rỡ của các lạc hầu, lạc tướng và các Mỵ Nương thời 18 Vua Hùng.


Ðặc biệt phần văn nghệ giúp vui trong ngày đại lễ này do vũ đoàn Việt Cầm và các ca sĩ phụ trách dưới sự điều khiển của vũ sư Luân Vũ với nhiều vũ khúc đẹp mắt qua những tiết mục cổ truyền và cách tân mà vũ đoàn Việt Cầm đã khổ công luyện tập và từng được sự hoan hô ngưỡng mộ của khán thính giả khắp nơi.


Hội Cao Niên Á Mỹ là một hội đoàn bất vụ lợi được thành lập từ gần 30 năm nay. Mới đầu chỉ là một hội đoàn được các bậc cao niên đến sinh hoạt sau khi thoát khỏi được chế độ cộng sản. Nỗi nhớ nước thương nhà đã khiến các bậc cao niên này làm sống lại nhiều phong tục tập quán của người Việt trong đó Ngày Giỗ Tổ được chọn là một sinh hoạt chính, quan trọng của hội.


Nhiều lần hội đã tổ chức được những buổi đại lễ thật tưng bừng với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương trong cộng đồng người Việt ở California. Thời gian qua, một số các bậc lão niên trong hội dần khuất bóng, những vị còn lại nhận thấy rằng ngày Giỗ Tổ không thể để phai tàn cùng thế hệ cao niên, nên đã mở rộng sinh hoạt của hội, mời các giới trẻ đến cùng tổ chức ngày lễ trọng đại này.


Và, may mắn thay, tuổi trẻ đã theo lời mời gọi của hội, đã đến tham dự cùng hội mỗi năm mỗi tổ chức linh đình hơn Ngày Giỗ Tổ. Các tên tuổi trẻ trong hội hoặc thân hữu của hội dần xuất hiện một nhiều. Một Chúc Gia Phạm, phó chủ tịch hội, một Thảo Trinh trong ban tổ chức, một vũ sư Luân Vũ và hàng chục các bạn trẻ nam nữ trong vũ đoàn Việt Cầm và của trường nghệ thuật dân tộc cổ truyền, những hoa hậu, hoa khôi các trường đại học ở Nam California đã đem lại sinh khí trẻ trung yêu đời tích cực đến với Hội Cao Niên Á Mỹ. Ở hội Cao Niên Á Mỹ người ta thấy rõ những hình ảnh “tre già măng mọc” cho sinh hoạt của cộng đồng.


Mùng Mười Tháng Ba Âm Lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ “Dù ai buôn bán ngược xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba,” một câu ca dao không biết có từ bao giờ trong dân gian Việt Nam, nhắc nhở người Việt đừng quên ngày Giỗ Tổ.


Năm nay Ngày Giỗ Tổ do hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức vào ngày 6 Tháng Tư năm 2014 nhằm ngày 6 Tháng Ba năm Giáp Ngọ tại hí viện Saigon Performing Arts Center số 16149 Brookhurst St., thuộc Fountain Valley, CA 92708. Vào cửa tự do. Ðại lễ bắt đầu từ 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều sẽ chấm dứt. (N.H.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”