Lớp học cấp cứu hô hấp nhân tạo cho cộng đồng Việt Nam


Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER, Cali. (NV)
Một lớp huấn luyện “Cấp cứu hô hấp nhân tạo” vừa được mở ra cho cộng đồng người Việt ở Nam California, tại phòng sinh hoạt Westminster, hôm 5 Tháng Tư.

Phụ trách hướng dẫn là ông Hòa Phạm, một cựu nhân viên trong Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ ở Orange County, nay hoạt động thiện nguyện.


Một hoạt động của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ tại Orange County. (Hình minh hoạ: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Hòa Phạm cho biết: “Mặc dầu không còn làm việc cho hội, nhưng chúng tôi vẫn dành thì giờ mỗi tháng một lần tổ chức tại đây những lớp huấn luyện cấp cứu, băng bó vết thương và phổ biến những tin tức y tế. Một tháng một lần tại đây, nếu có nơi nào mời chúng tôi cũng sẵn sàng đến hướng dẫn, giảng giải.”

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hòa Phạm bày tỏ một số lời khuyên đến cộng đồng người Việt rằng không nên bất cứ việc lớn nhỏ nào cũng kêu 911 hay đưa vào Emergency. Với những trường hợp nhẹ và với kiến thức ta được học qua những lớp hướng dẫn như thế này, chúng ta có thể tự làm cấp cứu, nhiều khi cứu được mạng sống. Ông Hòa Phạm cũng cho biết, trong những trường hợp cần thiết chúng ta cũng có thể gọi đến cơ quan Urgent Care mà bất cứ hãng bảo hiểm y tế nào và Medicare, Medicaid đều có địa chỉ trong khu vực mình ở. Tại những nơi này cũng có đủ phương tiện cấp cứu như một clinic. Họ làm việc 24/24 rất tiện khi chúng ta không liên lạc được với bác sĩ gia đình vì ngoài giờ làm việc. Trong trường hợp phải gọi đến 911 nếu không nói được tiếng Anh cứ việc nói tiếng Việt sẽ có ngay người Việt trả lời vì cơ quan 911 tại Hoa Kỳ có tới 160 thứ tiếng được sử dụng.

Trở lại với đề tài ngày hôm nay, ông Hòa Phạm đã đề cập đến sự nguy hiểm cho những người bị ngất tức là bị chứng Tim Ngưng Ðập. Họ chỉ có 10 phút để được cấp cứu nếu không sẽ bị tổn thương đến não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Và cũng có thể bị hôn mê nếu không cấp cứu kịp. Cũng cần nên phân biệt sự “đột quị” tức hearth attack và sự tai biến mạch máu não qua những dấu hiệu bên ngoài. Ðột quị thường có dấu hiệu mặt bị méo, tiếng nói không rõ, tay chân cử động khó khăn. Còn tai biến không có những triệu chứng này mà chỉ bị ngất xỉu.

Theo ông Hòa Phạm, thì bốn việc phải làm tức thì là:

-Thứ nhất xem nơi người bị ngất xỉu, thí dụ có nhiều dây điện không, có những chất hóa học nào không để bảo vệ an toàn cho chính mình trước khi cứu người, sau đó cấp thời ấn mạnh trên ngực nạn nhân 30 lần.

-Thứ hai gọi ngay 911 và mọi người cùng phụ giúp những việc như kéo mặt nạn nhân cao lên cho cổ được thông.

-Phải săn sóc ngay qua những việc làm thoáng không khí cho nạn nhân, lắng nghe hơi thở, có thể dùng mắt kính trên mũi nạn nhân nếu như hơi thở quá yếu, bắt mạch xem máu có lưu thông không bằng cách dò mạch máu dưới hai bên tai hoặc nơi cổ tay.

-Nếu vẫn chưa thấy nạn nhân thở lại, tiếp tục nhấn ngực nạn nhân thật mạnh nhiều lần hơn nữa khoảng 100 cái nhấn. Việc thổi hơi vào miệng nạn nhân để kích thích hô hấp cho nạn nhân nay ít được khuyến khích vì lý do vệ sinh. Ta có thể dùng một túi hơi nhỏ (ông Hòa Phạm giới thiệu một loại túi hơi cấp cứu). Với trẻ em là nạn nhân thì thổi hơi trước rồi nhấn sau, với người lớn thì ngược lại.

Phải cố gắng làm sao thực hiện tất cả những công việc này không quá 10 phút thì có thể cứu được nhiều mạng sống hay ít ra cũng giúp nạn nhân tránh được sư hôn mê hay những di chứng khác.

Sau đó ông Hòa Phạm đã thực hành các động tác vừa hướng dẫn, trên hình nhân để mọi người cùng hiểu rõ cách thức. Lần lượt từng học viên tham dự tự tay làm những động tác cấp cứu trước mặt các bạn đồng học để cùng nhau học hỏi trước sự quan sát chăm chú của ông Hòa Phạm.

Theo những tài liệu y tế được phổ biến thì chứng Tim Ngưng Ðập hàng năm có đến gần 300 ngàn trường hợp xẩy ra tại Hoa Kỳ mà 80% là tại nhà. Gần 94% nạn nhân của chứng tim đột nhiên ngưng đập bị thiệt mạng trước khi được đưa đến bệnh viện. Do đó mà mỗi người trong chúng ta đều nên biết được cách cấp cứu hô hấp nhân tạo để có thể đáp ứng kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Quí độc giả cần biết thêm chi tiết có thể liên lạc với ông Hòa Phạm ở số (714) 462-7939.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.