Lớp học cấp cứu hô hấp nhân tạo cho cộng đồng Việt Nam


Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER, Cali. (NV)
Một lớp huấn luyện “Cấp cứu hô hấp nhân tạo” vừa được mở ra cho cộng đồng người Việt ở Nam California, tại phòng sinh hoạt Westminster, hôm 5 Tháng Tư.

Phụ trách hướng dẫn là ông Hòa Phạm, một cựu nhân viên trong Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ ở Orange County, nay hoạt động thiện nguyện.


Một hoạt động của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ tại Orange County. (Hình minh hoạ: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Hòa Phạm cho biết: “Mặc dầu không còn làm việc cho hội, nhưng chúng tôi vẫn dành thì giờ mỗi tháng một lần tổ chức tại đây những lớp huấn luyện cấp cứu, băng bó vết thương và phổ biến những tin tức y tế. Một tháng một lần tại đây, nếu có nơi nào mời chúng tôi cũng sẵn sàng đến hướng dẫn, giảng giải.”

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hòa Phạm bày tỏ một số lời khuyên đến cộng đồng người Việt rằng không nên bất cứ việc lớn nhỏ nào cũng kêu 911 hay đưa vào Emergency. Với những trường hợp nhẹ và với kiến thức ta được học qua những lớp hướng dẫn như thế này, chúng ta có thể tự làm cấp cứu, nhiều khi cứu được mạng sống. Ông Hòa Phạm cũng cho biết, trong những trường hợp cần thiết chúng ta cũng có thể gọi đến cơ quan Urgent Care mà bất cứ hãng bảo hiểm y tế nào và Medicare, Medicaid đều có địa chỉ trong khu vực mình ở. Tại những nơi này cũng có đủ phương tiện cấp cứu như một clinic. Họ làm việc 24/24 rất tiện khi chúng ta không liên lạc được với bác sĩ gia đình vì ngoài giờ làm việc. Trong trường hợp phải gọi đến 911 nếu không nói được tiếng Anh cứ việc nói tiếng Việt sẽ có ngay người Việt trả lời vì cơ quan 911 tại Hoa Kỳ có tới 160 thứ tiếng được sử dụng.

Trở lại với đề tài ngày hôm nay, ông Hòa Phạm đã đề cập đến sự nguy hiểm cho những người bị ngất tức là bị chứng Tim Ngưng Ðập. Họ chỉ có 10 phút để được cấp cứu nếu không sẽ bị tổn thương đến não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Và cũng có thể bị hôn mê nếu không cấp cứu kịp. Cũng cần nên phân biệt sự “đột quị” tức hearth attack và sự tai biến mạch máu não qua những dấu hiệu bên ngoài. Ðột quị thường có dấu hiệu mặt bị méo, tiếng nói không rõ, tay chân cử động khó khăn. Còn tai biến không có những triệu chứng này mà chỉ bị ngất xỉu.

Theo ông Hòa Phạm, thì bốn việc phải làm tức thì là:

-Thứ nhất xem nơi người bị ngất xỉu, thí dụ có nhiều dây điện không, có những chất hóa học nào không để bảo vệ an toàn cho chính mình trước khi cứu người, sau đó cấp thời ấn mạnh trên ngực nạn nhân 30 lần.

-Thứ hai gọi ngay 911 và mọi người cùng phụ giúp những việc như kéo mặt nạn nhân cao lên cho cổ được thông.

-Phải săn sóc ngay qua những việc làm thoáng không khí cho nạn nhân, lắng nghe hơi thở, có thể dùng mắt kính trên mũi nạn nhân nếu như hơi thở quá yếu, bắt mạch xem máu có lưu thông không bằng cách dò mạch máu dưới hai bên tai hoặc nơi cổ tay.

-Nếu vẫn chưa thấy nạn nhân thở lại, tiếp tục nhấn ngực nạn nhân thật mạnh nhiều lần hơn nữa khoảng 100 cái nhấn. Việc thổi hơi vào miệng nạn nhân để kích thích hô hấp cho nạn nhân nay ít được khuyến khích vì lý do vệ sinh. Ta có thể dùng một túi hơi nhỏ (ông Hòa Phạm giới thiệu một loại túi hơi cấp cứu). Với trẻ em là nạn nhân thì thổi hơi trước rồi nhấn sau, với người lớn thì ngược lại.

Phải cố gắng làm sao thực hiện tất cả những công việc này không quá 10 phút thì có thể cứu được nhiều mạng sống hay ít ra cũng giúp nạn nhân tránh được sư hôn mê hay những di chứng khác.

Sau đó ông Hòa Phạm đã thực hành các động tác vừa hướng dẫn, trên hình nhân để mọi người cùng hiểu rõ cách thức. Lần lượt từng học viên tham dự tự tay làm những động tác cấp cứu trước mặt các bạn đồng học để cùng nhau học hỏi trước sự quan sát chăm chú của ông Hòa Phạm.

Theo những tài liệu y tế được phổ biến thì chứng Tim Ngưng Ðập hàng năm có đến gần 300 ngàn trường hợp xẩy ra tại Hoa Kỳ mà 80% là tại nhà. Gần 94% nạn nhân của chứng tim đột nhiên ngưng đập bị thiệt mạng trước khi được đưa đến bệnh viện. Do đó mà mỗi người trong chúng ta đều nên biết được cách cấp cứu hô hấp nhân tạo để có thể đáp ứng kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Quí độc giả cần biết thêm chi tiết có thể liên lạc với ông Hòa Phạm ở số (714) 462-7939.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.