Lớp học cấp cứu hô hấp nhân tạo cho cộng đồng Việt Nam


Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER, Cali. (NV)
Một lớp huấn luyện “Cấp cứu hô hấp nhân tạo” vừa được mở ra cho cộng đồng người Việt ở Nam California, tại phòng sinh hoạt Westminster, hôm 5 Tháng Tư.

Phụ trách hướng dẫn là ông Hòa Phạm, một cựu nhân viên trong Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ ở Orange County, nay hoạt động thiện nguyện.


Một hoạt động của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ tại Orange County. (Hình minh hoạ: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Hòa Phạm cho biết: “Mặc dầu không còn làm việc cho hội, nhưng chúng tôi vẫn dành thì giờ mỗi tháng một lần tổ chức tại đây những lớp huấn luyện cấp cứu, băng bó vết thương và phổ biến những tin tức y tế. Một tháng một lần tại đây, nếu có nơi nào mời chúng tôi cũng sẵn sàng đến hướng dẫn, giảng giải.”

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hòa Phạm bày tỏ một số lời khuyên đến cộng đồng người Việt rằng không nên bất cứ việc lớn nhỏ nào cũng kêu 911 hay đưa vào Emergency. Với những trường hợp nhẹ và với kiến thức ta được học qua những lớp hướng dẫn như thế này, chúng ta có thể tự làm cấp cứu, nhiều khi cứu được mạng sống. Ông Hòa Phạm cũng cho biết, trong những trường hợp cần thiết chúng ta cũng có thể gọi đến cơ quan Urgent Care mà bất cứ hãng bảo hiểm y tế nào và Medicare, Medicaid đều có địa chỉ trong khu vực mình ở. Tại những nơi này cũng có đủ phương tiện cấp cứu như một clinic. Họ làm việc 24/24 rất tiện khi chúng ta không liên lạc được với bác sĩ gia đình vì ngoài giờ làm việc. Trong trường hợp phải gọi đến 911 nếu không nói được tiếng Anh cứ việc nói tiếng Việt sẽ có ngay người Việt trả lời vì cơ quan 911 tại Hoa Kỳ có tới 160 thứ tiếng được sử dụng.

Trở lại với đề tài ngày hôm nay, ông Hòa Phạm đã đề cập đến sự nguy hiểm cho những người bị ngất tức là bị chứng Tim Ngưng Ðập. Họ chỉ có 10 phút để được cấp cứu nếu không sẽ bị tổn thương đến não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Và cũng có thể bị hôn mê nếu không cấp cứu kịp. Cũng cần nên phân biệt sự “đột quị” tức hearth attack và sự tai biến mạch máu não qua những dấu hiệu bên ngoài. Ðột quị thường có dấu hiệu mặt bị méo, tiếng nói không rõ, tay chân cử động khó khăn. Còn tai biến không có những triệu chứng này mà chỉ bị ngất xỉu.

Theo ông Hòa Phạm, thì bốn việc phải làm tức thì là:

-Thứ nhất xem nơi người bị ngất xỉu, thí dụ có nhiều dây điện không, có những chất hóa học nào không để bảo vệ an toàn cho chính mình trước khi cứu người, sau đó cấp thời ấn mạnh trên ngực nạn nhân 30 lần.

-Thứ hai gọi ngay 911 và mọi người cùng phụ giúp những việc như kéo mặt nạn nhân cao lên cho cổ được thông.

-Phải săn sóc ngay qua những việc làm thoáng không khí cho nạn nhân, lắng nghe hơi thở, có thể dùng mắt kính trên mũi nạn nhân nếu như hơi thở quá yếu, bắt mạch xem máu có lưu thông không bằng cách dò mạch máu dưới hai bên tai hoặc nơi cổ tay.

-Nếu vẫn chưa thấy nạn nhân thở lại, tiếp tục nhấn ngực nạn nhân thật mạnh nhiều lần hơn nữa khoảng 100 cái nhấn. Việc thổi hơi vào miệng nạn nhân để kích thích hô hấp cho nạn nhân nay ít được khuyến khích vì lý do vệ sinh. Ta có thể dùng một túi hơi nhỏ (ông Hòa Phạm giới thiệu một loại túi hơi cấp cứu). Với trẻ em là nạn nhân thì thổi hơi trước rồi nhấn sau, với người lớn thì ngược lại.

Phải cố gắng làm sao thực hiện tất cả những công việc này không quá 10 phút thì có thể cứu được nhiều mạng sống hay ít ra cũng giúp nạn nhân tránh được sư hôn mê hay những di chứng khác.

Sau đó ông Hòa Phạm đã thực hành các động tác vừa hướng dẫn, trên hình nhân để mọi người cùng hiểu rõ cách thức. Lần lượt từng học viên tham dự tự tay làm những động tác cấp cứu trước mặt các bạn đồng học để cùng nhau học hỏi trước sự quan sát chăm chú của ông Hòa Phạm.

Theo những tài liệu y tế được phổ biến thì chứng Tim Ngưng Ðập hàng năm có đến gần 300 ngàn trường hợp xẩy ra tại Hoa Kỳ mà 80% là tại nhà. Gần 94% nạn nhân của chứng tim đột nhiên ngưng đập bị thiệt mạng trước khi được đưa đến bệnh viện. Do đó mà mỗi người trong chúng ta đều nên biết được cách cấp cứu hô hấp nhân tạo để có thể đáp ứng kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Quí độc giả cần biết thêm chi tiết có thể liên lạc với ông Hòa Phạm ở số (714) 462-7939.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.