Lớp học cấp cứu hô hấp nhân tạo cho cộng đồng Việt Nam


Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER, Cali. (NV)
Một lớp huấn luyện “Cấp cứu hô hấp nhân tạo” vừa được mở ra cho cộng đồng người Việt ở Nam California, tại phòng sinh hoạt Westminster, hôm 5 Tháng Tư.

Phụ trách hướng dẫn là ông Hòa Phạm, một cựu nhân viên trong Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ ở Orange County, nay hoạt động thiện nguyện.


Một hoạt động của Hồng Thập Tự Hoa Kỳ tại Orange County. (Hình minh hoạ: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Hòa Phạm cho biết: “Mặc dầu không còn làm việc cho hội, nhưng chúng tôi vẫn dành thì giờ mỗi tháng một lần tổ chức tại đây những lớp huấn luyện cấp cứu, băng bó vết thương và phổ biến những tin tức y tế. Một tháng một lần tại đây, nếu có nơi nào mời chúng tôi cũng sẵn sàng đến hướng dẫn, giảng giải.”

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hòa Phạm bày tỏ một số lời khuyên đến cộng đồng người Việt rằng không nên bất cứ việc lớn nhỏ nào cũng kêu 911 hay đưa vào Emergency. Với những trường hợp nhẹ và với kiến thức ta được học qua những lớp hướng dẫn như thế này, chúng ta có thể tự làm cấp cứu, nhiều khi cứu được mạng sống. Ông Hòa Phạm cũng cho biết, trong những trường hợp cần thiết chúng ta cũng có thể gọi đến cơ quan Urgent Care mà bất cứ hãng bảo hiểm y tế nào và Medicare, Medicaid đều có địa chỉ trong khu vực mình ở. Tại những nơi này cũng có đủ phương tiện cấp cứu như một clinic. Họ làm việc 24/24 rất tiện khi chúng ta không liên lạc được với bác sĩ gia đình vì ngoài giờ làm việc. Trong trường hợp phải gọi đến 911 nếu không nói được tiếng Anh cứ việc nói tiếng Việt sẽ có ngay người Việt trả lời vì cơ quan 911 tại Hoa Kỳ có tới 160 thứ tiếng được sử dụng.

Trở lại với đề tài ngày hôm nay, ông Hòa Phạm đã đề cập đến sự nguy hiểm cho những người bị ngất tức là bị chứng Tim Ngưng Ðập. Họ chỉ có 10 phút để được cấp cứu nếu không sẽ bị tổn thương đến não bộ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Và cũng có thể bị hôn mê nếu không cấp cứu kịp. Cũng cần nên phân biệt sự “đột quị” tức hearth attack và sự tai biến mạch máu não qua những dấu hiệu bên ngoài. Ðột quị thường có dấu hiệu mặt bị méo, tiếng nói không rõ, tay chân cử động khó khăn. Còn tai biến không có những triệu chứng này mà chỉ bị ngất xỉu.

Theo ông Hòa Phạm, thì bốn việc phải làm tức thì là:

-Thứ nhất xem nơi người bị ngất xỉu, thí dụ có nhiều dây điện không, có những chất hóa học nào không để bảo vệ an toàn cho chính mình trước khi cứu người, sau đó cấp thời ấn mạnh trên ngực nạn nhân 30 lần.

-Thứ hai gọi ngay 911 và mọi người cùng phụ giúp những việc như kéo mặt nạn nhân cao lên cho cổ được thông.

-Phải săn sóc ngay qua những việc làm thoáng không khí cho nạn nhân, lắng nghe hơi thở, có thể dùng mắt kính trên mũi nạn nhân nếu như hơi thở quá yếu, bắt mạch xem máu có lưu thông không bằng cách dò mạch máu dưới hai bên tai hoặc nơi cổ tay.

-Nếu vẫn chưa thấy nạn nhân thở lại, tiếp tục nhấn ngực nạn nhân thật mạnh nhiều lần hơn nữa khoảng 100 cái nhấn. Việc thổi hơi vào miệng nạn nhân để kích thích hô hấp cho nạn nhân nay ít được khuyến khích vì lý do vệ sinh. Ta có thể dùng một túi hơi nhỏ (ông Hòa Phạm giới thiệu một loại túi hơi cấp cứu). Với trẻ em là nạn nhân thì thổi hơi trước rồi nhấn sau, với người lớn thì ngược lại.

Phải cố gắng làm sao thực hiện tất cả những công việc này không quá 10 phút thì có thể cứu được nhiều mạng sống hay ít ra cũng giúp nạn nhân tránh được sư hôn mê hay những di chứng khác.

Sau đó ông Hòa Phạm đã thực hành các động tác vừa hướng dẫn, trên hình nhân để mọi người cùng hiểu rõ cách thức. Lần lượt từng học viên tham dự tự tay làm những động tác cấp cứu trước mặt các bạn đồng học để cùng nhau học hỏi trước sự quan sát chăm chú của ông Hòa Phạm.

Theo những tài liệu y tế được phổ biến thì chứng Tim Ngưng Ðập hàng năm có đến gần 300 ngàn trường hợp xẩy ra tại Hoa Kỳ mà 80% là tại nhà. Gần 94% nạn nhân của chứng tim đột nhiên ngưng đập bị thiệt mạng trước khi được đưa đến bệnh viện. Do đó mà mỗi người trong chúng ta đều nên biết được cách cấp cứu hô hấp nhân tạo để có thể đáp ứng kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Quí độc giả cần biết thêm chi tiết có thể liên lạc với ông Hòa Phạm ở số (714) 462-7939.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.