Một Chân Trời Hòa Nhất để “Cho Em Niềm Hy Vọng”


Trangđài Glasssey-Trầnguyễn


Những Chân Trời Mới


Trong cuộc phỏng vấn theo phương pháp lịch sử truyền khẩu cho Dự án Việt Mỹ Vietnamese American Project do tôi thiết lập tại Ðại học Cal State Fullerton vào thập niên 1990, Họa sĩ Nguyên Khai đã nói về những khám phá mới trong hành trình nghệ thuật của mình. Bên cạnh loạt tranh được thực hiện với phế liệu và chips điện tử, ông còn nói thêm về những cách biểu đạt mới trong tư tưởng hội họa Nguyên Khai.


Tư gia của Họa sĩ là một Viện Bảo Tàng thực thụ. Từ những vật dụng rất nhỏ như cái ghế ngồi, cho đến những đồ dùng trong phòng riêng của vợ chồng ông, tất cả đều được ánh sáng Nguyên Khai soi rọi, được thăng hoa bằng niềm đam mê hội họa và tình yêu mà ông dành cho vợ. Hiền thê của Họa sĩ Nguyên Khai là một phụ nữ tài ba và quả cảm: bà cáng đáng tất cả, để chồng có toàn tự do theo đuổi hội họa trong suốt cuộc hôn nhân mỹ mãn đã mấy thập niên qua. Nguyên Khai sống trong nghệ thuật, sống vì nghệ thuật, sống bằng nghệ thuật. Phía sau nhà, ông trồng một vườn bonsai, xanh um và sắc sảo, nơi ông mỗi ngàypha trà và hàn huyên với vợ, nguồn cảm hứng đẹp nhất của đời ông.


Tác giả (giữa) và họa sĩ Nguyên Khai (phải) trong một lần triển lãm tranh năm 2004. (Hình: Tác giả cung cấp)Ông nói trong cuộc phỏng vấn truyền khẩuVAP diễn ra ngày 25 tháng 12, năm 2000, tại Thành phố Tustin, CA: “Tranh này tôi vẽ bằng một cái chất liệu là một cái bao gạo mà làm thành canvas. Thành phải có nhiều lớp sơn để đắp vô cho dày thì mới được. Cái hình thể mới của tôi là bỏ cái khuôn khổ, thả nó ra trong một mặt phẳng tự do. Ðề tài của bức tranh là “Tháp Vàng,” không phải là cái tháp chứa vàng, nhưng là cái tháp để đi đến những chân trời mới.”


Tranh Nguyên Khai luôn đẹp, lạ, và sâu sắc.Người họa sĩ gốc hoàng phái này luôn đưa chúng ta về với những chắt chiu và nâng niu của một hình ảnh nào đó, có thể Việt Nam như những thiếu nữ áo dài, có thể trừu tượng như những tháp vàng mở rộng, có thể ‘hiện thực thời đại’ như loạt tranh dùng chips điện tử. Nhưng lúc nào và với bất cứ đề tài nào, Nguyên Khai vẫn luôn đi vào một chân trời mới, của hội họa và tư tưởng.


Nhân Loại Hòa Nhất


Tháng 7, 2013, tôi có dịp dự chương trình nhạc của Andrea Bocelli trong chuyến lưu diễn mệnh danh “Passione” của ông tại Mỹ. Giữa mênh mang Ý-Ðại-Lợi trên màn ảnh rộng và trong dòng-âm-thanh-Andrea-Bocelli tại Honda Center, Anaheim, CA, tâm thức tôi trôi về những miền ký ức với nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Ðức Ðạt. Tôi cho rằng Nguyễn Ðức Ðạt xứng đáng được gọi là “một Andrea Bocelli của Việt Nam,” dù trên bình diện âm nhạc quốc tế, tác giả của “Gã Ðiên Trên Ðồi Hoang” (tên một CD của Nguyễn Ðức Ðạt) có một chỗ đứng khiêm tốn hơn.


Nguyễn Ðức Ðạt giống với Andrea Bocelli ở nhiều điểm.Khiếm thị, tài ba, đam mê âm nhạc, một nghệ sĩ tuyệt luân.Cả hai đều đưa quê hương của mình vào nghệ thuật trình diễn. Cả hai đều khổ hạnh trên con đường theo đuổi nghệ thuật: Andrea Bocelli phải đi đánh đàn ở quán rượu để trả tiền học thanh nhạc, Nguyễn Ðức Ðạt đi đàn cho đám cưới khi còn ở Việt Nam để mưu sinh. Nhưng tài năng của họ cuối cùng cũng đưa họ vào chỗ đứng xứng đáng trong lòng người thưởng mộ.

Tác giả (phải) và nhạc sĩ Nguyễn Ðức Ðạt trong một buổi trình diễn tại Hội Chợ Tết. (Hình: Tác giả cung cấp)


Nhưng Nguyễn Ðức Ðạt vẫn có những thiệt thòi riêng: bị chiến tranh chèn ép, bị khủng hoảng hậu chiến dập vùi, không có môi trường thuận tiện để phát triển tài năng. Có cực đến đâu, thì Andrea Bocelli cũng chưa bao giờ phải tự đi chợ cho mình, bị người ta gạt bán cà hôi dưa thối như Nguyễn Ðức Ðạt đã chịu khi Anh còn sống tại Câu Lạc Bộ Bừng Sáng tại Sài Gòn. Khi qua Mỹ, Anh đã theo học Cử nhân về trình diễn Tây Ban Cầm tại Cal State Fullerton, lập ban nhạc Bayadera, và đoạt nhiều giải thưởng tầm cỡ.


Cho nên, nghệ thuật của Andrea Bocelli rạng rỡ, ánh ngời, hân hoan, tung tăng, choáng ngợp. Còn nghệ thuật của Nguyễn Ðức Ðạt trầm lắng, không thiếu rộn ràng với điệu flamenco, nhưng vẫn đầy chịu đựng, đăm đắm Thiền tính. Nếu Andrea Bocelli làm người nghe vỡ nát lồng ngực, thì Nguyễn Ðức Ðạt còn có khả năng bơm máu cho những trái tim da vàng, nhất là khi Anh thể hiện những bản nhạc Việt như “Hòn Vọng Phu” trên guitar với kỹ thuật flamenco, làm trái tim người nghe điêu đứng.


Nhưng cho dù có những khác biệt về hoàn cảnh đi nữa, thì trong biển đời, biển nhân sinh, tất cả đều là một. Nên Andrea Bocelli hay Nguyễn Ðức Ðạt cũng là một trong sự chân như, như người nhạc sĩ của chúng ta đã nói trong một cuộc phỏng vấn, cũng cho Dự án Việt Mỹ VAP, ngày 16 tháng Ba, năm 2000, tại thành phố Placentia: “Ðạt rất thích biển. Biển có cái mùi muối, rất là thích hợp.Với lại cái âm thanh sóng nó hay, và cái hơi nó mát.Biển là một cái gì đó tượng trưng cho sự vô bờ, vĩnh cửu. Nó cũng tượng trưng cho sự hòa nhất: bao nhiêu người máu đều mặn. Ðại dương là sự tượng trưng của nguồn gốc, của sự hòa nhập, cũng là sự chân như.”


Chân Trời Hòa Nhất


Trong chân như, nhân loại là một. Suốt 21 năm qua, SAP-VN đi kiến tạo chân như ấy cho những người cùng khổ nhất tại Việt Nam, để họ thấy được lành lặn, sống được tươi sáng. Cho đến ngày hôm nay, trên 9,000 em đã được các ân nhân của Hội tài trợ phẫu thuật.Những giấc mơ xa vời của các trẻ em khuyết tật trong hoàn cảnh nghèo khó đã vượt vũ môn nhờ vào chương trình chỉnh hình của SAP-VN. Sự bảo trợ của các cơ sở thương mại, các mạnh thường quân, và các thân hữu đã làm nên một Chân Trời Hòa Nhất của hơn 9,000 thanh thiếu niên này.


Chúa Nhật ngày 20 tháng 10, năm 2013, SAP-VN sẽ đánh dấu năm thứ 11 của dạ tiệc gây quỹ thường niên “Cho Em Niềm Hy Vọng,” với phần triển lãm nghệ thuật của Họa sĩ Nguyên Khai. Ðặc biệt năm nay, Nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Ðức Ðạt đã dành thời gian để góp mặt trong Dạ tiệc “Gift of Hope 11.” Trả lời phỏng vấn khi đang lưu diễn tại Texas, Anh nói, “Hội đã mời Ðạt trình diễn nhiều năm nay, nhưng năm nào cũng kẹt hết. Năm nay, tuy bận, Ðạt quyết tâm đến giúp.” Là host của chương trình truyền hình “Ngọc Trong Tim,” Nhạc sĩ Nguyễn Ðức Ðạt luôn thao thức về những công việc và sinh hoạt liên quan đến người khuyết tật. Anh nói, “Ðạt sẽ giúp quảng bá về buổi gây quỹ của Hội.” Ðẹp thay cái chân như trong tấm lòng của Nguyễn Ðức Ðạt!


Quý độc giả hãy hình dung sự kết hợp kỳ diệu của hai tài năng Nguyên Khai và Nguyễn Ðức Ðạt trong sự giao thoa của hai bộ môn nghệ thuật họa và nhạc.Một Chân Trời Mới của Nguyên Khai, và một Chân Như của Nguyễn Ðức Ðạt. Ðó là món quà tinh thần lớn nhất mà tất cả chúng ta sẽ nhận được khi đến dự Dạ tiệc này.


Kính mời quý vị cùng đến thưởng lãm nghệ thuật Nguyên Khai và ngón đàn Nguyễn Ðức Ðạt, cùng với phần trình diễn của các ca sĩ Vân Quỳnh, Vân Khanh, Quang Thái, và Ban nhạc Quốc Võ, với Quốc Võ đàn keyboard, Lê Tự Phong đánh acoustic guitar, và Linh Vũ chơi percussion lúc 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 20 tháng 10, tại Nhà hàng Mon Amour, tọa lạc tại 3150 W. Lincoln Ave, #134, Anaheim, CA 92801.


Xin quý vị bảo trợ cho dạ tiệc và mua vé trước tại Nhà Sách Tự Lực (714-531-5290), hoặc Tiệm Kính Optometry (714-418-0190), hay qua email tại [email protected]. Nếu có thắc mắc về chương trình gây quỹ, xin quý vị gọi số điện thoại 714-901-1997.

Hãy đến, để cùng kiến tạo một Chân Trời Hòa Nhất cho đồng bào bất hạnh tại quê nhà, để cùng SAP-VN đưa Hy Vọng vào những cảnh đời còn lắm gieo neo.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.