Một ngày tập Chánh Niệm tại Đại Học USC

Linh Nguyễn/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV)Lớp học tu thiền, do các các Thầy Cô Làng Mai tổ chức, diễn ra từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, 5 Tháng Tư, tại Tutor Center của Đại Học USC, Los Angeles với gần 60 thiền sinh, thuộc mọi lứa tuổi, tham dự và đối tượng chính là các sinh viên đại học.

Những bước chân thiền hành tại Đại Học USC. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ban tổ chức gồm khoảng 15 người trong bộ áo nâu sòng, trong đó có Thầy Pháp Dung và Cô Đẳng Nghiêm, từng theo học với thiền Sư Thích Nhất Hạnh tại Làng Mai, Pháp Quốc, là hai vị thầy chính, hướng dẫn lớp học bằng Anh ngữ.

“Mục đích của lớp này để sống thực sự, sống sâu sắc, không cần lý thuyết cao siêu. Hiện tại chúng ta sống cùng thiên nhiên và tại Hoa Kỳ. Người trẻ gặp những áp lực của cuộc sống quá thiên về vật chất, đâu đâu cũng chỉ là lời hứa hẹn,” Thầy Pháp Dung nói.

“Hôm nay không có ‘hứa hẹn’. Hôm nay là giây phút hiện tại, các thầy cô sẽ trình bày những phương cách làm sao cho con người chạm được năng lượng sự sống, người ta sẽ tự nhìn lại (ai cũng có sẵn). Đạo Phật có khả năng ấy, gọi là ‘Chánh Niệm’ (Mindfulness), và giúp mọi người quay lại bản thân mình. Các bạn sẽ học ‘Thiền đi’, ‘Thiền ngồi’, ‘Thiền nằm’ để giúp con người trở về với mình. Khi ấy tuệ giác sẽ phát triển,” Thầy giải thích thêm.

Thầy Pháp Dung cho biết thầy tu học 15 năm và từ Việt Nam sang Mỹ khi thầy 8 tuổi. Thầy tốt nghiệp Đại Học USC và từng làm kiến trúc sư trước khi đi tu. Thầy dạy tu thiền ở Pháp, Mỹ, Ấn Độ trong Phong Trào Tỉnh Thức (Wake Up) và đây là lần đầu thầy dạy cho người Việt.

Lớp học này nằm trong Phong Trào, nhắm vào giới trẻ từ 18-35 tuổi. Mọi người cùng nhau học Chánh Niệm để tự lo cho mình, nuôi dưỡng hạnh phúc và giúp xây dựng một xã hội lành mạnh và thương yêu nhau hơn.

Thầy Pháp Dung nói: “Hãy dạy các em về hạnh phúc, về tình thương yêu, vì khi quân bằng hạnh phúc, cái gốc của các em là bản thân. Việc dạy các em học tiếng Việt không quan trọng vì nếu các em được học yêu thương từ cha mẹ, ông bà, các em sẽ trở lại bản thân, tự động tìm hiểu tiếng Việt, tìm hiểu cội nguồn văn hóa.”

Thầy khuyên đừng quá quan trọng đến hình thức vì nếu các em làm gì cho cha mẹ thì cũng chỉ là bề ngoài. Sự quan trọng là chính từ con người, từ hơi thở , từ sự nhận biết mình đang làm gì. Thế hệ các em ngày nay, đời sống bận rộn, gia đình có nhiều bế tắc.

Thầy Pháp Dung (thứ hai từ trái) và các thầy cô giảng pháp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Khi học lớp này, thiền sinh không học về tôn giáo mà là học hỏi kinh nghiệm của các thầy cô, những người đã thoát ra được những bế tắc và trao truyền lại.

“Các em chỉ cần làm hòa, cám ơn cha mẹ là bản thân các em có sự chuyển hóa,” Thầy Pháp Dung nói.

Thầy kể câu chuyện gia đình kia có người chị theo học. Các em thấy sự chuyển hóa của người chị, đem yêu thương lại cho cả gia đình, hai người em sau đó lái xe từ San Jose để về đây học.

Cô Đẳng Nghiêm cho biết cô tốt nghiệp bác sĩ Đại Học UC San Francisco, sau đó đi tu.

“Có nhiều thứ mình cần lắm mà không dám, như đang khát mà đứng trước con sông, thấy nước mà không dám uống. Mình không biết làm sao để có niềm vui và mở lòng ra đón nhận niềm vui,” cô nói.

Người tham dự chú tâm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Có hai điều quan trọng mà các bạn cần học. Thứ nhất là niềm vui. Niềm vui không ở đâu xa, chúng ở ngay quanh mình. Hãy nhìn ánh nắng ban mai, thấy mình còn cha mẹ, còn anh em và nhìn những người bị bệnh tim để biết tim mình còn đập là một điều phước. Thứ hai là nhận thức để biết những gì mình đang có, không phải những gì mình không có,” cô giải thích.

Cô đề cập đến tình trạng trẻ em dùng quá nhiều thời gian vào các trò chơi hay máy móc điện tử, hay internet.

“Các em lên mạng, chơi game với bạn nhưng vẫn thấy trống vắng trong lòng. Hãy dạy các em bớt chơi trong nhà. Hãy ra ngoài trời. Có em đi học võ. Điều quan trọng là dạy các em biết những gì mình đang làm, từ hơi thở, từ bước đi,” cô nói.

Sau phần nói chuyện, các thiền sinh được hướng dẫn xuống sân làm động tác qua những bài hát ngắn, vui nhộn. Kế đó một cô hướng dẫn mọi người thiền hành. Đi chậm, yên lặng, vừa đi vừa thở ra, hít vào và phải biết theo dõi hơi thở, nhận thức theo từng bước chân đi. Mọi người dừng trên môt đồi cỏ, ngắm nhìn cây, cỏ, hoa lá. Người thì nhắm mắt, chắp tay trước ngực, trầm ngâm.

Sau đó mọi người trở về lớp học dùng bữa trưa. Một thầy khác nhắn nhủ mọi người “lấy thức ăn để cùng nhau ngồi ăn trong thinh lặng.”

Thiền sinh chuẩn bị thiền nằm (Relaxation). (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trước khi ăn, mọi người nghe giảng những gì nên chú ý khi ăn. Ăn chậm rãi. Quan sát thức ăn. Thưởng thức thức ăn. Thầy Pháp Dung gõ nhẹ vào chuông trước khi đánh ba tiếng chuông. Âm thanh ngân nga, kéo dài, mọi người đợi đến khi lớp học yên lặng trở lại, mọi người bắt đầu ăn.

Sau bữa trưa là phần thiền thư giãn (Relaxation). Mọi người lấy hai cái gối, một cái kê gối đầu, một cái để gác chân. Mọi người nằm trên sàn nhà, người thì lấy mũ che mắt, người thì lấy áo lạnh trùm lên đầu. Trong khi ấy, một cô ngồi giảng những lời êm dịu về làm sao tự nhận biết mình. Lâu lâu lại gõ chuông. Chẳng bao lâu mọi người như chìm vào giấc ngủ. Có tiếng ngáy nữa.

Sau đó là phần giải đáp các thắc mắc của các thiền sinh.

Em Hiếu Nguyễn, 13 tuổi, ở West Covina, từng tham dự lớp học nhiều lần trong tám năm qua, cho biết: “Cách hai ngày em tập một tiếng đồng hồ. Em thấy thoải mái , không lo lắng gì.”

Cô Thanh Loan chia sẻ kinh nghiệm: “Thiền hành cần chánh niệm vào những bước chân và hơi thở. Tôi cảm thấy bây giờ mình mới thực sự là có nụ cười thật thà. Mình vui thiệt sau khi được chuyển hóa. Có vui mới đem niềm vui đến người xung quanh được. Tôi là người công giáo nhưng theo học vì đây không phải là tôn giáo. Mình học vì thấy nó thực sự giúp cho cuộc sống của mình hạnh phúc.”

Ông Thông Nguyễn, 48 tuổi, ở Fountain Valley cùng vợ và người con trai 16 tuổi theo học, tâm sự: “Cháu tuổi ‘teen’ ở nhà hay khắc khẩu với bà xã tôi. Tôi muốn cháu nó trầm tính hơn nên cả nhà đi học. Trước đây sáu tháng, chúng tôi tham dự khóa học ở Tu Viện Lộc Uyển, San Diego. Hay lắm.”

Ông Nguyễn Lợi, 65 tuổi, tham dự cùng vợ, cho biết: “Học rồi mới biết 10 năm trước, tôi như đi trong bóng tối, không biết dạy con. Mình khổ mà con mình cũng khổ. Lo vật chất quá nhiều. Bây giờ cuộc sống tôi đơn giản, gia đình đầm ấm.”

Mọi người thực tập Chánh Niệm đem niềm vui cho nhau. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cô Bonnie Trương, 29 tuổi, ở San Fernando Valley, tình nguyện viên giúp ban tổ chức, chia sẻ: “Tôi thực tập 15 năm rồi. Tôi thích hát những bài hát đơn giản. ‘Hít vào, thở ra. Tôi là nước phản chiếu sự thật. Lắng nghe, nói ra lời yêu thương’.”

Anh Adrian Phan, 23 tuổi, ở Irvine, tốt nghiệp môn kinh tế tại UCLA, lần đầu tham dự, nhận xét: “Các hoạt động chậm rãi, thong thả hơn, im lặng rất tốt.”

Cô Nadia Chung, 29 tuổi, cũng ở Irvine và tham dự lần đầu, tâm sự: “Chỉ cần thong thả, ghi nhận và thưởng thức môi trường xung quanh.”

Ban tổ chức cho biết các nhóm thiền tập vùng Orange County sẽ tổ chức Ngày Quán Niệm từ 9 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều Chủ Nhật, 13 Tháng Tư, tại công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley. Người tham dự sẽ được hướng dẫn các phép thực tập Chánh Niệm (tỉnh thức về những gì đang xảy ra) để sống an vui, thảnh thơi. Ban tổ chức cung cấp bữa ăn trưa nhẹ và kính mời đồng hương tham dự miễn phí. Địa điểm là lều số 3 (góc đường Warner và Euclid).

Mọi chi tiết, liên lạc Chân Huyền (714) 975-6864, hay vào trang nhà www.xomdua.org

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.