Ngành kim hoàn tổ chức Lễ Giỗ Tổ

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) Theo thông lệ hàng năm, ngành kim hoàn Nam California tổ chức Lễ Giỗ Tổ vào Thứ Sáu vừa qua tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove.

Thành phần ban tổ chức gồm có ông Lưu Sĩ Trí (trưởng ban), ông Lưu Cầu (thủ quỹ), ông Lâm Văn Hoàng và ông Nguyễn Văn Hiếu (đồng cố vấn).

Ông Phạm Minh Ánh, hội trưởng, cho biết: “Mỗi năm vào khoảng tiết mùa Xuân, toàn thể anh em ngành kim hoàn tề tựu lại để làm Lễ Giỗ Tổ. Truyền thống này trước là cùng nhau thắp nén hương cầu nguyện cho nghề kim hoàn được nhiều may mắn, sau là để các anh chị em trong ngành có dịp hàn huyên tâm sự, trao đổi kiến thức nghề nghiệp và phát triển quan hệ làm ăn với các đồng nghiệp từ khắp nơi tụ về.”

Ban Tế Lễ Giỗ Tổ ngành kim hoàn Nam California. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hội được thành lập năm 1985. Trong hội, có ba địa điểm chánh là Nam California, Bắc California, và Houston. Riêng Nam California có trên 300 hội viên, theo ông Ánh cho biết.

Khoảng 6 giờ chiều, trên 350 đồng hương trong ngành kim hoàn đã tề tựu đông đảo. Quý vị phụ nữ trong ban tiếp tân với đồng phục áo dài màu xanh lợt và điểm nhiều hoa nở trông rất đẹp mắt. Bàn thờ tổ được đặt trên sân khấu rất trang trọng.

Ðoàn lân Quang Trung múa chào tổ và khách mời. Ðoàn lân cũng được rất nhiều bao lì xì màu đỏ.

Ông Lưu Sĩ Trí nói: “Hôm nay là ngày 21 Tháng Ba năm 2014, nhằm ngày 21 Tháng Hai năm Giáp Ngọ, chúng con cầu xin ban vị thánh tổ phù hộ cho chúng con được nhiều sức khỏe, làm ăn phát tài, đất nước Hoa Kỳ được bình yên vững mạnh, đất nước Việt Nam của chúng ta thoát cảnh nghèo hàn cực khổ.”

Ông nói tiếp: “Kính thưa quý đồng nghiệp ngành kim hoàn, theo thông lệ hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, bà con đồng nghiệp chúng ta nô nức nhớ lo chuẩn bị ngày giỗ tổ. Trong tinh thần ‘tôn sự trọng đạo,’ tưởng nhớ công ơn ân sư thầy tổ, hôm nay chúng ta cùng nhau quây quần quỳ lạy cúng tổ. Ghi nhớ công ơn thầy tổ đã là một bổn phận thì chúng ta không thể nào thiếu sót ghi nhớ ơn quê hương tổ quốc. Chúng tôi xin trân trọng kính mời quý cụ, quý ông bà và tất cả anh chị em cùng đứng lên chuẩn bị chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ.”

Ban hợp ca Hội Kim Hoàn Nam California mở đầu chương trình với bài “Về Dưới Mái Nhà.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hướng về bàn thờ tổ, ông Trí nói: “Phút mặc niệm để tưởng nhớ đến tam vị Thánh Tổ Kim Hoàn, những vị thầy, những người bạn và ân nhân đã từng giúp đỡ ta, dạy dỗ ta cho chúng ta có công ăn việc làm, cơm no áo ấm cho nên chúng ta phải biết ơn ân sư thầy tổ muôn đời. Cũng để tưởng nhớ đến quý đồng nghiệp kim hoàn quá vãng như ông Ðại Thành, ông Diệu Mừng, ông Huỳnh Ngọc Long con bà Kim Hoàn, ông Năm bà Năm Kim Hoàn, bà Tư Bích Thủy… họ đã vĩnh viễn ra đi để trở về với cát bụi.”

Các vị trưởng lão và ban tổ chức thắp hương trước bàn thờ tổ để bắt đầu lễ dâng hương rượu.

Hội trưởng Phạm Minh Ánh ngỏ lời chào mừng và cám các vị trưởng lão và đồng nghiệp đến tham dự.

Ông Ánh nói: “Năm rồi, cũng vào ngày này, toàn thể anh em đã tề tựu về để cùng chung nhau tổ chức ngày giỗ tổ kim hoàn. Ðó là một truyền thống mà anh em kim hoàn phải lo duy trì và phát triển cho thế hệ nối tiếp. Trong lúc tổ chức nếu có gì sơ sót xin quý vị niệm tình tha thứ cho. Nhân dịp này tôi cầu xin tổ nghiệp ban nhiều điều may mắn đến toàn thể quý vị.”

Ông Lưu Cầu đọc danh sách các mạnh thường quân cho quà tặng và hiện kim để gây quỹ tổ chức.

Ban tổ chức mời các thành viên trong hội lên thắp nén hương cầu nguyện trước bàn thờ tổ.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ do nữ ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung điều hợp cùng với nghệ sĩ Richard Giàu.

MC Nguyễn Hồng Nhung (trái) và MC Richard Giàu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước hàng trăm khán giả, nữ ca sĩ trẻ đẹp Nguyễn Hồng Nhung nói lời đầu tiên: “Hôm nay, Nguyễn Hồng Nhung rất vui khi được đứng trước mọi người không phải làm ca sĩ mà làm MC để hướng dẫn chương trình văn nghệ cho buổi dạ tiệc. Có thể nói đây là một vinh dự rất lớn cho một ca sĩ được làm MC trong ngày giỗ tổ của một ngành nghề rất thú vị. Ðó là sự sáng tạo từ đôi bàn tay của nghệ nhân đã làm ra những món nữ trang để tô điểm thêm sắc đẹp cho người phụ nữ.”

Lời nói và nụ cười duyên dáng của Nguyễn Hồng Nhung đã tạo cho bầu không khí thêm sôi động bằng những tràng vỗ tay của khán giả. Cô đã để lại cho khán giả những nụ cười vui vẻ qua những lời nói dí dỏm.

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung nói tiếp: “Và những đôi tình nhân hoặc những đôi vợ chồng sẽ được hạnh phúc nhiều hơn nếu có những vật cầu hôn hoặc quà tặng cho bà xã của mình bằng chiếc nhẫn có thêm những hột kim cương càng bự thì càng tốt.”

Sau đó ban hợp ca Hội Kim Hoàn Nam California mở đầu chương trình với bài “Về Dưới Mái Nhà.” Xen kẽ chương trình văn nghệ có phần xổ số để gây quỹ hỗ trợ cho chi phí của buổi tổ chức. Cuối cùng là phần dạ vũ.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.