Nghị Hội Toàn Quốc đại hội lần thứ 28


‘Phải đánh độc tài về chính trị và pháp lý’Linh Nguyễn/Người ViệtWESTMINSTER, California (NV)Đại hội lần thứ 28 của Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ diễn ra trong ba ngày cuối tuần qua, mà ngày chính là từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều Thứ Bảy, tại Le-Jao Center, thuộc Coastline Community College, Westminster, gồm các phần thuyết trình và hội thảo, liên quan đến tình hình trong nước và đời sống của người Mỹ gốc Việt hiện nay.

Ban tổ chức Nghị Hội, từ trái, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, ông Phạm Quốc Bảo, Luật Sư Trần Thanh Hiệp, vá Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Sau phần chào mừng quan khách và các tham dự viên, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương Nghị Hội, tuyên bố: “Mục tiêu của nghị hội là làm thăng tiến mọi mặt trong cuộc sống của đồng hương tại Mỹ, đồng thời cũng quan tâm tới những diễn biến xảy ra tại quê nhà, cũng là điều nhiều đồng hương chúng ta ở đây quan tâm.”


Ông nhắc đến sự tăng trưởng của số doanh nghiệp do người Mỹ gốc Việt làm chủ tại Hoa Kỳ sau năm 1975, tiêu biểu là khu vực Little Saigon. Ông cũng đề cập đến khả năng quản trị yếu kém khiến 100,000 cơ sở thương mại trong nước bị khánh tận.


Giáo Sư Bích cũng nêu số tiền khổng lồ “$9 tỷ Mỹ kim do người Việt hàng năm gởi về giúp thân nhân còn kẹt lại ở quê nhà.”


“Số tiền mà các ngân hàng và quốc gia cho cộng sản Việt Nam vay hàng năm chỉ bằng 1/3 số tiền chúng ta gởi về,” ông nói.  


Ông giới thiệu Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh, chủ tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Nghị Hội, trình bày sơ lược về Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ.


Vị chủ tịch ban chấp hành trung ương nghị hội nhấn mạnh việc đào tạo thế hệ tiếp nối.


“Nhận thức được sự quan trọng của giới trẻ trong môi trường đa văn hóa, chúng tôi hợp tác với các Liên Đòan Hướng Đạo để thành lập khóa huấn luyện lãnh đạo (VAYLC) đầu tiên cho giới trẻ năm 1999,” ông kể.


Theo tài liệu của tập đặc san Nghị Hội năm nay, các khóa huấn luyện VAYLC giúp các em học hỏi những kỹ năng lãnh đạo, làm việc chung theo nhóm, làm quen với các sinh hoạt chính trị dòng chính, tại Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc hay Bộ Ngoại Giao. Cuộc thăm dò cho thấy các em tham dự các khóa VAYLC từ 1999 đến 2006, 4/5 các em cho biết học được nhiều điều hữu ích; 2/3 chia sẻ lại với người khác, và hơn một nửa tham gia sinh hoạt cộng đồng.


Giáo Sư Bích nhắc đến hiện tượng những người trẻ nơi có đông người Việt tham gia chính trị, nhất là tại Orange County. Ông đơn cử trường hợp thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở Westminster là ông Trí Tạ và Giám Sát Viên Janet Nguyễn, nữ dân cử gốc Việt hiện giữ chức vụ cao nhất tại địa phương.

Quan khách và các tham dự viên Nghị Hội. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Kỳ này, chúng tôi giới thiệu anh Nguyễn Quốc Hùng, từng là chủ tịch ban chấp hành nghị hội từ năm 2003 đến năm 2007, ra ứng cử chức dân biểu tiểu bang Virginia. Nếu thắng, anh sẽ là dân cử gốc Việt đầu tiên không chỉ của Virginia, mà của cả vùng miền Ðông Hoa Kỳ,” Giáo Sư Bích chia sẻ thêm.


Ông Hồ Văn Sinh thuộc Việt Nam Cộng Hòa Foundation tiếp đó trình bày các yếu tố chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.


“Tập hồ sơ thềm lục địa do VNCH Foundation soạn thảo để nhờ Luật Sư Lâm Chấn Thọ đưa giải pháp VNCH trình Liên Hiệp Quốc. Lý do làm thế là vì nếu có sự tranh chấp giữa các quốc gia trong vùng thì Liên Hiệp Quốc sẽ không cứu xét và cũng sẽ không công nhận ai,” ông Sinh nói.


“Cũng chính vì thế mà Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn tuyên bố Hòang Sa và Trường Sa là của Việt Nam Cộng Hòa,” ông giải thích thêm.


Ông Sinh nhắc đến những vận động với chính quyền Pháp và Anh quốc của VNCH Foundation năm 2004, cũng như sự vi phạm Hiệp Định Paris ngày 27 Tháng Giêng, 1973 và Định Ước Quốc Tế ngày 2 Tháng Ba, 1973.


Theo ông, “chỉ có yếu tố VNCH là hợp pháp do đó Trung Cộng và Việt Cộng không có chính danh khi đòi chủ quyền biển, đảo.”


Sau bữa trưa, diễn giả Đỗ Như Điện, chủ tịch Phong Trào Giáo Dân, trình bày lý do xin tăng giờ cho đào Á Châu Tự Do (RFA).


“Chúng ta chỉ xin tăng từ 2 lên 5 giờ đồng hồ phát thanh Việt ngữ, chứ không xin tiền. Hơn nữa, chúng ta chỉ xin điều chỉnh số giờ cho hợp với lý do dân số tương xứng. Nếu Tây Tạng, dân số 3 triệu mà được phát thanh 10 giờ đồng hồ. Dân số Việt Nam gấp 30 lần hơn, mà chỉ xin tăng lên 5 giờ đồng hồ. Chúng ta có nhiều hy vọng vì chính sách của Hoa Kỳ cũng hướng về Á Châu Thái Bình Dương,” ông nói.

Hai đại diện của Giám Sát Viên Janet Nguyễn trao bằng tưởng lục cho Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích (giữa). (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt) 


“Ngoài ra, khi xưa Nghị Hội cũng tiên phong để xin thành lập đài RFA. Ngày nay mặt trận truyền thông là quan trọng. Chúng ta cần vận dụng mọi khả năng,” ông Điện khẳng định.


Cũng theo ông Điện, tuy 30% người Việt trong nước sử dụng internet, đại đa số dân chúng vẫn thích nghe đài radio phát làn sóng ngắn. RFA phát trên sóng AM nên rất thích hợp để tận dụng phương tiện này.


Ông Điện cho biết: “Chúng ta còn có đài ‘Đáp Lời Sông Núi’ của tổ chức Phục Hưng tiếp tay trong việc đem thông tin trung thực cho đồng bào trong nước.”
Giáo Sư Bích, sau khi dự giỗ đầu của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, trở lại Nghị Hội với phần trình bày về chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam ở ngưỡng cửa của Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans Pacific Partnership-TPP).


“Về quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Hoa kỳ dùng kinh tế thị trường. Năm 2000, Hoa Kỳ ký Hiệp Định Song Phương với Việt Nam và yêu cầu CSVN phải bớt khu vực quốc doanh. Kết quả là CSVN tư nhân hóa để con số thuộc quốc doanh giảm. Thật ra, họ gom lại thì cũng không có gì thay đổi,” ông giải thích.


Trả lời câu hỏi của Dược Sĩ Nguyễn Mạnh Trinh về văn hóa phẩm hải ngoại, chừng nào mới được  phép nhập cảng về Việt Nam? Giáo Sư Bích trả lời, “Waiver theo Hiệp Định Song Phương cho phép CSVN không thi hành cho đến hết năm 2011. Nay thì quá hạn. Mỹ quên thì chúng ta phải nhắc!”


Nay với Hiệp Định TPP, hàng nhập cảng vào Mỹ từ Việt Nam rẻ (18%) thuế so với các quốc gia khác, “với điều kiện Việt Nam phải có công đòan độc lập và phải cải thiện về nhân quyền”


Về triển vọng của phong trào dân chủ trong nước, ba diễn giả gồm ông Phạm Quốc Bảo, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng và Luật Sư Trần Thanh Hiệp lần lượt trình bày.


Ông Trần Quốc Bảo thuộc Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc nhận xét phong trào đấu tranh trong nước hiện tăng theo cấp số nhân. Ngoài ra, những người đấu tranh còn kết hợp với nhau và ra mặt, như Nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước, Hội Anh Em Dân Chủ, Mạng Lưới Blogger Việt Nam.


Một điểm khác là những người trẻ, sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, như Phương Uyên và đa số là phái nữ. Ngoài ra, sự tiến bộ về truyền thông, internet, điện thoại di động giúp mọi người kết nối. Sau cùng là ngọn lửa từ hải ngoại thổi về, vận động cung cấp học bổng cho con em các nhà tranh đấu.

Ông Hồ Văn Sinh, đại diện VNCH Foundation. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền, cho rằng “Không hẳn có kinh tế cao là có dân chủ.”


“Dân chủ và nhân quyền có sự tương quan. Dân chủ nuôi dưỡng nhân quyền,” ông nói.


Luật Sư Trần Thanh Hiệp, từ Pháp sang, nhận xét và đồng ý với ông Trần Quốc Bảo là trong nước đang có triệu chứng của sự chuyển động.


Vị luật sư lão thành nói thêm: “Mình phải đánh độc tài về chính trị và pháp lý. Đất nước đâu phải của riêng. Dân là chủ đất nước, CSVN tiếm quyền. Chúng ta phải đòi lại! Đòi lại chủ quyền. Cộng sản thủ đọan và gian dối. Điều 258 của bộ hình luật nói nhà tranh đấu lợi dụng quyền dân chủ. Chưa có dân chủ thì làm sao lợi dụng được? Phải có luật mới.”


Người tham dự vỗ những tràng pháo tay ủng hộ những lời nói đanh thép của vị luật sư 88 tuổi mà Giáo Sư Bích nhận là “Đại huynh của tôi”.
 
Phần cuối của chương trình là buổi chiếu phim của Vietnam Film Club, do Nghị Hội mới thành lập, với sự đỡ đầu của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, trình chiếu DVD “Hồn Việt” (The Soul of Vietnam), phim nói về quốc ca và quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, có cả phiên bản tiếng Anh, và sắp làm phụ đề tiếng Ðức và tiếng Pháp.


Vietnam Film Club cũng giới thiệu một vài clip về cuốn phim sắp tới, ví dụ như phần về vụ Nhân Văn Giai Phẩm, hoặc Tết Mậu Thân ở Huế, đồng thời giới thiệu những người thực hiện phim, như ông Chu Lynh, lo về kỹ thuật, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, lo phần cố vấn âm nhạc, và ca sĩ Ngọc Hà, người đọc phim bản.


“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm một phim về lịch sử cận hiện đại Việt Nam,” Giáo Sư Bích cho biết thêm.


Trước đó, sau phần nghi lễ, ban tổ chức nhận bằng tưởng lục, ca ngợi những thành quả mà Nghị Hội đạt được, do TNS Lou Correa, đại diện văn phòng GSV Janet Nguyễn, Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị viên Sergio Contreras trao tặng.


Tuy phải chia sẻ số người tham dự với các sự kiện khác tổ chức cùng ngày, vào buổi chiều số người tham dự đông hơn và đóng góp ý kiến thật sôi nổi. Ông bà Nguyễn Tư Mô, 92 tuổi, là tham dự viên cao tuổi nhất cũng ở lại đến giờ chót. 


Đại hội lần thứ 28 khai mạc hôm Thứ Sáu và kết thúc vào ngày Chủ Nhật.


Mọi chi tiết liên quan đến đại hội lần thứ 28 của Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ, xin vào trang nhà www.ncvaonline.org.


––-
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.