Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy ra mắt sách ‘Chết Ngoài Kế Hoạch’

 

 

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Tôi viết những chuyện này từ giữa thập kỷ 1980 cho đến nay. Thời kỳ mà tôi tin rằng nhà nước cộng sản đang bước vào những ngày cuối cùng của cơ chế cũ, độc tài, quan liêu, bao cấp, giả dối, dốt nát, ngu đần… trước khi nhà nước cộng sản sụp đổ để thay bằng một cơ chế mới, hợp lý hơn.”

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy hân hoan trao sách tận tay độc giả. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðó là đoạn mở trong “Lời Mở Ðầu” của cuốn sách, chỉ có chưa đầy một trang sách. Nhưng “Chết Ngoài Kế Hoạch, Chuyện Cười XHCN” lại dài đến trên 800 trang, phải chia thành hai tập I và II do cơ sở Cội Nguồn San Jose xuất bản và được tác giả ra mắt tại nhật báo Người Việt vào chiều hôm Thứ Bảy, 5 Tháng Mười.

106 chuyện cười XHCN mà tác giả Trần Khải Thanh Thủy coi là những “bông hoa nở trong đêm tối XHCN” đã nói lên tất cả sự thê thảm trong xã hội dưới thời cộng sản, nhưng cũng từ đó nở ra cái nhân bản, tình người.

Ký mục gia Bùi Bảo Trúc, một trong hai diễn giả giới thiệu sách, nhận định: “Từ một cô giáo hiền lành nuôi con, tại sao trở thành một con người khác hẳn khi cầm bút, viết văn, làm báo. Ðó là vì Trần Khải Thanh Thủy đã viết ra những bài làm buồn lòng chế độ.”

Phút vui sướng khi nhận được những ân tình. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Buồn lòng chế độ tự do dân chủ thì không sao nhưng buồn lòng chế độ “ưu việt” XHCN thì là tội chết không tha được. Nên Trần Khải Thanh Thủy đã phải ra tù vào khám, hết hạn tù thì bị khuấy đảo cuộc sống qua những hành vi đê hèn nhất mà không ai có thể tưởng tượng ra được một nhà nước uy quyền đầy mình như chế độ CSVN lại có thể côn đồ như thế.

Và dư luận thế giới đã biết, can thiệp cùng chính phủ Hoa Kỳ, đưa được Trần Khải Thanh Thủy cùng gia đình đến miền đất tự do Hoa Kỳ.

Ký mục gia này ghi nhận: “Văn của bà lạnh lùng, cay độc, có khi còn thô tục. Ðó là những tiếng cười nghẹn uất của người bị bóp cổ.”

Ðó là những trải nghiệm của đời mình qua những hoàn cảnh thê thiết, đểu giả của bọn cầm quyền cộng sản.
Và ông kết luận: “Càng đọc càng cay.”

Nhà văn Huy Phương đề cập đến một khía cạnh khác, khía cạnh cộng đồng chống cộng hải ngoại đã “đối xử” với những nhà tranh đấu ở trong nước ra hải ngoại.

Ông nói: “Câu hỏi ám ảnh và dầy vò chúng ta lâu nay, đặt ra mà không ai có can đảm trả lời. Hải ngoại đã có bao nhiêu bài báo, bao nhiêu cuộc phỏng vấn, bao nhiêu bản nhạc bài thơ, bao nhiêu lần thắp nến cho những nhà tranh đấu, nhưng chúng ta đã tiếp đón những người này như thế nào khi họ ra hải ngoại, được hít thở bầu không khí tự do như chúng ta, chắc tôi không cần phải nhắc lại.”

Nhà văn này cũng hết lời ca tụng sự can trường của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy “tuy tay yếu chân mềm nhưng cũng như một bậc sĩ phu trước thời loạn, biết dùng ngòi bút để chống lại bạo quyền, bị đánh đập, tra khảo, bị tù đầy nhiều năm, chưa hết, trên tinh thần còn bị lăng nhục, bôi nhọ, bị đổ phân vào nhà, bị khóa trái nhà không cho ra ngoài,” mà vẫn tiếp tục viết lên những tiếng nói cùng khổ của người dân Việt.

Nhà văn Huy Phương đã thống trách: “Quả là chúng ta văn minh hơn cộng sản, chúng ta không có phân người, dầu cặn, không có roi điện, dùi cui để làm họ đau đớn thể xác, nhưng chúng ta làm cho họ đau đớn tinh thần bằng dư luận, qua báo chí, qua Internet. Chúng ta đã dè bỉu, lăng mạ, đặt điều, vu vạ, cách ly họ ra với cộng đồng.”

Xuất hiện trước khoảng 100 người tham dự, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trông vẻ hiền lành, dung dị của hình dáng một cô giáo, đã say sưa nói về cảnh sống trong chế độ XHCN mà cô đã phải trải nghiệm trong nhiều năm trời. Cô nói về dối trá trong cuộc sống của mọi người trong XHCN đến độ “nếu có ai nói thật sẽ bị coi là người điên…”

Cô cũng nhắc đến thế hệ tuổi thơ trong XHCN Việt Nam, mới 3 tuổi đã biết cất lên tiếng hát: “Ðất nước tôi! Ðất nước tôi! Có thế thôi!” Còn người lớn thì thản nhiên trong dối trá, nhưng cũng cay đắng sửa những “thành ngữ” của cộng sản như câu “Lương Y Như Từ Mẫu” thành “Lương Y Kiêm Hà Bá, Từ Mẫu Kiêm Mẹ Mìn.”

Và Trần Khải Thanh Thủy tạm kết luận trong buổi ra mat sách này: “CSVN đang ở tận cùng của những sự khốn nạn như Lenin đã phê phán chế độ Nga Hoàng trước Cách Mạng 1917.”

Những người tham dự đã bày tỏ nhiệt tình với Trần Khải Thanh Thủy qua đống sách được bán hết và những tràng vỗ tay liên tục cùng những bó hoa tươi thân tặng cô và phu quân.
Một thương gia trong cộng đồng, chủ nhân xe đò Hoàng nhờ nhà văn Huy Phương chuyển đến nhà văn Trần Khải Thanh Thủy một phong bì. Phong bì này là phong bì tình nghĩa chứ không phải phong bì của “thủ tục đầu tiên” dưới thời XHCN mà Thanh Thủy vừa thoát ra.

Buổi ra mắt sách do nhóm thân hữu Trần Khải Thanh Thủy tổ chức, điều khiển chương trình là nhà báo Ðinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm nhật báo Người Việt.

––-
Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.