Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy ra mắt sách ‘Chết Ngoài Kế Hoạch’

 

 

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Tôi viết những chuyện này từ giữa thập kỷ 1980 cho đến nay. Thời kỳ mà tôi tin rằng nhà nước cộng sản đang bước vào những ngày cuối cùng của cơ chế cũ, độc tài, quan liêu, bao cấp, giả dối, dốt nát, ngu đần… trước khi nhà nước cộng sản sụp đổ để thay bằng một cơ chế mới, hợp lý hơn.”

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy hân hoan trao sách tận tay độc giả. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðó là đoạn mở trong “Lời Mở Ðầu” của cuốn sách, chỉ có chưa đầy một trang sách. Nhưng “Chết Ngoài Kế Hoạch, Chuyện Cười XHCN” lại dài đến trên 800 trang, phải chia thành hai tập I và II do cơ sở Cội Nguồn San Jose xuất bản và được tác giả ra mắt tại nhật báo Người Việt vào chiều hôm Thứ Bảy, 5 Tháng Mười.

106 chuyện cười XHCN mà tác giả Trần Khải Thanh Thủy coi là những “bông hoa nở trong đêm tối XHCN” đã nói lên tất cả sự thê thảm trong xã hội dưới thời cộng sản, nhưng cũng từ đó nở ra cái nhân bản, tình người.

Ký mục gia Bùi Bảo Trúc, một trong hai diễn giả giới thiệu sách, nhận định: “Từ một cô giáo hiền lành nuôi con, tại sao trở thành một con người khác hẳn khi cầm bút, viết văn, làm báo. Ðó là vì Trần Khải Thanh Thủy đã viết ra những bài làm buồn lòng chế độ.”

Phút vui sướng khi nhận được những ân tình. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Buồn lòng chế độ tự do dân chủ thì không sao nhưng buồn lòng chế độ “ưu việt” XHCN thì là tội chết không tha được. Nên Trần Khải Thanh Thủy đã phải ra tù vào khám, hết hạn tù thì bị khuấy đảo cuộc sống qua những hành vi đê hèn nhất mà không ai có thể tưởng tượng ra được một nhà nước uy quyền đầy mình như chế độ CSVN lại có thể côn đồ như thế.

Và dư luận thế giới đã biết, can thiệp cùng chính phủ Hoa Kỳ, đưa được Trần Khải Thanh Thủy cùng gia đình đến miền đất tự do Hoa Kỳ.

Ký mục gia này ghi nhận: “Văn của bà lạnh lùng, cay độc, có khi còn thô tục. Ðó là những tiếng cười nghẹn uất của người bị bóp cổ.”

Ðó là những trải nghiệm của đời mình qua những hoàn cảnh thê thiết, đểu giả của bọn cầm quyền cộng sản.
Và ông kết luận: “Càng đọc càng cay.”

Nhà văn Huy Phương đề cập đến một khía cạnh khác, khía cạnh cộng đồng chống cộng hải ngoại đã “đối xử” với những nhà tranh đấu ở trong nước ra hải ngoại.

Ông nói: “Câu hỏi ám ảnh và dầy vò chúng ta lâu nay, đặt ra mà không ai có can đảm trả lời. Hải ngoại đã có bao nhiêu bài báo, bao nhiêu cuộc phỏng vấn, bao nhiêu bản nhạc bài thơ, bao nhiêu lần thắp nến cho những nhà tranh đấu, nhưng chúng ta đã tiếp đón những người này như thế nào khi họ ra hải ngoại, được hít thở bầu không khí tự do như chúng ta, chắc tôi không cần phải nhắc lại.”

Nhà văn này cũng hết lời ca tụng sự can trường của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy “tuy tay yếu chân mềm nhưng cũng như một bậc sĩ phu trước thời loạn, biết dùng ngòi bút để chống lại bạo quyền, bị đánh đập, tra khảo, bị tù đầy nhiều năm, chưa hết, trên tinh thần còn bị lăng nhục, bôi nhọ, bị đổ phân vào nhà, bị khóa trái nhà không cho ra ngoài,” mà vẫn tiếp tục viết lên những tiếng nói cùng khổ của người dân Việt.

Nhà văn Huy Phương đã thống trách: “Quả là chúng ta văn minh hơn cộng sản, chúng ta không có phân người, dầu cặn, không có roi điện, dùi cui để làm họ đau đớn thể xác, nhưng chúng ta làm cho họ đau đớn tinh thần bằng dư luận, qua báo chí, qua Internet. Chúng ta đã dè bỉu, lăng mạ, đặt điều, vu vạ, cách ly họ ra với cộng đồng.”

Xuất hiện trước khoảng 100 người tham dự, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trông vẻ hiền lành, dung dị của hình dáng một cô giáo, đã say sưa nói về cảnh sống trong chế độ XHCN mà cô đã phải trải nghiệm trong nhiều năm trời. Cô nói về dối trá trong cuộc sống của mọi người trong XHCN đến độ “nếu có ai nói thật sẽ bị coi là người điên…”

Cô cũng nhắc đến thế hệ tuổi thơ trong XHCN Việt Nam, mới 3 tuổi đã biết cất lên tiếng hát: “Ðất nước tôi! Ðất nước tôi! Có thế thôi!” Còn người lớn thì thản nhiên trong dối trá, nhưng cũng cay đắng sửa những “thành ngữ” của cộng sản như câu “Lương Y Như Từ Mẫu” thành “Lương Y Kiêm Hà Bá, Từ Mẫu Kiêm Mẹ Mìn.”

Và Trần Khải Thanh Thủy tạm kết luận trong buổi ra mat sách này: “CSVN đang ở tận cùng của những sự khốn nạn như Lenin đã phê phán chế độ Nga Hoàng trước Cách Mạng 1917.”

Những người tham dự đã bày tỏ nhiệt tình với Trần Khải Thanh Thủy qua đống sách được bán hết và những tràng vỗ tay liên tục cùng những bó hoa tươi thân tặng cô và phu quân.
Một thương gia trong cộng đồng, chủ nhân xe đò Hoàng nhờ nhà văn Huy Phương chuyển đến nhà văn Trần Khải Thanh Thủy một phong bì. Phong bì này là phong bì tình nghĩa chứ không phải phong bì của “thủ tục đầu tiên” dưới thời XHCN mà Thanh Thủy vừa thoát ra.

Buổi ra mắt sách do nhóm thân hữu Trần Khải Thanh Thủy tổ chức, điều khiển chương trình là nhà báo Ðinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm nhật báo Người Việt.

––-
Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.