Orange County tổ chức ngày hội chợ tìm việc làm


Linh Nguyễn/Người ViệtFOUNTAIN VALLEY, California (NV)Rất đông người xếp hàng dài nối đuôi nhau từ sáng sớm, để tham dự hội chợ tìm việc làm do Orange County tổ chức, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều Thứ Tư, 19 Tháng Ba, tại Fountain Valley Recreation Center.

Nhiều công ty cũng cử người đại diện đến tận nơi để tuyển dụng nhân viên.

Tham dự sửa resume ngay tại hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Hội chợ hôm nay có 41 công ty  và cần tuyển 1,300 nhân viên, thuộc đủ mọi ngành nghề, từ công ty công nghệ cao, hãng sản xuất máy bay, đến công ty chuyển vận, chăm sóc sức khỏe, du lịch, nhà hàng đều có mặt. Năm nay số người tham dự đông hơn tất cả những năm trước,” ông David Baquerizo, giám đốc chương trình của OC One Stop Center, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.


Trước số người xếp hàng dài, ban tổ chức phải cho nhân viên đem sổ ghi danh ra tận nơi để phục vụ. Bước qua cửa chính, người tìm việc, nếu cần người xem lại resume, được chỉ dẫn tới một phòng ngay bên trái để chuyên viên xem lại cho từng người. Phòng bên cạnh đó dành một số người thực tập cách trả lời phỏng vấn.


Một phòng rộng bên trong là nơi hơn 40 công ty tiếp xúc với các người tìm việc. Bàn kê xung quanh phòng và một số ở ngay giữa căn phòng. Có bàn nhận resume và cứu xét ngay tại chỗ. Có người được khuyên về nhà và vào internet để xem công việc hiện đang cần người.

Người tham dự xếp trước nơi tuyển dụng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Hội Chợ Tìm Việc Làm Orange County lần này được năm tổ chức tài trợ: America’sJobCenter of California, Orange County Work Force Investment Board, văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn của Hội Đồng Giám Sát Orange County, Orange County One-Stop Center và thành phố Fountain Valley.


“Số người hôm nay thật đông, riêng công ty Kaiser Permanente có 100 công việc đang cần người,” cô Sandi McGuire, người giúp tổ chức hội thảo, nói thêm: “One-Stop Center có nhiều địa điểm, riêng văn phòng Westminster phục vụ rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi có nhu liệu để giúp làm bản resume trong một tiếng đồng hồ.”


“Ngày nay, các resume gởi về cho các công ty lớn do máy đọc chứ không phải co người. Vì thế phải biết dùng chữ thích hợp trong bản resume của mình. Ngoài ra, người tìm việc cần tìm vào website của các công ty như Monster.com hay www.ocwib.org để biết thêm các công việc mới được đăng lên,” cô Sandi nói thêm.


Các công ty tham dự tuyển dụng hôm nay gồm Admit One Product, AGR Group, American Chauffeur Academy, Avande-Garde FFA, Caliber Construction, General Atomics Aeronautical, Genesis Logistics, H&R Block, Kaiser Permanente, UCI,Lowes, Knott’s Berry Farm, New Horizons Computer Learning Center, Oakley, Orange County Sheriff Department…

Người tham dự xếp hàng bên ngoài hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Một nhân viên công ty Knott’s Berry Farm, cô Felisha cho biết hiện có 300 công việc, đang cần người làm. Xin vào website www.knotts.com/jobs để xem danh sách.


Cơ quan “Orange County Work Force Investment Board” cung cấp chi tiết về thị trường việc làm tại từng thành phố trong quận hạt, như đâu là các công ty lớn nhất trong thành phố, trình độ và thu nhập trung bình của người dân là bao nhiêu… Biết được những số liệu này giúp cho cư dân hiểu khái quát về nơi họ dự định làm việc và nắm rõ tình hình hơn.


Một số người Việt hiện diện tỏ ra lạc lõng.


Anh Anthony Nguyễn, 32 tuổi ở Garden Grove, cho biết: “Tôi làm ngành đòi nợ cho các dịch vụ y tế sáu năm và mới bị cho nghỉ việc. Hôm nay tôi không thấy hy vọng tìm được việc vì chỉ nghe nói là vào website để xem.”


Ông Duy Trần, 54 tuổi ở Santa Ana, nói: “Tôi làm kỹ sư khảo cứu về nhu liệu và hardware cho hãng Kinsgston 14 năm, mới bị thất nghiệp vì hãng dọn về Đài Loan. Xin làm việc gì cũng được vì ăn hết 6 tháng tiền thất nghiệp rồi.”


“Tôi từ Pháp qua Mỹ năm 2000. Lấy vợ ở đây và có một cháu trai 11 tuổi. Phải đi làm vì cha già con mọn!” anh cười nói.


“Còn tôi dù đang làm việc cho Costco, tôi vẫn đến để xem có gì tốt để thăng tiến không. Tôi học nữ trung học Gia Long, ra trường năm 1973. Tôi cũng thích văn. Nhất là viết thư tình thì không anh nào bỏ đi được!” chị Nguyễn Ngọc Tường Vân nói diễu.


Một người khác, anh Chris Lâm, 47 tuổi, ở Lakewood, tâm sự: “Tôi qua Mỹ năm 1984, làm 10 năm cho hãng Mitsubishi. Tưởng vững thế mà nó cũng dẹp!”


Mọi chi tiết về OC One-Stop, xin vào www.oconestop.com hay gọi (949) 341-8000.Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.