Orange County tổ chức ngày hội chợ tìm việc làm


Linh Nguyễn/Người ViệtFOUNTAIN VALLEY, California (NV)Rất đông người xếp hàng dài nối đuôi nhau từ sáng sớm, để tham dự hội chợ tìm việc làm do Orange County tổ chức, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều Thứ Tư, 19 Tháng Ba, tại Fountain Valley Recreation Center.

Nhiều công ty cũng cử người đại diện đến tận nơi để tuyển dụng nhân viên.

Tham dự sửa resume ngay tại hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Hội chợ hôm nay có 41 công ty  và cần tuyển 1,300 nhân viên, thuộc đủ mọi ngành nghề, từ công ty công nghệ cao, hãng sản xuất máy bay, đến công ty chuyển vận, chăm sóc sức khỏe, du lịch, nhà hàng đều có mặt. Năm nay số người tham dự đông hơn tất cả những năm trước,” ông David Baquerizo, giám đốc chương trình của OC One Stop Center, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.


Trước số người xếp hàng dài, ban tổ chức phải cho nhân viên đem sổ ghi danh ra tận nơi để phục vụ. Bước qua cửa chính, người tìm việc, nếu cần người xem lại resume, được chỉ dẫn tới một phòng ngay bên trái để chuyên viên xem lại cho từng người. Phòng bên cạnh đó dành một số người thực tập cách trả lời phỏng vấn.


Một phòng rộng bên trong là nơi hơn 40 công ty tiếp xúc với các người tìm việc. Bàn kê xung quanh phòng và một số ở ngay giữa căn phòng. Có bàn nhận resume và cứu xét ngay tại chỗ. Có người được khuyên về nhà và vào internet để xem công việc hiện đang cần người.

Người tham dự xếp trước nơi tuyển dụng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Hội Chợ Tìm Việc Làm Orange County lần này được năm tổ chức tài trợ: America’sJobCenter of California, Orange County Work Force Investment Board, văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn của Hội Đồng Giám Sát Orange County, Orange County One-Stop Center và thành phố Fountain Valley.


“Số người hôm nay thật đông, riêng công ty Kaiser Permanente có 100 công việc đang cần người,” cô Sandi McGuire, người giúp tổ chức hội thảo, nói thêm: “One-Stop Center có nhiều địa điểm, riêng văn phòng Westminster phục vụ rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi có nhu liệu để giúp làm bản resume trong một tiếng đồng hồ.”


“Ngày nay, các resume gởi về cho các công ty lớn do máy đọc chứ không phải co người. Vì thế phải biết dùng chữ thích hợp trong bản resume của mình. Ngoài ra, người tìm việc cần tìm vào website của các công ty như Monster.com hay www.ocwib.org để biết thêm các công việc mới được đăng lên,” cô Sandi nói thêm.


Các công ty tham dự tuyển dụng hôm nay gồm Admit One Product, AGR Group, American Chauffeur Academy, Avande-Garde FFA, Caliber Construction, General Atomics Aeronautical, Genesis Logistics, H&R Block, Kaiser Permanente, UCI,Lowes, Knott’s Berry Farm, New Horizons Computer Learning Center, Oakley, Orange County Sheriff Department…

Người tham dự xếp hàng bên ngoài hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Một nhân viên công ty Knott’s Berry Farm, cô Felisha cho biết hiện có 300 công việc, đang cần người làm. Xin vào website www.knotts.com/jobs để xem danh sách.


Cơ quan “Orange County Work Force Investment Board” cung cấp chi tiết về thị trường việc làm tại từng thành phố trong quận hạt, như đâu là các công ty lớn nhất trong thành phố, trình độ và thu nhập trung bình của người dân là bao nhiêu… Biết được những số liệu này giúp cho cư dân hiểu khái quát về nơi họ dự định làm việc và nắm rõ tình hình hơn.


Một số người Việt hiện diện tỏ ra lạc lõng.


Anh Anthony Nguyễn, 32 tuổi ở Garden Grove, cho biết: “Tôi làm ngành đòi nợ cho các dịch vụ y tế sáu năm và mới bị cho nghỉ việc. Hôm nay tôi không thấy hy vọng tìm được việc vì chỉ nghe nói là vào website để xem.”


Ông Duy Trần, 54 tuổi ở Santa Ana, nói: “Tôi làm kỹ sư khảo cứu về nhu liệu và hardware cho hãng Kinsgston 14 năm, mới bị thất nghiệp vì hãng dọn về Đài Loan. Xin làm việc gì cũng được vì ăn hết 6 tháng tiền thất nghiệp rồi.”


“Tôi từ Pháp qua Mỹ năm 2000. Lấy vợ ở đây và có một cháu trai 11 tuổi. Phải đi làm vì cha già con mọn!” anh cười nói.


“Còn tôi dù đang làm việc cho Costco, tôi vẫn đến để xem có gì tốt để thăng tiến không. Tôi học nữ trung học Gia Long, ra trường năm 1973. Tôi cũng thích văn. Nhất là viết thư tình thì không anh nào bỏ đi được!” chị Nguyễn Ngọc Tường Vân nói diễu.


Một người khác, anh Chris Lâm, 47 tuổi, ở Lakewood, tâm sự: “Tôi qua Mỹ năm 1984, làm 10 năm cho hãng Mitsubishi. Tưởng vững thế mà nó cũng dẹp!”


Mọi chi tiết về OC One-Stop, xin vào www.oconestop.com hay gọi (949) 341-8000.Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!