Orange County tổ chức ngày hội chợ tìm việc làm


Linh Nguyễn/Người ViệtFOUNTAIN VALLEY, California (NV)Rất đông người xếp hàng dài nối đuôi nhau từ sáng sớm, để tham dự hội chợ tìm việc làm do Orange County tổ chức, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều Thứ Tư, 19 Tháng Ba, tại Fountain Valley Recreation Center.

Nhiều công ty cũng cử người đại diện đến tận nơi để tuyển dụng nhân viên.

Tham dự sửa resume ngay tại hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Hội chợ hôm nay có 41 công ty  và cần tuyển 1,300 nhân viên, thuộc đủ mọi ngành nghề, từ công ty công nghệ cao, hãng sản xuất máy bay, đến công ty chuyển vận, chăm sóc sức khỏe, du lịch, nhà hàng đều có mặt. Năm nay số người tham dự đông hơn tất cả những năm trước,” ông David Baquerizo, giám đốc chương trình của OC One Stop Center, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.


Trước số người xếp hàng dài, ban tổ chức phải cho nhân viên đem sổ ghi danh ra tận nơi để phục vụ. Bước qua cửa chính, người tìm việc, nếu cần người xem lại resume, được chỉ dẫn tới một phòng ngay bên trái để chuyên viên xem lại cho từng người. Phòng bên cạnh đó dành một số người thực tập cách trả lời phỏng vấn.


Một phòng rộng bên trong là nơi hơn 40 công ty tiếp xúc với các người tìm việc. Bàn kê xung quanh phòng và một số ở ngay giữa căn phòng. Có bàn nhận resume và cứu xét ngay tại chỗ. Có người được khuyên về nhà và vào internet để xem công việc hiện đang cần người.

Người tham dự xếp trước nơi tuyển dụng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Hội Chợ Tìm Việc Làm Orange County lần này được năm tổ chức tài trợ: America’sJobCenter of California, Orange County Work Force Investment Board, văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn của Hội Đồng Giám Sát Orange County, Orange County One-Stop Center và thành phố Fountain Valley.


“Số người hôm nay thật đông, riêng công ty Kaiser Permanente có 100 công việc đang cần người,” cô Sandi McGuire, người giúp tổ chức hội thảo, nói thêm: “One-Stop Center có nhiều địa điểm, riêng văn phòng Westminster phục vụ rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi có nhu liệu để giúp làm bản resume trong một tiếng đồng hồ.”


“Ngày nay, các resume gởi về cho các công ty lớn do máy đọc chứ không phải co người. Vì thế phải biết dùng chữ thích hợp trong bản resume của mình. Ngoài ra, người tìm việc cần tìm vào website của các công ty như Monster.com hay www.ocwib.org để biết thêm các công việc mới được đăng lên,” cô Sandi nói thêm.


Các công ty tham dự tuyển dụng hôm nay gồm Admit One Product, AGR Group, American Chauffeur Academy, Avande-Garde FFA, Caliber Construction, General Atomics Aeronautical, Genesis Logistics, H&R Block, Kaiser Permanente, UCI,Lowes, Knott’s Berry Farm, New Horizons Computer Learning Center, Oakley, Orange County Sheriff Department…

Người tham dự xếp hàng bên ngoài hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Một nhân viên công ty Knott’s Berry Farm, cô Felisha cho biết hiện có 300 công việc, đang cần người làm. Xin vào website www.knotts.com/jobs để xem danh sách.


Cơ quan “Orange County Work Force Investment Board” cung cấp chi tiết về thị trường việc làm tại từng thành phố trong quận hạt, như đâu là các công ty lớn nhất trong thành phố, trình độ và thu nhập trung bình của người dân là bao nhiêu… Biết được những số liệu này giúp cho cư dân hiểu khái quát về nơi họ dự định làm việc và nắm rõ tình hình hơn.


Một số người Việt hiện diện tỏ ra lạc lõng.


Anh Anthony Nguyễn, 32 tuổi ở Garden Grove, cho biết: “Tôi làm ngành đòi nợ cho các dịch vụ y tế sáu năm và mới bị cho nghỉ việc. Hôm nay tôi không thấy hy vọng tìm được việc vì chỉ nghe nói là vào website để xem.”


Ông Duy Trần, 54 tuổi ở Santa Ana, nói: “Tôi làm kỹ sư khảo cứu về nhu liệu và hardware cho hãng Kinsgston 14 năm, mới bị thất nghiệp vì hãng dọn về Đài Loan. Xin làm việc gì cũng được vì ăn hết 6 tháng tiền thất nghiệp rồi.”


“Tôi từ Pháp qua Mỹ năm 2000. Lấy vợ ở đây và có một cháu trai 11 tuổi. Phải đi làm vì cha già con mọn!” anh cười nói.


“Còn tôi dù đang làm việc cho Costco, tôi vẫn đến để xem có gì tốt để thăng tiến không. Tôi học nữ trung học Gia Long, ra trường năm 1973. Tôi cũng thích văn. Nhất là viết thư tình thì không anh nào bỏ đi được!” chị Nguyễn Ngọc Tường Vân nói diễu.


Một người khác, anh Chris Lâm, 47 tuổi, ở Lakewood, tâm sự: “Tôi qua Mỹ năm 1984, làm 10 năm cho hãng Mitsubishi. Tưởng vững thế mà nó cũng dẹp!”


Mọi chi tiết về OC One-Stop, xin vào www.oconestop.com hay gọi (949) 341-8000.Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.