Orange County tổ chức ngày hội chợ tìm việc làm


Linh Nguyễn/Người ViệtFOUNTAIN VALLEY, California (NV)Rất đông người xếp hàng dài nối đuôi nhau từ sáng sớm, để tham dự hội chợ tìm việc làm do Orange County tổ chức, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều Thứ Tư, 19 Tháng Ba, tại Fountain Valley Recreation Center.

Nhiều công ty cũng cử người đại diện đến tận nơi để tuyển dụng nhân viên.

Tham dự sửa resume ngay tại hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Hội chợ hôm nay có 41 công ty  và cần tuyển 1,300 nhân viên, thuộc đủ mọi ngành nghề, từ công ty công nghệ cao, hãng sản xuất máy bay, đến công ty chuyển vận, chăm sóc sức khỏe, du lịch, nhà hàng đều có mặt. Năm nay số người tham dự đông hơn tất cả những năm trước,” ông David Baquerizo, giám đốc chương trình của OC One Stop Center, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.


Trước số người xếp hàng dài, ban tổ chức phải cho nhân viên đem sổ ghi danh ra tận nơi để phục vụ. Bước qua cửa chính, người tìm việc, nếu cần người xem lại resume, được chỉ dẫn tới một phòng ngay bên trái để chuyên viên xem lại cho từng người. Phòng bên cạnh đó dành một số người thực tập cách trả lời phỏng vấn.


Một phòng rộng bên trong là nơi hơn 40 công ty tiếp xúc với các người tìm việc. Bàn kê xung quanh phòng và một số ở ngay giữa căn phòng. Có bàn nhận resume và cứu xét ngay tại chỗ. Có người được khuyên về nhà và vào internet để xem công việc hiện đang cần người.

Người tham dự xếp trước nơi tuyển dụng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Hội Chợ Tìm Việc Làm Orange County lần này được năm tổ chức tài trợ: America’sJobCenter of California, Orange County Work Force Investment Board, văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn của Hội Đồng Giám Sát Orange County, Orange County One-Stop Center và thành phố Fountain Valley.


“Số người hôm nay thật đông, riêng công ty Kaiser Permanente có 100 công việc đang cần người,” cô Sandi McGuire, người giúp tổ chức hội thảo, nói thêm: “One-Stop Center có nhiều địa điểm, riêng văn phòng Westminster phục vụ rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi có nhu liệu để giúp làm bản resume trong một tiếng đồng hồ.”


“Ngày nay, các resume gởi về cho các công ty lớn do máy đọc chứ không phải co người. Vì thế phải biết dùng chữ thích hợp trong bản resume của mình. Ngoài ra, người tìm việc cần tìm vào website của các công ty như Monster.com hay www.ocwib.org để biết thêm các công việc mới được đăng lên,” cô Sandi nói thêm.


Các công ty tham dự tuyển dụng hôm nay gồm Admit One Product, AGR Group, American Chauffeur Academy, Avande-Garde FFA, Caliber Construction, General Atomics Aeronautical, Genesis Logistics, H&R Block, Kaiser Permanente, UCI,Lowes, Knott’s Berry Farm, New Horizons Computer Learning Center, Oakley, Orange County Sheriff Department…

Người tham dự xếp hàng bên ngoài hội chợ việc làm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Một nhân viên công ty Knott’s Berry Farm, cô Felisha cho biết hiện có 300 công việc, đang cần người làm. Xin vào website www.knotts.com/jobs để xem danh sách.


Cơ quan “Orange County Work Force Investment Board” cung cấp chi tiết về thị trường việc làm tại từng thành phố trong quận hạt, như đâu là các công ty lớn nhất trong thành phố, trình độ và thu nhập trung bình của người dân là bao nhiêu… Biết được những số liệu này giúp cho cư dân hiểu khái quát về nơi họ dự định làm việc và nắm rõ tình hình hơn.


Một số người Việt hiện diện tỏ ra lạc lõng.


Anh Anthony Nguyễn, 32 tuổi ở Garden Grove, cho biết: “Tôi làm ngành đòi nợ cho các dịch vụ y tế sáu năm và mới bị cho nghỉ việc. Hôm nay tôi không thấy hy vọng tìm được việc vì chỉ nghe nói là vào website để xem.”


Ông Duy Trần, 54 tuổi ở Santa Ana, nói: “Tôi làm kỹ sư khảo cứu về nhu liệu và hardware cho hãng Kinsgston 14 năm, mới bị thất nghiệp vì hãng dọn về Đài Loan. Xin làm việc gì cũng được vì ăn hết 6 tháng tiền thất nghiệp rồi.”


“Tôi từ Pháp qua Mỹ năm 2000. Lấy vợ ở đây và có một cháu trai 11 tuổi. Phải đi làm vì cha già con mọn!” anh cười nói.


“Còn tôi dù đang làm việc cho Costco, tôi vẫn đến để xem có gì tốt để thăng tiến không. Tôi học nữ trung học Gia Long, ra trường năm 1973. Tôi cũng thích văn. Nhất là viết thư tình thì không anh nào bỏ đi được!” chị Nguyễn Ngọc Tường Vân nói diễu.


Một người khác, anh Chris Lâm, 47 tuổi, ở Lakewood, tâm sự: “Tôi qua Mỹ năm 1984, làm 10 năm cho hãng Mitsubishi. Tưởng vững thế mà nó cũng dẹp!”


Mọi chi tiết về OC One-Stop, xin vào www.oconestop.com hay gọi (949) 341-8000.Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.