Phụ huynh gốc Việt hội thảo về “Chế độ ăn uống cho bệnh nhân tự kỷ”

Thiên An/Người Việt


WESTMINSTER-(NV) Hội thảo về “Chế độ ăn uống cho bệnh nhân tự kỷ” do Hội Trái Tim Bác Ái tổ chức thu hút sự tham gia của khoảng mười lăm gia đình gốc Việt có con em bị chứng bệnh này. Chương trình diễn ra vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Mười, tại hội trường Nhật Báo Người Việt.

Những người đến từ sớm trong buổi hội thảo “Chế độ ăn uống cho bệnh nhân tự kỷ”. (Hình: Thiên An/Người Việt)


“Chế độ ăn uống rất quan trọng với trẻ tự kỷ. Thức ăn và nước uống có thể giúp các em ‘hiền’ hơn, bớt phá, ngủ ngon, hay ngược lại, làm các em càng hiếu động, dễ mất kiểm soát nhu cầu sinh lý về sau này.” Ông Quí Trần, thiện nguyện viên Hội Trái Tim Bác Ái và trưởng ban tổ chức, nói.


Buổi hội thảo là một trong những sinh hoạt thường xuyên mà Hội Trái Tim Bác Ái tổ chức cho các gia đình gốc Việt có con em bị tự kỷ, “vừa để phụ huynh học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, vừa là dịp để họ chia sẻ tâm sự, xả lòng mình ra.”


Hội trường mở cửa từ 9 giờ sáng. Một số người đến sớm thăm hỏi nhau trước, và kể về những đứa con của họ. Sau đó, ông Bảo Cao, người phụ trách nội dung buổi hội thảo, bắt đầu chia sẻ những kinh nghiệm quản lý chế độ ăn uống của con. Người tham dự, một số từ xa đến hay đi một mình cẩn thận ghi chú và thu âm lại chương trình.


“Nên tránh những thức ăn khiến trẻ thêm hiếu động như đường, tinh bột, nước ngọt. Các hoá chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh như bột ngọt và màu phẩm sẽ gây hại cho trẻ.” Ông Bảo nói. Ông khuyên phụ huynh chỉ cho trẻ ăn thức ăn nhà nấu, tránh cho trẻ đi ăn các tiệm thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Bản thân vợ chồng ông chuẩn bị bữa trưa cho con, không cho ăn tại trường, và báo cho nhà trường về nhu cầu dinh dưỡng của con.


Những thức ăn tốt cho các trẻ bình thường chưa hẳn là tốt cho trẻ bị tự kỷ. Sữa là một ví dụ. Các sản phẩm từ sữa như yogurt có thể bất lợi cho việc kiểm soát nhu cầu sinh lý của trẻ về sau, hay trong một số trường hợp tự kỷ nặng, não bộ các em sẽ chống lại một số chất trong sữa, từ từ dẫn đến bại não.


“Tự kỷ có nhiều cấp độ khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng mỗi em mỗi khác. Tránh các chất ngọt là lời khuyên chung cho mọi người. Những thức ăn khác có thể không hợp với em này, nhưng em khác lại dùng được. Quý vị nên tìm gặp bác sĩ chuyên môn để phân tích khả năng tiêu hoá cho các em.” Ông Bảo nói.


“Quý vị khi nghe được kinh nghiệm của người khác, phải ráng thử áp dụng.” Ông Quí Trần nói thêm vào. “Có rất nhiều yếu tố trong việc nuôi dạy trẻ tự kỷ. Thương con, quý vị nên thử các biện pháp mà người ta đã thấy tốt cho trẻ tự kỷ. Thử một hai tuần, trẻ có thể thay đổi hoàn toàn.”


Tuy gọi là buổi hội thảo với các hàng ghế được xếp sẵn dàn ngang dưới sân khấu, chương trình không khác gì một buổi gặp mặt để các phụ huynh đồng cảnh cùng nhau tâm sự. Ghế được quây lại thành một vòng tròn nhỏ phía trái hội trường. Thuyết trình viên ngồi lẫn vào người nghe xung quanh. Khác với một buổi họp mặt bạn bè thông thường, người tham dự chưa từng được biết nhau trước đó. Họ, những người xa lạ từ khắp nơi đến, mở lòng chia sẻ về những đứa con có khi đã 9, 10 tuổi nhưng vẫn đang tập ăn, tập nói.

Ông Quí Trần (bìa phải) hỏi thăm phụ huynh và các em tự kỷ. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Không khí có khi căng thẳng cao độ với các thông tin chuyên môn, có khi vui hơn những buổi họp mặt bạn cũ với những tràng cười thân thiết.


Người tham dự trầm đi khi lắng nghe người khác chia sẻ các khổ tâm , để rồi nói “con tui cũng vậy,” và cùng bàn về cách giải quyết vấn đề. Càng về sau, người tham dự càng cởi mở hơn, mạnh dạn nói lên ý kiến, và cắt ngang phản đối những lời họ cho là không hợp lý cho con mình.


Bên cạnh các khó khăn, họ cũng chia sẻ những “thành tựu viết sách được” khi dạy con biết nói, biết nghe cha mẹ. Với phụ huynh trẻ tự kỷ, dạy con nói được, gọi được hai chữ “ba”, “mẹ” cũng đã là một thành công “mừng đến té ghế,” nguyên văn lời ông Lợi Vũ tâm sự.


Ngoài những cách thức trong việc rèn trẻ tự kỷ nghe lời cha mẹ ăn những món tốt, buổi trò chuyện thỉnh thoảng đi vượt ra ngoài chủ đề, bàn về cách cho con ngủ ngon, không nghịch phá giữa đêm, hay cách khéo léo theo dõi con cái ở trường, và bảo vệ quyền lợi của chúng giữa bạn bè, thầy cô.


Các phụ huynh có người đến sớm, có người đến trễ vì công việc riêng, nhưng tất cả đều ở lại đến cuối giờ. Chương trình kết thúc với số người tham dự đông hơn so với lúc khai mạc. Tiếng người trò chuyện lớn hơn, rộn hơn.


“Tôi rất mừng, và phục khi thấy những ông bố tham gia các buổi hội thảo này. Các bà mẹ thường lo cho con, và không phải bà nào cũng được chồng mình hỗ trợ.” Ông Quí Trần cho biết. “Các phụ huynh Việt Nam cần mở rộng hơn. Đừng cô lập, mặc cảm, tội các em. Trẻ tự kỷ cần cơ hội để học khi giao tiếp với bên ngoài. Hãy tham dự các buổi họp mặt của phụ huynh tương tự như buổi hôm nay để học thêm từ những người đồng cảnh, đi trước.”


“Phụ huynh trẻ tự kỷ ở Quận Cam may mắn vì có rất nhiều chương trình hỗ trợ các em.” Ông Bảo Cao nói. Đó cũng là lý do ông từ tiểu bang Georgia về lại gần Little Saigon.


Trước khi ra về, người tham dự trao đổi số điện thoại để sau này liên lạc. Mười gia đình gốc Việt có con tự kỷ, từ lạ đã hoá quen thân.Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc