Ra mắt DVD phim ‘Cạn Dầu’

Nghệ sĩ cải lương duy trì văn hóa

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE (NV)Phim “Cạn Dầu” được trình chiếu lúc 2 giờ trưa Thứ Bảy tại hội trường của Trung Tâm St. Anselm, Garden Grove, để ra mắt khán giả mộ điệu phim nói về nghệ thuật và nỗi lòng nghệ sĩ sân khấu cải lương.

Phượng Mai (thứ tư từ trái), các nghệ sĩ trong phim, và ban tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt) 

“Nội dung nói lên sự khó khăn của môn nghệ thuật cải lương và một số nghệ sĩ cố gắng khôi phục và duy trì để truyền lại cho giới trẻ,” ông Trần Nhật Phong, đạo diễn và viết kịch bản cho phim, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Ông cũng cho khán giả biết được những nỗ lực tập luyện của các nghệ sĩ về kịch và cách sử dụng binh khí trong môn cải lương. Ông cho thấy qua kịch bản là nghệ sĩ sống trong lòng khán giả, đồng thời cũng nói lên sự lo ngại của họ rằng ngành cải lương sẽ bị đào thải.

“Nghệ sĩ cũng cố gắng truyền lại những sở học và kinh nghiệm cho giới trẻ, nhất là tại hải ngoại để duy trì nét văn hóa đã có gần một trăm năm,” nhà đạo diễn phim tâm sự.

Điều này được thể hiện qua lời đối thoại của các nghệ sĩ Phượng Mai trong vai Dạ Hoa; Minh Béo trong vai Văn Thiên Tường; Bích Thảo vai Quang Bích; Hồng Loan vai Vân Nhung.

Đạo diễn Trần Nhật Phong ra mắt phim “Cạn Dầu”. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chẳng hạn như khi Dạ Hoa đề nghị với “bầu sô” Văn Thiên Tường lập đòan hát cải lương: “Gia đình chị mấy đời trình diễn cải lương. Nay không đi hát, chị thấy có lỗi với gia đình, với tổ nghiệp. Chị không có cao vọng kiếm tiền. Vhỉ muốn trao lại cho thế hệ sau.”

“Chị phải nhìn vào hiện thực. Ai bỏ ra $40 để mua vé xem cải lương? Thời nay người ta lo kiếm tiền. Họ mua xe, đi mua sắm chứ ai xem cải lương làm gì hả chị? Kiếm tiền chỗ còn lỗ, chị ơi!” người bầu sô nói.

Tuy nhiên, sau khi nghe Dạ Hoa than thở “gia dình mấy thế hệ, ăn ngủ, trải mồ hôi trên sân khấu”, Văn Thiên Tường xiêu lòng và thành lập đòan hát cải lương.

Cảnh học trò trẻ như Phương Mai, Đan Vy tập luyện cho thấy người nghệ sĩ cải lương cũng phải khổ công tập luyện nhiều thứ khác, bên cạnh lời ca và cách diễn xuất.

Tài tử và các vai trong phim, chụp lại từ màn ảnh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phần cuối của phim dài 90 phút là cảnh Dạ Hoa thực hiện được ước mơ nhưng vì bệnh họan, chết trên ghế khi còn ngồi xem nhạc cảnh kết thúc.

Phim “Cạn Dầu” chiếu thêm một suất vào 6 giờ tối cùng ngày. Cốt truyện và nghệ thuật diễn xuất khiến nhiều người cảm động. Nhất là thông điệp gởi khán giả được thể hiện qua những lời đối thoại cũa các nghệ sĩ Phượng Mai, Minh Béo, Trần Tường Nguyên.

“Em rất vui khi được tiếp tay với các anh chị nghệ sĩ trong nỗ lực duy trì bộ môn cải lương,” cô Michelle Phương Thảo, phối trí sản xuất phim, tâm sự.

“Đây là phim đầu tay nhưng Phượng Mai chỉ mong khán giả ủng hộ để duy trì những gì đối với Phượng Mai, môn cải lương là quý giá nhất,” nghệ sĩ Phượng Mai nói.

“Nghệ sĩ vui với nghề dù phải chết trong vòng tay của đồng nghiệp và khán giả,” đạo diễn Trần Nhật Phong nói.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.