Ra mắt DVD phim ‘Cạn Dầu’

Nghệ sĩ cải lương duy trì văn hóa

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE (NV)Phim “Cạn Dầu” được trình chiếu lúc 2 giờ trưa Thứ Bảy tại hội trường của Trung Tâm St. Anselm, Garden Grove, để ra mắt khán giả mộ điệu phim nói về nghệ thuật và nỗi lòng nghệ sĩ sân khấu cải lương.

Phượng Mai (thứ tư từ trái), các nghệ sĩ trong phim, và ban tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt) 

“Nội dung nói lên sự khó khăn của môn nghệ thuật cải lương và một số nghệ sĩ cố gắng khôi phục và duy trì để truyền lại cho giới trẻ,” ông Trần Nhật Phong, đạo diễn và viết kịch bản cho phim, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Ông cũng cho khán giả biết được những nỗ lực tập luyện của các nghệ sĩ về kịch và cách sử dụng binh khí trong môn cải lương. Ông cho thấy qua kịch bản là nghệ sĩ sống trong lòng khán giả, đồng thời cũng nói lên sự lo ngại của họ rằng ngành cải lương sẽ bị đào thải.

“Nghệ sĩ cũng cố gắng truyền lại những sở học và kinh nghiệm cho giới trẻ, nhất là tại hải ngoại để duy trì nét văn hóa đã có gần một trăm năm,” nhà đạo diễn phim tâm sự.

Điều này được thể hiện qua lời đối thoại của các nghệ sĩ Phượng Mai trong vai Dạ Hoa; Minh Béo trong vai Văn Thiên Tường; Bích Thảo vai Quang Bích; Hồng Loan vai Vân Nhung.

Đạo diễn Trần Nhật Phong ra mắt phim “Cạn Dầu”. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chẳng hạn như khi Dạ Hoa đề nghị với “bầu sô” Văn Thiên Tường lập đòan hát cải lương: “Gia đình chị mấy đời trình diễn cải lương. Nay không đi hát, chị thấy có lỗi với gia đình, với tổ nghiệp. Chị không có cao vọng kiếm tiền. Vhỉ muốn trao lại cho thế hệ sau.”

“Chị phải nhìn vào hiện thực. Ai bỏ ra $40 để mua vé xem cải lương? Thời nay người ta lo kiếm tiền. Họ mua xe, đi mua sắm chứ ai xem cải lương làm gì hả chị? Kiếm tiền chỗ còn lỗ, chị ơi!” người bầu sô nói.

Tuy nhiên, sau khi nghe Dạ Hoa than thở “gia dình mấy thế hệ, ăn ngủ, trải mồ hôi trên sân khấu”, Văn Thiên Tường xiêu lòng và thành lập đòan hát cải lương.

Cảnh học trò trẻ như Phương Mai, Đan Vy tập luyện cho thấy người nghệ sĩ cải lương cũng phải khổ công tập luyện nhiều thứ khác, bên cạnh lời ca và cách diễn xuất.

Tài tử và các vai trong phim, chụp lại từ màn ảnh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phần cuối của phim dài 90 phút là cảnh Dạ Hoa thực hiện được ước mơ nhưng vì bệnh họan, chết trên ghế khi còn ngồi xem nhạc cảnh kết thúc.

Phim “Cạn Dầu” chiếu thêm một suất vào 6 giờ tối cùng ngày. Cốt truyện và nghệ thuật diễn xuất khiến nhiều người cảm động. Nhất là thông điệp gởi khán giả được thể hiện qua những lời đối thoại cũa các nghệ sĩ Phượng Mai, Minh Béo, Trần Tường Nguyên.

“Em rất vui khi được tiếp tay với các anh chị nghệ sĩ trong nỗ lực duy trì bộ môn cải lương,” cô Michelle Phương Thảo, phối trí sản xuất phim, tâm sự.

“Đây là phim đầu tay nhưng Phượng Mai chỉ mong khán giả ủng hộ để duy trì những gì đối với Phượng Mai, môn cải lương là quý giá nhất,” nghệ sĩ Phượng Mai nói.

“Nghệ sĩ vui với nghề dù phải chết trong vòng tay của đồng nghiệp và khán giả,” đạo diễn Trần Nhật Phong nói.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.