Ra mắt DVD phim ‘Cạn Dầu’

Nghệ sĩ cải lương duy trì văn hóa

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE (NV)Phim “Cạn Dầu” được trình chiếu lúc 2 giờ trưa Thứ Bảy tại hội trường của Trung Tâm St. Anselm, Garden Grove, để ra mắt khán giả mộ điệu phim nói về nghệ thuật và nỗi lòng nghệ sĩ sân khấu cải lương.

Phượng Mai (thứ tư từ trái), các nghệ sĩ trong phim, và ban tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt) 

“Nội dung nói lên sự khó khăn của môn nghệ thuật cải lương và một số nghệ sĩ cố gắng khôi phục và duy trì để truyền lại cho giới trẻ,” ông Trần Nhật Phong, đạo diễn và viết kịch bản cho phim, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Ông cũng cho khán giả biết được những nỗ lực tập luyện của các nghệ sĩ về kịch và cách sử dụng binh khí trong môn cải lương. Ông cho thấy qua kịch bản là nghệ sĩ sống trong lòng khán giả, đồng thời cũng nói lên sự lo ngại của họ rằng ngành cải lương sẽ bị đào thải.

“Nghệ sĩ cũng cố gắng truyền lại những sở học và kinh nghiệm cho giới trẻ, nhất là tại hải ngoại để duy trì nét văn hóa đã có gần một trăm năm,” nhà đạo diễn phim tâm sự.

Điều này được thể hiện qua lời đối thoại của các nghệ sĩ Phượng Mai trong vai Dạ Hoa; Minh Béo trong vai Văn Thiên Tường; Bích Thảo vai Quang Bích; Hồng Loan vai Vân Nhung.

Đạo diễn Trần Nhật Phong ra mắt phim “Cạn Dầu”. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chẳng hạn như khi Dạ Hoa đề nghị với “bầu sô” Văn Thiên Tường lập đòan hát cải lương: “Gia đình chị mấy đời trình diễn cải lương. Nay không đi hát, chị thấy có lỗi với gia đình, với tổ nghiệp. Chị không có cao vọng kiếm tiền. Vhỉ muốn trao lại cho thế hệ sau.”

“Chị phải nhìn vào hiện thực. Ai bỏ ra $40 để mua vé xem cải lương? Thời nay người ta lo kiếm tiền. Họ mua xe, đi mua sắm chứ ai xem cải lương làm gì hả chị? Kiếm tiền chỗ còn lỗ, chị ơi!” người bầu sô nói.

Tuy nhiên, sau khi nghe Dạ Hoa than thở “gia dình mấy thế hệ, ăn ngủ, trải mồ hôi trên sân khấu”, Văn Thiên Tường xiêu lòng và thành lập đòan hát cải lương.

Cảnh học trò trẻ như Phương Mai, Đan Vy tập luyện cho thấy người nghệ sĩ cải lương cũng phải khổ công tập luyện nhiều thứ khác, bên cạnh lời ca và cách diễn xuất.

Tài tử và các vai trong phim, chụp lại từ màn ảnh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Phần cuối của phim dài 90 phút là cảnh Dạ Hoa thực hiện được ước mơ nhưng vì bệnh họan, chết trên ghế khi còn ngồi xem nhạc cảnh kết thúc.

Phim “Cạn Dầu” chiếu thêm một suất vào 6 giờ tối cùng ngày. Cốt truyện và nghệ thuật diễn xuất khiến nhiều người cảm động. Nhất là thông điệp gởi khán giả được thể hiện qua những lời đối thoại cũa các nghệ sĩ Phượng Mai, Minh Béo, Trần Tường Nguyên.

“Em rất vui khi được tiếp tay với các anh chị nghệ sĩ trong nỗ lực duy trì bộ môn cải lương,” cô Michelle Phương Thảo, phối trí sản xuất phim, tâm sự.

“Đây là phim đầu tay nhưng Phượng Mai chỉ mong khán giả ủng hộ để duy trì những gì đối với Phượng Mai, môn cải lương là quý giá nhất,” nghệ sĩ Phượng Mai nói.

“Nghệ sĩ vui với nghề dù phải chết trong vòng tay của đồng nghiệp và khán giả,” đạo diễn Trần Nhật Phong nói.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.

Triển lãm ‘Những Câu Chuyện Việt’ miễn vé vào cửa trong ngày 19 Tháng Năm

YORBA LINDA, California (NV) - "Những Câu Chuyện Việt" (Viet Stories) là triển lãm nhằm vinh danh những thành công, khó khăn và trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California sẽ kết thúc vào ngày 28 Tháng...

‘Để Gió Cuốn Đi 2’ giúp trẻ mồ côi Việt Nam

Đêm nhạc “Để Gió Cuốn Đi 2” có sự góp mặt của các ca sĩ Lương Tùng Quang, Trúc Linh, Trúc Lam, Phi Khanh, Vũ Quang Vinh, Phạm Đình Ngọc.

Liên danh “Đoàn Kết và Xây Dựng” ứng cử ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nộp hồ sơ ứng cử ban đại diện trong cuộc bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.